Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh – lan tỏa tình yêu biển đảo đến sinh viên Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

Tối qua (13/12) tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên” lần 2 nằm trong chuỗi hoạt động hướng về biển đảo của Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh (HTTKĐSĐDX).

Toàn cảnh chương trình "Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên" lần 2 tối 13/12. 

Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của các vị khách mời đặc biệt như: bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCNVN, ông Cao Minh Tuấn - Đại diện Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường -  Bộ Tài nguyên và Môi trường, PGS.TS Nguyễn Văn Cường - Phó cục trưởng cục Hành chính Văn phòng Chính phủ Phía nam, PGS. TS Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam, ông Võ Văn Thêm – Nguyên Phó viện trưởng cấp cao 3, ông Đỗ Đức Vĩnh – Viện trưởng viện cấp cao 2, Đạo diễn Lê Cung Bắc,… cùng sự tham gia của hơn 50 doanh nhân, nhà báo, ca sĩ nổi tiếng và đặc biệt là sự góp mặt của gần 1000 bạn sinh viên Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Cao Minh Tuấn - Đại diện Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường -  Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh là một Hành trình mang ý nghĩa nhân văn cao, nhằm tìm kiếm những Đại sứ vì cộng đồng. Những Đại sứ sẽ mang lại những giá trị thiết thực qua với các dự án hỗ trợ cộng đồng, truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu cũng như quảng bá hình ảnh biển đảo Việt Nam. Đến nay, BTC đã thành công trong việc tổ chức chuỗi hoạt động đánh thức tình yêu biển đảo quê hương, đặc biệt là trong giới trẻ qua chương trình “Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên”. Ông nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của sinh viên – thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Ông Cao Minh Tuấn - Đại diện Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường -  Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc chương trình. 

Về phía đại diện nhà trường, TS Trương Thị Hiền - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM cũng đã có những chia sẻ trong chương trình: “Với người Việt Nam, từ xa xưa biển là một phần của nguồn cội, của những chuẩn mực trong quá trình lao động, công cuộc dựng nước và giữ nước. Trong giai đoạn đổi mới như hiện nay, biển đảo lại có vị trí vô cùng quan trọng trong sự phát triển của đất nước bằng những luật định, hiến pháp được quy định rõ ràng hướng đến xây dựng một Việt Nam giàu lên từ biển và mạnh từ biển. Do đó, việc hành động để bảo vệ biển là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp thiết, đặc biệt là trong thế hệ sinh viên”. Đồng thời, qua chương trình lần này, trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM cũng đã phát động cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh trong phạm vi nhà trường, đây là cơ hội hữu ích để các bạn sinh viên tìm hiểu đưa ra những giải pháp giải quyết các vấn đề về biển, đảo hiện nay cũng như chung tay với Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh giữ gìn màu xanh của biển đảo quê hương.

TS Trương Thị Hiền - phát động phong trào tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh trong phạm vi trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM. 

Tiếp nối thành công của "Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên" lần 1 tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, tại chương trình lần này, tình yêu biển đảo lại tiếp tục được thắp lên qua những câu chuyện, với những thông điệp ý nghĩa, sâu sắc được chia sẻ bởi các vị khách mời, diễn giả đặc biệt.

Với tình yêu biển đảo sâu sắc, bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó chủ tịch nước, đồng thời cũng là người sáng lập ra CLB Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu, đã có những chia sẻ chân tình về tình yêu biển đảo: “Chính tình yêu biển đảo, sự đau đáu trước tình hình biển đông là cái duyên kết nối giữa tôi với Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh. Khẩu hiệu “Mỗi người dân là một Đại sứ” là một khẩu hiệu rất hay, đặc biệt khi khẩu hiệu đó trở thành hành động qua các chương trình thiết thực”. Theo bà: Muốn biển mạnh thì bờ phải mạnh. Bởi ở đây là giá trị của sức mạnh đoàn kết, đoàn kết của toàn dân tộc cùng nhau chung tay giữ gìn màu xanh của biển để cùng nhau xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam trên biển như cái chỉ tay về phía biển Đông mang tính định hướng, chiến lược của Bác Hồ cách đây 55 năm trên quần đảo Cô Tô.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ nhiệm CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu chia sẻ về tình yêu biển đảo. 

Dưới góc độ của một chuyên gia, có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực biển, PGS.TS Chu Hồi – Nguyên phó Tổng cục trưởng Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam trong bài diễn thuyết “Chiến lược biển Việt Nam – 10 năm nhìn lại và hướng tới một nền kinh tế biển xanh”  đã nhấn mạnh : “Đại dương là di sản của loài người, là tương lai của loài người và tuổi trẻ hãy lặn vào đại dương, do vậy chính tuổi trẻ là những người làm chủ và bảo vệ tương lai một cách tốt nhất. Tổ quốc của chúng ta với 3 phần là biển cả, cho nên quá trình khẳng định một thực thể Việt Nam trên biển là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi công dân nước Việt, đặc biệt là tuổi trẻ - người mang trên vai mùa xuân tương lai của đất nước”. Ông còn cho biết thêm: Chương trình Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên là một chương trình vô cùng ý nghĩa, hình tượng ngọn lửa có thể tắt nhưng chính ngọn lửa của sự nhiệt huyết tuổi trẻ, sự đoàn kết và tiếp nối tinh thần hướng về biển đảo nước nhà sẽ cháy sáng mãi, để soi sáng con đường, cùng nhau chung tay thực hiện thành công Nghị quyết 36 về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển năm 2030 tầm nhìn 2045 xây dựng một Việt Nam mạnh giàu từ biển, dựa vào biển và luôn hướng ra biển với mục tiêu lấy trục kinh tế biển làm chính và dựa trên nền tảng của kinh tế biển xanh với môi trường và tự nhiên biển làm hạt nhân chủ đạo.

PGS.TS Chu Hồi với bài diễn thuyết "Chiến lược biển Việt Nam – 10 năm nhìn lại và hướng tới một nền kinh tế biển xanh". 

Tiếp nối tinh thần hướng về Trường Sa - Hoàng Sa nơi đầu sóng ngọn gió, trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra phiên đấu giá 3 vật phẩm: bức tranh Vươn khơi, tác phẩm đá Hạnh phúc và bức tranh dát vàng Quê hương Việt Nam. Với tổng số tiền thu được trên 400.000.000đ, BTC HTTKĐSĐDX đã dành hơn 100.000.000đ tặng cho CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu, toàn bộ số tiền còn lại sẽ được đưa vào dự án hướng về Trường Sa của BTC HTTKĐSĐDX diễn ra sắp tới.

Bà Trương Mỹ Hoa bày tỏ niềm xúc động trước những tấm lòng của BTC cũng như đơn vị đấu giá đã dành cho con em của chiến sĩ và ngư dân nơi đảo xa. 

Ngoài ra, chương trình còn mang đến nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như bài hát truyền cảm hứng với thông điệp ý nghĩa sâu sắc “Mọi bước đi, một giá trị” của doanh nhân Lê Viết Hải – Chủ tịch tập đoàn xây dựng Hòa Bình, ngọt ngào với tiếng hát của nữ doanh nhân Dương Thiên Kim qua ca khúc "Lòng mẹ", cùng sự xuất hiện ca sĩ Phạm Trưởng, ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim đã làm nóng không khí của cả hội trường và đặc biệt là các tiết mục đặc sắc đến từ các bạn sinh viên, tất cả đã làm nên những sắc màu rực rỡ, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho chương trình.

Doanh nhân Lê Viết Hải - Chủ tịch tập đoàn xây dựng Hòa Bình với tiết mục "Mọi bước đi, một giá trị" đã đem đến những thông điệp vô cùng ý nghĩa, sâu sắc. 

Nữ doanh nhân tài năng Dương Thiên Kim - CT HĐQT Công ty TNHH Thương mại dịch vụ K.D.C bằng giọng hát ngọt ngào đã gửi đến khán giả bài hát Lòng Mẹ. 

Ca sĩ Phạm Trưởng khuấy động sân khấu với ca khúc hit "Trang giấy trắng". 

Các tiết mục văn nghệ đến từ các bạn sinh viên trường cũng đã làm cho không khí chương trình trở nên tươi trẻ, năng động. 

Đồng thời, tại chương trình cũng đã diễn ra 2 nghi thức kí kết quan trọng đó là nghi thức kí kết giữa HTTKĐSĐDX và trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM về việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào mang tính cộng đồng - xã hội, cũng như hỗ trợ công tác truyền thông, tổ chức các sự kiện trong và ngoài nước. Và đặc biệt hơn hết, đó chính là nghi thức kí kết giữa đơn vị tài trợ - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ K.D.C với BTC HTTKĐSĐDX, sự kí kết này đánh dấu bước ngoặc mới giữa 2 bên để cùng nhau phát triển và tiến xa hơn nữa trong chặng đường phía trước. 

Ông Nguyễn Đình Tùng - Đại diện BTC HTTKĐSĐDX cùng TS Trương Thị Hiền trong nghi thức kí kết. 

Nữ doanh nhân Dương Thiên Kim và nhà báo Chu Loan tiến hành nghi thức kí kết hợp tác tại chương trình. 

Chương trình khép lại với giai điệu hùng tráng của bài hát “Dòng máu Lạc Hồng” trong không khí căng tràn nhiệt huyết, năng lượng của những người con đất Việt cùng một nhịp đập hướng về biển đảo quê hương. Làm nên sự thành công của chương trình, BTC xin ghi nhận những tấm lòng của các đơn vị tài trợ - công ty NPOIL, cùng 2 đơn vị tài trợ kim cương xuyên suốt Hành trình là Tập đoàn xây dựng Hòa Bình và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ K.D.C. Tin rằng, thông qua chương trình “Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên” lần 2 này, BTC Hành trình đã hoàn thành tốt đẹp sứ mệnh của mình đó là thắp lên ngọn lửa về tình yêu biển đảo cũng như truyền đi thông điệp “Mỗi người dân là một Đại sứ” để cùng nhau chung tay, đắp xây những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội. 

Nhóm biên tập
Tin liên quan