Chùa Một Cột – Kiến trúc văn hóa độc đáo lâu đời | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Chùa một tháp chỉ gồm một ngôi chùa nhỏ bằng gỗ trên cột đá lớn đặt giữa hồ Lin Chiu. Cấu trúc của ngôi chùa này gồm 3 phần chính: cột trụ, đài Liên Hoa và mái chùa.

Trụ của chùa là 2 cột đá đường kính 1,2 mét chồng lên nhau thành một mảng vô cùng dày. Tổng chiều dài của cột đá không kể phần chìm là 4 mét. Đỉnh tháp là hệ thống xà gỗ kết cấu đối xứng, nâng đỡ tháp Liên Hoa bên trên.

Ga Liên Hoa được thiết kế hình vuông bằng gỗ, xung quanh có đường ray lớn, mỗi cạnh dài 3m. Bên trong Liên Hoa Đài, bàn thờ Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được bài trí trang nghiêm, xa hoa. Đôi lục bình gốm sứ lớn, lọ hoa sen hai bên, lư hương đồng, bộ bàn thờ, bàn thờ sơn son thiếp vàng, chữ Li hoặc chữ Đài mang đậm màu sắc Phật giáo, tâm linh và tín ngưỡng thờ cúng của nhân dân. Việt Nam.

Mái chùa một gian lợp ngói đỏ, bốn góc uốn lượn như hình mặt phẳng bay lên trời. Trên đỉnh mái có hình hai con rồng quay mặt vào nhau, đuôi chạm nhau nhưng chính giữa quay đầu về phía mặt trăng. Đây là biểu tượng “hai con rồng chầu mặt nguyệt” tượng trưng cho sự mở mang, giao hòa, âm dương trong văn hóa phương Đông.

Ngôi đền được xây dựng trên một cột đá nhô lên trên mặt hồ và ý nghĩa của nó giống như một bông sen vươn lên khỏi mặt nước để nở ra một cách sạch đẹp. Có lẽ vì vậy mà chùa Một Cột còn được gọi là Liệt Hoa Đài (Nơi hoa sen). Với kiến ​​trúc độc đáo và bề dày lịch sử cũng như ý nghĩa tâm linh quan trọng, chùa Một Tháp đã được công nhận là Di tích Lịch sử Kiến trúc và Nghệ thuật Quốc gia vào năm 1962 và là “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất” do người Châu Á xác lập. Cũng có một kỷ lục ở Châu Á. Tổ chức kỷ lục.

READ  Trầm hương là gì - Công dụng của trầm hương | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud