Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Khi mùa xuân bắt đầu, mọi người đều háo hức và mong chờ những lễ hội diễn ra hàng năm ở nhiều nơi. Và một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng mà ai cũng biết đến đó chính là Lễ hội Lim ở Bắc Ninh. Lễ hội Lim là hội của các làng cổ quanh núi Lim và ven sông Tiu Tung, là lễ hội lớn trong vùng phản ánh sâu sắc văn hóa, nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân vùng đất Vua.

-> Tìm khách sạn tốt nhất Bắc Ninh trong dịp lễ hội

Nguồn gốc Lim Hội

Lịch sử Hội Lim Được truyền miệng từ nhiều phiên bản khác nhau. Có ý kiến ​​cho rằng: hội Lim bắt đầu từ hội chùa, hội hát, gắn với tiếng hát Trương Chi Đoán, nhưng dấu ấn cổ xưa để lại của dòng sông Tyu Tung vẫn hiện rõ trên các làng quê vùng Lim. Thuyết này dựa trên sự tích Trương Chi – Mỵ Nương.

Lễ hội Lim có truyền thống lâu đời

Lễ hội Lim có truyền thống lâu đời (Ảnh: ST)

Hội Lim có từ rất lâu đời và đã phát triển lên tầm cỡ của một hội bình thường (Nội Duệ hoàn chỉnh). Về cơ sở lễ hội truyền thống tại các làng Nội Duệ (gồm 6 xã, phường: Nội Duệ (Đình Cả và Lộ Bào), Nội Duệ Khánh, Nội Duệ Nam, Lũng Giang, Xuân Ổ và phường Tiên Duệ Hát Dân tộc Đình Du ( Then du dong) với nhiều lễ rước, lễ vật và các hoạt động nghệ thuật dân gian như: trống quân, hát chèo, hát ca trù, hát tuồng, hát quan họ …, viên Quận công Đỗ Nguyên Thủy – Noin Duệ tỉnh Kinh Bắc sinh ra. ở làng Đình Cả trong, ông đã hiến ruộng vườn và tiền bạc cho Tổng Nội để tu bổ lại các đầm, đình, mở lễ và duy trì những phong tục tập quán tốt đẹp, theo truyền thống “xuân hạ thu hai mùa”. Tháng Giêng hàng năm là. một tháng may mắn, và do đó, Quận công Đông Quan Tồn là người phát triển mạnh lễ hội cúng thần cầu phúc cho các làng vùng Lim, cho đến đại lễ Nội Duệ vào mùa thu và tháng 8, với các quy định thông thường, vào mùa xuân và tháng giêng Ông cũng là người đầu tiên xây dựng các nghi thức của lễ hội trong.

READ  Suối Lạnh điểm du lịch "mới lạ" hấp dẫn giới trẻ tại Phú Yên | Daisudaiduongxanh

Lễ rước ngựa tại lễ hội Lim

Diễu hành Ngựa tại Lễ hội Lim (Ảnh: ST)

Bốn mươi năm sau, nửa sau thế kỷ 18, nhân dân Làng Đình Cả và danh tướng Nguyễn Đình Diễn tiếp tục phát triển và đổi mới. HOi Lim. Ông đã cung cấp ruộng và ngân quỹ để Đại hội diễn ra từ mùa Thu tháng Tám đến mùa Xuân tháng Giêng. Ông đã bỏ tiền ra mua một nửa núi Hồng Vân (hay núi Lim) để xây lăng mộ của mình trên đỉnh đồi.

Hội Lim được duy trì trong suốt thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, hàng chục năm sau Đổi mới vẫn chưa mở LIM. Ngày nay, lễ hội khai mạc vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Nói như vậy là do sự mở rộng cả về diện tích và quy mô Lim Đây là một lễ hội lớn và được tổ chức rộng rãi.

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Không gian lễ hội tập trung xung quanh núi Lim, với chùa Lim – nơi thờ Hugh Trương Cách, người sáng lập ra quan họ hay hát quan họ và diễn ra ở 3 khu vực lân cận: xã Nội Dịu, xã Liễn Bảo và thành phố Lim. Lễ hội Lim thường kéo dài khoảng 3 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm), trong đó ngày 13 là ngày hội chính với nhiều hoạt động tập trung nhất. Đó là lý do tại sao khách du lịch cũng chú ý Du lịch Bắc Ninh Được vào hội Lim tại diễn đàn chính vào ngày 13.

READ  Xiêu lòng ở 10 quán ăn gia đình quận 1 ngon, không gian đẹp | Daisudaiduongxanh

Lễ hội Lim

Perahera tại Lim Hoi (Ảnh: ST)

Lễ hội Lim bắt đầu bằng lễ rước. Các thành viên của đoàn rước là những người mặc trang phục sặc sỡ và cổ xưa. Vào ngày lễ chính (13 tháng Giêng) sẽ có lễ rước và lễ vật lên các vị chúa làng, các vị thần nữ nổi tiếng và các vị thần bản xứ, cùng với các nghi lễ tại đền Ko Lung, lăng Hong Wan, Quận công Nguyễn Tồn Tồn, hương thờ, Pong. tôn thờ. Ngoài ra lễ hội sẽ có nhiều môn thể thao dân gian như đấu võ, đấu vật, cờ tướng, đu tiên, thi đan lát, thổi cơm thi, đặc sắc nhất sẽ là hát bội.

Quang cảnh đám rước tại Lễ hội Lim

Diễu hành Lễ hội Lim (Ảnh: ST)

Tục truyền xưa đã để lại nét truyền thống đặc sắc, sôi nổi riêng có của Bắc Ninh là sinh hoạt văn hóa dân ca Quan họ – một loại hình dân ca đã trở thành tài sản văn hóa chung của nhân dân. Hát quan họ sẽ diễn ra từ ngày 12 tháng Giêng tại hội Lim (sân chùa Hồng Ân và trại Quan họ) và khắp các chùa, nhà dân tộc. Câu lạc bộ ca hát Bắc Ninh Quan Họ Xảy ra ở bất cứ đâu: trong nhà, trong sân đình tộc, trước cửa chùa hay lênh đênh trên những chiếc thuyền thúng giữa ao hồ – những dấu tích xa xưa của dòng Tiêu Tương từng vang bóng tiếng hát Trương Chi, hấp dẫn. cô ấy và làm cho Nương của tôi trở nên xinh đẹp. Miễn là có anh chị em.

Tức thì đội nón lá, liền anh, liền chị, gặp nhau một cách thân tình, thân ái, ý nhị, tao nhã, trong điệu Kwan hay ca dao, và nghệ thuật dân gian đạt đến trình độ nghệ thuật cao, là sự kết hợp nhuần nhuyễn. và tình cảm. Thơ và nhạc để thể hiện tình yêu trong sáng, với đối phương hết lòng, chung thủy và nghĩa tình, một đôi lứa yêu nhau. Nếu có dịp thưởng thức những làn điệu Quan họ do các nghệ nhân Kinh Bắc hát, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm bạn sẽ “nhớ mãi”.

READ  Ghé thăm Đồng Xanh Pleiku | Daisudaiduongxanh

Lấy than, quạt nước, xem chè người ta ăn.

Chè này ngon quá anh ơi.

Anh ấy sẵn lòng ăn cho tôi một chén.

Đến lúc phải về nhà, thật khó để kết thúc một cuộc chia tay, bởi vì lời bài hát dường như luôn giữ chân khách:

Ồ, mọi người làm

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là trang trí truyền thống của lễ hội Lim

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là trang trí truyền thống của Lễ hội Lim (ảnh: ST)

Lim Là một lễ hội truyền thống nên du khách hay kể cả những ai yêu thích nét đẹp văn hóa dân tộc đều nên trải nghiệm. Những chiếc áo bà ba, nón bà ba, thắt lưng thao, yếm lụa sồi, những chiếc áo bà ba, khăn đóng, áo gấm… chúng chứa đựng sức sống mùa xuân của con người và tạo vật. Cách tổ chức lễ hội Lim của nam và nữ cũng rất độc đáo, mỗi biểu tượng, cử chỉ dường như đều mang một điều gì đó tinh tế lạ thường của người dân đất Bắc. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Quan họ đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh các cô gái hóa trang thành Kwan Ho Lim 2017:

Cô gái trong diễn đàn của Lim

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

Cô gái trong diễn đàn của Lim

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud