Cách làm phở chua Lạng Sơn đủ vị chua cay mặn ngọt từ dân bản xứ | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Phở chua là món ăn đặc sản của Lạng Sơn và nhất định phải có trong các đám cưới ở vùng đồi Láng. Theo thổ dân, phở chua cần có đủ nguyên liệu như bánh phở, xá xíu, dưa leo, khoai lang và đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.


Phở chua – đặc sản Lạng Sơn, ăn nhiều không thấy ngán

Phở chua có nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng biết, có người nói là từ Trung Quốc, có người nói là biến tấu của phở Hà Nội, nhưng phở chua được người dân Lạng Sơn chế biến thành món ăn. Mỗi vị khách ăn thử đặc sản đều được vỗ tay khen ngợi.

Món ngon Lạng Sơn này được gọi là phở chua vì nước dùng và nước chấm được pha bằng giấm. Phở chua Lạng Sơn có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Khi ăn phở chua Lạng Sơn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của khoai và lạc, vị thơm béo của thịt xá xíu, vị chua của giấm và vị cay của ớt. Để làm được món Phở chua đúng vị đặc sản Lạng Sơn, bạn có thể tham khảo thêm cách làm Phở chua xứ Lạng – Món ngon của PasGo Blog này nhé!

READ  Tết trung thu: Nguồn gốc và Ý nghĩa không phải ai cũng biết | Daisudaiduongxanh

Nguyên liệu phở chua Lạng Sơn và cách pha nước chấm phở chua ngon

Cách làm phở chua Lạng Sơn ngon tại nhà?

Nguyên liệu làm Phở chua Láng

  • Thịt đậu phộng vai: 500 g
  • Bánh phở: 1 gói
  • Bột sắn dây: 1 thìa cà phê
  • hành phi
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 50 g
  • Khoai lang: 1 miếng
  • Bột Char siu
  • Xúc xích: 1 cái
  • Xúc xích: 1 cái
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 2.
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Nêm gia vị: tiêu, đường, nước mắm, muối, dấm, dầu hào, xì dầu, dầu ăn
  • Rau thơm: xà lách, ngò gai, bạc hà …

Một số nguyên liệu cần có để làm nên món bún chua cay xứ Lạng

Cách làm Phở chua Lạng Sơn?

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Ớt xắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Xúc xích và lạp xưởng chiên vàng, thái nhỏ.

– Dưa chuột rửa sạch, thái nhỏ.

Việc cho thêm dưa leo giúp giải nhiệt cho món ngon Lạng Sơn này.

Bước 2: Chần bún

– Đun sôi nước, sau đó tắt bếp và chần bánh phở trong 30 giây cho đến khi bánh chín vừa đủ. Hoặc bạn có thể mua mì tươi ở dạng mì bán ở chợ, là loại mì dùng để chế biến phở bò, phở gà.

– Sau khi chần bánh phở, bạn đổ nước và xả lại bằng nước lạnh.

Bạn cũng có thể dùng phở tươi hoặc phở khô nhé!

Bước 3: Làm char siew

– Đặt nồi nước lên bếp, khi sôi thì cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào.

– Cho thịt nạc vai đã sơ chế cùng 1/2 thìa muối vào đun khoảng 10 phút đến khi thịt chín.

– Thịt sau khi luộc chín, bạn cho 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê nước mắm vào trộn đều rồi ướp khoảng 20 – 30 phút.

READ  Tiệm nail gần đây làm móng, sơn gel vẽ móng đẹp hot nhất | Daisudaiduongxanh

– Sau khi ướp xá xíu 30 phút, bạn cho dầu ăn vào chảo, để lửa vừa. Khi dầu ăn sánh lại, cho thịt xá xíu vào chảo cho cháy bề mặt rồi vớt ra.

Sau khi áp chảo thịt cha siu

Bước 4: Làm phở chua

– Hòa 1 thìa cà phê bột sắn dây với 2 thìa cà phê nước lọc.

– Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một thau nước lọc (cỡ xấp cơm) và 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê giấm. và đổ từ từ tinh bột sắn vào nước, khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc lại. Sau đó, cho ½ thìa bột xá xíu, ớt, hành và tỏi băm vào phi thơm, tắt bếp, đổ ra bát.

Nếu không muốn nước đặc, bạn có thể bỏ qua phần bột sắn dây nhé!

Bước 5: Chiên khoai lang

– Khoai lang gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

– Cho dầu vào chảo, đun đến khi nóng thì cho từ từ khoai lang vào chiên. Cẩn thận đừng trộn quá tay. Khi khoai có màu vàng nâu và giòn thì vớt ra.

Sau khi chiên khoai lang đến khi chín vàng

Bước 6: Hoàn thiện

– Thái miếng xá xíu thật mỏng

– Cho rau sống vào tô lớn rồi cho mì, khoai lang chiên, dưa chuột, xá xíu, lạp xưởng, xúc xích, đậu phộng rang giã nhỏ và hành khô vào. Sau đó rưới nước sốt lên trên.

Ăn xong món Phở chua Lạng Sơn.

Vậy là xong Cách làm phở chua Lạng Sơn? đã sẵn sàng. Phở chua Lạng Sơn làm không đơn giản nhưng ăn rất ngon. Món ngon Lạng Sơn này vừa an toàn lại dễ làm cho cả nhà thưởng thức.

READ  Hòn Sơn Kiên Giang | Review chi tiết ĂN | Daisudaiduongxanh

Nếu bạn có cách làm phở chua nào khác, hãy comment bên dưới nhé!

Phở chua có thể làm tại nhà, nhưng nếu có dịp lên Lạng Sơn, bạn hãy đến phố Kỳ Lừa, làng Tô Thị, chùa Tam Thanh hay đỉnh Mẫu Sơn… mà không biết phải làm sao. Ăn gì ở Lạng Sơn, du lịch Lạng Sơn có gì đặc biệt? Hãy chắc chắn để truy cập các trang web này!

Địa chỉ ăn phở chua Lạng Sơn ngon ở Lạng Sơn

Phở chua ngon và nổi tiếng nhất được ăn ở thị trấn AK, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các địa chỉ ăn phở chua ở Lạng Sơn sau:

  • Đường Lai Lai Lạng Sơn Sor Phố, Phường Hồng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn
  • Đường Lại Sơn Lạng Sơn Phố Sor, Gần trường THCS Hồng Văn Thụ, Phường Hồng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức bữa ăn này trong một ngày bận rộn thì sao?

Vậy hãy cùng điểm danh những địa chỉ ăn phở chua Lạng Sơn Hà Nội mà Sài Gòn PasGo gợi ý dưới đây nhé!

Địa chỉ ăn phở chua Lạng Sơn ngon ở Hà Nội

  • Phở Láng Chua Nguyễn Văn Cừ: 8 Ngõ 720 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội
  • Quán Lang: 50 LK6A Làng Việt Cư Châu Âu, Nguyễn Văn Lộc, Q. Hà Đông, Hà Nội

Ăn phở chua Lạng Sơn ở đâu ngon tại Sài Gòn?

  • Phở Láng Chua Nguyễn Thiện Thuật: 242/101 Nguyễn Thiện Thuật, P.3, Q.3, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phở Láng ở chợ Bàn Cờ, quận 3
  • Phở chua trên đường Lê Văn Lương TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, để thưởng thức nhiều món ngon Tây Bắc, món ngon Việt Nam, hãy cùng PasGo – Đặt & Ưu đãi nhé! Tham khảo các nhà hàng ở

_Minh Phương_

  • Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp 23 loài sinh vật Tây Bắc nổi tiếng và thú vị nhất

Ghé thăm những nhà hàng chuyên về ẩm thực Tây Bắc ngon nhất tại Hà Nội

Mẹo mua đặc sản trâu gác bếp Tây Bắc thơm ngon, không ẩm mốc, đúng giá

29 tháng 5, 2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud