Cách làm bánh chưng nếp cẩm dẻo thơm lạ miệng | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Ảnh bìa

Vẫn giữ được hương vị chung của bánh chưng truyền thống, Bánh nếp Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Ngoài bánh chưng, bánh tét, bạn hãy thử đổi vị với món bánh nếp độc đáo. Hãy cùng khám phá công thức chi tiết từ Digifood Chính xác là sau đó.

1. Giới thiệu bánh nếp

Bánh chưng bằng gạo nếp, màu tím tượng trưng cho sự trường thọ, làm ăn phát đạt, may mắn và thành công trong năm mới, hút mắt. Bánh nếp sử dụng gạo không chứa gluten giúp cải thiện tim mạch, tiêu hóa và lưu thông máu. Ngoài ra, xôi còn có tác dụng bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng khác nên rất lý tưởng cho những người gầy muốn tăng cân.

Bóng tốt

Ảnh: Bổ sung

Bánh chưng với nếp mềm, mát, ăn không bị nóng. Nhân bánh tương tự như nhân bánh chưng truyền thống gồm đậu xanh, thịt lợn và tiêu đen. Món bánh vừa lạ vừa ngon này sẽ làm nức lòng không khí và trở thành món quà ngon ngọt cho bạn bè và người thân.

2. Cách làm bánh nếp

Gạo nếp cẩm có ưu điểm là ít dính hơn các loại gạo nếp thông thường, tuy nhiên bạn cần sơ chế trước khi gói để bánh ngon hơn.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian làm vườn Toàn bộ thời gian
6-8 người 5 giờ 12 giờ 17 giờ

Nguyên liệu làm Bàn Chung với gạo nếp

  • Gạo nếp: 2kg
  • Đậu xanh: 600 g
  • Thịt xông khói: 300 g
  • 2 bó lá dong (mỗi chiếc bánh tẻ cần khoảng 3 – 4 lá)
  • Chủ đề và dây
  • Nêm: muối, tiêu, nước mắm

Chung nep cam nguyen liu

Ảnh: Bổ sung

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạn ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2 tiếng với nước ấm cho gạo nở ra, sau đó vo sạch, vớt ra để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối vào gạo và trộn đều.
  • Để nở hoa, bạn ngâm đậu xanh trong nước ấm, đãi sạch vỏ còn sót lại, vớt ra để ráo. Trộn đều đậu xanh với một chút muối rồi cho vào bát để khô. Khi rau chín, dùng thìa tán nhuyễn rau và thêm đường, tiêu thái nhỏ.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dài 5–7cm, dày khoảng 1cm. Sau đó, ướp thịt với tiêu và nước mắm khoảng 1 tiếng cho gia vị thấm đều vào thịt.
  • Lá dong rửa sạch, sau đó cắt dọc theo đường gân lá cho dễ uốn, đem phơi khô trước khi gói bánh chưng.
  • Chia nhân đậu xanh thành các phần bằng nhau, cho nhân thịt vào giữa và cuộn nhân đậu xanh sao cho kín nhân thịt.

Ghi chú: Bạn có thể tận dụng phần cọng và lá bỏ đi để lót dưới đáy nồi luộc Bản Chung.

Bước 2: Cách gói bánh nếp

Bạn có thể gói bánh nếp bằng hai cách sau:

Cách 1: Gói bánh bằng tay

  • Các lá xếp thành hình chữ thập sao cho mặt ngoài của lá sẫm màu, mặt gân tiếp xúc với Bản Chung. Như vậy khi bóc bánh, xôi không dính vào lá, bánh trông đẹp mắt.

Hãy cùng nhau gọi bóng nep cam

Ảnh: Bổ sung

  • Đặt 1 chén bột gạo vào giữa lá và cho hỗn hợp nhân xanh và thịt lợn vào giữa. Sau đó cho 1 chén gạo nếp lên trên cùng với hỗn hợp bột màu xanh.
  • Gấp 2 lá dong vào trong cho chặt, gấp mép lá dong thừa vào trong.

Làm thế nào để gọi một quả bóng đến một cam nep?

Ảnh: Bổ sung

  • Gấp mép 2 chiếc lá dong còn lại, cắt bỏ những chiếc lá thừa rồi làm chiếc bánh hình vuông.
  • Dùng dây thừng buộc chặt bánh để lá không bị rụng và bánh trông đẹp mắt. Hai sợi đầu tiên buộc song song để giữ chặt bánh. Thắt hai bím tóc tiếp theo, vuông góc với hai bím tóc đầu tiên.

Cùng nhau gọi banh nep cam 3

Ảnh: Bổ sung

Cách 2: Gói bánh vào khuôn.

  • Trước khi gói, bạn cắt lá cho vừa với kích thước của khuôn. Đầu tiên, uốn cong chiếc lá theo chiều dọc, mặt đậm ở bên trong, mặt có gân ở bên ngoài. Gấp đôi chiếc lá lại (đầu lá và cánh hoa chạm vào nhau). Đo chiều dài của mép trong khuôn, dùng kéo cắt các dải theo chiều dài đó. Làm tương tự với những chiếc lá còn lại.

Gọi bang cong nep cam bang khuon

Ảnh: Bổ sung

  • Xếp 4 tờ đồng ở 4 góc khuôn. Mặt trong lá sẫm màu ở ngoài và nhạt với các đường gân ở mặt trong của mặt lá.

Gọi bang chung nep cam bang khuon 2

Ảnh: Bổ sung

  • Xếp các nguyên liệu theo thứ tự 1 chén gạo nếp, dàn đều khuôn rồi đến đậu xanh, thịt heo. Tiếp theo cho một phần gạo nếp vào để tráng nhân bánh bên trong.
  • Gập mép lá thật chặt rồi nén gạo và nhân để chiếc bánh nếp vuông vức và chắc tay.
  • Một tay giữ cho lá không bị rụng, tay kia kéo ra khỏi khuôn. Kéo 2 đầu sợi chỉ cho chặt bánh. Thắt thêm 2 dải ruy băng vuông để bánh được chắc chắn hơn.

bang chung nep cam bang khuon 3 අමතන්න

Ảnh: Bổ sung

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Cách gói bánh chưng Tốt đẹp, nhanh chóng và chặt chẽ cho các mẹo hay!

Bước 3: Nướng bánh nếp

Tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn cách nướng bánh nếp theo nhiều cách khác nhau:

Cách 1: Nấu trên bếp ga hoặc bếp củi

  • Xếp phần lá, cọng và phần lá thừa xuống đáy chậu. Xếp bánh chưng theo chiều dọc rồi đổ ngập nước.
  • Đầu tiên nướng bánh trên lửa lớn để chảo bánh sôi, sau đó giảm dần xuống lửa vừa. Nướng liên tục 12 tiếng (kể từ lúc nước sôi) để bánh chín đều mà không bị “gạo” (cứng).
  • Nồi bánh chưng luôn phải ngập nước, cứ sau 1 tiếng bạn nên kiểm tra mực nước một lần. Nếu nước khô trên bề mặt bánh, hãy đổ thêm nước.
  • Sau 12 tiếng, bạn vớt bánh ra và rửa lại bằng nước lạnh. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng miếng gỗ ép phẳng mặt bánh cho ráo hết nước.

nep cam nep cam nau

Ảnh: Bổ sung

Cách 2: Nướng trong nồi áp suất

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nướng bánh trong nồi áp suất khoảng 1,5 tiếng. Khi nồi đã nóng, đảo còi và giảm lửa nhỏ cho đến khi bún chín đều.
  • Khi bánh nếp đã chín, bạn vớt ra rửa sạch rồi sơ chế rồi dùng que ấn cho hết nước và nặn bánh thành các hình vuông hơn.

Đừng bỏ lỡ: Để có được màu xanh bắt mắt và nhanh chóng làm món chè cấm sau khi luộc, các bạn cùng tham khảo bài viết nhé. Cách luộc Bánh chưng? Để có những lời khuyên hữu ích nhất!

3. Thành phẩm

với Cách làm bánh Như đã nói ở trên, sau khi tráng xong và luộc chín, bạn sẽ có được món bánh nếp với hạt nếp dẻo, mềm. Bánh hòa quyện giữa vị bùi bùi của đậu xanh, chút bùi bùi của mỡ lợn và vị ngọt bùi của gạo nếp đầy hương vị. Bánh chưng đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa và tim mạch. Hãy tự tay gói chiếc bánh độc đáo này như một món quà thơm dành tặng những người thân yêu trong những dịp đặc biệt như Tết cổ truyền.

nep nep cam Thanh pham

Ảnh: Bổ sung

4. Những lưu ý trong cách làm cỗ Bàn Chung với gạo nếp

Lựa chọn thành phần là một bước quan trọng Cách làm bánh. Đây là yếu tố quyết định hương vị của Bánh Chưng. Đây là một số mẹo Blog Digifood Làm cho sự lựa chọn của bạn dễ dàng.

Cách mua gạo nếp ngon với bánh chưng

Gạo nếp ngon có màu tím sẫm, vỏ trấu tròn, bụng màu vàng nhạt. Hạt cơm không nứt, không có màu, mùi lạ.

Cách chọn lá dong để gói bánh?

Lá được chọn từ những lá bánh tẻ không già, không non. Chọn những chiếc lá có chiều rộng vừa phải, không nên chọn những chiếc lá to vì dễ tạo thành phần thừa khi gói. Nên ngâm lá dong trong nước khoảng 30 – 45 phút để loại bỏ cát hoặc bụi bẩn trước khi gói bánh nếp. Sau khi rửa sạch, dùng khăn mềm lau sạch cả hai bề mặt của lá.

Cách mua gạo nếp gói bánh chưng

Khi mua ngô, bạn nên chú ý chọn loại mềm để dễ gói. Mỗi chiếc bánh nếp cần khoảng 2-4 lạng.

Mua thế nàoBánh chưng xanh làm bánh chưng xanh

Đậu xanh ngon nên chọn loại hạt nhỏ, ruột vàng. Trước khi gói bánh chưng, bạn hãy ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó bóc vỏ rồi vo viên cho chín. Tỉ lệ chuẩn để gói bánh là 8 phần gạo, 2 phần đậu xanh.

Cách chọn trà?Thịt heo ngon để làm bánh chưng

Bạn nên chọn phần thịt lợn hoặc vai có mỡ để giúp bánh thấm dầu, thơm và không bị khô.

Hãy theo dõi công thức Bánh nếp nhưng Blog Digifood Chia sẻ Trên đây các bạn sẽ làm thành công những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt. Không có món bánh nếp ăn với dưa cải chua ngày Tết.

READ  Học cách làm mực trứng chiên giòn đơn giản cực ngon | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud