Món ngon xứ Nẫu: Chả ram Bình Định | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Dong Family Travel Business

Chả ram Bình Định Còn được biết là Chả ram tôm đất Bình Định Là một món ăn Đặc sản Bình Định Khi có dịp đến xứ sở “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” bạn không thể bỏ qua. Với cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại giòn đến từng giọt cuối cùng, đây là món ăn sẽ làm nức lòng những du khách yêu ẩm thực địa phương khi đến Bình Định.

Xem thêm: Đặc sản Bình Định làm quà

Chả ram Bình Định

Bánh Ram Bình Định (Ảnh: ST)

Chả ram là tên gọi của thổ dân Bình Định hay thổ dân miền trung để gọi món nem ở miền nam. Cách chế biến duy nhất: cuốn bánh tráng ra ngoài, cuộn nhân bên trong rất đẹp mắt, sau đó chiên trên chảo ngập dầu sôi. Tùy theo khẩu vị từng vùng và truyền thống nấu nướng của từng vùng mà nguyên liệu để chế biến có đôi chút khác nhau.
Chả ram Bình Định Chiếc nem đúng chuẩn không to bằng mà thường nhỏ xinh bằng ngón tay út. Việc này đòi hỏi sự khéo léo của người cuốn bùa. Chỉ những người tự tay gói giò, gói giò mới hiểu hết được những nét tinh tế của công việc này. Tôm chiên xù Chỉ những thành phần đơn giản nhất là cần thiết, không phức tạp:

– Tôm đất tươi, thịt ngọt và ít cá
– Thịt ba chỉ cả da và mỡ.
– Bánh tráng phơi sương Bình Định
– Hành tím
– Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tỏi, đường, tiêu.
– Rau sống: xà lách, dưa leo, rau thơm

READ  4 Cách làm bò sốt nấm ngon theo công thức nhà hàng | Daisudaiduongxanh

Cách Làm Chả Ram Bình Định

Bước 1: Tôm đất khi rửa sạch dùng đầu, có thể bỏ đuôi nếu thích. Ướp tôm với hỗn hợp muối, đường và tiêu. Một gia vị để nếm.

Tôm nhỏ

Tôm đất tươi (tôm sông) (Ảnh: ST)

Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành từng miếng nhỏ. Nêm muối, tiêu, đường và nước mắm. Để gia vị ngấm vào thịt khoảng 15 phút rồi đảo khoảng 10 phút cho đến khi thịt săn lại.

Ba roi

Thịt ba chỉ chiên (Ảnh: ST)

Bước 3: Bí đao gọt vỏ, bào sợi rồi đem phơi nắng khoảng 15 phút.
Bước 4: Chả ram Bình Định. Ở công đoạn này, bạn nên chuẩn bị một bát nước sạch, có thể cho thêm một chút giấm hoặc chanh hoặc rượu để vỏ bánh được giòn và thơm. Bánh tráng thường có hình vuông hoặc tròn.

Chả ram Bình Định

Cách làm bánh cuốn tạo ra những miếng bánh với nhiều hương vị khác nhau (Ảnh: ST)

Để đóng gói tiện lợi Chả ram Bình Định, Dùng kéo cắt đôi bánh tráng thành hình tam giác. Sau khi đã làm mềm với một ít nước, đặt bánh lên mép dưới cùng, thêm một ít thịt xông khói đã chiên sẵn, xếp một hoặc hai con tôm hùm lên trên, sau đó cho hành tím lên trên. Dùng tay uốn nhẹ mép phải, sau đó từ từ cuộn lên xuống cho đến khi mép và tường bên trái cong lại. Chuyển sang đặt thành phẩm của bạn trên đĩa.

READ  Top 9 Dịch Vụ Gói Quà Hà Nội Đẹp, Mẫu Mã Đa Dạng | Daisudaiduongxanh

Bánh tráng

Bánh tráng phơi sương Bình Định (Ảnh: Sally)

Cuốn với ram

Chả ram Bình Định trước khi kết (Ảnh: Saly)

Bước 5: Thịt cừu cuộn chiên. Điều này đòi hỏi kỹ thuật sử dụng dầu và giữ ngọn lửa đều để bún có thể giòn trong 3 đến 4 giờ. Cho dầu vào chảo sao cho ngập mặt chả. Vặn lửa lớn để dầu sôi. Bạn có thể dùng đũa để thử dầu. Nếu có bọt khí xung quanh thanh, điều này cho thấy dầu đang nóng. Giảm lửa vừa rồi cho chả ram vào.

Sau khi cho hết chả rum vào chảo, vặn lửa nhỏ để nhân bên trong chín đều và giòn. Lăn đều cuộn cho đến khi xuất hiện màu cam vàng trên khắp cuộn. Đặt khăn giấy lên đĩa để thấm bớt dầu rồi vớt giò ra đĩa để ráo dầu.
Bước 6: Rau sống, dưa leo rửa sạch, để ráo. Dưa chuột cắt lát. Vắt ớt băm và tỏi, chanh, đường rồi cho nước mắm ăn kèm với nem.

Dưa chuột là rau sống

Rau sống chấm mắm tôm (Ảnh: ST)

Vậy là bạn đã hoàn thành món Bánh Ram Bình Định cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thật khác lạ rồi đấy!

Chả ram Bình Định – Món ngon Bình Định khó quên

Bạn có thể mua bánh tráng để đóng gói Chả giò tôm Người dân vùng này di cư vào Thành phố Hồ Chí Minh tại các chợ hoặc đặt hàng qua mạng cho người sành ăn Bình Định. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại bánh tráng cuốn khác để thay thế. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu hay gói giò, bạn có thể mua giò đã gói sẵn. Chỉ cần chiên đều và mua thêm rau sống, dưa leo cho vừa ăn.

READ  Top 8 vựa hải sản Thủ Đức - Quận 2 | Daisudaiduongxanh

Chả ram tôm đất Bình Định ăn với rau sống

Bánh phồng tôm Bình Định – đặc sản Bình Định khơi gợi bao thương nhớ (Ảnh: ST)

Bánh Ram Tôm Bình Định Thường được cuốn với rau sống và dưa leo, chấm với nước mắm chua ngọt. Hoặc bạn có thể ăn kèm với bún để thành món bún chả ram Bình Định ngon nổi tiếng nhất tại Quy Nhơn Bình Định.

Bún ốc

Bún ram Bình Định (Ảnh: ST)

Nếu có dịp về thăm “Đất Võ Trời Văn”, bạn không thể bỏ qua món ăn dân dã, ngon lạ miệng này. Chả ram Bình Định Chuyến đi Bình Định của bạn sẽ nhớ mãi!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud