Khám phá công thức độc đáo làm món xôi cốm Hà Nội ngon | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Ảnh bìa

Bạn là người yêu thích món xôi? Bạn đã biết cách làm xôi gấc ngon hay còn có những bí quyết gì để món xôi gấc hấp dẫn hơn chưa? Nếu bạn chưa biết thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn. Liên hệ với Digifood để tìm hiểu những điều thú vị Xôi khúc hà nội Làm hài lòng!

1. Giới thiệu về xôi Hà Nội

Xôi xôi Xôi là một món ăn truyền thống phổ biến ở Hà Nội. Cốm xanh không chỉ là thức quà hấp dẫn mà còn là linh hồn của người dân thủ đô. Nhất là cứ mỗi độ thu sang, trái tim bạn lại đập rộn ràng khi nếm thử những món ăn được chế biến từ những múi cau xanh thơm thoang thoảng.

Trò chơi đẹp

Ảnh: hani_haylee

Khi kết hợp giữa gạo thơm và gạo tẻ xanh thành món xôi gấc, món ăn này được coi là “linh hồn” của mùa thu. Xôi xanh ngon được làm từ gạo non có mùi thơm rất riêng. Chính vì vậy, sự kết hợp hoàn hảo của những khúc thơm, hạt sen, đậu xanh và dừa tươi nạo sợi đã khiến món ăn dân dã này chiếm được cảm tình của rất nhiều thực khách.

2. Chuẩn bị và chế biến nguyên liệu

– Cốm: 400 g

– Đậu xanh: 200 g

– Đường trắng, hạt sen khô, cùi dừa và bột nở

– Nước dùng mỡ gà / hành tây

– Dụng cụ

Bước 1: Sơ chế cơ bản các nguyên liệu (đậu xanh, hạt sen, thái khúc …)

Đậu xanh khi mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước cho mềm. Trong vòng 3–4 tiếng, khi đậu xanh nở to thì vớt ra, vo viên. Hoặc có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Sau khi làm sạch hạt sen, bạn đổ nước sao cho xâm xấp mặt hạt sen và thêm một thìa cà phê muối. Ngâm nở rồi vớt ra để ráo.

Nguyễn liu không tìm được

Ảnh: hieunguyen_22

Cốm mua về bạn cho vào tô nước lạnh ngâm từ 2 đến 3 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước và lau khô. Bạn không nên ngâm cốm quá lâu, vì cốm dễ bị mềm, không còn ngon. Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu chín hạt sen và đậu xanh.

Đặt chảo lên bếp đun sôi rồi ngâm đậu xanh vào nồi nước. Chỉ nên cho lượng nước xâm xấp mặt đậu xanh. Bạn nấu lượng nước vừa phải, ngâm đậu xanh đến khi hạt nảy mầm, để nguội rồi lọc lấy nước.

Làm tốt lắm

Triển lãm ảnh

Cho hạt sen vào nấu khoảng 30 phút, sau đó cho 1 thìa cà phê bột năng vào ủ trong 15 phút đầu. Sau đó nấu thêm 10-15 phút cho đến khi hạt sen mềm. Sau đó đổ hạt sen đi rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô.

Bước 3: Làm xôi gấc Hà Nội

Có rất nhiều cách làm bánh nếp đơn giản và nhanh chóng cho bạn lựa chọn.

  • Dùng tủ hấp để nấu xôi gấc

Để xôi được thơm và dẻo hơn, bạn nên cho một chút mỡ gà vào khi hấp. Dưới đáy nồi, bạn cho lượng nước vừa phải, tránh trường hợp nước sôi bị trào lên nồi. Sau khi thái thành khối, cho hạt sen vào trộn đều với nước trong nồi hấp. Khi ngửi thấy mùi cốm đã mềm là bạn đã hoàn thành.

cô gái xinh đẹp

Ảnh: 4maxscdefault

  • Dùng nồi cơm điện để nấu xôi gấc

Tất cả những gì bạn cần làm là cho các khúc vào nồi cơm điện rồi đổ nước vào gạo như khi nấu cơm. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp hạt sen đến khi sủi bọt, sau đó cho hạt sen vào trộn đều. Sau đó, vặn nồi trở lại chế độ nấu.

Bước 4: Trình bày thành phẩm và thưởng thức

Cho cơm vào đĩa lớn, cho nửa thìa dầu ăn vào để bột chín đều và không dính tay. Sau đó cho 1 thìa nước dừa vào trộn đều.

Đang nói

Ảnh: nhulethuy

Cuối cùng, bạn cho dừa nạo, chút vừng, chút đường hoặc đậu xanh thái nhỏ… vào để món ăn được ngon miệng hơn là có thể thưởng thức.

Xem thêm về Cốm: Bí quyết để làm chả cốm Hà Nội thơm và ngon

3. Bí quyết nấu xôi cốm Hà Nội ngon

Nhiệt độ lửa không đổi

Khi nấu, để xôi được mềm và ngon thì bạn cần chú ý đến độ to nhỏ của lửa. Khi nồi nước nóng bắt đầu bốc hơi, trước tiên bạn nên đặt nó vào nồi nước sôi. Trong trường hợp này, hãy giữ nó ở nhiệt độ ổn định, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Sở dĩ như vậy vì nếu để lửa lớn thì xôi sẽ bị cháy, còn nếu lửa nhỏ thì xôi sẽ bị cháy. Thời gian hấp thích hợp 30 – 40 phút, để xôi ngon bạn nên mở nắp trong 10 phút để nước đọng trên nắp khô bớt.

Đặt các khối một cách chính xác vào chậu

Một bước để có một món xôi ngon là nấu cơm đúng cách. Một chiếc bát đựng xôi nếu để ý sẽ có những lỗ nhỏ dưới đáy giúp xôi chín. Một lỗi nữa khiến xôi không ngon là xôi bị mịn ở giữa và mép chảo và khô trên bề mặt. Vì vậy, để nấu xôi ngon, bạn phải dùng tay và vo thành từng nắm chứ không nên đổ tất cả. Điều này sẽ giúp các hạt cốm thơm ngon, không bị trùng vào nhau gây ra gas.

Đang nói

Ảnh: minhhiennguyen_foodstylist

Đối với nước phù hợp

Nước vo gạo đúng cách sẽ giúp giữ được màu xanh tự nhiên của cốm. Trong hầu hết các kinh nghiệm truyền tải, lượng nước sẽ đóng một vai trò quan trọng. Những gì bạn đổ vào đáy nồi phải bằng dung tích của nồi. Sở dĩ như vậy vì lượng nước này sẽ chỉ đủ để hạt sen và cọng sen nở đều, không bị nhão hay quá khô.

Dùng mỡ gà để tạo thành những viên xôi thơm ngon.

Dùng mỡ gà thì cốm chuyển sang màu xanh bóng. Đây là món xôi đã ngon, nay còn hấp dẫn hơn. Khi xôi đã chín, bước hoàn thiện cuối cùng là bạn cho một chút dầu ăn hoặc mỡ gà vào, trộn đều trước khi tắt bếp. Nếp sẽ luôn bóng, mềm và ngon.

Đang nói

Ảnh: hao3011199

Vì vậy, chúng tôi đã học được những điều thú vị Xôi khúc hà nội. Với những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng bạn đã có cho mình bí quyết nấu món xôi gấc thơm ngon. Đừng quên trổ tài món xôi thơm ngon này cho gia đình và bạn bè nhé!

Bạn cũng có thể quan tâm đến mẹo nấu ăn:

READ  MÁCH BẠN CÁCH LÀM MÓN SALAD RAU TRỘN VỚI SỐT MAYONNAISE | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud