Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mai vàng | Daisudaiduongxanh

Cây Cảnh 0 lượt xem

1. Tưới tiêu và thực hiện mong muốn

1.1 Tưới nước cho cây mai

Cây mai không chịu được ngập úng vì vòi của nhân mai rất dài, nếu để ngập nước lâu ngày sẽ bị thối rễ, cây héo và chết. Ngoài nhân mai, cây mai có vô số rễ mai bao quanh cổ rễ, chúng có nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng ở lớp đất mặt để nuôi dưỡng cây. Những rễ bị thối, hỏng không thể mọc được nhưng rễ mai thay đổi, nếu cắt bỏ rễ sẽ mọc trở lại, vì vậy bộ rễ cây mai cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của nhân mai. .

Với mai trồng ngoài vườn, cách ngày tưới 1 lần hoặc cách ngày là tốt nhất. Tưới trực tiếp vào gốc và phun nước đều khắp lá bằng tia nhỏ. Nên tưới vào buổi sáng (trước 9 giờ) hoặc chiều mát. Trong mùa mưa, trồng mai trong vườn không cần tưới nước cũng không sao, trừ những ngày nắng nóng quá kéo dài thì nên tưới để giữ ẩm cho đất.

Cây cảnh trong chậu thường bị khô do đất trong chậu quá thấp, không giữ được độ ẩm lâu ngày. Vì vậy, mai trồng trong chậu cần được tưới nước ngày 2 lần (sáng, chiều), chú ý độ thoát nước của từng chậu, nếu có rãnh thoát nước thì dùng que nhỏ gạt ra ngay, cây mai sẽ mau tàn. Chết do rễ bị hư.

Tủ sớm vẫn là biện pháp tốt để ổn định độ ẩm cho đất, duy trì chức năng hữu hiệu của lớp rễ nằm ngang sát mặt đất, giảm tần suất tưới nước, chống cỏ dại trong mùa khô, hạn chế phun sương cho đất do mưa và hạn. Ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh trong đất.

Khi lớp mùn phân hủy, nó sẽ trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và cải thiện các đặc tính của đất theo hướng có lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lớp mùn hữu cơ này cũng là môi trường tốt cho bọ xít phát triển và ẩn náu các loại côn trùng gây hại. Vì vậy, cần theo dõi thường xuyên để có biện pháp phòng tránh khi cần thiết.

Nguồn nước tưới: Sử dụng nước sạch để tưới (cung cấp cho sản xuất nông nghiệp). Nếu sử dụng nước máy thì nên có thùng chứa để xả nước vào bể 1 ngày trước khi tưới.

Phương pháp tưới nước cho cây mai vàng

Tưới nước là khâu kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây trồng. Căn cứ vào điều kiện cụ thể (vốn, thời hạn …) mà lựa chọn hệ thống tưới phù hợp. Dưới đây là một số cách tưới nước cho cây mai vàng:

READ  Cách trồng và chăm sóc cây linh sam | Daisudaiduongxanh

PP1. Tưới phun: Phương pháp này rất đơn giản, bạn hãy bổ sung nước vào hệ thống thoát nước của vườn.

– Dùng các dụng cụ thủ công như vòi hoa sen, dùng vòi bơm có gắn vòi nhựa mềm gắn vào đầu vòi hoa sen… tưới nước đến từng gốc, từng chậu, đảm bảo đủ độ ẩm cho vàng.


Chăm sóc cây mai 01

Nước cho quả mơ


Chăm sóc cây mai 02


Nước cho quả mơ

PP2. Tưới nhỏ giọt cho cây mai vàng

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới từ từ vào đất, dẫn nước trực tiếp vào bộ rễ mà không làm lãng phí nước ở những vùng đất kém phát triển.


* Thuận lợi:

– Nguồn nước tưới thấp.

– Ít bị thấm nước do nắng gió.

– Không cần áp lực lớn để cấp nước, kiểm soát cỏ dại.

– Bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm phân và công lao động.


* Lỗi: Chi phí khởi động cao.

1.2 Xả nước cho vườn mai

Tiêu hoặc tiêu nước là biện pháp kỹ thuật nhằm giảm lượng nước ứ đọng dư thừa trong đất ruộng ảnh hưởng đến đời sống, sinh trưởng và năng suất cây trồng.

Việc thoát nước cho đất cũng rất quan trọng để cải tạo đất, rửa mặn, tan phèn, thông thoáng cho tầng rễ và hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây trồng.

Đôi khi cần có hệ thống thoát nước để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển đồng ruộng hoặc cơ giới hóa.

nó. Lợi ích của việc thoát nước kịp thời

– Thông thoáng đất, cây dễ hấp thụ oxy;

– Khi mực nước ngầm thấp, rễ cây dễ mọc sâu hơn và hút nhiều chất dinh dưỡng trong đất hơn;

– Đất khô ráo giúp dễ dàng di chuyển người cũng như các thiết bị máy móc để chăm sóc cây trồng;

– Vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, thúc đẩy quá trình nitrat hóa (phân giải protein);

– Thoát nước sẽ hạn chế sự phát triển của mầm bệnh và côn trùng;

– Có thể giảm thiểu xói mòn đất bằng công nghệ thoát nước thích hợp.


Chăm sóc cây mai 03


Xả nước không kịp cho vườn mai vàng.


Chăm sóc cây mai


Vườn mai vàng ngập tràn


Chăm sóc cây mai


Vườn mai vàng ngập tràn


Chăm sóc cây mai


Vườn mai vàng ngập tràn


Chăm sóc cây mai


Vườn mai vàng ngập tràn

B. Thiết kế hệ thống thoát nước Có hai loại hệ thống thoát nước chính:

– Hệ thống thoát nước mặt (phổ biến hiện nay trong sản xuất): Dùng để thoát nước cho vườn khi có mưa lớn hoặc ngập úng mặt vườn do lũ / tràn sông.

Thông thường, hệ thống thoát nước tự chảy được sử dụng, trong đó nước tự động chảy từ trên xuống dưới (rãnh thoát nước). Nếu nước nguồn rất lớn cần có đê bao và sử dụng máy bơm để thoát nước.


Chăm sóc cây mai08

Hệ thống tiêu hóa


Chăm sóc lòng đỏ 09


Hệ thống thoát nước cho vườn mai

– Hệ thống thoát nước ngầm (hiện chưa phổ biến): Chủ yếu sử dụng khi mực nước ngầm dâng cao (mưa, lũ, triều cường) do ngập úng rễ cây.

Đối với hệ thống thoát nước ngầm, phương pháp phổ biến nhất là thoát nước tập trung vào các ống thoát và ống chôn dưới gốc cây rồi bơm hoặc tự xả (Hình 2.3.28).

READ  Sử dụng nha đam đúng cách để làm đẹp và những lưu ý khi dùng nha đam | Daisudaiduongxanh

Thoát nước ngầm có thể có ưu điểm là ít xói mòn hơn thoát nước mặt, nhưng chi phí đầu tư và bảo trì sẽ cao hơn.


Chăm sóc cây mai

Hệ thống thoát nước ngầm

Một số lưu ý về chuẩn bị thoát nước:

+ Kênh tiêu cần bố trí ở những vùng trũng thấp để dễ dàng tập trung nước bằng dòng chảy tự chảy;

+ Rút ngắn kênh tiêu để thoát nước nhanh ra khỏi khu vực thoát nước và giảm khối lượng xây dựng;

+ Tránh để thoát nước vào khu vực có nhiều rào chắn, khu vực xây dựng, thiếu ổn định.

+ Tận dụng tốt các sông, kênh, rạch tự nhiên để xây dựng các kênh tiêu thoát nước; Nếu cần thiết, có thể đào hào, kênh để làm nơi xử lý chất thải;

+ Kênh tiêu có thể kết hợp với kênh – Kênh giao thông.


Chăm sóc cây mai11

Chống ngập úng cho mai trồng trong chậu

c. Phục hồi vườn cây ăn trái sau lũ


Chăm sóc cây mai

Lòng đỏ bị hư hỏng do ngập úng

Sau khi vườn mai vàng bị ngập úng, nếu không được chăm sóc đúng quy trình công nghệ rất dễ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Do đó nên áp dụng các biện pháp khắc phục sau:

– Cái cuốc giúp cáo đào đất xung quanh gốc cây để làm tơi đất và thông khí cho đất.

– Đào hố để nước thoát ra khỏi vườn nhanh nhất.

– Không bón trực tiếp phân hóa học vào gốc nếu vườn bị ngập úng lâu ngày.

– Nên sử dụng phân bón lá chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây như N, P, K, Ca, Mg, S, Fe… để phun lên lá và thân. Trong thời kỳ vườn bị ngập úng nên cắt bỏ cành non, lá.

– Có thể dùng hỗn hợp DAP và phân kali sunfat theo tỷ lệ: 2 phần DAP, 1 phần kali sunfat trộn đều, sau đó hòa tan trong 20–30 lít nước và lấy 50–100 g phun đều lên lá. .

– Trong thời gian này vườn nên bón thêm vôi, liều lượng 50–100 g một gốc.

Tập trung điều trị các bệnh nhiễm nấm ở rễ và vùng rễ bằng các loại thuốc thích hợp.

2. Bón phân cho cây mai vàng

Để nhân mai sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp thì cần phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu.

2.1 Đã đến lúc bón phân cho cây mai vàng

Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu bén rễ, chu kỳ bón thúc và bón phân lặp lại khoảng 20-30 ngày, tùy theo điều kiện của cây và giai đoạn sinh trưởng.

2.2 Phân bón cho cây mai vàng

– Bón phân đơn như urê, super lân, kali

– Các loại phân hỗn hợp như: NPK 20 – 20 – 15, NPK 20 – 20 – 15 + TE, NPK 16 – 12 – 8 – 11 + TE, NPK 16 – 16 – 8, …

– Phân hữu cơ hoai mục: Phân dơi, bánh dầu, phân chuồng, phân lá… có tác dụng: tạo đệm, ổn định độ chua của đất, tăng hiệu quả sử dụng của phân vô cơ. Xới đất, giữ ẩm tốt, tăng độ phì nhiêu. Tạo môi trường có lợi cho sự phát triển và chức năng của vi sinh vật làm tăng khả năng miễn dịch của cây. giá thấp.

Tuy nhiên còn một số hạn chế: hiệu quả chậm. Lớn, vận chuyển mệt mỏi. Hàm lượng dinh dưỡng thấp, không ổn định, khó kiểm soát. Để nâng cao thành phần dinh dưỡng của phân, nên tận dụng phế thải thực vật hiện có để làm phân chuồng và ủ hoai trước khi sử dụng.

READ  Cách trồng Nấm rơm trong nhà đơn giản 13 ngày thu hoạch | Daisudaiduongxanh

2.3 Cách bón phân, lượng phân bón cho cây mai

Phân NPK 20 – 20 – 15 Pha loãng tưới, lượng phân 50 – 100 g / lít 15 – 20 lít nước tưới 15 – 20 ngày.

Khi nhân mai lớn dần, lượng phân bón cũng tăng dần và khoảng cách giữa các lần bón cũng tăng lên. Loại phân bón thích hợp cho mai là NPK 20 – 20 – 15 + TE hoặc NPK 16 – 12 – 8 – 11 + TE. Lượng bón khoảng 20-50 g / gốc / lần, khoảng 20-30 ngày bón một lần.

Khi mai ra hoa ổn định: hàng năm cần bón thúc thêm 5 – 10 kg / gốc phân hữu cơ hoai mục. Bón phân NPK 20 – 20 – 15 + TE hoặc NPK 16 – 12 – 8 – 11 + TE vào các đợt sau 3 – 4 lần trong năm với lượng bón như nhau: sau khi cây ra hoa (sau khi nghỉ Tết), tỉa tót; Đầu mùa mưa; Giữa mùa mưa và khoảng 1 – 1,5 tháng trước khi hạt mai ra hoa. Cần bón lót vào hố sâu 5–7 cm tùy theo lá cây, bón vào chỗ ra rễ non nhiều nhất, lấp đất lại, giữ ẩm vào mùa nắng, thông thoáng. . Gốc trong mùa mưa.

Sau khi tỉa cành tạo hình xong phải bón phân để cành và lá của nhân mai phát triển tốt. Trong trường hợp này, nó cần nhiều đạm và lân, ít kali càng tốt. Có thể sử dụng phân NPK 20 – 20 – 15 TE, bón đến khi đất tơi, lấp lại. Lượng phân không phải lúc nào cũng cần thiết: 40 – 50 g / chậu chứa 50 – 60 kg đất (đối với cây trồng dưới đất, lượng bón như trong bầu nhưng xa hơn chân giò. , về ranh giới ngoài của cây, tán cây), Tưới nước đầy đủ thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát lá, cành, tán của cây tươi tốt. Nếu lá bị sẫm màu, hãy giảm kích thước và tần suất bón. Trong mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10 dương lịch, sử dụng NPK 13-13-13 TE để bón, bón 40-50g / chậu chứa 50-60kg đất 15-20 ngày / lần. Việc bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cho nhân mai. Tuy nhiên, khi thay đất hoặc 3-4 tháng sau khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: tro trấu cũng rất tốt với phân bò, lợn, gà đã được ủ kỹ. Mùa mưa: Tháng 11 Dương lịch giữa mùa. Tiến hành nhận xét dáng cây, cành lá vừa ý chưa. Nó có thể được cắt tỉa một lần nữa và chỉ sau đó tưới nước cho cây.

* Phân bón kích thích ra rễ cho cây mai.

Nhân hạt mai trồng trong chậu: Tùy theo kích thước của chậu mà lượng phân có thể thay đổi từ 1 đến 20-50 gr / chậu, tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Với những chậu lớn, mai già có thể bón 50 – 80 g / chậu. Làm rãnh sâu khoảng 3-5 cm xung quanh thành chậu, rải đều phân vào rãnh rồi lấp đất và tưới nước đầy đủ. Tránh cắt rễ vì cây dễ bị nhiễm bệnh qua vết thương. Nếu có thể, vào đầu mỗi mùa mưa nên thay đất chậu mới bằng đất tơi xốp, hoặc bón thêm phân hữu cơ hoai mục, lượng phân chuồng hoai mục từ 2–3 đến 2–3 kg.


* Sử dụng phân bón lá: Ngoài việc bón phân khắp đất, phân bón qua lá có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích ra rễ, ra lá và ra hoa của lực sĩ mai.

Một số loại phân bón lá được nhà vườn quan tâm là: Phân bón lá Đầu Trâu 501 thúc ra nụ và ra lá, thúc bông Đầu Trâu 701, và phân Đầu Trâu 901 có tác dụng dưỡng hoa để hoa đạt tuổi thọ và màu sắc đẹp. Đầu Trâu 005, Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009 rất hiệu quả đối với các loại mai kiểng, tương tự như đối với loại phân bón lá.

Nguồn: Giáo trình Nghiệp vụ Trồng mai vàng – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud