7 món ăn đặc sản Lai Châu ngon lạ hút khách muôn nơi | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Nhắc đến Lai Châu, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất có nhiều cảnh đẹp như đèo Ô Quy Hồ, di tích Pháo đài Mường Tè, Pu Sam Cáp mà còn nổi tiếng với các loại đặc sản Lai Châu. Những ai muốn biết thì theo dõi bài viết này nhé!


1. Thịt treo gác bếp

Món ngon đặc sản Lai Châu đầu tiên phải kể đến là món thịt treo gác bếp. Ở đây, người ta có một bí quyết rất khác để làm món thịt treo gác bếp thơm ngon hấp dẫn này. Ai đã nếm thử một lần sẽ không bao giờ quên được.

Người ta thường chọn thịt lợn, mông, thịt thủ, thịt trâu, thịt lợn, thịt bò để chế biến. Sau đó cho thịt vào cối và thêm muối vừa đủ để thịt ngấm. Sau đó trộn với men làm từ cây rừng, ủ thịt khoảng 2-3 ngày rồi treo trên gác bếp.

Thịt treo gác bếp là đặc sản Lai Châu làm quà mà các ông bố yêu thích.

Ở đây, bếp được đun bằng củi hàng ngày, nên sử dụng sức nóng của lửa làm cho thịt săn chắc hơn, làm tan một phần mỡ, chuyển thịt nạc và da có màu vàng đỏ đậm. Để thịt thơm hơn, người dân nơi đây còn lấy sâu rừng hoặc bã mía để hun khói cho thịt. Khi ăn, mọi người nên vớt ra và đun với lửa liu riu, thịt sẽ mềm, dễ ăn. Vì hương vị đầy đủ nên khi thưởng thức, chấm với tương ớt thì ngon tuyệt.

Địa chỉ mua thịt treo gác bếp Lai Châu, đặc sản thịt gác bếp

• Chợ San Thàng, Lai Châu

READ  Kinh nghiệm tổ chức tiệc đầy tháng tại nhà cho bé | Daisudaiduongxanh

2. Đặc sản nếp cẩm Lai Châu

Nếu chưa biết ăn gì ở Lai Châu thì xôi tím là món ăn được nhiều du khách thử và nhặt dọc đường. Nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc nơi đây, xôi tím được làm ra với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có được. Màu tím của xôi được nhuộm từ loại cây có tên là Khẩu Cắm.

Gạo nếp tím Lai Châu

Nguyên liệu để nấu xôi là loại gạo nếp hạt to, thơm và cứng. Ngắt bỏ cả cành và lá, rửa sạch và đun sôi khoảng 5 phút, khi nước chuyển sang màu tím là được.

Đối với món xôi, người ta dùng đũa gỗ làm từ than của cây vối để mộc có hương vị thơm ngon. Khi hạt xôi chín, bạn có thể thấy từng lớp xôi có màu tím tươi, dẻo nhưng không dính tay và có mùi thơm ngào ngạt là món xôi có màu tím đặc trưng.

Địa chỉ mua đặc sản nếp cẩm Lai Châu

• Chợ Tam Đường Đất, Lai Châu họp vào sáng Chủ nhật

3. Nộm măng Hoa Ban

Món ngon Lai Châu tiếp theo đáng nói đến là nộm măng Hoa Ban. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị măng chua hoặc măng đắng. Vì hai loại nộm này là ngon nhất. Dùng măng đắng ngâm với nước muối khoảng 25 phút, luộc qua 2 lần nước rồi để ráo. Để sử dụng măng, bạn hãy luộc chín và vớt măng ra.

Măng Hoa Ban thường được người dân địa phương ăn vào bữa trưa và bữa tối ở Lai Châu.

Hoa cấm Chọn hoa tươi, chỉ lấy những cánh hoa dày. Và chọn những con cá suối tươi, săn chắc để nướng và lọc bỏ phần thịt. Cuối cùng, bạn pha hỗn hợp nước cốt chanh, ớt, tỏi, húng quế và rau mùi. Trộn tất cả các thành phần nhẹ nhàng bằng tay. Tất cả mọi thứ hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn độc đáo: đậm đà, nhiều thịt, thơm mùi cá nướng, bùi bùi của hoa và vị hơi đắng của măng tươi.

Địa chỉ mua măng hoa ở Lai Châu

• Chợ Thái đen, Thái trắng Than Uyên Lai Châu

4. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách ra đời từ tập quán chăn nuôi của các dân tộc vùng cao như Dao, Mông, Thái … Đây là loại lợn đặc biệt, thả rông không cần chăm sóc.

READ  Khám Phá Top 10 Công Ty Thiết Kế Website đẹp ở Đà Nẵng | Daisudaiduongxanh

Người ta chỉ cần một cặp đực một cái là có cả đàn lợn dưới tay. Sau đó, chúng được thả vào khu rừng gần nhà, nơi hai con lợn cùng nhau đi kiếm ăn, xây tổ trong rừng, giao phối và sinh ra hàng chục con lợn con.

Lợn cắp nách nặng khoảng 4-25 kg được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Loài lợn này có thể sống sót chỉ bằng cách ăn củ, rễ và lá cây dại. Ăn cây rừng, đi lại nhiều, chậm lớn nên thịt lợn rất ngon, da giòn, không béo, không ngấy, ngọt và rất dai, có thể chế biến các món ăn khác nhau: luộc, nướng, hấp, hun khói, chiên. , v.v., tùy theo sở thích của mỗi người

Địa điểm ăn đặc sản lợn cắp nách Lai Châu

  • Nhà nghỉ Hương Phong: Số nhà 59 – Tổ 18 – Phường Tân Phong – TP Lai Châu – Lai Châu

5. Gobi with ash (Gobi với tro)

Gobis chôn trong tro là một món ăn khá phức tạp và công phu và phải người dân nơi đây mới tỉ mỉ chế biến món ăn này để chiêu đãi là điều vô cùng quý giá. Cá gobi đạt chuẩn phải được đánh bắt từ sông Tùng Lâm, thịt ngon, săn chắc, ngọt và thơm.

Cá bống kho tro đặc sản Lai Châu

Cá kèo sau khi sơ chế, được làm sạch và ướp với các loại gia vị: mắc khén, lá húng bằm, sả, ớt, gừng, tiêu, … ướp khoảng 15-30 phút, sau đó khéo léo gói trong lá dong. Lá dong dùng để gói gobi cũng nên bị rách và có kích thước không đều. Bọc kỹ trong lá sồi và vùi trong khoảng 30 phút và sau khi lật lại một lần khoảng 5 đến 6 lần là cá sẽ chín.

Khi ăn, người ta sẽ nhận thấy vị đậm đà của cá, mùi thơm nhẹ của lá dong nướng quyện đều.

Ăn cá bống chôn tro ở đâu ở Lai Châu

• Chợ Tam Đường Đất, Lai Châu họp vào sáng Chủ nhật

6. Làm mờ

Đặc sản Lai Châu ngon tiếp theo mà PasGo muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Lam Nho. Món ăn này lạ từ cái tên đến cách làm. Lam có nghĩa là nướng và slurry có nghĩa là tẩm ướp.

READ  [REVIEW] Nước tẩy trang Senka có tốt không? Có cồn không? | Daisudaiduongxanh

Nguyên liệu chính của món này là thịt trâu hoặc thịt bò thơm ngon, nướng trên than hồng cho đến khi chín. Tiếp đến là thái nhỏ, mắc khén, ớt, tỏi, gừng, cà rừng, dưa hấu, non …

Một món Lâm Nho không chỉ ngon mà còn mềm, dễ ăn

Hỗn hợp được cho vào chảo tre và nướng cho đến khi các nguyên liệu chín đều.

Sau đó, lấy que chọc cho đến khi mịn và rang măng lần nữa cho đến khi măng chín hẳn. Lam Neem có vị ngọt, tính bình. Tuy nhiên khi lấy ra vẫn dính lại với nhau thành bánh, ăn cuộn từng miếng rất thú vị.

Lâm Nho Địa chỉ ăn uống đặc sản Lai Châu

• Nhà hàng Món ăn dân tộc Thái – Bản Là: 153 Vừ A Dính, Phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

7. Canh huyết dụ lá đắng

Món ăn tiếp theo để trả lời cho câu hỏi “Đặc sản ở Lai Châu có gì ngon” của bạn chính là món canh đắng huyết xanh. Khi khách đến, chủ nhà thân thiện, mến khách len lỏi vào tận rừng, ven suối chỉ để tuốt lá về làm món canh này.

Canh xanh đắng Lai Châu

Cách nấu món này đầu tiên là rửa sạch phổi lợn, cắt tiết và phổi lợn cùng bột ngọt, tiêu, ớt… ướp khoảng 10 phút. Sau đó chuẩn bị các vị thuốc và một nắm lá đắng khô hoặc tươi. Cuối cùng, đun sôi nước rồi cho tất cả các nguyên liệu vào nấu chín.

Đối với những người lần đầu ăn món ăn này sẽ cảm thấy khó ăn vì vị đắng, nồng nơi đầu lưỡi. Nhưng với những người đã ăn quen, nước dùng sẽ có vị ngọt, thơm, lạ miệng. Không chỉ là một món ăn lạ miệng mà món canh bầu này còn có tác dụng giải độc rượu, chữa các bệnh về hệ tiêu hóa.

Địa chỉ ăn canh đắng xanh ngon ở Lai Châu

• Nhà hàng Món ăn dân tộc Thái – Bản Là: 153 Vừ A Dính, Phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

Tuy nhiên, nếu chưa có dịp đến Lai Châu, bạn có thể thưởng thức đặc sản Lai Châu tại các nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản Tây Bắc trên PasGo – Đặt chỗ và Ưu đãi.

“Ăn gì ở Lai Châu?” Còn rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác của Lai Châu mà chưa có tên trong bộ sưu tập. Nếu các bạn biết hãy đóng góp thêm ở phần bình luận để mọi người cùng thưởng thức nhé!

Và để biết các món ăn đặc sản vùng miền Việt Nam khác, hãy truy cập vào Blog PasGo.

Minh Phuong

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp 23 loài sinh vật Tây Bắc nổi tiếng và thú vị nhất

Pá Bình Top – món cá nướng Tây Bắc giết chết cả thực khách

Nấu ăn Tây Bắc – Dòng cuối cùng

06/07/2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud