Cách làm chẩm chéo – Nước chấm ngon nổi tiếng của ẩm thực Tây Bắ | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Chẩm chéo rất thơm, cách làm chẩm chéo đúng là đặc sản của Tây Bắc, cần có đủ mùi thơm của gừng, sả, hạt mắc khén, các loại rau thơm và có vị cay nồng thơm. Với cách làm chẩm chéo này, bạn có thể dùng trên các mâm cỗ, kinh doanh nhà hàng, làm món nhậu cho cánh mày râu.


Vậy chữ thập chẩm là gì?

Chẩm chéo hay còn gọi là chẩm chéo. Chẩm là chấm, chéo là mùi. Chẩm nhúng là một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc. Chẩm chéo được làm với một loại gia vị đặc sản Tây Bắc rất riêng và thiết yếu có tên là “Mắc khén” và chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, chẩm chéo có nhiều cách làm, người Thái đen có cách làm khác, người Thái trắng có cách làm khác và món nào cũng làm theo cách khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là phương pháp chẩm chéo của Thái Đen vì có thể nhúng nhiều loại trái cây xanh, thịt hấp, cá nướng, hấp măng, luộc rau …. Học cách làm chẩm chéo cùng PasGo 100 nhé. % Chuẩn Người Thái Đen ở Điện Biên & Sơn La!

READ  Bản Pa Phách: Thiên đường hoa giữa cao nguyên Tây Bắc | Daisudaiduongxanh

Chẩm chéo là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc

Cách làm chẩm chéo ngon chuẩn vị của người Thái đen

Thành phần cho chữ thập chẩm

  • Hạt Mac Khen: 1 muỗng cà phê
  • Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
  • Húng bạc hà: 4 nhánh
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Mùi tàu: 2 lá
  • Gừng: một lát nhỏ
  • Sả: 1 củ nhỏ
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bột canh hoặc muối

Nguyên liệu cần thiết để làm Đặc sản Tây Bắc

Cách làm Chẩm chéo của người Thái đen?

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Các loại rau sơ chế, rửa sạch.

– Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ (chỉ lấy 1 lát gừng nhỏ).

– Bóc vỏ tỏi. Bóc vỏ sả, lấy phần non.

– Ớt tươi mua về, rửa sạch, nướng trên lửa cho khô bớt gia vị.

– Rang hạt mắc ca trên chảo nóng khoảng 2-3 phút, cho đến khi có mùi thơm, sau đó nghiền nát để lấy bột.

Bột Macan sau khi rang

Bước 2: Tạo chữ thập chẩm

– Rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, một thìa nhỏ bột canh, một thìa nhỏ bột tam thất đã chuẩn bị sẵn, cho vào cối giã nhuyễn. Mứt chẩm càng giã nhỏ càng ngon.

Bước 3: Xong

– Sau khi giã nhuyễn, bạn cho ra bát rồi thêm chút bột canh, bột mak khen cho vừa ăn.

Bát Chấm Chéo Đúng của Người Thái Đen

Lưu ý khi chẩm chéo

– Khi dùng phải giã nhỏ, chẩm chéo tốt nhất là dùng trong ngày. Tuy nhiên, bạn có thể bảo quản chẩm trong hộp và để tủ lạnh từ 4-5 ngày.

READ  Những câu nói, trích dẫn hay nhất về lòng yêu nước | Daisudaiduongxanh

– Không nên cho nước mắm vào chẩm chéo, vì nước mắm làm mất hoàn toàn vị đặc trưng của chẩm chéo và làm cho chẩm chéo mặn hơn.

– Có thể cho thêm 1-2 thìa nước lọc vào nồi chẳm chéo để hấp thức ăn dễ dàng hơn.

Vậy chấm chẩm có gì thú vị nhất?

Bạch tuộc nhúng các món nướng ngon nhất

Chẩm chéo là một nguyên liệu thiết yếu trong ẩm thực Tây Bắc, đặc biệt là các món nướng. Chẩm chéo giúp đồ nướng khi ăn sẽ thơm và ngon hơn. Một số đặc sản của Tây Bắc là Pà Thẻn, Trâu gác bếp, Lợn cắp nách, Cá nướng …

Chấm với thịt trâu gác bếp rất ngon

Chẩm chéo cực kỳ hợp với các món luộc

Nếu bạn thường dùng nước mắm để chấm các món hấp như hấp rau củ, hấp thịt, hấp măng đắng. Sau đó hãy thử món chẩm nhúng này, hương vị sẽ hoàn toàn khác. Đặc biệt, chẩm chéo làm cho món luộc có vị như đồ nhậu của đàn ông.

Thịt luộc cũng rất hợp để chấm với chẩm chéo

Còn gì tuyệt hơn một loại trái cây với những chấm chẩm chéo?

Ngoài thay thế nước mắm, chẩm chéo còn thay thế bột canh. Cào cào xanh, xoài xanh, mận xanh, trái sấu xanh, chua chua, thơm ngon bởi thêm gia vị, chẩm thơm, cay cay.

Chẩm chéo giúp khử bớt vị chua của quả và tăng vị cay.

READ  4 con tàu đi hòn Sơn đưa du khách đến với “HÀNH TRÌNH THÚ VỊ” | Daisudaiduongxanh

Qua bài viết này, PasGo mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về món ăn Tây Bắc và biết cách làm món ăn đặc sản Tây Bắc để chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Tây Bắc, đừng quên ghé qua nhà hàng PasGo chuyên về ẩm thực Tây Bắc – đặt trước và ưu đãi các món nhậu cùng bạn bè và tụ họp cùng gia đình.

Ngoài ra, hãy tham khảo PasGo Blog để tìm hiểu những đặc sản vùng miền Việt Nam, những món ăn đặc sản và trái cây nhất định phải thử khi đến Việt Nam nhé.

_Minh Phương_

06/05/2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud