Bánh canh ghẹ – 4 cách nấu chuẩn vị ngon ngất ngây | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Súp cua

Súp cua Nó là một món ăn dân dã, ngọt và mặn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn là tín đồ trung thành của món ngon này, hãy tham khảo Công thức nấu ăn 4 Miền dưới đây để chiêu đãi cả nhà món bánh chưng ngon nhé!

Tùy theo từng vùng miền mà bánh canh ghẹ có màu sắc riêng tùy theo khẩu vị của người dân địa phương. Đối với người miền Nam, bánh Chưng nhìn chung ngon, ngọt và có mùi thơm nhẹ. Ngược lại, người miền bắc và miền trung chuộng ăn đặc nên Bánh canh cũng khá đậm đà, mang hương vị chung của dải nắng gió.

1. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền Nam như thế nào?

Người miền Nam luôn mềm mại, lay động với vẻ đẹp mong manh, ngọt ngào. Có lẽ vì vậy mà món ăn miền Nam được ưa chuộng hơn Bánh canh Trảng BàngBánh canh ghẹ Sài Gòn hay bánh canh ghẹ Vũng Tàu đều có vị mặn ngọt khó cưỡng.

1.1 Thành phần chuẩn bị

Đến Súp cua Xôi xéo kiểu miền Nam ngon, chuẩn vị, bạn phải chuẩn bị thật kỹ những nguyên liệu cần thiết sau:

  • Cua sống: 3
  • Bột sắn dây: 1,5 hũ
  • Bột gạo: nửa bát
  • Hạt điều đỏ: 2-3 hạt
  • Nguyên liệu làm nước dùng: Lá lốt, hành sống, ngò gai, lá chanh, hành tím
  • Nêm gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, mì chính, …

Súp cua

1.2 Các bước thực hiện

Cách làm bánh canh ghẹ miền Nam ngon nhất gồm các bước cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Để nấu được món bánh canh ghẹ ngon nhất, bạn cần chọn đúng loại ghẹ còn tươi, đặc biệt to và cồng kềnh. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân và quả mơ. Trứng cua cũng rửa sạch để ra bát riêng.
  • Cho phần thịt cua đã sơ chế vào tô, thêm muối, tiêu và gia vị vừa đủ rồi trộn đều. Bạn nên để ra bát trong vòng 30 phút cho ghẹ thấm đều gia vị.
  • Rau răm, hành, ngò cho vào để loại bỏ lá chết và sâu bọ. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Súp cua

Bước 2: Làm bún

  • Trộn đều bột gạo và bột sắn dây với nhau, cho vào bát rồi cho từ từ nước sôi vào, trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn.
  • Cán mỏng bột rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

Súp cua

Bước 3: Hoàn thành món bánh canh ghẹ miền nam

  • Cho các loại hạt đã sơ chế vào chảo dầu nóng xào cho đến khi nước chuyển sang màu nâu đỏ thì vớt hạt ra.
  • Phi thơm hành, cho trứng cua vào khuấy nhẹ. Sau đó trút hết phần thịt cua vào xào chín tới. Khi cua dậy mùi, cho nước cất, nước hạt điều vừa đủ vào trộn đều, nêm lại cho vừa ăn.
  • Cho mì vào tô sau đó cho thịt cua lên trên. Cho từ từ nước dùng vào cho đến khi các nguyên liệu ngấm đều. Cuối cùng cho hành lá, rau lá, ngò gai và thưởng thức món ghẹ nóng hổi hương vị miền nam nổi tiếng.

Súp cua

>>> Xem thêm Cẩm nang du lịch Miền Nam chi tiết để có chuyến du lịch trải nghiệm và khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, thưởng thức món ăn chưa chín cho dân sành ăn tại đây.

2. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu vừa.

Khác với phong cách ôn hòa của người phương Nam, người dân chất phác của mảnh đất miền Trung khô cằn nắng gió luôn chuộng hương vị dân dã, đậm đà. Bún riêu cua cũng không ngoại lệ.

2.1 Thành phần chuẩn bị

  • Ghẹ sơ chế: 3 – 4 con ghẹ
  • Giá đỗ: 200 g
  • Bột gạo tẻ: 250 g
  • Bột sắn: 150 g
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Hạt điều đỏ: 50 g
  • Hành tím, sả tươi, hành lá, rau mùi
  • Ăn kèm với rau sống
  • Gia vị: muối, tiêu, chanh, gia vị, tiêu, …

Súp cua

2.2 Các bước thực hiện

Để nấu thành công món bánh canh ghẹ miền Trung ngon, bạn cần thực hiện các bước chính sau:

Bước 1: Làm bánh canh

  • Bột nếp và bột sắn dây sau khi trộn đều được cắt thành từng sợi dài, nhỏ. Sau đó cho vào bát, thêm nước vừa đủ và đun sôi.
  • Khi bánh chín đều, bắc lên bếp cho vào tô nước lạnh có thêm dầu ăn để bánh có màu đẹp và không bị dính.

Bước 2: Nấu bánh canh ghẹ

  • Các loại rau sống, hành, ngò, v.v.
  • Hạt điều được trộn với dầu ăn rồi cho vào thau nước.
  • Phi thơm hành rồi cho thịt cua đã sơ chế vào xào cho săn lại. Tiếp theo, bạn cho sả đã đập dập và nước vào, đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Để tạo vị cho nước dùng, bạn cho 200 ml nước cốt dừa vào hỗn hợp trên, cho từ từ một thìa cà phê bột sắn dây vào để nước dùng được sánh mịn.
  • Để nước dùng đậm đà và cay hơn, bạn hãy nhúng mì vào nước dùng rồi đổ ra bát. Cho thịt cua vào, chan nước dùng cùng với rau củ cho đến khi các nguyên liệu ngấm đều.

Súp cua

Ẩm thực miền Trung Việt Nam, chẳng hạn như bánh canh ghẹ Nha Trang Bánh canh huế, Bánh canh chả cá Chanh ăn với muối và rau sống rất ngon. Chắc chắn mùi hương ngọt ngào đặc trưng này sẽ khiến bạn lưu luyến, nhớ mãi.

>>> Xem ngay Kinh nghiệm du lịch miền Trung khác để có thêm gợi ý về những điểm đến lý tưởng và thú vị.

3. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền bắc

Bánh canh ghẹ tuy có nguồn gốc từ miền Nam nhưng món ngon này từ lâu đã trở thành đặc sản phổ biến của người dân miền Bắc và được biến tấu với hương vị đậm đà chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

3.1 Thành phần chuẩn bị

  • Bột Bánh Canh (gạo tẻ, bột sắn): 500 g
  • Ghẹ tươi: 3 con
  • Trứng cút: 10 quả trứng
  • Tôm: 400 g
  • Giò sống: 300 g
  • Giò chả: 1 cái
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Nêm gia vị: Dầu điều, nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột canh

Súp cua

3.2 Các bước cần thực hiện

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

  • Ghẹ rửa sạch, luộc chín rồi tách lấy thịt. Tiếp theo, bạn xào cua với dầu điều, hạt nêm và tiêu rồi đảo qua cho chín.
  • Khi sử dụng tôm và trứng rùa, rửa sạch và luộc chín
  • Giò heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Củ cải trắng pha loãng với nước muối rồi cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Chuẩn bị bánh canh

  • Cho phần bột bánh đã chuẩn bị vào âu sạch, cho từ từ nước sôi vào và nhào thành khối đặc bằng tay.
  • Cắt thành sợi mì vừa ăn

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Phi hành tỏi băm với dầu điều. Thêm 2 lít nước sôi. Đun sôi khoảng 15 phút
  • Cho thịt lợn và tôm vào chảo trên cùng cho đến khi chín. Thêm củ cải, giăm bông sống và nấm
  • Khi nước sôi, bạn có thể cho thêm một thìa cà phê bột sắn dây để tạo độ sánh và đặc hấp dẫn hơn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Súp cua

Bước 4: Hoàn thành món bánh canh ghẹ

  • Bánh canh xếp đều trong nồi. Thêm thịt cua, tôm, trứng cút, hành phi, rau mùi
  • Cho từ từ nước dùng vào cho đến khi các nguyên liệu ngấm đều. Bạn có thể ăn món Phở Bắc hấp dẫn này với chim cút và rau sống nhé!

Súp cua

>>> Bánh canh ghẹ Ô Chợ Dừa, bánh canh ghẹ Hà Nội và nhiều món khác nữa, hãy trải nghiệm Du lịch Miền Bắc thưởng thức ngay nhé.

4. Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc

Bún riêu cua Phú Quốc là món ăn dân dã được nhiều du khách lựa chọn. Nước dùng độc đáo kết hợp với vị tươi ngon của hải sản được coi là linh hồn của món ngon này. Cùng tìm hiểu ngay cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc nhé!

4.1 Thành phần chuẩn bị

Để nấu trong một cái nồi Bánh canh ghẹ Phú Quốc Để được tươi ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như:

  • Bột bánh cuốn: 500 g
  • Tôm: 2
  • Mực: 2 con
  • Quả bóng: 200 g
  • Cua: 2
  • Xương heo: 500 g
  • Hạt điều, đậu và rau sống cũng được cung cấp

4.2 Cách làm bánh canh ghẹ chuẩn vị Phú Quốc

  • Bước 1: Xương và cua, ghẹ ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch với nước. Tiếp đến, hầm xương heo khoảng 30 phút rồi cho cua vào, đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.
  • Bước 2: Luộc cua, tách lấy phần thịt cua.
  • Bước 3: Cho dầu điều vào chảo, thêm nước vào trộn đều. Sau đó, bạn phi thơm hành tím, cho thịt cua và nước màu điều vào đảo đều. Trong trường hợp này, bạn từ từ đổ nước hầm xương vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn cho mì đã sơ chế vào tô, bỏ thịt ghẹ và nước dùng. Cho rau thơm, ngò gai, đậu que thái nhỏ vào là có thể thưởng thức ngay món bánh canh ghẹ ngon không chê vào đâu được!

Súp cua

>>> Xem ngay Gói Du lịch Phú Quốc trọn gói từ A – Z để tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ tuyệt vời.

Ngoài bánh canh ghẹ, Phú Quốc còn có nhiều loại đặc sản ngon như gỏi cá trích, bánh khéo… và nhiều thắng cảnh thơ mộng, hấp dẫn. Để chuyến du lịch thêm trọn vẹn, hãy chọn cho mình một khách sạn chất lượng, có vị trí đắc địa như Vinpearl Phú Quốc, view đẹp và nhiều dịch vụ 5 sao khác nhé!

Súp cua

>>> Đặt phòng Vinpearl Phú Quốc ngay để có cơ hội nghỉ dưỡng thượng lưu nhất với vô số dịch vụ tiện ích đẳng cấp khi tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời tại thành phố biển.

Đặc biệt, nó sử dụng chương trình Vinpearl Thẻ thành viên Câu lạc bộ Pearl Đăng ký miễn phí Với những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn:

  • Giảm thêm 5% Với giá phòng tốt nhất
  • Thấp 5% Dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
  • Thu thập nâng cấp Và nhiều ưu đãi khác

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai miễn phí ngay hôm nay để tận hưởng những đặc quyền có một không hai của hệ sinh thái Vinpearl.

5. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nấu món bánh đa cua ngon

  • Dù ở vùng miền nào thì cua cũng là nguyên liệu thiết yếu trong món canh cua. Để chọn được ghẹ tươi ngon, nhiều thịt, bạn nên mua ghẹ đực có càng nhỏ, mình dẹp và hơi thon dài. Ngoài ra, ghẹ vừa chín tới sẽ cho vị ngon, ngọt và ngậy hơn.
  • Khi sơ chế ghẹ, bạn không nên tháo dây buộc trên mai vì chúng có thể khiến bạn vùng vẫy và bị thương. Dùng dao nhọn chọc thủng phần đáy yếm cua và tháo dây buộc. Tiếp theo, bạn cần cạo sạch cát bên trong ghẹ và rửa sạch với nước muối. Khi bỏ yếm, bạn lưu ý để trứng phải mềm để không bị nứt nhé!

Súp cua

Súp cua Là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Mong rằng công thức nấu súp cua Vinpearl sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món ngon này ngay tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu của mình.

>>> Đừng quên đặt voucher, combo, chuyến du lịch Phú Quốc để có một kỳ nghỉ thư giãn và vui vẻ nhé!

Xem thêm:

READ  Cách làm cải thảo xào thịt bò ngon cực bắt mắt | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud