Hướng Dẫn Cách Chiết Tách Cây Hoa Lan | Daisudaiduongxanh

Cây Cảnh 0 lượt xem

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống hoa lan bằng phương pháp chiết cành. Lan đơn thân và lan đa thân có cách chiết cành khác nhau, cần thực hiện đúng quy trình cho từng loài. Vui lòng làm theo các bước dưới đây để đảm bảo nó là chính xác Làm thế nào để chiết cành lan? Làm hài lòng!

Tại sao hoa lan được chiết và tách ra?

Đối với những loại lan có sức sinh sản mạnh (như lan Đăng), sau một thời gian cây sẽ ra nhiều nhánh, trường hợp kích thước chậu không đủ cho lan phát triển thì bạn phải làm là bỏ cành vào chậu cho hoa.

Trước khi “nhổ” lan ra khỏi chậu, cần tưới đẫm nước (hoặc ngâm cả chậu). Ra khỏi nồi. Nếu rễ bám nhiều thì dùng dao nhọn, sắc khoanh nhẹ quanh mép chậu, cắt bỏ phần rễ bám chắc vào thành chậu.

Chiết cành để đảm bảo môi trường phát triển tốt nhất cho cây
Chiết cành để đảm bảo môi trường phát triển tốt nhất cho cây
  1. Cách chiết và tách cây lan đa thân?

Nhóm cây đa thân: Sinh trưởng của nhóm cây này rất liên tục, có thời kỳ cây nghỉ sau mùa sinh trưởng. Củ giả ở hoa lan rất hay thay đổi và có nhiều củ giả ở dạng thân. Nó được chia nhỏ hơn nữa thành hai phân nhóm dựa trên sự ra hoa.

Bước 1

Thêm nước vào giá thể để làm ướt lan mẹ, để ngâm vài phút rồi đặt chậu nằm ngang, gạt bỏ bụi bám trên chậu. Nếu rễ quá chặt, không nên dùng lực túm chặt vì như vậy rễ sẽ bị đứt.

Bước 2

Rửa sạch bụi phong lan nhiều lần với nước để loại bỏ lớp vỏ cũ của chậu. Sau đó cắt bỏ những rễ già, rễ hư, những rễ tốt để lại cắt khúc dài khoảng 5 cm.

Bước 3

Làm sạch dao cắt bằng cách hơ qua lửa hoặc ngâm trong cồn 90 độ. Dùng dao chia bụi lan thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm có 2, 3 cành và khoảng 2,3 chồi ngủ. Sau khi cắt lan, bạn hãy bôi vôi vào vết cắt để vết cắt không bị thối rữa.

Các dụng cụ dùng để chiết lan cần được xử lý để ngăn ngừa mầm bệnh
Các dụng cụ dùng để chiết lan cần được xử lý để ngăn ngừa mầm bệnh

Bước 4

Trồng nhánh lan đã chiết vào chậu. Dùng thanh kẽm nhỏ làm thanh cắm cây vào chậu, sau đó buộc thân cây lan vào thanh để cây lan không bị rơi ra. Nhớ khi trồng nên đặt cây lan gần viền chậu và xoay hướng sinh trưởng vào tâm chậu để cây lan được cân đối khi cây lan phát triển bên trong.

Bước 5

Đặt lan vào chỗ mát, tưới đẫm nước và phun thuốc kích thích mọc rễ.

  1. Làm thế nào để chiết xuất một cây lan đơn lẻ?

Nhóm đơn: Đây là nhóm thân mọc cao, dài và có hai phân nhóm.

Bước 1

Cắt cành lan thành từng đoạn dài 30-50 cm (nên khử trùng dụng cụ bằng cồn hoặc thuốc khử trùng trước khi cắt). Chú ý chọn những cây lan khỏe mạnh, rễ có nhiều tầng và sinh trưởng tốt. Đặt ít nhất 1-2 cặp lá ở gốc và 2-3 lớp rễ trên cùng.

Bước 2

Xử lý phần đầu bị đứt lìa bằng thuốc sát trùng và bôi keo chữa lành. Sau đó nhúng vào dung dịch thuốc diệt nấm Benlat C 1/2000.

Bước 3

Sau khi cắt bầu hoặc lên luống, trồng cành lan vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, 40% – 50% ánh nắng. Tưới phun sương 1-2 lần / ngày và tưới gốc 1 lần / tuần.

Sau khi chiết cành lan cần được treo ở nơi thoáng mát
Sau khi chiết cành lan cần được treo ở nơi thoáng mát

Những lưu ý khi thực hiện chiết cành lan

Thời điểm tốt nhất để chiết cành lan là mùa xuân (hoặc mùa mưa), khi thời tiết ấm áp, ẩm độ thuận lợi cho cây ra nụ và ra rễ.

Chiết cành lan khi hoa đã héo và cây đã trồng được 2-3 năm.

Sau khi chiết lan cần đặc biệt cẩn thận về việc sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ. Tuy nhiên, không nên sử dụng không đúng cách vì có thể gây tác dụng ngược và gây chết cây.

Trên đây là cách chiết cành lan hồ điệp dành cho những ai đang tìm kiếm một phương pháp quảng cáo lan hồ điệp đơn giản và ít tốn kém. Với từng bước cụ thể như trên, ai yêu hoa lan cũng có thể áp dụng trồng lan của mình và thu được kết quả như mong muốn.

READ  Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud