Khám phá vẻ đẹp huyền bí Tháp Chàm Poshanư đến từ đâu? | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Khi đến du lịch Phan Thiết, có một địa điểm mang nét văn hóa vô cùng độc đáo và mới lạ mà du khách không thể bỏ qua đó chính là tháp Poshanư. Tháp Chàm Poshanư là một kiệt tác kiến ​​trúc có giá trị về mặt nghệ thuật, lịch sử, văn hóa và kiến ​​trúc của Vương quốc Chămpa đã dần trở thành điểm thu hút đông đảo du khách khi có dịp đến thăm thành phố Phan Thiết.

Tháp Chàm Poshanư Bình Thuận

Tháp Chàm Poshanư Bình Thuận (Ảnh ST)

1. Địa chỉ Tháp Chàm Pôshanư

Tháp nằm cách thành phố Phan Thiết 7km trong khu di tích Lầu Ông Hoàng cổ kính. Tháp tọa lạc tại đồi Bà Nài thuộc phường Phúc Hải. Khi mới được xây dựng, tháp Chăm được coi là một kiệt tác và là biểu tượng của Vương quốc Chămpa lúc bấy giờ. Điểm thu hút của tháp cham này chính là sự xuất sắc trong kiến ​​trúc và nghệ thuật của người Chăm xưa, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, bí ẩn mà ngày nay chưa được khám phá nhiều.

Vẻ đẹp của tháp cham

Vẻ đẹp của những ngọn tháp quyến rũ (ảnh ST)

2. Lịch sử tháp Chăm Pôshanư

Quần thể Tháp là một cụm di tích, tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 8, đầu thế kỷ 9 ở vương quốc Chămpa cổ, thờ thần Shiva – một trong những vị thần Hindu được tôn sùng và sùng kính nhất. Văn hóa Chămpa.

READ  Top Nhà Sách được Yêu Thích Nhất ở Huế, ở Lì Cả Ngày 'không Chán' | Daisudaiduongxanh

Người Chăm vẫn đến tháp Chăm hàng ngày để ngồi thư giãn

Người Chăm vẫn đến tháp Chăm hàng ngày để nghỉ ngơi (ảnh ST)

Vào thế kỷ 15, quần thể tháp được xây dựng với một số ngôi đền có kiến ​​trúc đơn giản, có thể dùng để tỏ lòng tôn kính với công chúa Poshanu, con trai của vua Para Chan. Công chúa Poshanư được người dân yêu mến bởi tài trí và phong thái. Bà còn dạy dân trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, trồng hoa màu, chăn nuôi.

Trẻ em đến tháp Chăm mỗi tối để vui chơi

Các em nhỏ đến Cham Towers vào mỗi buổi tối để vui chơi (ảnh ST)

Cuộc khai quật khảo cổ học năm 1992-1995 đã phát hiện ra ba ngôi tháp chính, và có một ngôi đền lớn trong khu vực, nhưng ngôi đền này đã bị chôn sâu dưới lòng đất hơn 300 năm.

Đường đến tháp Chăm

Đường lên tháp Chăm (Ảnh ST)

Tháp được tu bổ và trang trí vào những năm 1990-2000 và hiện đã hoàn thành.

Điệu nhảy đẹp đơn giản

Múa Chăm Pa đẹp mắt (Ảnh ST)

3. Kiến trúc của tháp

Quần thể Tháp Chăm là một kiệt tác của người Chăm để lại cho nhân loại. Tuy chỉ có quy mô vừa và nhỏ nhưng lại tạo nên vẻ uy nghiêm, huyền bí từ những tinh hoa của phong cách kiến ​​trúc và mỹ thuật Chăm cổ. Tháp được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Hòa Lai – một kiểu kiến ​​trúc thành công và đẹp nhất của người Chăm Pa.

Những cô gái nhỏ xinh đẹp và dễ thương

Những cô gái xinh đẹp và dễ thương (ảnh ST)

Cấu trúc gồm 3 tháp:

READ  Top 4 Đơn Vị Bán Gạch Bông Giá Rẻ Hà Nội Mà Bạn Nên Biết | Daisudaiduongxanh

Một tháp chính gồm 4 tầng, càng lên cao, diện tích càng nhỏ và đường nét kiến ​​trúc càng giảm. Trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác hướng ra 4 phía, đóng ở phía ngoài, dưới mỗi cửa sổ bằng gạch có 4 lỗ lớn để thông gió. Từ bên trong tháp cao khoảng 15 m, mép dưới hai bên khoảng 20 m, có cửa chính dài, hướng về phía đông, mà theo truyền thuyết của người Chăm, phía đông là nơi ở của các vị thần. Thêm 3 cửa rèn ở các phía bắc, tây và nam. Vòm ở phía tây của tháp có những hàng chạm khắc hình hoa lá, hình tượng kỳ lạ. Bên trong tháp, một biểu tượng âm đạo tình dục với một vật thể bằng đá xanh sẫm nguyên khối vẫn còn được thờ cúng. Đây là một công trình khá bền bỉ của cụm Potion Tower.

Tháp Chàm đông đúc mùa lễ hội

Tháp Chàm đông đúc trong mùa lễ hội (Ảnh ST)

Tháp phụ B nằm tách biệt về phía Bắc, cao khoảng 12 m, kiến ​​trúc cơ bản giống tháp A nhưng đơn giản hơn. Trước đó, trong tháp có thờ một con bò đực tên là Namdin nhưng sau này không còn thấy nữa. Trong cuộc khai quật vào năm 1995, một bàn chân và một tai của con bò đực bằng đá đã được tìm thấy.

Du khách đến ngắm tháp Chăm trong lễ hội đông đúc

Du khách tham quan tháp Chăm trong lễ hội đông đúc (Ảnh ST)

Tháp phụ C hiện nay cao hơn 4 m, chỉ có một cửa ra vào hướng Đông, kiến ​​trúc bên ngoài và nghệ thuật trang trí bị mai một theo thời gian, chỉ còn lại một số đường nét nguyên bản. Tháp này thờ thần lửa

READ  Top 5 resort Bình Dương giá rẻ đẹp view sông đáng nghỉ dưỡng cuối tuần | Daisudaiduongxanh

Bao quát cảnh đẹp của tháp cham

Bao quát cảnh đẹp của tháp Chăm (ảnh ST)

4. Lễ dưỡng sinh

Hàng năm, khu vực xung quanh khu di tích Tháp Poshanư rất đông người dân giản dị đến cầu an, cầu mưa, cầu tàu bình an và các nghi lễ truyền thống khác. Các vị thần … đi từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Quang cảnh tháp Chăm đông đúc

Quang cảnh tháp Chăm đông đúc (Ảnh ST)

Ngoài ra, các sự kiện chính của tháp còn diễn ra:

Lễ hội Rija Nùga, Poh Mbang Yang được tổ chức dưới chân tháp Poshanư vào tháng Giêng âm lịch.

Ngọn tháp quyến rũ nơi thờ Thần Shiva

Tháp bùa thờ Thần Shiva (Ảnh ST)

Lễ hội Katê diễn ra vào tháng 7 theo lịch Chăm, tức là vào khoảng tháng 9-10 dương lịch, với một số chương trình biểu diễn đặc sắc. Vào ngày này, sẽ có những điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển với các loại nhạc cụ dân tộc: trống ginăng, trống paranun, cồng chiêng, kèn xaranai, grông (mõ), kanhi… sẽ làm say lòng du khách phương xa.

Lễ hội tại Charm Towers

Lễ hội tại Tháp Chàm (Ảnh ST)

Vào các ngày trong tuần, du khách đến thăm Tháp Dinh vẫn có thể thưởng thức các chương trình nghệ thuật dân gian đơn giản do ban quản lý tổ chức theo yêu cầu và xem các nghệ nhân dệt vải.

Tinh hoa kiến ​​trúc của người Chăm

Lầu Năm Góc kiến ​​trúc của người Chăm (Ảnh ST)

Tin tức liên quan:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud