4 Cách chăm sóc Sen đá khi mới mua ở nơi khí hậu nóng | Daisudaiduongxanh

Cây Cảnh 0 lượt xem

Trong bài này tôi sẽ đề cập đến 4 điểm: Nơi trộn đất, trồng lại, chăm sóc sau cấy và bón phân hợp lý. Bài viết có thể dài dòng nhưng rất quan trọng cho những ai mới bắt đầu chơi sen và chưa có kinh nghiệm.

1. Trộn đất cho màu mỡ

Vấn đề đầu tiên là liên quan Chăm sóc đường Tức là khâu trộn đất là công việc quan trọng nhất quyết định độ phì nhiêu của bạn có tốt hay không.

Kẹo bạn mua ở cửa hàng cây cảnh hầu hết được đựng trong túi ni lông hoặc hộp nhựa nên có hỗn hợp đất hơi ẩm và giữ nước tốt. Sở dĩ như vậy là do hầu hết các loại su đều được lai tạo ở Đà Lạt, nơi có khí hậu lạnh và khô nên đất cần có độ ẩm tốt để cây phát triển.

Tuy nhiên, ở Sài Gòn, Hà Nội hay các vùng khác, khí hậu ôn hòa, ẩm ướt nên khi trồng cần phải có hỗn hợp đất thoát nước tốt.

Tôi xin gợi ý cho các bạn hỗn hợp đất được các chuyên gia khuyên dùng: đá bọt 3-5mm, đá trân châu (đá trân châu) và tro trấu tỷ lệ: 4: 2: 4.

Đất - cách chăm sóc độ phì

Hỗn hợp đất này tơi xốp và thoáng khí, khi tưới nước sẽ nhanh khô đất giúp cây bén rễ nhanh hơn.

Hỗn hợp tro trấu rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng bán cây cảnh, đặc biệt là đá bọt và đá trân châu, nếu không có thể thay thế chúng bằng than đá ong sau khi nướng.

Cách xử lý than Honeydew: Nghiền và rửa đến kích thước của một viên đá bọt.

Khi đã đủ nguyên liệu, bạn tiến hành trộn đều. Để thử hỗn hợp đã đạt yêu cầu chưa, sau khi trộn xong bạn lấy đất thả ra, nếu không có vón cục là đạt yêu cầu.

READ  Cách trồng hoa đồng tiền, kỹ thuật chăm sóc cho ra hoa đẹp | Daisudaiduongxanh

Trộn đất - cách chăm sóc đường

Kiểm tra đất - Cách chăm sóc đường

Ghi chú: Nhiều bạn hỏi đất mua ở tiệm cây cảnh có trồng được không? Không, cây khó bén rễ vì đất này có lượng nước lớn.

2. Trồng lại cây

Chậu thích hợp để trồng mía có kích thước phù hợp với cây (không quá to cũng không quá nhỏ) và có lỗ thoát nước dưới đáy.

Chậu trồng cây - cách chăm sóc hải đường

Một trong những quan niệm sai lầm mà nhiều bạn thường mắc phải đó là chọn chậu lớn vì nghĩ rằng cây còn chỗ để phát triển và không nên trồng lại. Nhưng chọn một chậu lớn cho cây sẽ cần nhiều đất hơn, đồng nghĩa với việc nó sẽ chứa nhiều nước và khiến cây bị tràn nước màu mỡ.

Sau này, khi cây đã lớn, bạn có thể trồng lại thành cây lớn hơn.

Chậu rất lớn - chăm sóc các chất dinh dưỡng

Một loại tôi khuyên bạn nên sử dụng là nồi đất nung. Vì loại này thường hút nước từ trong chậu, giúp đất khô nhanh hơn và chống ngập úng.

Sau khi chọn chậu, chúng ta sẽ trồng lại:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cho đất cũ vào chậu hoặc thau sau khi mua về. Dùng tay bóp nhẹ đất ra khỏi chậu, bóp nhẹ để không làm tổn thương bộ rễ. Cố gắng loại bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt, phần cần loại bỏ nhiều nhất là gần gốc cây.

Bỏ đất cũ - cách chăm sóc màu mỡ

Nhiều bạn thường cắt bỏ phần rễ phì sau khi loại bỏ lớp đất cũ nhưng tôi không khuyên bạn nên làm như vậy. Điều này là do cây sẽ mất nhiều thời gian để hình thành rễ mới. Bạn chỉ nên cắt bỏ những rễ bị hư và dập nát.

Bước 2: Đặt vào chậu mới nhiều nước, dùng tay giữ sao cho rễ cây rời ra, đặt củ sen sát mặt chậu. Cho đất vào chậu.

READ  Cách trồng Củ Cải Trắng cho củ TO không sâu không thối | Daisudaiduongxanh

Thay đất mới cho cây - cách chăm sóc cây hải đường

Sau khi cho đủ đất, bạn nên phủ thêm một lớp đá bọt lên trên miệng chậu, mục đích để đất không bị rỉ ra ngoài trong quá trình tưới nước, đồng thời làm đẹp cho chậu thêm trang nhã.

Đá trên bề mặt bát - cách chăm sóc đường

3. Chăm sóc đường sau khi trồng lại

Việc chăm sóc đường sau khi trồng lại là rất quan trọng. Vào ngày đầu tiên trồng lại cây, bạn không nên tưới nước hoặc phơi nắng cho cây. Sau khi tưới nước một ngày mới cần để cây ra chỗ mát, thoáng gió.

Khi tưới cần tưới đều quanh gốc, không tưới trực tiếp lên lá. Nhiều bạn cho rằng cây mọng nước là cây cần ít nước, ít nước quá cây thiếu nước sẽ không phát triển được.

Tưới nước - Cách chăm sóc đường

Tưới nhiều nước, nhiều bạn thắc mắc không biết cây bị ngập nước thì sao. Nguyên nhân là do bạn chưa thay đất đúng cách, nếu chọn loại đất còn giữ lại độ ẩm thừa thì sau khi tưới nước đất sẽ không bị khô. Ngược lại, nếu bạn tưới nước liên tục trong nhiều ngày, đất không bị khô mà tưới lại sẽ khiến cây bị úng.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn hỗn hợp đất thoát nước tốt. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn để tưới cây. Nhưng hãy đợi cho đến khi đất khô hẳn rồi mới tưới lần sau. Thường nếu bạn phơi nắng đầy đủ, đất sẽ khô sau 2-3 ngày thì tưới nước là tốt nhất.

Tưới nước đều, tưới càng nhiều càng tốt, nếu thấy nước rỉ thì tưới. Sở dĩ như vậy vì dưới đáy bồn có lỗ thoát nước nên bạn không lo nước bị rò rỉ ra ngoài. Sau khi tưới bạn thấy chậu nặng hơn, nếu dùng chậu đất nung mà màu sắc của chậu sẽ sẫm lại thì chứng tỏ đã đủ nước.

READ  Giá và cách chọn mua nho hạt đen hiện nay | Daisudaiduongxanh

Một mẹo nhỏ để biết khi tưới nước là màu của chậu sẽ nhạt đi khi chậu đất nung khô hoàn toàn.

4. Nơi thích hợp để cất giữ đường

Sau khi tưới nước đường, bạn nên phơi cây ngoài nắng một ngày thứ hai. Trong tuần đầu tiên, bạn nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng từ 1-2 tiếng mỗi ngày để cây ổn định. Sau đó tăng dần thời gian.

Hoàng hôn - Cách chăm sóc đường

Thời gian tốt nhất để ngắm hoàng hôn là trước 10 giờ sáng hoặc sau 3 giờ chiều. Tránh ánh nắng buổi chiều.

Trong tuần đầu tiên, một vài chiếc lá trên bàn chân chuyển sang màu vàng và bong ra. Đừng lo lắng, đó là điều bình thường trong mỗi lần thay chậu.

Tuy nhiên, sau vài tuần tình trạng lá úa vàng vẫn xảy ra do bạn chăm sóc không đúng cách. Do đó cần phải kiểm tra lại Cách chăm sóc cây xương rồng Của bạn.

Lời khuyên về cách chăm sóc đường

Một tuần sau, khi cây đã thích nghi tốt, bạn có thể tắm nắng nhiều hơn. Thời gian phơi đường 3 – 4 giờ mỗi ngày, có nắng chiếu trực tiếp vào cây. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đầy đủ, lá chuyển sang màu nâu và cây phát triển tốt.

Nơi trồng hoa sen tốt nhất là nơi thoáng gió, đón được ánh nắng ban mai. Theo kinh nghiệm của tôi, nơi nào càng nhiều gió thì trong nhà càng đẹp vì trồng trên sân thượng.

Nhiều bạn đang băn khoăn có nên để cây trong phòng máy lạnh hay không? Theo kinh nghiệm của tôi, điều hòa không khí không ảnh hưởng đến sự phát triển của đường. Với hầu hết các cây cảnh, nó phát triển tốt hơn khi trời mát.

Tuy nhiên, một khi tắt điều hòa, căn phòng sẽ nóng lên nhiều độ và hầm sẽ nóng lên, có thể ảnh hưởng đến cây trồng.

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn cách chăm sóc hải đường của mình, rất mong sẽ hữu ích với bạn đọc!

Bài viết từ kênh YouTube Lotus Garden Photo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud