Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Đền Bạch Mã Nghệ An

Ai sẽ đi Du lịch Nghệ An Câu “Nhất Côn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” nói về bốn ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở vùng Nghệ-Tĩnh, ngôi chùa đứng thứ 3. Đền Bạch Mã Nghệ An Chứa đựng truyền thuyết về lịch sử bảo vệ quốc gia hào hùng của dân tộc và những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa còn lưu giữ đến ngày nay.

1. Giới thiệu về Đền Bạch Mã

1.1 Đền Bạch Mã ở đâu?

Hoặc trên đường về quê của cô chú, thăm chùa. Dagoba tại Nghệ An Với lịch sử lâu đời cuộc hành trình của bạn sẽ càng thú vị hơn. Nếu bạn muốn đến thăm đền Bạch Mã ở Nghệ An, bạn phải đi Du lịch Tấn Chung Một lần. Ngôi chùa tọa lạc trên một khu đất rộng Thôn Tân, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Thành Chương Nghệ An được xây dựng trên một địa thế đẹp về mặt phong thủy. Sáng chói.

1.2 Lịch sử đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã ở Nghệ An thờ ai? Nhiều ngôi chùa ở Nghệ An, như Đền Cuông Nghệ An Chúng đều gắn liền với những câu chuyện thần bí. Sự tích đền Bạch Mã ở Nghệ An gắn với danh tướng Phan Đà. Ông quê ở Chí Linh, xã Võ Liệt, huyện Toh Đu. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh, võ nghệ và tài giỏi xuất chúng.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Năm 1418, khi Lê Lợi đem quân khởi nghĩa Lam Sơn vào, Phan Đà đem binh gia nhập đội quân khởi nghĩa của Lê Lợi, tạm lui về Nghệ An làm căn cứ tập kết quân. Kể từ đó, ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách và trở thành một danh tướng, dũng cảm.

READ  {Review} Son Herorange có tốt không? Giá chính hãng bao nhiêu? | Daisudaiduongxanh

Không may, trong một lần cải trang để đánh chiếm vị trí của địch, anh đã bị tìm thấy. Anh bị tử thương sau khi va chạm với kẻ thù và qua đời ở tuổi 24.

Danh tướng Fonda thường cưỡi trên mình con ngựa trắng, thường mặc áo trắng, sau này được vua Lê Tài Tổ (Lê Lợi) cho xây dựng đền thờ tại nơi ông mất và đặt tên là đền Bạch Mã. Nhà vua đã sắc phong ngôi đền lên hàng “quốc tế tùy tục”, một phong tục nhà nước trong đó triều đình được phong tước của quan Thượng thư.

Qua đó, có thể thấy được vai trò quan trọng của ngôi đền đối với đời sống, văn hóa của tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung và là nơi bày tỏ lòng thành kính, tôn kính của vị thần tối cao được thờ phụng tại đây.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Về sau, các triều đại phong kiến ​​đã sắc phong hơn 100 đạo sắc phong cho Thần Bạch Mã và tôn là Thượng đẳng thần, Tương Tương Đăng. Tương truyền, vị thần của ngôi đền đã giúp nhân dân trong vùng vượt qua bao thiên tai, chiến tranh, làm rạng danh ngôi đền nổi tiếng gần xa.

Đền Bạch Mã Nghệ An Nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân địa phương và là nơi chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Nhiều vị vua trong lịch sử đã đến đền Bạch Mã Nghệ An để chống giặc cũng như cầu đảo dọc đường để sắc phong và lễ đền.

Trong cách mạng 1930-1931, Đền Bạch Mã xã Võ Liệt, Nghệ An là địa điểm hoạt động bí mật của Tổ chức Nông hội. Năm 1945, nhân dân trong xã cũng tề tựu đông đủ tại đền trước khi lên đường lên huyện đánh đổ chính quyền thực dân phong kiến.

2. Tìm gì ở đền Bạch Mã ở Nghệ An?

trong khi Nghệ là một địa điểm du lịch ở Hà TĩnhĐền Bạch Mã không chỉ nổi tiếng với truyền thuyết về một danh tướng của dân tộc, mà còn bởi kiến ​​trúc độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

READ  Du lịch Huế mùa mưa và những trải nghiệm LÃNG MẠN có 1-0-2 | Daisudaiduongxanh

Đền Bạch Mã Nghệ An

2.1 bị lu mờ bởi kiến ​​trúc độc đáo

Ngay lối vào đền Bạch Mã là cổng Tam Quan bề thế. Khi bước vào chùa, du khách có thể nhìn thấy những bức tượng voi, hổ, ngựa, rồng, Nghê được chạm khắc tinh xảo trên tường và tháp.

Tiếp theo, du khách đến Nghi Môn, nơi có ba cửa chính, cửa trái và cửa phải được trang hoàng lộng lẫy. Theo bước chân đưa du khách tìm về nhà Tả Vu, Hữu Vu là nơi lưu giữ những đồ thờ được tôn kính.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Hạ điện là một khu vực tám mái, lợp ngói, là một kiến ​​trúc độc đáo của quần thể di tích, với kết cấu tứ trụ. Sau hạ điện là trung điện. Nếu nghe giới thiệu về đền Bạch Mã, du khách sẽ biết ở giữa thượng điện có một bức khảm lớn tên là “Thần tối” với hai chữ Hán. Gian trung tâm cũng là nơi đặt bàn thờ, hương án, đồ cúng thần tài.

Như một ngôi đền lớn và huy hoàng Đền Ông Hoàng Mười Nghệ AnTrong thượng điện của đền Bạch Mã, có một bàn thờ trang trọng với ngai vàng và bài vị thờ thần Bạch Mã.

2.2 Trân trọng kho tàng cổ vật khổng lồ

Mô tả về đền Bạch Mã cho thấy hiện có 2 tượng Voi, 1 ngai rồng, 4 bộ bát bửu, 1 long phụng, 28 lư đồng, 8 đĩa ngũ quả và nhiều cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật khác. đã giữ. Một nhà vàng, một nhà bạc, 10 cây nhang …

2.3 Đợt Tham gia Lễ hội Đền thờ

Như Đền Cờn Nghệ AnLễ hội Đền Bạch Mã cũng gồm hai phần chính: phần hội và phần lễ. Vào ngày 9 và 10 tháng 2 âm lịch, lễ hội gồm hai phần. Lễ hội bao gồm: lễ khai mạc, lễ công bố, lễ Deva Perahera vào ngày 9 và Lễ Tế thần lớn vào ngày 10 tháng Hai.

READ  ĐẶC SẢN thơm ngon nức tiếng xứ Tây Đô | Daisudaiduongxanh

Đền Bạch Mã Nghệ An

Lễ hội bao gồm các hoạt động văn hóa và thể thao như thơ ca, bóng đá, bóng chuyền, đấu vật và làm gốm. Đặc biệt, đánh cù là môn thể thao dân gian có từ lâu đời, không khí sôi động, gay cấn, được đông đảo người dân địa phương tham gia cổ vũ, náo động cả làng.

3. Gợi ý những điểm tham quan hấp dẫn gần Đền Bạch Mã

Đồi chè Thanh Chương ở 3.1 Nghệ An cách đó 11 km

Cách thị xã Vinh khoảng 50km, Núi chè Tân Chung Nghệ An thực sự là một nơi “phong thủy hữu tình”, với những đồi chè bạt ngàn xanh mướt soi bóng xuống Đầm Kẻ Kéo trong xanh. Đây là điểm check in thu hút rất nhiều bạn trẻ khi du lịch Nghệ An.

Đền Bạch Mã Nghệ An

3.2 Sông Giăng dài 20 km

Đường du lịch sinh thái thượng lưu John River – Một trong những con sông đẹp nhất xứ Nghệ, “mãn nhãn” du khách khi ngồi thuyền ngắm cảnh sông nước. Du khách có thể tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm như chèo thuyền kayak, câu cá và thưởng thức đặc sản địa phương “nổi tiếng” như “Gạo Mường Quạ, Cá sông Giăng”.

Đền Bạch Mã Nghệ An

3.3 Cầu Đập Cách 11 km

Được ví như “Hạ Long của xứ Nghệ”, đập Cầu Cau đi đường vòng quanh đảo chè Thanh Chương tạo nên cảnh sắc non xanh nước biếc. Du khách có thể đi thuyền trên mặt nước của Đầm Cầu Giấy để ngắm cảnh mây trời, sông nước.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nghỉ ở đâu trên đường đến Nghệ An, một trong những tổ hợp khách sạn và resort hàng đầu miền Trung Việt Nam Vinpearl Discovery Cửa Hội Là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Khu nghỉ dưỡng Vilas Cửa Lò mang phong cách cham kết hợp các yếu tố cổ điển của Châu Âu với bãi biển. Không gian thoáng đãng giữa biển trời rộng lớn sẽ mang đến cho du khách những cơ hội thư giãn thoải mái hơn.

Đền Bạch Mã Nghệ An

>>> Đặt ngay Vinpearl Discovery Cửa Hội để vui chơi tại biển Cửa Lò và các địa điểm du lịch Nghệ An nổi tiếng khác!

Về Đền Bạch Mã Nghệ AnNhững mái cong, những bức tường rêu phong cổ kính và niềm tự hào về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc dường như vẫn còn nguyên trong một không gian xa lạ. Ghé thăm Nghệ An Ngoài lặn lội ở vùng biển Cửa Lò, Bãi Lữ, Cửa Hội, bạn đừng quên ghé thăm đền Bạch Mã, một trong bốn ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud