Kinh nghiệm đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh đầy đủ từ A – Z | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Mỗi đêm giao thừa, nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là các doanh nhân háo hức đi dự tiệc Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh – Ngôi chùa nổi tiếng là nơi “vay vốn” để kinh doanh. Vậy bạn biết gì về ngôi chùa này? Nếu bạn có ý định mừng tuổi đầu năm, vay tiền bà âm, lấy tiền dương thì hãy xem bài viết Vé kỹ thuật số Làm hài lòng.

1. Vài nét về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc trên núi Kho thuộc khu Cổ Mễ thuộc phường Ngô Ninh thành phố. Lại Ninh. Đây không chỉ là điểm đến mang ý nghĩa tâm linh, mà còn có giá trị lịch sử nằm trong quần thể di tích khu Cổ Mễ gồm Đình – Chùa – Đền.

Hàng năm, Lễ hội Đền Bà Chúa Kho thường diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Người dân từ nhiều nơi trên thế giới đến với sự kiện này để dâng hương, cúng bái đầu năm với mong muốn được Bà cho vay nặng lãi, may mắn và làm ăn sinh lợi.

Cửa hàng Bắc Ninh1

Ảnh: Bổ sung

2. Chỉ đường đến Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Hành trình từ Hà Nội đến Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Bạn có thể đi xe buýt hoặc ô tô riêng:

 • Bằng Xe buýt, đón Xe buýt số 54 từ Vịnh Long đến Sông Nin. Hoặc xe buýt số 203, từ Giáp Bát đi Bắc Ninh. Lên xe hơi rắc rối, nên chú ý thời gian để không bị muộn.
 • Đi ô tô riêng từ Hà Nội đến Cầu Longbain. Tiếp tục qua Cầu Đuống – qua thành phố Từ Sơn về trung tâm Bắc Ninh. Cách trung tâm TP. Bắc Ninh, đi theo quốc lộ 295B rồi rẽ trái theo đường Cổ Mễ là đến đền Bà Chúa Kho.

den bac ninh 2

Ảnh: Bổ sung

3. Đền Bà Chúa Kho thờ ai? Truyện Bà Chúa Ko

Nhắc đến Đền Bà Chúa Kho, phải nói đến thời Lý, có một người con gái xinh đẹp, đoan trang, tài giỏi, biết tích trữ sản vật, lương thực giúp dân chống đói, tòng quân đánh giặc.

Ngày 12 tháng 1 năm 1077 quân Tống sang xâm lược nước ta. Trong một lần tiếp tế cho đàn ông, cô đã bị kẻ thù giết chết. Khi biết tin, nhà vua đã phong cho cô tước hiệu là Fuktan. Còn nhân dân thì lập đền thờ ở kho lương thực để tỏ lòng thành kính và biết ơn Bà.

3

Ảnh: Bổ sung

4. Kiến trúc Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời Lý và trải qua nhiều lần tu bổ. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Đền Bà Chúa Kho bị hư hại nhiều. Đó là vào những năm 1978-1980, nhân dân đã cùng nhau xây dựng chùa và sửa chữa những chỗ hư hỏng.

den bac ninh 4

Ảnh: Bổ sung

Hiện nay, Đền Bà Chúa Kho có ba gian, mỗi gian mang nét kiến ​​trúc thời Nguyễn, gồm Tiền tế và Hậu môn. Một số công trình được xây dựng theo trục dọc từ chân núi đến tâm núi: Đệ tam cung, đệ nhị, tam môn, tiền tế …

Ngoài ra, ngôi chùa còn gây ấn tượng bởi kiến ​​trúc hình cầu chạm hình rồng rất uy nghiêm và độc đáo.

5. Phong tục vay Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Lễ hội được tổ chức tại Đền Bà Chúa Kho hàng năm từ ngày 14 đến 15 tháng Giêng. Những ngày này, mọi người từ khắp mọi miền đất nước đang đổ về Back Nin để bắt đầu tổ chức lễ hội. Khi đến bày mâm lễ Bà Chúa Kho, ngoài các mâm lễ chay mặn đã chuẩn bị sẵn trên đĩa, bạn phải ghi chép lại. Thư cần nêu rõ đã mượn bao nhiêu, mượn cái gì và khi nào thì cảm ơn. Khi đến cúng bái phải trung thực, giữ lời hứa.

Việc thanh toán quà tặng tùy thuộc vào sự trung thực của mỗi cá nhân và không bắt buộc. Tuy nhiên, bạn đã có “món nợ” phải trả như đã hứa. Dù bạn có kinh doanh hay không thì việc cảm ơn cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn.

Hướng dẫn mua sắm tại Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Đĩa lễ rất quan trọng để thể hiện lòng thành của mỗi người, ngoài tiền đồ lễ thì bạn phải chuẩn bị lễ chay để làm lễ muối và bày trí lên các ban thờ. Mỗi bàn thờ cần có những nghi thức riêng. Để tránh hiểu nhầm, bạn có thể tham khảo những mẹo sau.

den bac ninh 5

Ảnh: Bổ sung

 • Lễ chay gồm có: hương, trà, bánh, hoa, quả, cung nghinh,… dâng lên Thánh Mẫu, Phật Tổ và các vị Bồ tát.
 • Bữa tiệc ngon: Có nhiều món đa dạng như thịt gà, thịt lợn, giò, chả, xôi. Và bạn chỉ có thể đặt bữa tiệc ngon lành này tại Four Palaces Council.
 • Lễ Sống: Trứng, gạo, muối, thịt … đặt trên ban công phía dưới của tứ phủ.
 • Cô Sơn Trang: xôi, đậu phụ nướng và các món chay đặc sản khác của Việt Nam …
 • Lễ cúng Ko và Bác: Ông, Quả, Kính, Lược, Trang sức, Quần áo và Đồ chơi …
 • Lễ Thành Hoàng, Thủ Điển: Lễ tế nên ăn chay.

Trình tự đề xuất của lễ cúng chùa

Đến chùa, bạn cần biết đặt các loại bàn thờ và đúng thứ tự thờ cúng. Ngôi chùa có 8 gian thờ và 4 gian chính của nó là Tian Zak – Kong Dong Palace – First Palace – Second Palace. Cụ thể, quy trình như sau:

den bac ninh 6

Ảnh: Bổ sung

 • Đầu tiên là đền Thuring, nơi bạn khấn vái thổ thần, các đấng cai quản và xin phép vào đền làm lễ thắp hương.
 • Tiếp đến là Lễ tế Đền Bà Chúa Kho: Bạn sắp xếp mâm lễ gọn gàng, trang nhã, chọn nơi thờ cúng, đến cửa thắp hương nên thắp hương theo số lẻ như 1, 3,5. 7 que tính. Bạn nên đọc tin tưởng trong quá trình chứng minh hương.
 • Trong quá trình chờ nến sáng, bạn có thể đến các ban khác đặt lễ vật và thắp hương. Khi nhang đã tàn, bạn lại thắp một nén nhang khác, làm 3 lạy trước bàn thờ rồi lấy tờ phiếu ra đốt.

Lưu ý nên rước lễ từ ban chính trước khi kết thúc lễ rồi mới cúng cho các ban khác trong chùa nơi bạn đang làm lễ. Không nên để những đồ tế lễ như lược, gương,… mà bạn cúng trong nhà, không nên bỏ mặc hoặc mang về nhà bằng cách hỏi xem đồ vật này được cất giữ ở đâu.

Văn khấn đền Bà Chúa Kho

Ngoài việc cúng sao cho đúng lễ thì văn khấn cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn cần lưu ý. Đây là bản văn cầu nguyện để bạn tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con bái lạy chư Phật ở phương trời mới mười phương.

– Con xin thờ ba phương trời linh thiêng nhất.

– Con xin kính cẩn nghiêng mình trước tam tòa bái tổ. Bốn cung điện vạn tuế.

– Con kính lạy các vị Thiên Tiên Thánh Mẫu, các vị Thiên Tiên Thánh Mẫu, Thủy Tiên Thánh Mẫu.

– Con cúi đầu tôn kính Chúa Thánh Thần thể hiện khí phách anh hùng.

– Con xin cúi đầu trước năm hiện tại hành đạo của Thần Tôn.

– Con kính lạy đại vương Thành Hoàng Bản Thọ.

– Con kính lạy ngũ hổ thần, bạch hổ thần.

Con hương tôi:

nơi cư trú: ……………………………………………………

hôm nay…………………………………………………

Tôi thành tâm sửa soạn đồ lễ, làm đồ lễ, cầu siêu sám hối và phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu: bình an, cầu tài, cầu may.

Con trai, con gái tỏ lòng thành kính với Thánh Mẫu, thành tâm lạy Thánh Mẫu xin phù hộ, che chở. Sau đó tôi đọc câu Nam Mô A Di Đà Phật thêm 3 lần nữa.

den bac ninh 5

Ảnh: Bổ sung

6. Những lưu ý khi đi lễ Đền Bà Chúa Kho

Khi đến thăm Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh để hoàn thiện mọi thứ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chùa là nơi linh thiêng, thanh tịnh, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề, không nên ăn mặc hở hang gây mất thiện cảm.
 • Khi đến Đền Bà Chúa Kho sẽ phải đi bộ nhiều, bạn nên đi giày thể thao thay vì giày cao gót để thuận tiện cho việc di chuyển.

Bắc Ninh Storage8

Ảnh: Bổ sung

 • Bạn không muốn thất vọng nếu bạn không thể đạt được cao độ phù hợp, vì vậy hãy đầu tư vào một nắp capo tốt.
 • Hãy chuẩn bị trước đồ lễ nên mua tại nhà sẽ không đắt như mua ở chùa.
 • Không nên để tiền gần bàn thờ kẻo kẻ gian không bắt được. Khi đền bị hư hỏng xin hãy cất vào hộp ghim để lấy tiền đó sửa chữa.
 • Ngoài dâng lễ, bạn còn được tham gia một số môn thể thao dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đây là thông tin về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh Mà Digiticket xin giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn có kế hoạch đi thăm chùa sớm trong dịp Tết này, hãy lưu lại những thông tin trên để có một chuyến viếng thăm hoàn hảo nhé.

Ảnh hồ sơ: Đã thêm

Xem thêm bài viết:

READ  Top 21 Biệt thự villa Quy Nhơn Bình Định giá rẻ đẹp gần biển có hồ bơi | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud