Hướng dẫn 3 cách làm mắm tôm chua ngon đúng điệu | Daisudaiduongxanh

Sau đây, PasGo xin hướng dẫn các bạn cách làm mắm tôm chua đúng cách – một trong những loại nước chấm có hương vị đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam.


tomchua1

Mắm tôm chua được làm với nguyên liệu chính là tôm tươi ngâm chua và một số gia vị là rau củ lên men. Có vị mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua rất kích thích vị giác khi ăn. Đây là loại nước chấm có hương vị đặc trưng riêng thường thấy trong ẩm thực Việt Nam

1. Cách làm mắm tôm chua Huế

nguyên liệu:

– Tôm tươi: 500g

– Bột nếp: 30 gr

– Muối: 2 muỗng canh

– Ớt đỏ: 2

– Ớt cay: 15

– Riềng: 2 củ lớn

– Tỏi: 2 củ

– Rượu trắng: 500 ml

tomchua2

Làm:

– Tôm mua về rửa sạch rồi thấm khô. Tôm khô sau khi ngâm rượu trắng khoảng 30 phút thì vớt ra, cắt bỏ mũi, đầu và râu. Sau đó cho tôm vào ngâm rượu thêm 30 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ.

– Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho 3 bát con nước, bột nếp và muối vào đun trên lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi bột chín thì tắt bếp, để nguội.

– Bóc tỏi và cắt thành từng lát mỏng. Củ riềng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Ớt sừng, ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống rửa sạch.

– Sau khi bột nguội, bạn cho tôm, muối, đường, tỏi, riềng, ớt bột đã chuẩn bị vào bát bột nếp trộn đều để bột phủ đều lên toàn bộ tôm đã chuẩn bị.

READ  những kinh nghiệm bay an toàn cần biết! | Daisudaiduongxanh

– Cho toàn bộ tôm vào lọ thủy tinh sạch sau đó cho nước bột năng vào rồi đậy nắp lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm tôm trong khoảng 5-6 ngày, đến khi tôm đỏ và có mùi thơm, hơi chua là bạn có thể vớt ra thưởng thức. Để kiểm soát độ chua của tôm, hãy để tôm trong tủ lạnh.

2. Cách làm Tôm chua Nam Bộ sốt đu đủ

nguyên liệu:

– Tôm tươi: 500g

– Đu đủ: loại quả nhỏ vừa phải (còn khá xanh và chắc)

Bia – 250ml

– Nước mắm ngon: 250ml

– Đường: 250 gram

– Riềng: 3 củ lớn

– Gia vị: tỏi, ớt, đường

tomchua3

Làm:

– Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu và râu, sau đó lắc đều ướp với muối khoảng 30 phút.

– Gọt vỏ đu đủ rồi thái sợi nhỏ như món gỏi. Sau đó ướp với 30g đường vàng. Sau khoảng nửa tiếng, khi đu đủ bắt đầu mềm, bạn hãy vắt kiệt nước cho đến khi đu đủ hết nước.

– Bóc vỏ tỏi và cắt thành từng lát mỏng. Củ riềng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Ớt sừng tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Sau đó đem tất cả đi ướp với đường. Khi tỏi, ớt, riềng bắt đầu mềm thì đun lửa nhỏ cho đến khi hành chín thì tắt bếp.

– Cho đường và nước mắm vào nồi đun đến khi sôi thì tắt bếp.

– Xếp một lớp tôm vào nồi rồi xếp riềng, tỏi, ớt và đu đủ lên trên. Lặp lại như vậy cho đến khi đầy hũ thì đổ bia và nước đường ngập mặt tôm, đậy nắp lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 6 ngày là bạn có thể lấy ra ăn được rồi. Với cách làm này, tôm có thể để dần trong hơn 6 tháng.

READ  Lưu Ngay Top 10 Địa Chỉ Gương Soi Toàn Thân Hà Nội Chất Lượng Nhất | Daisudaiduongxanh

3. Cách làm mắm tôm chua Bình Định

nguyên liệu:

– Tôm sống: 500 gr

Bia – 250ml

– Nước mắm: 250ml

– Đường: 250 gram

– Riềng: 3 củ lớn

tomchua4

Làm:

– Cho đường và nước mắm vào nồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.

– Củ riềng rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng nhỏ.

– Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và mũi của đầu tôm rồi lắc đều ướp với muối khoảng 30 phút.

– Sau khi ướp tôm với muối, chúng ta xếp tôm thành từng lớp vào một chiếc bát thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Tiếp theo cho bia, nước mắm và đường đã nấu vào tôm rồi đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Đợi đến khi tôm chuyển sang màu đỏ tức là tôm đã chín, bạn có thể vớt ra đĩa và thưởng thức.

– Ngoài ra, để tôm chín nhanh hơn, bạn có thể phơi một hũ mắm tôm dưới nắng. Để khoảng 3 tuần là có thể lấy ra ăn được.

Vậy là PasGo đã giới thiệu xong 3 cách làm món Tôm rim chua cay, bạn hãy thử ngay để thêm một gia vị mới cho bữa cơm gia đình nhé. Chúc may mắn!

Tổng hợp Vương Hoài – PasGo.vn

Bài tương tự:

hoaittv

20/07/2017

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud