Khám phá ẩm thực Việt từ đặc trưng của ba miền | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Trong sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, mỗi vùng miền đều có những nét đặc trưng riêng. Hãy cùng PasGo tìm hiểu những tính năng đó là gì nhé!


Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam - Nét Đặc Sắc Ba Miền Bắc, Trung, Nam 1

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú, bởi các món ăn của mỗi vùng miền đều có hương vị và đặc trưng khác nhau. Chính sự phong phú và đa dạng của nền văn hóa đã khiến ẩm thực Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế mến mộ và yêu thích. Nào, hãy cùng PasGo khám phá xem ba miền của dải đất hình chữ S – Bắc, Trung, Nam – có những nét đặc sắc gì thú vị về ẩm thực nhé!

Món ăn miền Bắc – mỗi vị đều ngon

Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - Nét đặc trưng của 2 miền Bắc, Trung, Nam

Hầu hết các món ăn của người miền Bắc đều thanh đạm, nhẹ nhàng, không cay nồng, không cay và thường đề cao sự tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm. Các loại gia vị thường dùng trong ẩm thực miền Bắc là chanh, giấm, ngò gai, tiêu, ớt, gừng, hành, tỏi, nước mắm, mắm tôm, v.v. Có thể thấy rõ một đặc điểm chung là các món ăn miền Bắc là ít ngọt hơn. Ít cay và có mùi thơm đặc trưng trong quá trình chế biến.

3 nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Hà Nội Phố

Các món ăn phổ biến ở miền Bắc bao gồm: phở, bún thang, bún chả, bánh cuốn tôm thịt, bún ốc, thịt đông, xôi chả, nem cua bể, bún riêu cua, bánh đa cua hải phòng, bún cá rô đồng, Fung Spring Rolls, …

READ  Đột Nhập Top 3 điểm Nhuộm Quần áo Tại Đà Nẵng Uy Tín | Daisudaiduongxanh

Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam - 4 Nét Đặc Sắc Của Ba Miền Bắc, Trung, Nam

Chả giò cua Hải Phòng

Một nét đặc trưng khác của ẩm thực miền Bắc không thể bỏ qua đó là năng khiếu bánh. Những món ăn này không nhằm mục đích cho no nhưng lại mang đến sự thích thú và cảm giác đặc biệt cho người ăn: mứt dừa, bánh cốm, bánh đậu xanh, v.v.

5 nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Bánh nếp thơm

Món ăn vừa miệng – đậm đà hương vị

6 Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Đậm đà hương vị miền trung

Không giống như ở miền Bắc, ẩm thực Trung Đông sử dụng nhiều hương vị cay hơn nhưng ít ngọt hơn so với miền Nam, với màu sắc được pha trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sẫm. Nói đến ẩm thực thời trung cổ, tất cả mọi người từ các món ăn dành cho thường dân hay vua chúa đều sử dụng nhiều đồ chua và gia vị như trong nước mắm. Cà chua, mắm tôm, …

8 Nét Đặc Sắc Của Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam - Ba Miền Bắc, Trung, Nam

Bún bò Huế – Món ăn được yêu thích trong ẩm thực Huế

Những món ăn dân dã của người miền trung có thể kể đến như: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng cuốn, mì Quảng, Cao Lầu, lọc cau, v.v. Có sẵn ở tất cả các khu vực. Mỗi nơi có một đặc sản riêng, đậm đà bản sắc và hương vị nên đặc sản miền trung cũng nhiều vô kể.

7 Nét Đặc Sắc Của Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam - Ba Miền Bắc, Trung, Nam

Kwang Noodles

9 Nét Đặc Sắc Của Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam - Ba Miền Bắc, Trung, Nam

Bánh tráng cuốn thịt heo – đặc sản không thể bỏ qua

READ  Muối ớt Tây Ninh – Gia vị đặc sản được yêu thích | Daisudaiduongxanh

Ẩm thực miền Nam đa dạng và phóng khoáng

10 nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Bánh kếp dân gian

Tất cả các món ăn trong ẩm thực Nam Bộ đều mang phong cách sông nước Nam Bộ rất dân dã và hào sảng. Người dân nơi đây chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản mà đẹp mắt đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho những món ăn của vùng đất này. Khác với ẩm thực miền Bắc và miền Trung, ẩm thực miền Nam rất đa dạng với các hương vị ngọt, cay, béo khó lường.

11 Nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Gạo xắt nhỏ

12 Đặc điểm Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Chè chuối hấp

Điểm đặc trưng nhất của ẩm thực Nam Bộ là nhiều món ăn sử dụng đường và nước dừa hoặc nước cốt dừa. Các món ăn thường thấy của ẩm thực miền nam có thể kể đến ở đây: bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò, chè gươm, chè chuối, xôi, nem nướng, cháo gà, gà xé, …

13 Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Goi cuon – một trong những món ăn ngon nhất thế giới

14 Nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Bắc, Trung, Nam

Cá lóc nướng trui độc đáo, hấp dẫn

Ngoài ra, các món ăn miền Nam đã góp phần làm nên sự phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam: chả ram tôm đất, hủ tiếu nam vang, cá lóc nướng trui, lẩu mắm, lẩu gobi, cơm tấm,…

Tuy đặc trưng món ăn của mỗi vùng miền khác nhau nhưng vẫn có những điểm tương đồng như sự đơn giản, không cầu kỳ, các loại gia vị được pha trộn một cách tinh tế và cách sử dụng các nguyên liệu khác nhau để tạo nên sự hấp dẫn cho từng món ăn. Những điểm tương đồng này còn thể hiện ở nguyên tắc chế biến như cấu trúc món ăn, nước dùng, nước mắm, các loại nước sốt chế biến, mỗi món ăn đều có nước chấm riêng phù hợp với khẩu vị. Vì vậy, không chỉ người Việt Nam mà nhiều người nước ngoài cũng rất quan tâm đến văn hóa ẩm thực Việt Nam khi đến thăm dải đất hình chữ S này.

READ  Nhà hàng Soft Water - An Dương | Daisudaiduongxanh

_Bỏ lỡ. lông măng_

donnv

23 tháng 1, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud