Đặc sản là gì? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Nhiều người trong chúng ta có sự hiểu lầm về chuyên môn là gì. Đặc sản Việt Nam rất phong phú, nhưng bạn có chắc mình mua đúng đặc sản vùng miền khi đi du lịch? Bạn có biết rằng định nghĩa về đặc sản ở Việt Nam và thế giới là khác nhau? Hãy cùng PasGo tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!


Phở – một đặc sản rất nổi tiếng ở Việt Nam (ảnh chụp tại chuỗi nhà hàng Những món ăn đầy màu sắcPhở Ông Hùng)

Đặc sản là gì? Làm thế nào để hiểu cụ thể một cách chính xác?

Thường thì không có quy tắc hay khái niệm chung nào giải thích chính xác chuyên khoa là gì? Nhưng chúng ta có thể hiểu nôm na rằng, đặc sản là chỉ những sản phẩm, sản phẩm, hàng hóa (thường là nông sản) rất đặc biệt, có tính chất đặc thù có nguồn gốc từ một vùng, miền nhất định..

Đặc sản là những sản phẩm nông nghiệp thường có nguồn gốc từ một vùng, miền cụ thể

Chúng ta thường hiểu đặc sản là những sản phẩm lần đầu tiên ra đời ở một vùng, các vùng được gọi là đặc sản của vùng. Nhưng cách hiểu này không hoàn toàn đúng. Đặc sản vùng miền, đặc sản Việt Nam không nhất thiết phải sinh ra đầu tiên ở vùng đó. Nếu đặc sản đó phổ biến ở một khu vực khác và Chất lượng cao Các sản phẩm tương tự ở các nơi khác kể cả nơi xuất xứ của nó và được người dân địa phương coi là sản phẩm truyền thống của vùng họ, hay còn gọi là đặc sản của vùng.

Vì vậy, một sản phẩm trùng tên có thể là đặc sản của hai hay nhiều vùng khác nhau.

ví dụ Bánh cưới, đặc sản nổi tiếng của làng Đình Bảng Bắc Ninh, được gói bằng lá dong tươi và sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống nên hạn sử dụng chỉ từ 2-3 ngày. Nhưng hiện nay, ở Hà Nội cũng đã rất nổi tiếng với thương hiệu bánh phu thê Bảo Minh. Bánh phu thê của Bảo Minh được gói bằng giấy bóng kính, buộc dây ruy băng màu, đựng trong hộp vuông màu đỏ có ghi chữ “Hỷ”, sử dụng công nghệ tiên tiến trong quy trình sản xuất tại làng Đình Bảng, Bắc Ninh.

Chính vì vậy, bánh phu thê của Bảo Minh đã trở thành đặc sản Hà Nội làm quà rất được lòng du khách thập phương vì có thể bảo quản đến 12 ngày, dễ vận chuyển, mua mang về mà giá rẻ. Bánh không đắt.

Sự đặc biệt của một khu vực không nhất thiết phải bắt nguồn từ khu vực đó trước

Đặc sản theo cách hiểu của người Việt

Nói chung, người Việt Nam hiểu đặc sản là thức ăn, thức uống, nguyên liệu, gia vị … Khi đi xa, họ sẽ mua đặc sản về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân khi đến thăm một vùng miền. Những đặc sản này chỉ có ở vùng đó, hay là những loài thú vị, nổi tiếng nhất tạo nên vùng miền đó mà chỉ cần nhắc đến là bạn biết ngay nó đến từ vùng nào.

Đặc sản Việt Nam thường được hiểu là các món ăn, nguyên liệu, đồ uống hoặc gia vị …

Chuyên môn về sự hiểu biết về thế giới

Ở các nước phương Tây, đặc sản hay còn gọi là thực phẩm địa phương là hàng hóa địa phương được mua đi bán lại và thường được hưởng ưu đãi khi mua hàng hóa, sản phẩm trong nước. Ngoài những món ăn, thức uống phổ biến mang thương hiệu của từng vùng miền, còn có những món ăn, thức uống gia truyền, độc đáo như bữa ăn côn trùng, nội tạng động vật được chế biến đặc biệt.

Chuyên môn về sự hiểu biết về thế giới

Điểm qua một số điểm nổi bật trên thế giới

Đặc sản của vùng bao gồm:

Mỳ Ý, Pizza (Ý); Cà ri Ấn Độ); Xúc xích Đức); Lạc đà nướng (Maroc); Chuột mía (Trung Quốc); Bánh táo (Mỹ); Thịt chuột túi (Úc); Lẩu Thái (Thái Lan) …

Pizza Ý rất nổi tiếng trên toàn thế giới (hình chụp tại chuỗi nhà hàng (Công ty Pizza)

Đặc sản của vùng là đồ uống:

Bia Đức (Germany); Airag (Mông Cổ); Rượu Sake (Nhật Bản); Rượu Rose Daughter, Trà sữa trân châu (Trung Quốc) …

Pink Daughter Liquor là một loại rượu ngon của Trung Quốc

Đặc sản của vùng là các loại gia vị và nguyên liệu:

Satay (Ấn Độ); Dầu Dende (Brazil); Dầu ô liu (Địa Trung Hải) …

Đặc sản của vùng là gia vị

Đặc sản của vùng là nội tạng động vật:

Tinh hoàn cá tuyết (Nhật Bản), ..

Đặc sản của vùng là nội tạng động vật

Điểm qua một số đặc sản nổi tiếng của Việt Nam

Đặc sản vùng miền là những món

Một số món ăn nổi tiếng của Việt Nam: Phở bò, Phở gà (Hà Nội); Chả cá Lã Vọng (Hà Nội); Bún bò Huế, bánh bò, bánh nậm, bánh bột lọc, kẹo mè xửng (Huế); Mì Quảng (Quảng Nam); Bánh mì Sài Gòn (Sài Gòn); Cầu Mống (Quảng Nam) cub …

Phở đặc sản Hà Nội nhiều lần lên CNN

Đặc sản của Việt Nam là thức uống:

Một số thức uống đặc sản Việt Nam: rượu Gò Đen (Long An), rượu Cần (Thái Nguyên), cà phê Trung Nguyên, cà phê trứng Giang, chè lam (Thái Nguyên) …

Cà phê Trung Nguyên là thức uống buổi sáng yêu thích của người Việt Nam

Đặc sản của Việt Nam là các loại gia vị và nguyên liệu:

Muối Tôm Tây Ninh; Nước mắm Phú Quốc (Đảo Phú Quốc); Nước mắm Phan Thiết (Phan Thiết) …

Muối tôm – đặc sản Tây Ninh

Trong các bài viết trong chuyên mục đặc sản vùng miền của blog PasGo, chúng tôi chỉ đề cập đến đặc sản ẩm thực.

Tất nhiên, đặc sản cũng được hiểu là hàng hóa, sản phẩm (theo cách hiểu là đặc sản thế giới), một số đặc sản Việt Nam nổi tiếng khác có thể kể đến như: đặc sản gốm sứ Bát Tràng, lụa Vạn Phúc Hà Đông… Chúng tôi xin lỗi vì không phân tích.

Màu sắc và chất lượng của gốm sứ Bát Tràng luôn đứng đầu trong làng gốm sứ Việt Nam

Ngoài ra, tại PasGo – Đặt chỗ và Ưu đãi còn rất nhiều nhà hàng với các món ăn đặc sản Việt Nam và nước ngoài, bạn hãy tham khảo nhé!

Sau khi đọc bài viết “Đặc sản là gì? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng” chắc chắn bạn đã biết đặc sản là gì rồi phải không? Chuyên mục blog PasGo Để cập nhật thêm thông tin về các loại đặc sản Việt Nam trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam xinh đẹp của chúng ta.

Và đừng quên PasGo là giải pháp đặt bàn nhà hàng trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện nay, với hơn 2000 nhà hàng tại các thành phố lớn trên cả nước. Vui lòng tham khảo trước:

Nếu bạn biết bất kỳ điều đặc biệt nào khác, hãy chia sẻ chúng trong phần bình luận và cho chúng tôi biết!

Cảm ơn

Minh Phương và nhóm PasGo.

03/04/2019

READ  Cung Bò Cạp (24/10 – 22/11) - Tính cách - Tình yêu - Sự nghiệp | Daisudaiduongxanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud