Canh lá đắng – Đặc sản Thanh Hóa lạ miệng, siêu NGON | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Canh xanh đắng

Ngoài Chả giò, Bánh khúc, Chè lam … Đặc sản Thanh Hóa Cũng nổi tiếng với các món ăn Canh xanh đắng Nổi tiếng. Ngay từ giây phút đầu tiên thưởng thức món ăn này, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy lạ miệng. Tuy nhiên, những ai đã ăn thử món canh đặc sản Mường vài lần thì sau này sẽ bị “lép vế” trước sự pha trộn hương vị đặc trưng.

1. Giới thiệu món Canh Đắng Xanh – Đặc sản xứ Thanh

Nếu có dịp đến thăm các bản Mường, người dân địa phương mời bạn thưởng thức món ăn tại Thanh Hóa. Canh xanh đắng Nhân vật miền núi.

Món canh được nấu từ lá đắng hay còn gọi là lá mật vịt – một loại cây rừng thường mọc ở các thung lũng, ven rừng. Sau đó, khi món ăn này trở nên phổ biến, người dân địa phương cũng mang loại cây này về trồng trong nhà. Đúng như tên gọi, lá có vị đắng, hình dáng thuôn dài. Trong một bó lá, người dân địa phương chỉ chọn những lá bánh tét (lá có mép, phiến mỏng) để nấu món canh ngon và đậm đà nhất.

Canh xanh đắng

Canh xanh đắng được trộn với nhiều loại nguyên liệu: thịt nạc, ruột gà, ruột heo, cá rô … mà thành phần cốt yếu trong các món canh này chính là mạch môn. Món canh tuy có vẻ khó ăn nhưng để lại dư vị rất ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

READ  Du lịch tháng 5 | Top 10 địa điểm CHECK-IN lý tưởng nhất | Daisudaiduongxanh

2. Canh đắng đặc trưng của Thanh Hóa

2.1 Tim heo Canh xanh đắng

Canh xanh đắng

Cách chế biến quen thuộc nhất để làm nên món canh lá đắng xứ Thanh nổi tiếng là lá đắng nấu với ruột heo. Đối với những món mặn đã quen với vị đắng, chắc chắn khi ăn sẽ có cảm giác lạ miệng. Tuy nhiên, càng ăn càng thấy ngon, món canh này tạo nên một hương vị khó quên. Đó là sự kết hợp của vị béo ngọt của lòng, vị chua của chùm ruột, vị cay của ớt và vị thơm của hành và cam quýt.

Lá đắng khi chọn về bạn nên cắt nhỏ và băm nhuyễn. Ruột heo cũng làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ngâm với nguyên liệu sả, tiêu, ớt, mắm tôm … Cho hỗn hợp này lên bếp khuấy đều, cho nước vào đun đến khi chín. Khi nước sôi, bạn cho lá mắc khén vào là hoàn thành món canh lá đắng Thanh Hóa đúng chuẩn.

2.2 Canh gà xanh đắng, tim gà rừng

Canh xanh đắng

Nước lèo màu xanh kết hợp với thịt gà rừng cũng rất ngon. Khi chặt miếng gà ngâm mắm tôm, tiêu, sả, tiêu … bạn cần ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Sau khi phi thơm hành tỏi trên chảo, bạn cho hỗn hợp ướp vào trộn đều. Khi vừa chín tới, thêm lượng nước phù hợp theo khẩu phần ăn của gia đình. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho lá đắng đã rửa sạch và cắt nhỏ vào là xong. Cách nấu canh mướp đắng với thịt gà cũng tương tự như cách nấu với lòng lợn, nạc vai… nên các bạn cùng thực hiện cách nấu canh mướp đắng ngon với những nguyên liệu sẵn có nhé.

READ  Lạc bước vào cõi tiên thơ mộng | Daisudaiduongxanh

2.3 Canh chua cá rô, thì là

Nấu canh mướp đắng với cá cũng là một cách nấu ngon độc đáo được nhiều người lựa chọn. Thành phần tương tự như súp thịt, tuy nhiên cá được làm sạch vảy và đánh tan. Sau đó ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm trong 15 phút.

Canh xanh đắng

Canh chua cá bìm bịp có các bước chế biến hơi khác so với thịt. Cụ thể, sau khi phi thơm hành, bạn cho luôn nước dùng vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào đun với lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó cho lá đã ngấm và nấu thêm 3 phút.

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, món súp độc đáo của họ được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ở một số vùng có vườn canh mướp đắng với bao tử dê, vườn mướp đắng (mướp đắng và ruột heo), mướp đắng vườn huyết dụ … gì cũng có. Nguyên liệu bạn dùng thì không thể thiếu sả và đội. Cả hai nguyên liệu này đều giúp làm dịu đi vị đắng của lá và giúp món canh ngon miệng hơn.

3. Canh xanh đắng – Món ăn chữa bệnh của người Mường

Canh xanh đắng

Tác dụng của canh khổ qua xanh là gì? Ngoài là một loại rau đặc sản xứ Thanh, mướp đắng còn là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học Việt Nam. Lá lốt này được dùng để chữa các bệnh về túi mật, đường ruột, giảm béo, hỗ trợ giải rượu, bia… Ngoài ra, ở một số vùng khác lá này được gọi là ngũ gia bì vì có tên gọi như vậy. Sở dĩ như vậy vì nó có tác dụng bổ dưỡng và mạnh tủy như 5 loại cây trồng trong nhà.

READ  [Top] 10 địa điểm picnic gần Sài Gòn thích hợp để đi trốn đầu năm 2018 | Daisudaiduongxanh

Canh đắng xanh tuy đơn giản, dễ làm nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng nhất xứ Thanh. Đến thăm khu vực này bạn sẽ còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon nữa: Tan Howa Spring Rolls, Bánh phồng tôm Tan howa

Canh xanh đắng

Du khách nên lựa chọn dịch vụ lưu trú để khám phá trọn vẹn những địa điểm du lịch nổi tiếng cũng như thưởng thức nhiều món ăn ngon ở Thane. Khách sạn Vinpearl Thanh Hóa. Khách sạn nằm trong khu vực giao thông thuận tiện với nhiều phòng nghỉ sang trọng, dịch vụ nghỉ dưỡng hấp dẫn và một số nhà hàng sang trọng.

Canh xanh đắng

>>> Đặt phòng khách sạn Vinpearl Thanh Hóa với nhiều khuyến mãi hấp dẫn và cùng gia đình trải qua kỳ nghỉ trọn vẹn.

Canh xanh đắng Tuy giản dị, mộc mạc nhưng lại để lại một dư vị rất riêng, thơm ngon và bổ dưỡng. Đây cũng là món canh đặc trưng cho cái tình và lòng mến khách của người Mường khi du khách đặt chân đến. Vì vậy, nếu có cơ hội khám phá vùng đất này và được mời một bát canh đắng, bạn đừng ngại thử nhé. Rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về món ăn này!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud