Chè khoai lang – Bỏ túi ngay 7 công thức nấu “ngon thần sầu” | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Chè khoai lang

Ngoài tác dụng làm mát, Chè khoai lang Nó được nhiều người yêu thích vì nhu cầu tốt cho sức khỏe hay giảm cân. Đây là một món ăn rất quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, vì vậy bạn hãy “bỏ túi” ngay 7 công thức nấu chè “ngon tuyệt” dưới đây nhé!

1. Chè Khoai Môn – Món ăn xinh xắn mang đậm hương vị dân dã

Nếu tôi có cơ hội Du lịch Miền Bắc Xinh đẹp Du lịch miền nam, Bạn chắc chắn sẽ bán món súp khoai lang rất bình dân. Ở mỗi vùng miền lại có những cách chế biến món ăn này khác nhau tùy theo nguyên liệu và khẩu vị.

Chè khoai lang

Khoai được dùng để nấu chè có thể là khoai lang vàng, khoai lang tím hoặc khoai lang trắng. Ngoài ra, món ăn này còn có các nguyên liệu khác như bột sắn dây, bột nếp, nước cốt dừa. Khi thưởng thức, người ta thường ăn kèm với đậu đỏ dừa nạo để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Chè khoai dẻo được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt bùi của khoai quyện với vị ngọt thanh của các nguyên liệu. Ở miền Trung hay miền Tây, chè khoai dẻo còn được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, rồi Du lịch Miền Trung Việt Nam Xinh đẹp Du lịch miền tâyĐừng bỏ lỡ món ăn bình dân nhưng ngon này.

2. Cách nấu 7 món canh khoai lang phổ biến đơn giản

2.1 Chè khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nguyên liệu để học nấu chè khoai lang bao gồm: khoai lang tím, khoai lang vàng, khoai lang trắng (mỗi loại 100 g), bột sắn dây (150 g), nước cốt dừa, đường, sữa, vừng rang.

Vật liệu chế biến:

Khi mua rau, hãy rửa sạch:

  • Bước 1: Cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ rồi hấp chín. Sau khi đã chín, dùng muôi để nghiền khoai. Sau đó cho bột mì vào nhào cho đến khi được khối bột mịn. Lăn khoai tây đã nghiền thành những viên nhỏ. Cuối cùng, luộc những củ khoai tây này cho đến khi bạn chín, và lấy một chậu nước đá.
  • Bước 2: Nước cốt dừa đun sôi với lượng đường vừa đủ. Khi nước đã sôi, cho 20g bột sắn dây vào khuấy đều cho đến khi nước đặc lại. Khi nước sôi trở lại, bạn tiếp tục cho các viên khoai tây vào nồi đun tiếp. Sau khi sôi thì tắt bếp.

Sản phẩm hoàn thiện:

  • Khi chè đã nguội, bạn đun sôi lên rồi cho đá bào và vừng rang vào. Chè khúc bạch chua ngọt là thế nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Chè khoai lang

2.2 Chè đậu xanh khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang, 100g sò lông, 5 thìa bột sắn dây, 7 thìa đường vàng, 1 chút muối.

Vật liệu chế biến:

  • Đậu xanh rửa sạch, sau đó ngâm 2–3 tiếng cho nở và mềm. Sau đó bạn vớt đậu ra cho ráo nước.
  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Dùng một bát nước có pha chút muối, ngâm khoai vào nước khoảng 15 phút cho ra bớt nhựa, sau đó để ráo.
  • Bột sắn dây mỗi thứ một chén, sau đó cho 150 ml nước vào khuấy đều cho bột tan hết.

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cho khoai lang, đậu xanh vào tô, sau đó cho 1/3 thìa muối, 1 lít nước vào. Đun sôi trên bếp, tập trung ở lửa vừa.
  • Bước 2: Khi chè sôi, bạn phải liên tục vớt bỏ phần bọt bên trên. Sau khoảng 10 phút, bạn cho 7 thìa đường vào trộn đều.
  • Bước 3: Cho toàn bộ bột sắn vào trộn đều. Sau đó khuấy đều cho đến khi chè đặc lại thì tắt bếp.

Một số lưu ý trong quá trình xử lý:

  • Nếu không có sẵn bột sắn dây, bạn có thể thay thế bằng bột ngô hoặc bột sắn dây.

Sản phẩm hoàn thiện:

  • Khi chè đã lên men, bạn đun sôi lên và thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thơm, bùi và khoai mềm, hơi ngọt. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều gia đình yêu thích.

Chè khoai lang

2.3 Chè đậu đen khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 củ khoai lang, 100 g đậu đen, 100 ml nước cốt dừa. 240g đường vàng, thìa cà phê muối.

Vật liệu chế biến:

  • Khoai tây mua về bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Đậu nên ngâm từ 6 – 8 tiếng để đậu nở và mềm.

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cho đậu đen vào nồi cơm điện với 500 ml nước và nửa thìa nhỏ muối. Bật chế độ nấu như nấu cơm. Khi đậu chín, chắt nước ra bát riêng, sau đó cho 240gr đường vào chảo đảo đều đến khi đậu chín mềm. Trong trường hợp này, hãy bật chế độ nấu trong 5 phút.
  • Bước 2: Sau đó, cho tất cả khoai tây đã sơ chế vào, lúc này bạn cho nước đậu đen đã ráo nước vào và bật chế độ nấu trong 15 phút.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp sôi trở lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Sản phẩm hoàn thiện:

  • Sau khi chuẩn bị xong, bạn cho chè vào ly và dùng kèm với nước cốt dừa. Vào những ngày hè nóng nực, được phục vụ món chè với đá bào và dừa khô thì quả là tuyệt vời.

Chè khoai lang

2.4 Chè khoai lang cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang, 100 ml nước cốt dừa, 5 thìa bột sắn dây, 5 thìa bột sắn dây, 3 thìa tinh bột ngô, 165 gam đường đông, một chút muối.

Vật liệu chế biến:

  • Khoai lang sau khi mua về bạn cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch và thái thành những miếng vuông nhỏ.
  • Cho bột sắn dây và bột sắn dây vào 2 bát riêng sau đó ngâm nước 30 phút cho bột nở mềm.
  • Hòa 3 thìa bột ngô với 230 ml nước rồi dùng tay trộn đều trong 5 phút cho bột và nước hòa tan.

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Khoai lang luộc chín, để nguội. Dùng một nửa số khoai lang luộc xay nhuyễn. Phần còn lại ướp với 50 g đường trong 10 phút.
  • Bước 2: Trộn tất cả khoai tây đã nghiền với 800 ml nước và 100 ml đường và nấu trên lửa vừa. Khi nấu, bạn cho bột sắn dây và bột sắn dây vào, khuấy liên tục trong 10 phút rồi đun cho chè sôi.
  • Bước 3: Thêm 200 ml tinh bột ngô và trộn nhẹ. Sau đó cho khoai lang đã ướp gia vị vào. Đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Sản phẩm hoàn thiện:

  • Khi chè đã lên men, bạn cho vào nồi và chan nước cốt dừa lên trên cho vừa ăn. Vị ngọt bùi của khoai, dẻo của bột sắn và vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến món chè trở nên vô cùng hấp dẫn.

Chè khoai lang

2.5 Chè khoai lang bí ngô

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang, 300g bí đỏ, 5 thìa đậu xanh đã gọt vỏ, 5 thìa đậu phộng, 10 đường.

Vật liệu chế biến:

  • Đậu phộng nên ngâm qua đêm cho mềm trước khi chế biến
  • Ngâm đậu xanh trong 2-3 giờ trước khi nấu
  • Khi dùng bí đỏ, bỏ hạt và rửa sạch. Sau đó, cắt thành các hình vuông có kích thước byte. Khoai lang làm tương tự như bí ngô.

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cho 1 lít nước vào nồi, sau đó cho đậu phộng vào đun sôi.
  • Bước 2: Sau 5 phút, bạn cho bí đỏ, khoai lang, đậu xanh vào. Khi nước sôi, giảm lửa và nấu trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Thêm 10 muỗng canh đường, khuấy đều cho đến khi ngọt và nấu khoảng 15 phút trên lửa nhỏ.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Khi chè lên men, phần khoai lang và miếng bí đỏ được trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Trà này có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Chè khoai lang

2.6 Chè khoai lang gừng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang, 1 củ gừng và 60 gram đường phèn

Vật liệu chế biến:

  • Khoai lang sau khi mua về bạn gọt vỏ và rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Gọt vỏ bí, nạo vỏ và thái nhỏ.

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Bắc 1 nồi nước lên bếp. Sau đó, thêm khoai lang và gừng và nấu cho đến khi sôi.
  • Bước 2: Trong quá trình đun, mở hé nắp. Khi khoai chín thì cho đường phèn vào, nấu đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Một số lưu ý trong quá trình xử lý:

  • Bạn nên cho lượng gừng vừa đủ, không nên cho quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, ợ hơi hoặc luôn có vị gừng trong miệng.

Sản phẩm hoàn thiện:

  • Vị ngọt của khoai với gừng là do vị bùi, ngọt của khoai cùng với vị cay nhẹ của gừng. Món này có thể ăn nóng hoặc nguội đều để lại ấn tượng khó phai.

Chè khoai lang

2.7 Chè khoai lang hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang, 2 củ khoai tây nhỏ, 80g hạt sen, 30g bột báng, gia vị (đường, muối).

Chè khoai lang

Vật liệu chế biến:

  • Khoai lang, khoai tây sau khi mua về các bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vuông vừa ăn. Vừa thái nhỏ, bạn ngâm khoai vào nước để khoai không bị thâm đen.
  • Hạt sen nên ngâm khoảng 8 tiếng trước khi chế biến. Nếu bạn dùng hạt tươi thì có thể bỏ qua bước này.
  • Hạt mắc khén ngâm nước lạnh sau đó để ráo.

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cho cả hạt sen vào hầm với nước bột năng và chút muối. Khi hạt sen đã mềm, bạn cho khoai tây vào. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể cho thêm vài lát gừng vào ấm để pha trà.
  • Bước 2: Khi khoai và hạt sen chín mềm thì cho hạt bưởi, nước cốt dừa, đường nâu vào. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Sản phẩm hoàn thiện:

  • Món canh khoai lang hạt sen có vị thơm của gừng, vị bùi bùi của hạt sen và khoai lang. Đây là một loại thực phẩm mát và chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.

Chè khoai lang

>>> Huế đến Chè Cung Đình – Món Ăn vặt Nổi Tiếng Cố Đô.

3. Một vài lưu ý trong cách làm và nêm nếm chè khoai dẻo.

Ngoài những cách nấu chè khoai lang trên thì hiện nay còn có rất nhiều biến tấu của món ăn này: cách nấu chè khoai lang bột nếp, cách nấu chè khoai lang tím bột sắn hay cách nấu chè khoai lang tím. Chè Khoai Tây Nước Dừa … Để làm được món chè ngon thì khâu chọn khoai rất quan trọng, bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:

  • Chọn khoai tây không bị nứt ở bề ngoài. Những củ khoai tây ngon khi cầm trên tay có cảm giác cứng và nặng tay.
  • Quan sát kỹ bề mặt bên ngoài của khoai tây, tránh những củ bị thâm đen, rỗ. Vì đây là dấu hiệu của những củ hư hỏng, bốc mùi.
  • Nên chọn những củ tròn hoặc thon dài, tránh những củ bị lõm. Không nên hái một củ quá nhỏ vì nó có một lượng lớn chất xơ.
  • Chè khoai dẻo, chè khoai tím dẻo có thể uống nóng hoặc đá tùy thích. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm trân châu, mè rang, đậu phộng và nước cốt dừa để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Chè khoai lang

Người ta thường ví chè khúc bạch như một “thiên đường”, nhất là khi nhắc đến chè khoai và chè nói chung. Vì vậy, trước khi bạn đi Du lịch HuếChúng tôi giữ danh sách Một quán trà ngon Và danh sách Đặc sản nổi tiếng của Huế Để tham quan khám phá ẩm thực trọn vẹn nhất.

Ngoài ra, khách có thể được hướng dẫn chỗ ở Khách sạn Vinpearl Huế. Đây là khách sạn nằm ở khu vực trung tâm, với các dịch vụ và tiện ích như hồ bơi, phòng tập gym và spa.

Chè khoai lang

>>> Đặt phòng khách sạn Vinpearl Hotel Huế để có chuyến du lịch dễ dàng và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn.

Chè khoai lang Món ăn này rất đơn giản và quen thuộc, qua nhiều cách chế biến đa dạng, món ăn này lưu lại rất nhiều hương vị khó quên, lấy lòng được cả những thực khách nhanh chân nhất. Vào những ngày hè nắng nóng, cách làm chè khoai dẻo được xem là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt và bồi bổ sức khỏe cho gia đình. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món chè ngon vào bếp của mình!

>>> Đặt phòng khách sạn Vinpearl Hotel Huế để có những trải nghiệm du lịch thú vị nhất và thỏa sức khám phá 36 loại trà cung đình “ngon tuyệt”!

Xem thêm:

READ  Thịt bò xào gì ngon nhất? Cách xào thịt bò ngon và đầy dinh dưỡng | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud