Kỹ thuật chăm sóc lan con và lan trưởng thành, các công thức phân bón cho cây lan | Daisudaiduongxanh

Cây Cảnh 0 lượt xem

1. Đối với hoa lan nhỏ

Lan non rất mỏng manh và không thích ứng nhanh với những thay đổi đột ngột của môi trường, vì vậy chúng cần được xử lý hết sức thận trọng.

1.1 Bìa cho Hoa Lan

Đối với lan con cần chú ý đến các yếu tố ánh sáng giàn, nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng. Tán cây cần có các điều kiện như bình ghép như ánh sáng vừa phải, che mưa, chắn gió và nhiệt độ ban ngày thay đổi không đáng kể. Vì vậy, các bé trồng lan cần làm giàn che tránh những chỗ trống thông gió tùy theo diện tích vườn và loại vật liệu, nhưng không quá kín để thoát hơi nước làm lan dễ bị thối rễ.


Che cho hoa lan

Che cho hoa lan

Để chống mưa, bạn có thể dùng tôn hoặc ni lông để mang lan mới ra khỏi chậu và trồng vào chậu chung. Khoảng 30% ánh sáng có thể thu được bằng cách đặt lan vào các chậu riêng dưới tán bằng một đoạn tre. Dưới tán nên tạo một lớp hộp lưới để giảm cường độ ánh sáng và chống tác hại của những hạt mưa to, nhiều có thể làm dập nát lan.

1.2 Tưới nước cho lan mới trồng

Việc tưới nước cho lan cần hết sức cẩn thận. Sau khi trồng 1–2 ngày chỉ cần rửa sạch, ngâm chất trồng và không cần tưới nước ngay vì vẫn giữ được độ ẩm cao. Nếu tưới ngay hoặc nơi có độ ẩm cao cây sẽ dễ bị thối rễ. Thông thường tỷ lệ cây chết ở giai đoạn này rất cao do thừa nước. Vì vậy, người trồng lan cần liên tục theo dõi môi trường trồng lan xem còn ướt hay khô, đáy chậu hay bề mặt, để có chế độ tưới nước phù hợp cho cây lan con.

Một điều lưu ý nữa là lan mới lấy ra khỏi bình vài ngày lá thường bị héo nên tưới thật nhẹ bằng cây lau nhà, tán nhuyễn và tưới ngày 3-4 lần thường xuyên. Ngày nếu rất khô. Quy tắc là lan giữ độ ẩm, nhưng không quá mức.

1.3 Bón phân cho hoa lan, hoa lan mới trồng

Khi rễ nhú lên thì bắt đầu bón phân và tăng lượng nước mới. Nguyên tắc bón phân cũng nên bón từ nồng độ thấp đến nồng độ cao. Tuần từ 1-2 lần tùy theo môi trường trồng, chất trồng và phản ứng của cây lan mà chúng ta quan sát.

1.4 Kiểm soát dịch hại

Với lan con thường chỉ có hiện tượng thối rữa trong chậu do thừa nước. Để phòng trừ, bạn có thể sử dụng Thiram hoặc natri hoặc Tophenylolenate để tập trung vào các loại ốc, gián… chích hút các cây con phong lan tất cả các yếu tố từ gốc đến lá. Sử dụng malathion để diệt rệp trắng trong giá thể, cây trồng trong chậu.

READ  【Hướng dẫn】 Cách trồng và chăm sóc hoa dừa cạn | Daisudaiduongxanh

2. Đối với lan trưởng thành

Để giúp lan phát triển tốt, bất cứ vườn lan nào cũng cần thực hiện những điều sau:

2.1 Che phủ cho lan trưởng thành

Để duy trì bóng râm, tán cần tránh ánh sáng trực tiếp vào buổi chiều hoặc điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của lan khi có mưa lớn.

Chiều cao tán khoảng 2,5-4 m, mái nằm ngang hoặc nghiêng, nhưng nên đặt các giá đỡ tre theo hướng Bắc Nam, khi đó bóng tre không được di chuyển, luôn di chuyển khi mặt trời di chuyển về hướng Đông- ban ngày phía tây Che cho lan. Điều chỉnh khoảng cách giữa các tấm che sao cho ánh sáng cần thiết cho lan.

– Cattleya, thích hợp với Dendrobium, với độ sáng khoảng 50-60%, khoảng cách bằng chiều rộng của mỗi khung.

– Chân đế càng sáng thì độ sáng càng giảm, khoảng 30 – 40% đối với Lan hồ điệp …

– Sprint càng hẹp khoảng cách càng sáng, khoảng 80-90% đối với Vanda, Ascocentrum …

Nên bố trí tán theo hướng Bắc – Nam để vườn lan nhận được nhiều ánh sáng ban mai, và ánh sáng buổi sáng tốt cho lan hơn là ánh sáng buổi chiều, vì ánh sáng buổi sáng làm nhiệt độ tăng chậm, cây lan không bị nhiệt. Rung động và ánh sáng ban ngày là khi môi trường ấm lên và mọi người tỏa ra nhiệt sau một ngày nắng gắt.

Đa số các loại lan không thích hợp với mưa trực tiếp, hạt nặng hạt, nhất là những lan còn non. Do đó luôn có một lớp lưới che dưới tán để ngăn chặn tác hại của những hạt mưa lớn, rất cần thiết cho lan con và lan hồ điệp.

2.2 Tưới nước cho lan

Tưới nước tưởng chừng như đơn giản nhưng để đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển tốt lại rất khó. Ít nước thì cây lan khô héo rồi chết, nhưng tưới quá nhiều nước làm ẩm rễ lan, oxy không hút được dinh dưỡng, lâu thối rễ sẽ chết. Việc tưới nước cần đảm bảo đồng đều về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tưới nước:

+ Theo mùa: Nước ta có hai mùa khác nhau:

Vào mùa mưa, độ ẩm tương đối cao rất dễ cho lan phát triển. Lượng nước mưa mùa này tương đối đáp ứng yêu cầu về nước của lan. Vì vậy, việc tưới nước cho lan hồ điệp trong mùa này cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Độ ẩm thấp trong mùa khô, nhưng đây là thời gian nghỉ ngơi của một số loài lan. Sự nghỉ ngơi này cần thiết cho sự phát triển của chồi và sau đó là sự phát triển mạnh mẽ, vì vậy không nên tưới nước vào thời điểm này. Thời kỳ nghỉ của lan là lúc chúng bắt đầu rụng lá (đối với lan nhiều cành), đối với lan đơn thân thì khó nhận biết được thời kỳ nghỉ và nên tưới nước vì không có bầu thật giả để trữ nước. Tăng độ ẩm lên vài lần để giảm sự lây lan của cây lan. Vì vậy, vào những ngày hanh khô, nhiệt độ cao cũng nên tăng tần suất tưới nước.

READ  Kỹ thuật trồng cây chùm ngây và cách chăm sóc cây chùm ngây | Daisudaiduongxanh

+ Tùy theo loài lan, tùy theo mùa sinh trưởng.

Các loài phong lan khác nhau có nhu cầu nước khác nhau. Cây nhiều lá, lá to dễ bị mất nước truyền qua lá nên cần tưới nhiều hơn. Những chiếc lá dày hơn, dày hơn có khả năng chịu hạn tốt hơn và tần suất tưới ít hơn. Những cây có nhiều rễ gió thì cần tưới nước thường xuyên. Cây cần nhiều nước hơn trong thời kỳ ra hoa, ra rễ và đâm chồi nên tưới nhiều hơn bình thường 2-3 lần. Trong thời gian nghỉ, cây cần ít nước hơn, nhưng khu vực xung quanh nên giữ ẩm.

+ Tùy thuộc vào chất trồng và môi trường trồng lan.

Tùy thuộc vào cường độ ánh sáng của tán, độ thông thoáng của vườn lan, chất trồng và loại chậu… tất cả phụ thuộc vào độ ẩm mà việc tưới nước cho lan cần hết sức linh hoạt. Nếu nơi có nhiều nắng, nhiều gió, bầu bị hở, giữ nước kém thì cần tưới nước thường xuyên hơn.

Cách tưới nước cho lan:

Phụ thuộc vào thiết bị tưới. Vòi hoa sen trong các vườn lan lớn là phương pháp tưới lan rẻ nhất, dễ nhất nhưng tốt nhất là tưới nhỏ giọt. Với một bình xịt hoặc máy bơm.

Thường tưới vào buổi sáng và chiều mát, nếu trời nắng gắt thì tăng thời gian tưới nhưng cũng nên tăng lượng nước. Tránh tưới ở nhiệt độ thấp, làm cháy cây. Vào buổi trưa nắng gắt, nên giữ ẩm cho môi trường chứ không nên tưới trực tiếp lên lan.

Nguồn nước tưới: Chỉ cần độ pH trong khoảng 5.5-7 là bạn có thể sử dụng nhiều nguồn nước để tưới cho lan không nhiễm phèn, không mặn. Có thể sử dụng các nguồn nước sau:

+ Nước mưa: Nguồn nước thích hợp nhất là tinh khiết và rẻ tiền, độ pH của nước mưa từ 6 – 7 rất thích hợp cho cây lan con.

+ Nước ao nuôi: Là nguồn nước rẻ tiền nhưng bạn nên chú ý đến độ pH, đặc biệt là độ phèn của những hồ mới đào. Với những ao, bể không lưu thông thường xuyên cần chú ý đến độ tinh khiết của nước, đảm bảo vệ sinh các ao, bể xung quanh.

+ Sông suối: Là nguồn nước tưới tốt nhưng nhiễm phèn, nhiễm phèn cần chú ý nhiễm mặn.

+ Nước đường ống: Cần quan tâm đến chất lượng nước, vì nước máy có chứa clo không tốt cho lan và cần theo dõi nồng độ muối trong nước máy. Không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để tưới lan.

READ  Cách Trồng Cây Đinh Lăng cho củ 'SIÊU TO KHỔNG LỒ" | Daisudaiduongxanh

+ Nước giếng: Chú trọng đến độ cứng, độ kết dính và độ pH.

2.3 Bón phân cho lan ra hoa

Việc bón phân cho lan là rất cần thiết

Nói chung, người ta tập trung vào ba yếu tố chính: N, P và K, tùy thuộc vào mục đích mà chúng được sử dụng. Ngoài ra có thể kết hợp bổ sung các nguyên tố vi lượng khác như đồng (Cu), sắt (Fe), kẽm (Zn)… và các vitamin cần thiết khác.


Phân bón cho hoa lan

Phân bón cho hoa lan


  • Tỷ lệ phân bón cho lan, lan hồ điệp

Trung bình người ta sử dụng 4 tỷ lệ sau:

– Tỷ lệ: 1: 1: 1 tương đương tỷ lệ N: P: K

– Tỷ lệ: 3: 1: 1 tỷ lệ N cao

– Tỉ lệ: 1: 3: 1 tỉ lệ P cao

– Tỉ lệ: 1: 1: 3 tỉ lệ K cao

Ngoài ra, còn nhiều tỷ lệ khác: 3: 1: 2; 3: 2: 1 …


  • Nồng độ phân bón cho lan

Ở mỗi tỉ lệ, nồng độ của 3 chất N, P, K cũng khác nhau


Bán tại: Theo công thức trong LeConfle (1981), chúng ta có:

– Công thức bón thúc: 30-10-10 (50) tỷ lệ 3: 1: 1 để lan phát triển và ra lá.

– Công thức thấp: 10-18-10 (38) tỷ lệ 1: 2: 1 cho hoa lan hồ điệp.

– Công thức thấp: 10-10-20 (40) tỷ lệ 1: 1: 2 để tạo rễ cho lan.

Tuy nhiên, lượng phân này rất linh hoạt, phải tùy thuộc vào thời tiết, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ,… giai đoạn sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, bà con sử dụng phân hữu cơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Có nhiều loại phân hữu cơ như nước tiểu, phân gia súc, xác động vật, đậu tương ngâm …

Đây là loại phân hữu cơ rất tốt cho lan, tuy nhiên khi sử dụng cần chú ý cách tưới, nồng độ tưới, để tránh làm hư lan (nên ngâm để lan bị thối rữa cùng với phân chuồng và bã động vật), tránh làm. Ngộ độc phốt pho.


  • Cách tưới nước cho lan

Có nhiều phương pháp tưới phân nhưng nguyên tắc chung là khi tưới phải đảm bảo hai yêu cầu sau:

– Tưới phân để cây hấp thụ gần hết.

– Tưới phân tiết kiệm nhất.

Như chúng ta đã biết, lá là cơ quan chính hút nước và chất khoáng cho cây, ngoài ra lá còn có khả năng hút nước và chất khoáng đặc biệt là ở cây lan con. Nhưng đối với những cây lan lớn, việc hấp thụ qua lá không đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, nên tưới nước cho rễ để cây hút chất dinh dưỡng thuận lợi hơn.

Nếu bón phân như tưới nước thì bón thêm phân không để sót lại. Để đạt được đồng thời hai yêu cầu trên, theo kết quả thu được từ những năm trước, trước khi bón phân, giá thể nên tưới qua dẫn dòng để dễ thấm và không bị chảy. Điều này giúp tiết kiệm 1/2 lượng phân bón.

Nên bón phân vào buổi sáng hoặc chiều tối, không nên bón vào ban ngày.

Thời điểm tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chất trồng, chất lượng cây trồng, loại phân bón và nồng độ phân bón.

Thường tưới 1 lần / tuần, nhưng nếu vườn râm mát thì khoảng cách tưới dài hơn (10-15 ngày / giờ). Ngược lại, vườn lan nhiều ánh sáng có thể tưới 2 lần / tuần. Sau khi bón phân, ngày hôm sau tăng lượng nước tưới để tránh ảnh hưởng xấu đến lan và rửa trôi lượng muối còn sót lại.

Nguồn: Giáo trình Phong lan – Đại học Tai Guen (Đại học Nông Lâm)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud