Cách làm bánh bò rễ tre tại nhà, ngon đúng vị chuẩn Tây Nam Bộ | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Bánh củ tre ngọt, béo, thơm mùi nước cốt dừa là món nhất định phải có nếu không muốn nói là ăn vặt. Đây là đặc sản miền Nam nhưng đối với người dân Hà Nội thì vẫn còn kỳ lạ. Học cách làm bánh củ tre truyền thống miền Tây Nam Bộ dưới đây nhé!


Trước khi mô tả. Cùng học cách làm bánh lọt củ tre nhé!

Bánh bò gốc tre – món ăn vặt của người dân miền Tây Nam Bộ

Nhắc đến miền Tây Nam bộ, người ta nhắc đến kẹo dừa, nem Lai Wong, bánh tét lá cẩm, bánh pía, bún chả, bánh củ tre. Bánh củ tre không chỉ hấp dẫn du khách bởi vị béo ngọt mà còn làm phong phú thêm “chất”, “hồn” của người dân Nam Bộ. Bánh tuy có hình dáng khá đơn giản nhưng để có được một chiếc bánh ống tre thơm ngon thì cần nhiều sự phức tạp như xay, rây, ủ men, nướng.

READ  Chợ hải sản Thanh Hóa – TOP 10 nơi mua đồ tươi ngon, giá rẻ | Daisudaiduongxanh

Vị béo ngọt của bánh được tạo nên bởi nước cốt dừa và đường đông trong nguyên liệu làm bánh. Ở một số nơi người ta có thể dùng đường thốt nốt thay cho đường đông lạnh. Bánh khi ra lò có màu vàng nâu, vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt.

Cách làm bánh căn miền tây nam bộ

Cách làm bánh củ tre chuẩn vị miền tây nam bộ

Sau đây PasGo hướng dẫn bạn 2 cách làm bánh bò củ tre. Sau đây là cách làm bánh củ tre truyền thống và cách làm bánh củ tre từ bột năng thành phẩm. Liên kết duy nhất bạn có ngoại tuyến!

1. Cách làm bánh củ tre truyền thống

1.1 Nguyên liệu làm bánh củ tre truyền thống

  • Bột: 7 g
  • Bột gạo: 6 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 600ml
  • Bột sắn: 6 muỗng canh
  • Nước nóng (không quá 30 độ C): 400ml
  • Một chút muối
  • Đường trắng (tùy theo khẩu vị mà thêm lượng đường thích hợp)

1.2 Các bước làm món bánh củ tre truyền thống

Bước 1: Ủ bột

– Chuẩn bị một âu lớn, cho 7 g bột nở + 70 ml nước ấm vào trộn đều rồi để nơi ấm cho men nở.

– Lấy 6 thìa bột gạo và 6 thìa bột gạo cho vào bát riêng hòa với 1 thìa muối và 330 ml nước ấm.

– Trộn đều và để nơi ấm khoảng 12 tiếng cho bột nổi lên.

Các bạn nhớ trộn đều hỗn hợp bột để không bị vón cục nhé!

READ  Bánh canh ghẹ Phú Quốc | Daisudaiduongxanh

Bước 2: Cho nước cốt dừa vào rây bột.

– Đun nước cốt dừa với đường, để sôi nhẹ đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Sau đó ở bước 1 trộn hỗn hợp bột gạo và tinh bột sắn rồi đun trước khoảng 5 tiếng.

Bước 3: Hấp bánh

– Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó đổ vào các cốc. Đợi đến khi cốc thật nóng thì đổ hỗn hợp vào cốc (mỗi cốc đầy 2/3 cốc).

Đậy vung và hấp khoảng 10 phút cho đến khi bánh khô.

Luộc với chén bánh đa củ tre giúp nhanh chín hơn

Bước 4: Trình bày sau khi làm bánh củ tre

– Có thể rắc thêm mè rang vàng lên mặt bánh để bánh thêm hấp dẫn

1.3 Yêu cầu thành phẩm đối với phương pháp làm bánh củ tre truyền thống

Bánh tre yêu cầu phải mềm, trắng và có rễ tre.

Thành phẩm sau khi làm bánh tre truyền thống

2. Cách làm bánh củ tre bằng bột mì đã chuẩn bị sẵn

Với gói bột làm bánh bông lan bán sẵn, bạn vẫn có thể tự làm bánh ống tre. Tuy không có mùi vị như cách làm bánh củ tre truyền thống nhưng vẫn rất ngon và đặc biệt là tốn rất ít thời gian.

2.1 Nguyên liệu làm bánh củ tre bằng bột thành phẩm

  • Bột sắn: 50g
  • Bột bánh bò (400gr): 1 gói
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Men khô chất lượng tốt
  • Đường trắng đông lạnh: 250 g
  • Muối: 20 g
  • 1 ít lưỡi chiên
READ  Review Givral quận 1: Tiệm bánh kem ngon nhất bạn nên thử | Daisudaiduongxanh

Bột làm bánh bò bán sẵn ở các siêu thị lớn

2.2 Các bước làm bánh củ tre bằng bột mì đã chuẩn bị

Bước 1: Ủ bột

– Cho men nở vào âu lớn.

– Đổ bột bánh bò và bột sắn dây vào âu trộn đều. Thêm 300 ml nước cốt dừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn.

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi ủ trước 4 tiếng cho đến khi bột nổi bọt trên bề mặt là đạt yêu cầu.

Bước 2: Đun sôi hỗn hợp bột sắn dây và nước cốt dừa.

– Hòa tan 200 ml nước cốt dừa với 20 g đường, 2 g muối và 5 g bột sắn dây rồi đun sôi.

– Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Đợi khi nước nguội thì cho hỗn hợp bột đã rây ở trên vào.

Khuấy bằng tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại

Bước 3: Bánh bò luộc củ tre

– Đun sôi nước trong bát Sinh học phân tử Hơi nước, Sau đó đặt các cốc vào bát. Đợi đến khi cốc thật nóng thì đổ hỗn hợp vào cốc (mỗi cốc đầy 2/3 cốc).

– Đậy vung và hấp khoảng 10 phút cho đến khi bánh khô.

Thành phẩm sau khi làm bánh củ tre bằng bột thành phẩm

Dưới đây là cách PasGo làm món bánh bò cuộn nước cốt dừa, một món ăn rất phổ biến ở miền Tây Nam Bộ muốn gợi ý cho bạn. Ngoài ra, còn có cách làm bò nướng củ tre.

>> Tham khảo ngay các công thức nấu ăn ngon mỗi ngày trên Blog PasGo nhé!

>> Hoặc đến các nhà hàng ngon của PasGo – đặt trước và ưu đãi để thưởng thức các món ăn Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và các món ăn khác từ khắp nơi trên thế giới!

CAM và Minh Phương

Bạn có thể quan tâm:

30/07/2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud