Bánh ép Huế – Khám phá cách làm món ăn đặc sản cố đô | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Bánh ép Huế

Bánh ép Huế Kích thước bằng bàn tay người lớn, tươi, nóng hổi và được hấp trong lò, đặt trên một chiếc đĩa xanh và xung quanh là các công thức và nước sốt “di sản” trộn với các loại rau. Món ăn này không chỉ ngon vô cùng mà còn dễ làm tại nhà để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.

1. Bánh ép huệ là gì? Tại sao người ta gọi Hugh là bánh cứng?

Không khó để tìm một cửa hàng bán bánh ép huệ trên các con phố của đất Cố đô. Bánh ép là đặc sản du lịch giải trí và là món ăn vặt hàng ngày được người dân nơi đây yêu thích. Đây là món “bánh con” của thế hệ 8X trở về sau của nhiều người Huế. Trước hoặc sau mỗi buổi học, học sinh thường “tạt qua” cửa hàng tạp hóa, “ăn” một vài chiếc bánh và trò chuyện với bạn bè.

Bánh ép Huế

Thoạt nhìn, bánh tráng ép Huệ có thể trông rất giống với bánh tráng nướng, nhưng hương vị và cách chế biến lại rất khác biệt. Bánh ép Huế thường được ép bằng tay qua khuôn gang trên bếp than nóng. Sở dĩ nó có tên là “Bánh ép” cũng bởi quy trình làm bánh đầy sáng tạo và khác biệt.

Bánh ép Huế

Tuan Ann được cho là nơi sản sinh ra Hugh Pressed Cakes, nơi những chiếc bánh đầu tiên được làm ra. Đây là vùng ven biển có lượng tàu cá và hải sản lớn nhất ở Huế. Người dân làng chài phát triển ngành du lịch và bảo tồn các nghề truyền thống như mắm, tôm, mực. Bãi biển Bãi biển ở Tuấn Hui Nên thơ, đẹp đẽ, ngày càng trở nên nổi tiếng và rất “được lòng” du khách.

>>> Tìm hiểu thêm về: Top món ngon Huế du khách không thể bỏ qua

2. Cách làm bánh ép huệ truyền thống.

Những nguyên liệu cần thiết để làm ra món Bánh ép Huế là gì? Toàn bộ quy trình làm ra một chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn sẽ như thế nào? Hãy tự mình tìm hiểu!

2.1 Nguyên liệu làm Bánh Ép Huế

Tất cả các vị khách đều “thích thú” khi lần đầu tiên được nếm thử món Bánh ép Huế. Họ vô cùng ngạc nhiên vì không nghĩ những chiếc bánh dẻo, dai, chua chua, giòn giòn, quyện hương vị mà họ ăn lại được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm như vậy.

READ  Bỏ túi ngay 4 cách làm giá đỗ mập, ít rễ ngay tại nhà | Daisudaiduongxanh

Bánh ép Huế

Bánh cáy Huế được ăn kèm với bột mì, thịt heo, trứng, hành lá, rau sống và nước chấm ngọt. Ngày nay, nhiều cửa hàng đã biến tấu thêm nhiều phiên bản bánh nướng khác để phù hợp với thị hiếu của mọi người và thị trường, như bánh nhân thịt, bánh trôi nhân tôm thịt, bánh xèo xúc xích… Cần có: Bột lọc, trứng, giò, hành, rau thơm, dưa leo, mắm, sả, ớt tươi, …

Khi chọn nguyên liệu, bạn cần lưu ý:

  • Chọn thịt lợn nguyên chất cả nạc lẫn mỡ để nhân khô, mềm, ăn không bị ngấy.
  • Trứng gà tươi, chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây là loại trứng có màu vàng tự nhiên, đẹp mắt và rất giàu protein.
  • Bột năng vo kỹ với một ít nước, thêm một chút muối để bột có màu sẫm và thơm hơn.
  • Rau sống có thể là: đậu cô ve, dưa chuột, xà lách, xoài xanh, cà rốt, …

2.2 Quy trình làm bánh ép Huế

Quy trình làm bánh ép huệ được chia thành hai công đoạn chính. Đặc biệt:

Quy trình nhào bánh:

  • Trộn thịt với hành lá và tiêu.
  • Bột lọc vo thành từng cục nhỏ, nhân thịt đã chuẩn bị sẵn đặt lên trên.

Bánh ép Huế

Quá trình ép:

  • Dầu khuôn gang, để trên than nóng.
  • Nấu cho đến khi khuôn gang nóng trên lửa thì cho khối bột vào giữa nhào khoảng 5 – 6 giây.
  • Mở khuôn, cho trứng vào và ấn xuống thêm vài giây.
  • Lật bánh 2-3 lần cho đến khi bánh chín đều.

Nặn bánh rất quan trọng, nó là nền tảng quyết định bánh có ngon hay không. Nếu canh được chính xác thời điểm khuôn bánh đủ nóng, ấn đủ lực, lật bánh đúng thời điểm, bánh sẽ chín vàng đều và bay lên cánh mũi.

Bánh ép Huế

Quy trình làm nước chấm:

Nước chấm chính là “vũ khí bí mật” của Hugh để làm tăng hương vị cho bánh. Bạn có thể chuẩn bị nước sốt theo nhiều cách khác nhau. Có hai cách phổ biến mà người Huế làm:

  • Pha nước chấm là nước mắm chua ngọt với ớt, tỏi.
  • Dùng nước mắm pha tương ớt hoặc ớt tươi.

Như vậy, Hugh đã hoàn thành chiếc bánh cứng. Vị béo ngậy của thịt và trứng, vị giòn của bột nấu chín, quyện với mùi thơm cay nồng của rau sống, xen lẫn chút chua chua của gia vị chấm vào nước chấm khiến người ăn không thể nào ngấy.

Bánh ép Huế

Mỗi chiếc bánh chừng bàn tay người lớn. Mỗi người pha khoảng 9-10 chiếc mới thỏa mãn cơn thèm. Khách ăn xong thì chất đĩa lên cao, chủ quán đếm tiền thì tính số lượng món rồi nhân giá. Mỗi chiếc bánh ép huệ có giá khoảng 2.000 – 3.000 đồng / chiếc đối với loại bánh nhỏ, và khoảng 5.000 đồng / chiếc đối với loại bánh lớn có nhiều nhân hơn.

3. Thử 5 quán bánh xèo Huế

Vui thích Bánh ép Huế Tiền lãi ở đâu? Thực khách ăn tối có thể tham khảo 5 quán bánh áp chao “bình dân” ở Huế sau đây.

3.1 Bánh ép Huế Cô Huế, Lê Ngô Cát

  • Địa chỉ nhà: 116 Lê Ngô Cát, thành phố Huế
  • Giờ kinh doanh: 2 giờ chiều – 9 giờ tối
  • Giá tham khảo: Khoảng 2.000 VND / cái

Không thể không kể đến Tiệm bánh ép Hugh nổi tiếng, không thể không kể đến Hugh’s Shop. Bánh nướng ở đây to, tròn với nhân thịt. Đặc biệt là nước chấm “trứ danh” pha trộn cả gia vị, muối và chất ngọt.

Bánh ép Huế

Điểm trừ duy nhất của quán là không gian hơi nhỏ. Nhưng bánh ngon, giá cả phải chăng, chất lượng đáng đồng tiền bát gạo, chủ quán thân thiện, phục vụ nhanh nên mọi người rất hài lòng. Những người ăn tối đổ xô đến cửa hàng để thưởng thức bánh, ngày càng đông.

3.2 Dì tôi nhồi bánh

  • Địa chỉ nhà: Đối diện trường THCS Duy Tân, TP Huế
  • Giờ kinh doanh: 2 giờ chiều – 8 giờ tối
  • Giá tham khảo: 2.000 – 2.500 đồng / cái

Miss Hugh’s Shop nổi tiếng ở Lê Ngô Cát, đến khu Duy Tân mà hỏi quán Bánh Ép Huế ngon thì người ta chỉ cho bạn là quán Dì Tôi. Đây là trường học dành cho học sinh và là địa điểm tham quan yêu thích của khách du lịch.

Quán nhỏ xinh, nằm khiêm tốn ở góc phố Duy Tân nhưng chất lượng bánh không hề khiêm tốn. Vì bánh rất ngon và quán lúc nào cũng rất đông nên khách có khi phải đợi hơi lâu. Thay vào đó dì tôi phục vụ khách rất chu đáo và nhiệt tình nên ai cũng vui và hài lòng.

3.3 Bánh ép Nguyễn Du Huế

  • Địa chỉ nhà: 20 Nguyễn Du, TP Huế
  • Giờ kinh doanh: 16 – 22 giờ
  • Giá tham khảo: 2.000 – 5.000 đồng / cái

Tiệm bánh ép có nhân đa dạng nhất không đâu bằng bánh ép Nguyễn Du Huế. Bạn có thể lựa chọn pate, bò, thịt hoặc thập cẩm tùy theo sở thích và khẩu vị của mình.

Bánh ép Huế

Ngoài bánh tráng nướng, cửa hàng còn cung cấp nhiều món như bánh tráng trộn, gỏi bò, gỏi xoài… nên đây là lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên đến ăn uống tán gẫu.

3,4 Bánh Chắt Huế Gia Di

  • Địa chỉ nhà: 52 Bà Triệu, thành phố Huế
  • Giờ kinh doanh: 14h30 – 21h
  • Giá tham khảo: 1.000 – 10.000 đồng / cái

Bánh ép Gia Di vỉa hè 51 Bà Triệu rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Bánh ép huệ ở đây rất đặc biệt. Bột được trộn theo công thức gia truyền và được trộn nóng với hành tây, thịt và bò khô. Bánh ăn cùng với dưa leo, nước chấm chua ngọt, lá lốt và nước sốt tạo cho nó một hương vị rất riêng và không bị trùng lặp với bất kỳ quán nào khác. Ai ăn Bánh Ép một lần ở đây sẽ không khỏi kinh ngạc.

3.5 Cau Hai Banh Ep – Cau Hai Village

  • Địa chỉ nhà: 9 Truong Dinh, Cau Hai Village, Hue City.
  • Giờ kinh doanh: 2 giờ chiều – 9 giờ tối
  • Giá tham khảo: Khoảng 2.000 VND / cái

“Săn” Bánh Ngon, Nhiều người đổ xô đến số 9 Trương Định, Huế để tìm quán Bánh khoái Cầu Hai. Bánh canh nhân thịt, bánh canh chả tôm là đặc sản của làng quê này. Trộn đều sả và mè đen rồi cho vào bát nước mắm để tạo nên hương vị đậm đà khiến bữa cơm chiều cảm thấy vô cùng “đã miệng” khi thưởng thức.

Bánh ép Huế

4. Thưởng thức đặc sản Huế tại Nhà hàng Vinpearl Hotel Huế

Mời bạn ghé thăm hệ thống để thưởng thức món Bánh ép Huế thơm ngon được chế biến cùng các món ăn truyền thống nổi tiếng khác của vùng đất Cố đô. Khách sạn Vinpearl Nhà hàng Huế. Nhà hàng phục vụ nhiều món ăn mang “hương vị xứ sở” đặc trưng do các đầu bếp nổi tiếng chế biến.

Khách sạn Vinpearl Huế tọa lạc tại số 50A đường Hùng Vương. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Tòa nhà 33 tầng hiện đại tọa lạc ngay trung tâm Old Hugh, với vị trí chính hướng ra “sông Hương núi Ngự”. Đây là địa điểm hoàn hảo để dùng bữa, tận hưởng không khí trong lành và thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng của Huế.

Bánh ép Huế

Vinpearl Hotel Hue mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch hiện đại.

>>> Tham khảo giá từng loại phòng và đặt phòng Vinpearl Hotel Huế tại đây

Đặc biệt, Vinpearl dành tặng Chương trình Thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai có 1-0-2 dành cho chủ thẻ và người thân với ưu đãi chỉ:

  • miễn phí 02 Nghỉ qua đêm tại các khách sạn / bộ giải mã trên toàn hệ thống
  • Giảm giá thêm lên đến Mười% Giá phòng, 5% Giá cả du lịch và trải nghiệm
  • đến 50% Đối với dịch vụ ăn uống và phí quảng cáo
  • Mở thẻ miễn phí, không phí duy trì thẻ

>>> Số lượng thẻ Pearl Club có hạn, đăng ký mở bán ngay để tận hưởng ưu đãi tại khu nghỉ dưỡng cao cấp thuộc hệ sinh thái Vinpearl.

Vị ngon, lạ Bánh ép Huế Chuyến thăm cố đô của bạn sẽ trọn vẹn và đầy đủ hơn. Vì vậy, khi đến Huế, bạn đừng quên một lần thưởng thức món ăn đặc sản này nhé. Ghé quán Bánh ép Huế nổi tiếng được giới thiệu trên đây là một lựa chọn không tồi. Biết đâu bạn có ‘nhớ’ hương vị bánh tráng nướng khi đi ăn về không mà hãy trổ tài vào bếp và thử tự tay làm bánh một lần nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud