I. Gầu bò là gì? Con bò ở đâu?
Gầu bò là phần thịt nằm gần ức của con bò, kéo dài từ ngực đến dưới cổ. Thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ chứ không béo như thịt ba chỉ. Có hai loại gầu: gầu giòn và gầu mềm.
Ức – Là đặc điểm nằm gần cổ có tác dụng tác động đến khối cơ trong quá trình nhai và nuốt của thịt bò nên thịt gầu bò săn chắc và giòn, không có mùi hôi và không bị ngấy. Miếng vải xô rất giống miếng nửa nạc nửa mỡ nên nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm nhầm.
II. Nhận biết các loại gầu bò
Gầu bò hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gầu bò nhập khẩu và gầu bò trong nước.
1. Gầu bò Mỹ
Gầu bò Mỹ thường được sơ chế và đóng gói cẩn thận. Quan sát từ bên ngoài, bạn sẽ thấy gầu bò Mỹ được cuộn dưới dạng miếng mỏng. Gầu bò Mỹ xuất khẩu chính hãng phải có đầy đủ tem nhãn NSX và dấu kiểm tra USD của Bộ Nông nghiệp.
2. Gầu bò Úc
Trong một gầu bò Úc, cả nạc và mỡ trắng đều kết dính với nhau. Phần mỡ này có tác dụng giữ nhiệt ở cổ bò nên mỡ có màu trắng trong, không ngấy và nhiều dầu. Gầu bò Úc cũng được thái nhỏ và cuộn như gầu bò Mỹ.
3. Gầu bò
Khi thịt bò xô của chúng ta tự nhiên có giá cao thì có một vài trang trại lớn khác với hai loại thịt trên. Thịt bò của ta có vị thịt ngon hơn gầu, cảm giác ăn cũng đậm đà và có cảm giác giòn đặc biệt. Gầu bò của chúng ta không có nạc có mỡ mà 2 phần rõ ràng chia đều với nhau.
III. Gầu bò làm gì? Cách chế biến một gầu bò
Bổ sung ngay món mặn với gầu bò Blog Digifood Để mỗi bữa ăn trong gia đình bạn thêm phần thú vị và bổ dưỡng, hãy chia sẻ những món ăn dưới đây vào thực đơn hàng ngày:
1. Gầu bò nướng
Với cách làm gầu bò nướng đơn giản sau đây, bạn sẽ có được món gầu bò vô cùng hấp dẫn!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g gầu bò
- 2 cây sả
- 2-3 củ hành khô
- Củ tỏi 1-2
- 5g hạt điều đỏ (hoặc dầu điều)
- Gia vị khác: đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn
Sự sáng tạo:
- Làm hỗn hợp nước xốt: Sả, hành khô, tỏi băm cho vào tô rồi cho gia vị, đường, bột quế vào. Pha loãng dầu ăn với hạt điều đỏ để lấy dầu điều. Cho hạt điều và dầu hào vào, khi sôi thì cho hành, tỏi, sả băm vào phi thơm. Khuấy đều
- Bạn có thể thêm một vài nguyên liệu như gừng, sa tế, mật ong,… để tạo hương vị khác biệt cho gầu bò nướng.
- Dọn gầu bò với nước sốt, trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng (càng để lâu càng ngon). Sau đó nướng chín và thưởng thức.
2. Gầu bò luộc
Gầu bò nấu ăn ngon Món đầu tiên trong danh sách là gầu bò luộc. Một món ăn khá đơn giản nhưng đủ để thu hút vị giác của bất kỳ ai. Gầu bò giòn sần sật, chấm với nước mắm chua ngọt, kèm theo một miếng rau sống, thật khó uống. Tham khảo cách nấu gầu bò giòn ngon dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 g xô thịt bò tươi
- 40 ml nước mắm chua cay
- 5–6 tép tỏi
- 3-4 nhánh gừng
- 3 nhánh sả
- Ớt sừng 2-3 trái
- 1 quả chanh
- Nêm: hạt nêm, muối, đường, tiêu
Cách luộc gầu bò giòn ngon
- Ghi chú: Gầu bò thái nhỏ có thể dùng làm bún bò hoặc bò nhúng lẩu.
3. Gầu bò kho
Cách tiếp theo để chế biến gầu bò ngon là kho. Món ăn là một gầu với mùi thơm của khoai tây, cà rốt và nấm đông cô và một tập hợp các gân bò giòn. Ăn với bánh mì, cơm hay bún đều rất ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt bò
- 200g thịt bò
- 150 g nấm đông cô
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- Hành tây lớn කුඩා (1 củ nhỏ)
- 2 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 5 quả ớt
- 2 cây sả
- Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, muối
Làm
- Thịt bò gần gầu, ngâm muối, rửa sạch. Thấm khô nước, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, ngâm nước cắt bỏ chân. Cà rốt và khoai tây, gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Hành tây cắt cọng.
- Nướng nhẹ sả, hành, tỏi, ớt cho thơm; Phần còn lại là mặt đất.
- Cho thăn và gầu bò vào tô cùng với các gia vị sau: một gói gia vị bò đã được phi thơm, hành, tỏi, ớt băm, 2 thìa cà phê bột năng vàng, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường rồi trộn đều cho 30 phút. Ướp.
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm sả, ớt, gừng, tỏi đã nướng. Tiếp đến cho thịt bò vào đảo đều cho đến khi gân bò chín mềm thì cho 2 lít nước vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 60-90 phút cho đến khi gân bò mềm.
- Khi gân và gầu bò mềm thì cho cà rốt và khoai tây vào nấu cho đến khi mềm. Chuẩn bị một gia vị cho vừa ăn. Khi gần xong, bạn cho hành vào và tắt bếp.
4. Gầu bò trộn
Nếu bạn đang băn khoăn không biết thế nào là một gầu bò trộn ngon thì hãy xem một số gợi ý dưới đây:
4.1 Xô thịt bò trộn dưa chua
Ngoài món cơm canh thông thường, món cơm lam lai rai cũng làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Vị chua chua của dưa hấu sẽ kích thích vị giác giòn sần sật của gầu bò.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gầu bò 200 – 300 g
- Dứa ngọt
- 1 quả cà chua
- 70 g dưa chua (1 bát ăn cơm) Chọn phần vỏ trên lá
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Nêm gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn
Sự sáng tạo:
4.2 Gầu bò trộn tỏi tây
Đây là một trong những cách chế biến gầu bò ngon và dễ dàng, một món cơm đậm đà, ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200-300 g thịt bò
- Tỏi tây
- Rau cần tây
- 1 củ hành tây vừa
- 1 củ tỏi
- Nước tương, dầu hào, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường
Sự sáng tạo:
5. Súp gầu bò bí đao
Gợi ý tiếp theo trong loạt bài viết món gầu bò làm món gì là món canh bí xào thịt bò ngon tuyệt. Ưu điểm của món canh này là nấu rất nhanh, khoảng 10-15 phút là bạn đã hoàn thành. Bí mềm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 g Quản lý Bí xanh
- 400 g Gầu bò mỹ
- 500 ml nước
- Rau mùi 1 cách
- Bằng 1/2 hành tây
- Nêm gia vị: muối, mì chính, nước mắm
Sự sáng tạo:
- Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, dài khoảng 4 cm. Đặt nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi cho bí đao vào nấu với lửa lớn.
- Gầu bò Mỹ cắt khúc ngắn 2-3cm. Hành, ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây băm nhỏ
- Khi bí chín mềm, cho gầu bò vào, nêm 2 – 3 thìa nước mắm cho vừa ăn rồi tắt lò. Nhớ để riêng một gầu bò để nấu bên trong. Cho rau mùi và hành khô thái nhỏ vào nồi canh và thưởng thức.
6. Luộc gầu bò
Nếu bạn đang nghĩ ra món ngon để nấu thì có thể tham khảo công thức dưới đây để thưởng thức ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò xô 700 – 800 g
- 300 g thịt bò
- 1 lít nước dừa tươi
- 1 quả dứa
- 1 miếng dừa non
- Bắp cải, nấm enoki, xà lách, rau mùi
- Bánh tráng, bún, chả
- Nước chấm: Nước mắm, ớt tươi, đường, dứa, gừng, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, mì chính, hoa hồi, gừng, quế, sả
Sự sáng tạo:
- Thịt bò thái nhỏ. Bắp cải cắt khúc, rau sống rửa sạch. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch và thấm khô.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành từng lát mỏng. Dừa non bào sợi nhỏ. Gừng, tỏi, sả bóc vỏ, băm nhỏ.
Luộc thịt bò: Thịt xô có thể được vo tròn để trang trí. Đun sôi lần 1 để vớt hết bọt bẩn. Đun sôi lần thứ hai cho nước ngập mặt thịt, thêm một thìa cà phê hồi, quế, sả, gừng và gia vị. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa đun thêm 20-30 phút rồi tắt bếp, ngâm thịt thêm 5-7 phút. Lấy ra để nguội. Để cắt lát mỏng và đẹp mắt, bạn cần cho thịt vào tủ lạnh.
Làm nước sốt: Đun sôi lại nước luộc bò, bỏ gừng, sả, quế, hồi vào. Khi nước sôi, cho nước dừa tươi vào. Thêm gia vị, đường và giấm cho vừa ăn. Sau đó cho dừa tươi và dừa nạo vào. Nước lẩu nên chua nhẹ để đúng vị.
Làm nước sốt cay: Băm nhuyễn dứa, ớt, tỏi và gừng rồi cho vào nồi, 3–4 thìa mắm cay, 1–2 thìa đường. Đun sôi, khuấy đều, tắt bếp và đổ ra bát để nguội.
8. Gầu bò sốt vang
Một món ngon khác từ gầu bò mà chắc chắn ai cũng sẽ thích đó là gầu bò sốt vang. Món ăn này cần nhiều nguyên liệu nhưng lại ngon vô cùng. Hãy làm việc cùng nhau!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700 g gầu bò
- Khoai tây 4-5
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 100 ml rượu
- Hành, tỏi, gừng, hoa hồi, quế, ngò gai
- Nêm gia vị: hạt nêm, đường, mì chính, tiêu
Sự sáng tạo:
9. Bún bò
Gợi ý cuối cùng để trả lời cho câu hỏi ăn gầu bò ăn gì ngon chính là phở bò. Dưới đây chúng ta cùng tham khảo cách nấu bún bò siêu ngon nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700 g gầu bò
- 1,5 kg bún tươi
- 1 củ hành tây
- Sả, hành lá, tỏi
- 1 gói gia vị bún bò
- Nêm gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, dầu ăn
Sự sáng tạo:
- Sả bỏ lá già, cắt khúc làm 4, bẻ khúc, 4 cây thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tây bỏ vỏ cắt miếng vuông. Tỏi, băm nhuyễn khi dùng.
- Chỗ đau đầu thì xát muối và rượu trắng rồi rửa lại bằng nước sạch cho hết mùi hôi. Cắt thành từng miếng mỏng. Ướp gầu bò với 1/2 củ sả, tỏi băm, 1 gói phở bò, 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê gia vị, một chút tiêu. Trộn đều và để trong tủ lạnh 1-2 giờ.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, sả băm, sả đập dập. Cho 1/2 số thịt bò ngâm chua vào xào với lửa lớn trong 5 phút. Đổ 3 lít nước, cho hành tây, 1/2 gói bò kho vào đun sôi. Thêm phần thịt bò còn lại, gia vị, đường và nước mắm vừa ăn.
Một gầu bò là một bữa ăn ngon và bổ dưỡng. Với những công thức đó Digifood Phần giới thiệu trên đây, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về gầu bò chế biến món gì ngon. Chúc các bạn thành công và đừng quên cập nhật để theo dõi chuyên mục Món bò ngon Để cập nhật các công thức làm thịt bò hot nhất hiện nay!
Ngoài gầu bò, tim bò hay bắp bò, …. cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của mình nhé!