Cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon cho ngày Tết | Daisudaiduongxanh

Món dưa muối là món cần có của mỗi gia đình khi mỗi dịp Tết đến xuân về. Cách làm dưa cải chua ngọt thơm ngon với vị chua chua giòn giòn cực ngon ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các món nhiều dầu mỡ. Sau đây là cách làm dưa chua ngon để các bạn tham khảo. Cách làm cũng không quá khó, chỉ cần biết một vài mẹo nhỏ dưới đây là bạn đã có thể làm được món dưa chua ngọt ngon cho cả nhà rồi! Hãy nhìn ngay bây giờ!

Nguyên liệu cần để cách làm dưa món chua ngọt:

– Đu đủ: 200 gram

– Cà rốt: 200 gram

– Rễ cây cayenne: 100g

– Ớt đỏ: 30 gam

– Hành tím: 100 gram

– Su hào: 200 gram

– Đường: 500 gram

– Nước mắm: 0,5 lít

– Bột ngọt: 2 muỗng canh

– Muối: 2 muỗng canh

Cách làm đồ chua:

Bước 1: Để làm món ngon ngày Tết, bạn nên chọn loại kiệu ta, thân kiệu nở, đuôi nhỏ, có dải thắt lưng ở giữa. Không nên chọn những loại kiệu to, tròn, nhiều nước, loại kiệu này sau khi ngâm sẽ hao nhiều nước, nhão không được mềm và thơm. Bạn nhớ bỏ rễ, và rửa sạch, bóc vỏ hành tím và phụ, hạt tiêu rửa sạch.

READ  14 địa điểm du lịch Trung Quốc được "yêu thích" nhất | Daisudaiduongxanh

Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, cà rốt và dưa chuột. Sau đó gội sạch bằng nước lạnh. Bạn có thể cắt đu đủ, cà rốt, súp lơ thành từng khoanh hoặc tỉa hoa, món ăn khi muối sẽ đẹp mắt hơn.

Bước 3: Bạn dùng một chiếc bát sạch, đổ nước lạnh vào và cho muối vào. Cho tất cả các loại rau và rau thơm đã cắt nhỏ vào ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, bóp cho hết nước muối rồi rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo. Bước này sẽ giúp loại bỏ hết vị hăng của quả, giúp món dưa muối thơm ngon hơn.

Bước 4: Đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành tây và các loại rau thơm đi phơi nắng cho khô. Thời gian phơi nắng thường khoảng 20h. Cho đến khi các nguyên liệu khô và héo lại thì bạn có thể đem ra làm món dưa muối nhé! Công đoạn phơi nắng này khá tốn công để cho ra món dưa chua giòn ngon!

Bước 5: Đun sôi 0,5 lít nước mắm và 500 gam đường, khi nước mắm sôi thì cho 2 thìa bột ngọt vào. Tắt bếp và để nguội bớt. Hỗn hợp gia vị này được sử dụng để muối món ăn để có vị mặn ngọt cân bằng.

Bước 6: Khi phơi rau khô, bạn hãy rửa qua lại với nước sôi để rửa sạch bụi bẩn. Vớt ra để ráo và bắt đầu ướp muối cho món ăn. Chọn lọ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín. Cho các nguyên liệu rau củ vào tô thủy tinh sau đó rưới hỗn hợp nước mắm lên trên các nguyên liệu, dùng kim ghim để các nguyên liệu không bị nổi trong nước mắm. Đậy chặt nắp và đợi khoảng 2-3 ngày cho các nguyên liệu ngấm đều với nước mắm rồi mới dùng.

READ  Những lời cảm ơn sinh nhật chân thành và ý nghĩa nhất | Daisudaiduongxanh

Thành phẩm món dưa hấu

Đồ chua là món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Trung và miền Nam. Dưa hấu có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn hấp dẫn người thưởng thức. Màu sắc rực rỡ, dưa hấu được coi là món ăn may mắn ngày đầu năm. Bạn có thể bảo quản món dưa hấu để được lâu, ăn với cơm hay bún chưng ngày Tết đều rất ngon. Năm nay, bạn hãy thử làm món dưa chua để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

Câu hỏi liên quan

Cách làm nước mắm chua ngọt

  • Pha nước mắm. Cho 50 ml nước lọc vào bát, thêm 2 muỗng đường, cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi khuấy cho tới khi tan đường.
  • Thành phẩm. Nước mắm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ giúp món thịt luộc thêm phần hấp dẫn.

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường?

Đầu tiên, bạn rửa hũ thủy tinh sạch với nước nóng, để thật ráo và lau chùi sạch trước khi dùng ngâm kiệu. Tiếp đó, bạn dùng đũa xếp củ kiệu vào hũ và rưới nước mắm đường (đã để nguội) vào đầy hũ. Đậy nắp và để chỗ thoáng mát khoảng 7 – 10 ngày là dùng được.

Trên đây là những cách làm dưa món chua ngọt mà Daisudaiduongxanh tìm được. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud