Lăng Ông Bà Chiểu – Khám phá ngôi đền CỔ NHẤT Sài thành | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Mộ ông bà Chiu

Sài Gòn bận rộn, đông đúc và tấp nập. Tuy nhiên, ngay giữa lòng thành phố, bạn vẫn có thể tìm thấy một kiệt tác kiến ​​trúc đậm nét Sài Gòn xưa, với địa chỉ tâm linh “For Peace – See Peace” ngay khi đặt chân đến. Đó là Mộ ông bà Chiu.

1. Giới thiệu về Lăng Ông Bà Chiểu

1.1 Lăng ông Ba Chiu ở đâu?

Lăng Ông Bà Chiểu là khu văn hóa tâm linh lớn nhất TP. Hồ Chí Minh. Tổng trấn Gia Định xưa Lê Văn Duyệt (1764-1832) – Đây là lăng thờ tả quân. Ngôi mộ được khắc bằng chữ Hán trên Cổng Mộ Quan, có tên rõ ràng là Thượng Công Miếu. Sau này người ta gọi là Lăng Ông Bà Chiểu:

 • Theo thói quen, không nên gọi thẳng tên ông (Phạm Huy), như người ta gọi là “Ông”;
 • Lăng nằm giáp với chợ Bà Chiểu, lâu dần người ta ghép hai chữ Chợ Ông Bà Chiểu thành “Lăng Ông Bà Chiểu” để chỉ Lăng Tả Khưu. .

Mộ ông bà Chiu

 • Địa chỉ nhà: Số 1 Đường Vũ Tùng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh;
 • Giờ kinh doanh: 7h00 – 17h00 các ngày trong tuần.

>>> Xem ngay 23 địa điểm du lịch Sài Gòn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, với hàng loạt điểm đến độc đáo với các hoạt động thú vị.

1.2 Lịch sử lăng mộ ông bà Chiu

Lăng Ông Bà Chiểu là một quần thể đền thờ và mộ của Lê Văn Duyệt và vợ là Tả quân Đỗ Thị Phấn. Duyệt Tả quân là một trong những tướng lĩnh, quân sư tài giỏi, có đóng góp không nhỏ cho nền tư pháp nhà Nguyễn. Ông phục vụ dưới hai triều đại là Gia Long và vua Minh Mạng.

Tuy nhiên, vào năm 1835, dưới thời vua Minh Mạng, một cuộc khởi nghĩa đã nổ ra ở Phiên An. Cuối cùng, Lê Văn Duyệt bị buộc tội “bảo vệ đảng cướp không kích động bạo loạn”. Khi ông mất, vua Minh Mạng ra lệnh san bằng lăng và tạc cột đá tám chữ “Quyền hoàng hậu Lê Văn Duyệt phục triều” (nơi xử tội thái giám Lê Văn Duyệt). Cho đến thời trị vì của vua Thierry (1841), ông được trắng án, cột đá được dỡ bỏ, và lăng mộ của ông được nâng lên và mở rộng.

Mộ ông bà Chiu

Lịch sử lăng mộ ông Ba Chiu có từ năm 1848, khi ngôi mộ mới hoàn thành. Năm 1914, Chức Tư Tế Thượng Phẩm được thành lập. Lễ tế Lăng Ông Bà Chiểu được tổ chức hàng năm và tu bổ nhiều lần. Ngày 6/12/1989, Bộ Văn hóa đã công nhận lăng mộ Aung Ba Chiu là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

>>> Xem Thêm Khách sạn Sài Gòn tọa lạc tại tòa nhà cao nhất bên sông, có tầm nhìn đẹp với lối kiến ​​trúc sang trọng, hiện đại, tiện nghi đầy đủ và dịch vụ đa dạng.

2. Viếng Lăng Ông Bà Chiu.

2.1 Kiến trúc lăng mộ ông bà Chiu

Toàn bộ nghĩa trang Ông Bà Chiểu tọa lạc trên một khu đất rộng và cao với diện tích 18.500m2. Tường bao quanh lăng dài 500 m, cao 1,2 m, có 4 cổng từ 4 hướng vào 4 ngõ: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng. Với kiến ​​trúc cổ kính và chiều dài ấn tượng, Lăng Ông Bà Chiểu chắc chắn sẽ được chụp ảnh với những bức tường thành.

Mộ ông bà Chiu

Mộ ông bà Chiu Cổng Tử Quan chào về phía nam, mở đường Vũ Tùng. Cổng có dòng chữ Hán dịch là Thượng Công Miếu, nghĩa là Thượng Công – một vị quan lớn thời xưa. Qua một khu vườn cảnh qua Cổng Tam Quan, bạn sẽ vào khu lăng chính gồm 3 phần: nhà đá, mộ vợ chồng Ta Kwan và điện thờ.

Mộ ông bà Chiu

Nhà đá là nơi đặt cột đá để tưởng nhớ công đức của Tả quân. Nơi đây được xây dựng như một ngôi chùa nhỏ, tường gạch, ngói âm dương. Trên cột đá có khắc dòng chữ Hán “Lê Công Miếu Bí”, ca ngợi tài đức của tướng quân Lê Văn Duyệt. Đôi hạc vàng cưỡi trên mình rùa được đặt trước cột, tượng trưng cho âm dương thống nhất, tương sinh giữa muôn loài.

Mộ ông bà Chiu

Lăng là công trình đầu tiên trong lăng và là công trình lâu đời nhất. Lăng gồm hai mộ kép: Tả quân ở bên phải (về phía nhà đá) và phu nhân là bà Dothi Fan ở bên trái. Lăng Ông Bà Chiểu được gọi là lăng “Rui” vì nó có hình dáng giống như một con rùa giả. Ngôi mộ được bao bọc bởi một bức tường đá ong kiên cố dẫn ra sân thắp hương và đèn.

Mộ ông bà Chiu

Miếu là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân thờ tướng Lê Văn Duệt. Với kỹ thuật tối tân như chạm khắc gỗ, chạm đá và ghép sứ, điện thờ là nơi đẹp nhất trong khuôn viên.

Mộ ông bà Chiu

Miếu gồm ba phần: chánh điện, trung điện và chánh điện. Mỗi phòng thờ được ngăn cách bằng giếng trời. Đi sâu hơn vào khu vực chánh điện, có một góc tái hiện lại cuộc sống đời thường của Tả quân. Tuy nhiên, chỉ những người có thẩm quyền mới được vào khu vực để thực hiện các nghi lễ.

2.2 Xin hình xăm lăng ông Ba Chiu

Ngoài yêu cầu hình xăm Quan Âm, hình xăm Quan Thánh thì yêu cầu xăm hình Táo Quân là hình xăm phổ biến ở nước ta. Quan Âm xin xăm, Quan Thánh xin xăm để cầu may, Quan Thánh xin xăm còn được gọi là “xăm y” vì cầu sức khỏe, bệnh tật.

Mộ ông bà Chiu

Cách Đăng Ký Hình Xăm Tà Quân:

Nơi xin xăm: Nhà hương, trung tâm lăng tẩm hoặc cung điện phía tây. Ở đó, nhà của Hương là khu vực cất giữ nhiều ống xăm nhất.

Làm thế nào để đăng ký một hình xăm:

 • Hãy quỳ xuống và chắp tay thành thật xin xăm. Khi xin xăm cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ.
 • Sau khi yêu cầu xăm, bạn cúi đầu chào 3 cái và đi rút thẻ xăm. Khi xăm chỉ cần rút một lá bài.
 • Mỗi thẻ xăm đều có một con số tiêu chuẩn được viết bằng chữ bưởi và số. Kèm theo thẻ xăm là một bài thơ kèm lời dịch về sức khỏe và bệnh tật. Bản dịch thường dễ hiểu, nhưng để hiểu hết ý nghĩa của thẻ hình xăm, bạn có thể truy cập Abbott.

>>> Xem thêm: Chùa Bửu Long – Một góc “chùa Thái Lan” giữa lòng Sài Gòn

2.3 Lễ viếng Nghĩa trang Ông Bà Chiểu

Hàng năm, từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 8, tức ngày 29 – 30 tháng 7 âm lịch, lễ giỗ tướng Lê Văn Duyệt được tổ chức trọng thể tại lăng Bà Chiểu. Lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương không chỉ trong vùng mà còn từ xa đến tham dự. Mọi người đến đây để cầu bình an, sức khỏe và tình yêu đôi lứa cho gia đình.

Dịp nghỉ lễ này là dịp để các bạn trẻ chụp những bức ảnh sống ảo đẹp, đặc biệt là chụp ảnh với tà áo dài tại Lăng Ông Bà Chiểu. Phần kiến ​​trúc cổ kính của lăng tạo khung cảnh làm nổi bật vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống.

Mộ ông bà Chiu

Ghi chú: Lăng Ông là nơi tâm linh nên du khách nên giữ gìn ngăn nắp, giữ gìn vệ sinh bình thường, tránh xả rác bừa bãi. Đặc biệt đừng quên ăn mặc giản dị và chỉnh tề.

3. Khách sạn Sài Gòn khi viếng mộ Ông Bà Chiểu

Ngoài lăng ông bà Chiểu Bình Thạnh, Sài Gòn là nơi hội tụ của nhiều di tích lịch sử, văn hóa nghệ thuật khác: nhà thờ Đức Bà, Cung điện miễn phí, Phố đi bộ Nguyễn Huệ,… Vì vậy, để có thể khám phá Sài Gòn một cách trọn vẹn, du khách nên chọn vị trí trung tâm và khách sạn càng thoải mái càng tốt. Vinpearl Luxury Landmark 81.

Mộ ông bà Chiu

Đặt phòng khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81Du khách có thể tận hưởng các tính năng sau:

 • Đắm mình trong bể bơi vô cực rộng đến 120m2;
 • Thưởng thức đồ ăn thức uống tại nhà hàng cao cấp và 03 quầy bar;
 • Thư giãn toàn bộ cơ thể và tinh thần với Akoya Spa tiêu chuẩn 5 sao;
 • Hệ thống 12 phòng khiêu vũ và hội trường hiện đại với sức chứa lên đến 1.000 khách.

Mộ ông bà Chiu

Đặc biệt, nó sử dụng chương trình Vinpearl Thẻ thành viên Pearl Club Đăng ký Miễn phí Với những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn:

 • Giảm thêm 5% Với giá phòng tốt nhất
 • Thấp 5% Dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
 • Tích lũy nâng cấp Và nhiều thứ khác nữa

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai miễn phí ngay hôm nay để tận hưởng những ưu đãi của hệ sinh thái Vinpearl.

4. Hướng dẫn viếng Nghĩa trang Ông Bà Chiểu

Đầu tiên, nếu bạn ở xa, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, xe khách, tàu hỏa hoặc đến TP. Sau đó, bạn có thể lựa chọn đi taxi, xe ôm, ô tô tự phục vụ hoặc các phương tiện công cộng để đến Nghĩa trang Ông Bà Chiểu.

Nếu sử dụng phương tiện công cộng, bạn có thể đi tuyến xe buýt như sau:

Xe buýt đi qua nghĩa trang: 08, 18, 24, 51, 54, 55, 104;

Trạm dừng xe buýt gần nghĩa trang:

 • Mộ ông bà Chiu: Cách 119m, khoảng 2 phút đi bộ;
 • Ủy ban nhân dân huyện Tân Bình: 174m đi bộ, khoảng 3 phút;
 • Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu: 288m, khoảng 4 phút đi bộ.

Mộ ông bà Chiu

Mộ ông bà Chiu Nơi đây không chỉ là chốn tâm linh của người dân Sài Gòn, mà còn là địa chỉ cầu an, cầu sức khỏe của nhiều du khách thập phương. Khi đến đây, bạn cũng sẽ thấy Sài Gòn cổ kính ẩn mình trong một trong những nơi phồn hoa, đô thị nhất cả nước. Vì vậy, nếu có cơ hội đến Sài Gòn, bạn đừng quên đợi đến khi tìm thấy ngôi mộ của Ong nhé!

>>> Đặt phòng tại Vinpearl Luxury Landmark 81 hoặc thực hiện hành trình khám phá trọn vẹn thành phố mang tên chú bạn nhé!

Xem thêm:

READ  Về thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud