Ngũ vị hương có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại là một loại gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Năm món ngon khác nhau có thể được chuẩn bị. Một trong số đó bạn nhất định không nên bỏ qua món thịt rán đậm đà và hấp dẫn. Bắt đầu vào bếp với các công thức nấu ăn Thịt chiên ngũ vị Quản lý Mùi Dưới đây là rất đơn giản!
1. Ngũ vị hương – một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Ngũ vị hương từ lâu đã trở thành một loại gia vị phổ biến và rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể bạn chưa biết, ngũ vị món ăn bao gồm 5 vị cơ bản: chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Ngũ vị hương cũng được làm từ năm loại thảo mộc như quế, hồi, thìa là, đinh hương và hạt tiêu.
Người dân Việt Nam thường sử dụng ngũ vị hương để chế biến nhiều món ăn ngon. Ở đó, phổ biến nhất là ướp thịt chiên hoặc nướng. Ngày nay, bột ngũ vị hương thường được đóng gói và bày bán ở các cửa hàng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng mua về và trổ tài nấu nướng để cùng cả gia đình vui vẻ.
2. Nguyên liệu thịt chiên ngũ vị
Để chế biến món thịt xào ngũ vị ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian xử lý | Toàn bộ thời gian |
4-5 người | 15 phút | 20 phút | 35 phút |
- 500g thịt lợn (bạn có thể để cả da)
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 thìa dầu hào
- Ớt thìa
- Mật ong 1 muỗng canh
- 1 củ hành tím
- Cành sả 1
- 1 quả ớt
- 1 nhánh gừng
3. Hướng dẫn cách ướp thịt heo chiên ngũ vị
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chế biến món thịt kho cay thơm ngon, hấp dẫn:
Chuẩn bị các thành phần
Bước 1: Bụng heo rửa sạch, bỏ hạt. Đồng thời, chuẩn bị 1 nồi nước sôi để luộc thịt. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn cho thịt vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra ngâm vào chậu nước. Sau đó, dùng nĩa đâm qua bề mặt miếng thịt để thịt thấm đều gia vị hơn.
Bước 2: Gọt vỏ bí, nạo vỏ và thái nhỏ.
Cách ướp thịt chiên ngũ vị như thế nào?
Bước 1: Cho hành tím và gừng đã băm nhỏ lên trên một tô lớn. Tiếp tục cho 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê mật ong, 1 gói ngũ vị hương và 1 thìa dầu hào vào. Khuấy đều hỗn hợp sốt cho đến khi các gia vị được hòa tan.
Bước 2: Cho thịt vào hỗn hợp nước xốt ở trên. Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng để thịt ngấm đều gia vị. Thời gian ướp ít nhất là 3-4 giờ. (Nên khởi hành qua đêm để thịt ngon hơn).
Bạn có thể quan tâm:
4. Hướng dẫn cách chiên thịt kho ngũ vị đơn giản
Có hai cách làm thịt chiên ngũ vị: chiên bằng chảo vừa và chiên không dầu để bạn tham khảo:
Chiên bằng lò vừa
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng thì cho thịt vào chiên.
- Bước 2: Trong quá trình chiên, bạn nên trở mặt thường xuyên để thịt chín đều hơn. Nên chiên thịt ở lửa nhỏ để bên trong chín kỹ.
- Bước 3: Khi thịt chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, dùng giấy thấm bớt phần mỡ bám trên thịt.
Cách làm món thịt chiên giòn trong nồi chiên không dầu
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không khí ở 200 độ C trong 5 phút.
- Bước 2: Đặt thịt dưới một miếng giấy da hoặc giấy bạc để thịt không dính vào đáy của nồi chiên không khí. Dùng xiên để cắt bề mặt da (cắt da, không ăn sâu vào thịt). Sau đó, cho thịt sau khi ngâm chua vào nồi. Chiên thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Lật mặt thịt và tiếp tục chiên thêm 5-7 phút cho đến khi da giòn.
5. Yêu cầu thành phẩm
Khi thịt đã chiên xong, bạn cắt thành từng miếng nhỏ. Sau khi chiên, thịt chuyển sang màu nâu đỏ đẹp mắt.
- Yêu cầu đối với thịt chiên giòn: Da giòn bắt mắt. Sau khi thái miếng thịt không bị khô, nước ngọt chảy ra. Thịt đậm đà, ngấm đều gia vị.
- Yêu cầu đối với năm loại thịt rán điển hình: Bề mặt thịt màu nâu vàng. Sau khi thái, bạn sẽ nhận thấy bên trong thịt có lớp mỡ – mỏng. Thịt chắc, không bị khô khi ăn.
6. Một vài lưu ý khi làm món thịt heo chiên ngũ vị
Để món thịt xào ngũ vị thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên “bỏ túi” một vài lưu ý dưới đây:
- Bạn nên luộc thịt trước khi ướp và rán. Bởi vì khi luộc chín, thịt sẽ ngon và nhanh chín.
- Bạn nên chọn thịt lợn ba chỉ để lấy phần nạc có mỡ. Khi rán, thịt rất nạc, thịt khô hoặc nhiều mỡ, khi ăn không nên cho mình ăn.
- Đảm bảo rằng thịt lợn đã hoàn toàn ráo nước trước khi chiên để tránh dầu mỡ lan ra ngoài.
- Sau khi chiên xong thịt, bạn vớt ra và để khoảng 15 phút rồi thái miếng.
Thịt chiên ngũ vị Với hương vị thơm ngon khó cưỡng, ai nếm thử chắc chắn sẽ thích thú. Hãy theo dõi công thức đó của Đại Dương Xanh Những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả nhà nhé!