Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao | Daisudaiduongxanh

Cây Cảnh 0 lượt xem

1. Chọn mùa cắt:

– Việc đẻ nhánh thường diễn ra vào vụ xuân tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9.

– Vụ xuân trước khi ra lộc xuân. Nếu cây bị rụng lá vào mùa đông thì cần nhổ sau khi lộc xuân đã lá lép, tỷ lệ cây ra rễ nhiều hơn.

2. Chọn cành và khoanh vỏ:

– 0,5–2 cm. Chọn cành có đường kính từ 2–3 cành ở giữa tán, ánh nắng để chiết cành sẽ bén rễ nhanh và cho quả ổn định hơn các cành còn lại.

– Không chiết những cành bị lừa, cành bị sâu bệnh, cây sẽ lâu bén rễ, khi trồng cây sinh trưởng kém gây hại cho nhà vườn. Khoanh vỏ cách cành khoảng 10 cm (cành bên, cành chạc 2-3), cắt râu ở bẹ lụa (lớp sừng) dài 4-5 cm rồi để khô 3-5 ngày. , Bó ít bị thối và bong tróc.


Chiết cành cây ăn quả đảm bảo tỷ lệ thành công cao

Chiết cành cây ăn quả đảm bảo tỷ lệ thành công cao

3. Chọn vật liệu cho bunion:

– Đất phù sa, bùn ao (thành phần cơ giới nhẹ là đất thịt vừa) phơi khô 50-70% + 50-30% rơm, rạ hoặc xác vịt khô cm. Dài 5-7 cm trộn đều và tưới đẫm nước. Độ ẩm đạt được. Độ ẩm 75 – 80% (cầm chắc tay, nước không chảy qua kẽ tay, không thay đổi khi đặt xuống đất). Đây là loại vật liệu đục lỗ, nhanh bén rễ và khó có thể phá vỡ tính nguyên vẹn của chậu tốt khi vận chuyển hom trên quãng đường dài. Việc sử dụng giấy bóng đen sẽ tạo ra màu đậm hơn phù hợp với điều kiện vật lý của rễ, kích thích hom ra rễ nhanh hơn giấy nilon trắng.

READ  Cách cắm hoa đồng tiền để bàn đơn giản | Daisudaiduongxanh

4. Sử dụng hóa chất để thúc đẩy quá trình ra rễ

– Bổ sung một số chất kích thích gốc: atonic 0,1%; Orgamine 1%; Na 2,4D; Alpha – NAA, IBA-K… Để thuốc khô 10-15 phút rồi bó lại, cành ra rễ nhanh hơn, tỷ lệ ra rễ tăng 30 – 40%.

– Đặc biệt đối với những loại cây khó chiết như hồng xiêm, trứng, mít cần chọn những cành có đường kính từ 1,5–2 cm và sử dụng thuốc kích thích ra hoa sớm để đảm bảo cho buổi trưng bày thành công.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud