Li kì sự tích núi Bà Đen với 3 lần báo mộng, hiển linh | Daisudaiduongxanh

Núi Bà Đen là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng linh thiêng ở Tây Ninh. Huyền thoại núi Bà Đen Có một số phiên bản, nhưng tất cả đều kể về một cô gái chết oan, sau khi cứu nhân loại, mang lại may mắn và tài lộc cho chúng sinh.

Câu chuyện về Núi Bà Đen: Ba giấc mơ và sự tích

Sự tích Núi Bà Đen kỳ thú với 3 giấc mộng báo (Ảnh: ST)

Huyền thoại núi Bà Đen Theo truyền thuyết, bà Đặng tên thật là Lý Thị Thiên Hương, con của ông Lý Thiện, tổng trấn Trảng Bàng thời Nguyễn và bà Đặng Ngọc Phụng, quê Bình Định. Cô đẹp tự nhiên, là con nhà giàu đáng được nhiều người quan tâm. Trong làng có chàng thanh niên Lê Sỹ Triệt mồ côi cả cha lẫn mẹ, may mắn được sư Tri Tân nuôi dạy, giỏi văn hay võ nên tỏ lòng mến mộ nàng.

Một tên quan nọ muốn bắt cóc Thiên Hùng về làm vợ lẽ, ông ta sai một võ tướng là Chưởng Thiên tấn công nàng trên đường lên núi bái Phật. Giữa lúc nguy nan, Lê Sỹ Trí đã dũng cảm lao vào bảo vệ cô. Cảm phục trước tấm lòng nhân ái của anh, Thiên Hoàng về thưa với bố mẹ và được bố mẹ đồng ý cho kết hôn với Lê Sỹ Triết.

Tuy nhiên, cả hai chưa kịp cưới thì Lê Sỹ Triết phải đi bộ đội. Thiên Hương hứa sẽ giữ danh phận, ở nhà chờ chồng. Một ngày nọ, khi cô lên núi lễ Phật và đến thăm nhà sư Trí Tấn, cha nuôi của chồng cô, Chou Thiên đã vây quanh cô và cố gắng chế nhạo cô. Thiên Hương chạy xuống đường và rơi xuống thung lũng tử thần.

READ  BTS son 3CE Matte Lip Color x Lily Maymac (3CE 908, 119, 118) | Daisudaiduongxanh

(Có một phiên bản khác Huyền thoại núi Bà Đen ở Tây Ninh Bà Đặng vì muốn theo Phật đi tu, không muốn lấy chồng nên đã lẻn lên núi biệt tích. Khi gia đình tìm thấy cô chỉ còn một chân, cho rằng cô đã bị thú rừng ăn thịt nên họ đã chôn cất cô và đặt một ngôi mộ dưới chân núi.

Huyền thoại núi Bà Đen

Chùa Bà Đen nổi tiếng bởi sự tích Núi Bà Đen (Ảnh: ST)

  • Thông báo về giấc mơ đầu tiên

Ba ngày sau, Thiên Hoàng báo mộng cho nhà sư Trí Tân, dưới hình dạng một phụ nữ da đen, mô tả sự kiện:

– Đệ tử Thiên Hương, 18 tuổi, không may bị công nhân huyện Trảng Bàng vây bắt phải nhảy xuống khe núi cứu sống, tử vong. Nhờ kiếp trước tu luyện nên thi thể tồn tại được 3 ngày, kính xin lão sư từ vùng núi phía đông nam xuống tìm thi thể đệ tử và chôn cất cho.

Theo giấc mơ, nhà sư lên núi tìm thấy xác của Tian Huang và mang về chôn cất đàng hoàng. Vì người phụ nữ báo mộng quá đen tối nên các nhà sư gọi cô là đen. Sau này, người ta gọi là bà đen để thể hiện sự kính trọng.

  • Giấc mơ thứ hai

Chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi, phải chạy về Trảng Mang Chá ở kinh thành ngày nay. Nghe tin đồn Huyền thoại núi Bà Đen Nguyễn Ánh lập tức sai ngựa đến và nhờ chàng chỉ cho nàng cách trốn thoát. Thiên hoàng báo mộng cho Nguyễn Ánh sang Xiêm La chờ thu hồi của cải, đồng thời chỉ đường trốn thoát.

  • Epiphany là thời điểm tái sinh
READ  Hoa Viên Brauhaus - Nguyễn Thị Minh Khai | Daisudaiduongxanh

câu chuyện Huyền thoại núi Bà Đen Tin đồn đến tai Thượng Quốc công Lê Văn Duyệt. Quyết tâm tìm ra sự thật, vị quan hứa sẽ đưa tin đến nhà vua xin xuất gia cho cô gái tên Epiphany này.

Lê Văn Duyệt - Sự tích Núi Bà Đen

Chân dung Thượng Quốc Công Lê Văn Duyệt (Ảnh: ST)

Một ngày nọ, Tian Huang nhập vào thân xác của một cô gái để nói chuyện với Công tước.

– Linh hồn của kẻ bề trên sau đó sẽ được phân chia bởi kỹ năng của hắn, nhưng cơ thể sẽ bị dày vò không hoàn hảo.

Thẩm phán trả lời:

– Viên quan không hỏi tương lai của cô ấy, nhưng muốn biết lý do của sự bất công đã xảy ra với cô ấy.

Vì không được sống chung với chồng, nàng đã trở thành một tiên nữ thánh thiện và cô gái rơi nước mắt kể về cái chết oan uổng được gửi xuống trần gian để giải cứu thế giới. Nói xong, cô gái bất tỉnh và phải rất lâu sau mới tỉnh lại.

Lê Văn Duyệt thay mặt vua phong cho Thiên Hương là “Linh Sơn Thánh Mẫu” sống trên núi Một Cột. Từ đó, núi đổi tên là núi Bà Đen.

Sự Tích Núi Bà Đen – Chuyện Linh thiêng Không Lời Giải

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, phụ nữ chết oan thường rất linh thiêng. Huyền thoại núi Bà Đen Với 3 giấc mơ hiển linh như tiếng lành đồn xa đã thu hút đông đảo người dân khắp nơi hành hương về Tây Ninh cầu may.

READ  Top 7 Công Ty Thiết Kế Website Ở Tại Bình Dương | Daisudaiduongxanh

Huyền thoại núi Bà Đen - Du khách thập phương

Du khách thập phương đến chiêm bái chùa Bà Đen (Ảnh: ST)

Huyền thoại núi Bà Đen - Đi cáp treo

Đi cáp treo lên Núi Bà Đen (Ảnh: ST)

Ngoài câu chuyện về giấc mơ, Huyền thoại núi Bà Đen ở Tây Ninh Nó càng trở nên ly kỳ hơn bởi nhiều chứng tích linh thiêng xung quanh: Động Hàm Rồng thờ thần núi “Bụt Bảy”; Dấu chân khổng lồ trên đường vào khu Chùa Bà Tháp Thọ; “Suối vàng” – con suối lạ chảy trên núi luôn óng ánh cát vàng; Sau khi một nhà sư đưa ra một công thức, tảng đá tách ra làm đôi.

Hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm chùa Bà Đen mỗi ngày cho đến hết tháng Giêng mỗi năm. Có thể khẳng định nơi đây là không gian văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh đặc biệt quan trọng của Tây Ninh và cả nước nói chung.

Xem thêm ngay: Địa điểm du lịch linh thiêng của phương Nam

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud