Cách chăm sóc cây trạng nguyên ra hoa đỏ rực ngày tết | Daisudaiduongxanh

Cây Cảnh 0 lượt xem


Trồng hoa trạng nguyên trang trí tết

Trồng hoa trạng nguyên trang trí tết

1. Ý nghĩa của trạng nguyên

Trạng nguyên đúng như tên gọi của nó, mang lại may mắn, thành công và sự nghiệp hanh thông, học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi đặc biệt quan trọng. Trong những ngày lễ Tết, những người có con đi học, đi làm xa thường trưng hoa Trạng Nguyên trong nhà để cầu chúc cho con cái học hành đỗ đạt, thành đạt.


Nó có nghĩa là vượt qua bông hoa đầu tiên

Trạng nguyên mang ý nghĩa đỗ đạt thành công.

Ở phương Tây, cây Trạng Nguyên còn được gọi là cây thông Noel bởi nó mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi cây thường nở hoa vào ngày Lễ Tạ Ơn. Vì vậy, vào dịp lễ giáng sinh và tết dương lịch cây được trang trí trong nhà, giúp không khí trong nhà dễ chịu hơn trong mùa đông lạnh giá.

2. Kỹ thuật trồng cây trạng nguyên

2.1 Chọn cây Trạng nguyên

– Để chơi hoa trạng nguyên dịp tết, bạn phải tiến hành nhân giống hoa trạng nguyên từ tháng 2 âm lịch. Bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành hoặc chiết cành. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nhà vườn sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống hoa trạng nguyên.

READ  Kỹ thuật canh tác rau Ngò Rí | Daisudaiduongxanh

– Phương pháp giâm cành: Chọn hom dài 15-20 cm từ những cây trạng nguyên đã chọn để làm giống. Giống được chọn phải đảm bảo cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sinh trưởng phát triển tốt.

– Sau khi cắt hom, nên để nhựa cây trên cây khô từ 2–3 ngày rồi đem đi giâm.

2.2 Giâm cành Trạng nguyên

– Để cây trạng nguyên sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh sau khi giâm, bà con nên sơ chế hom bằng cách ngâm hom vào nước vôi trong 3-5 phút để khử trùng hom. Sau đó lấy ra và để khô.


Cầm giâm cành Trạng nguyên

Cung cấp đủ nước cho cây trạng nguyên

– Để hom nhanh nảy mầm, bạn nên ngâm hom vào dung dịch Na-NAA 10-100 / 10 lít nước trong 3-5 giây, sau đó vớt hom ra và cho vào bên trong. Gốm sứ và gốm.

– Sau khi giâm xong bầu ươm nên phủ lưới đen và để nơi râm mát cho cây mau lớn. Tưới nước nhẹ cho hom trong chậu để giữ ẩm cho hom, tránh cho hom bị thối và chết.

3. Kỹ thuật chăm sóc hoa trạng nguyên nở đúng dịp TẾT.

3.1 Tưới nước cho cành giâm

– Sau khi cắt tỉa cần thường xuyên theo dõi bầu đất để giữ đủ ẩm cho cây. Tuy nhiên, cũng cần tránh tưới quá nhiều nước vì có thể khiến cành bị úng, thối cành.

– Phun sương hàng ngày để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho quá trình hình thành rễ thuận lợi. Sau khoảng 7 ngày lá mới nhú là lúc cây ra rễ mới, sau 5 – 7 ngày có thể đem cây con ra chậu lớn đem trồng.

READ  Kinh nghiệm đến khu du lịch Hòa Bắc Đà Nẵng | Daisudaiduongxanh

3.2 Trạng nguyên cho các Trạng nguyên

– Khi cây còn sống, phát triển và hình thành được 3 – 5 lá thì nên chuyển cây sang chậu hoặc chậu lớn hơn để cây phát triển khỏe mạnh.

– Khi thay chậu cho cây cần chú ý không làm vỡ bầu ươm vì có thể ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nên đặt bầu ươm cao hơn miệng bầu khoảng 2-3 cm, sau đó đậy kín miệng bầu.


Khi cây được 4-5 lá thì chuyển cây sang chậu.

Khi cây được 4-5 lá thì chuyển cây sang chậu.

– Sau khi trồng cây nên tưới đẫm nước để cây ra rễ thích nghi với đất mới. Nếu cây bị đổ thì đổ thêm một giá thể khác để giữ cho cây được thẳng.

3.3 Tưới nước cho cây Trạng Nguyên

Cây trạng nguyên không cần nhiều nước nhưng cây luôn cần đất để giữ ẩm. Nếu để cây ngoài trời thì nên tưới 2 ngày 1 lần, khi thời tiết khô nóng cây trong nhà nên tưới 2 lần / tuần.


Cung cấp đủ nước cho cây trạng nguyên

– Chú ý: Không nên tưới quá ướt, tưới nhẹ đáy chậu, tránh tưới quá mạnh làm nhiễm đất và sinh vật hại lá nhiễm bệnh.

3.4 Tỉa cành tạo tán cho cây

– Để cây Trạng Nguyên ra hoa Tết bắt đầu vào khoảng tháng 8 âm lịch thì tiến hành cắt cành, cắt ngọn cây thành hình bầu đắng tròn. Bạn chỉ nên đặt mỗi chậu hoặc chậu từ 3-5 cành để cây có thể ra cành và ra hoa. Phân bố đều các cành trên chậu giúp cây đẹp hơn.

READ  Hướng dẫn kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản nhất phải nắm | Daisudaiduongxanh

3.5 Bón phân cho cây

– Sau khi tỉa cành nên tưới nhẹ cho cây bằng phân pha loãng. Có thể dùng NPK 12-12-8 hoặc NPK 20-20-20 hoặc 20-20-15 trộn đều bón cho cây 10-15 ngày / lần.

– Cây trạng nguyên thường vào mùa đông các lá phía trên chuyển sang màu đỏ và các lá đài bên ngoài màu đỏ bắt đầu hình thành các nhánh hoa màu vàng bên trong. Tuy nhiên, để cây ra hoa đúng đêm giao thừa thì phải đảm bảo nhiệt độ cây trong khoảng 12-15.C thì cây mới mọc và ra hoa.

– Tuy nhiên với mùa đông nắng nóng cây sẽ ra hoa chậm lại, bạn nên dùng thuốc kích thích ra hoa phun vào nước cho cây NAA, Cytokinin pha loãng với nồng độ 1-2g và pha loãng với 200 lít nước với 200 lít nước. Phun cây.

– Kết hợp với việc phun thuốc kích thích cho cây, nên đặt cây ở nơi râm mát hoặc chậu cây ở nơi râm mát để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud