“Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên” qua chia sẻ của PGS.TS Chu Hồi

“Đại dương là di sản của loài người, là tương lai của loài người và tuổi trẻ hãy lặn vào đại dương...” – đó là những chia sẻ của PGS.TS Chu Hồi – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên” lần 2.

Tiếp nối thành công của chương trình “Ngọn lửa biển đảo sinh viên” lần 1 tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, nhằm khơi gợi tình yêu biển đảo đến các bạn sinh viên, vào tối ngày 13/12 vừa qua, BTC Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại Dương Xanh đã phối hợp cùng BGH Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM thực hiện thành công đêm giao lưu nghệ thuật “Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên” lần 2.

Đến tham dự chương trình, có sự hiện diện của các vị khách mời đặc biệt như: bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCNVN, ông Cao Minh Tuấn - Đại diện Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường -  Bộ Tài nguyên và Môi trường, PGS.TS Nguyễn Văn Cường - Phó cục trưởng cục Hành chính Văn phòng Chính phủ Phía nam, PGS. TS Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam, ông Võ Văn Thêm – Nguyên Phó viện trưởng cấp cao 3, ông Đỗ Đức Vĩnh – Viện trưởng viện cấp cao 2, Đạo diễn Lê Cung Bắc,… cùng sự tham gia của hơn 50 doanh nhân, nhà báo, ca sĩ nổi tiếng và đặc biệt là sự góp mặt của gần 1000 bạn sinh viên Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM.

Toàn cảnh chương trình. 

PGS.TS Chu Hồi – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam là một nhà khoa học uy tín có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực biển đảo, từng 4 nhiệm kì liền giữ chức chủ tịch ASEAN về biển đảo kể từ khi nước ta gia nhập. Hiện nay Ông còn là một thành viên trong ban chỉ đạo toàn cầu của Diễn đàn Đại Dương chuyên tư vấn cho Liên Hiệp Quốc các vấn đề mang tính chất toàn cầu và quốc gia.

Có mặt tại chương trình, dưới góc nhìn của một chuyên gia, PGS.TS Chu Hồi trong bài diễn thuyết “Chiến lược biển Việt Nam – 10 năm nhìn lại và hướng tới một nền kinh tế biển xanh” đã có nhiều chia sẻ ý nghĩa và quan trọng. Theo ông “Sau hơn 10 năm triển khai nghị quyết “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đến nay chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng kể. Thế nhưng, vẫn gặp một số khó khăn, phức tạp trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích của Việt Nam trên biển Đông. Biển Đông đang yên nhưng không ổn bởi xu hướng quân sự hóa kéo theo quốc tế hóa, bên cạnh đó chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề của thời đại là biến đổi khí hậu, biến đổi đại dương, biển Việt Nam đang bị đầu độc bởi chất thải chưa xử lí bị nhấn chìm và thải trực tiếp ra biển”.

PGS.TS Chu Hồi trong bài diễn thuyết “Chiến lược biển Việt Nam – 10 năm nhìn lại và hướng tới một nền kinh tế biển xanh”

Ông nhấn mạnh “Đại dương là di sản của loài người, là tương lai của loài người và tuổi trẻ hãy lặn vào đại dương, do vậy chính tuổi trẻ là những người làm chủ và bảo vệ tương lai một cách tốt nhất. Tổ quốc của chúng ta với 3 phần là biển cả, cho nên quá trình khẳng định một thực thể Việt Nam trên biển là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi công dân nước Việt, đặc biệt là tuổi trẻ - người mang trên vai mùa xuân tương lai của đất nước”. Ông còn cho biết thêm: Chương trình Ngọn lửa biển đảo trong lòng sinh viên là một chương trình vô cùng ý nghĩa, hình tượng ngọn lửa có thể tắt nhưng chính ngọn lửa của sự nhiệt huyết tuổi trẻ, sự đoàn kết và tiếp nối tinh thần hướng về biển đảo nước nhà sẽ cháy sáng mãi, để soi sáng con đường, cùng nhau chung tay thực hiện thành công Nghị quyết 36 về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển năm 2030 tầm nhìn 2045 xây dựng một Việt Nam mạnh giàu từ biển, dựa vào biển và luôn hướng ra biển với mục tiêu lấy trục kinh tế biển làm chính và dựa trên nền tảng của kinh tế biển xanh với môi trường và tự nhiên biển làm hạt nhân chủ đạo.

PGS.TS Chu Hồi trong bài diễn thuyết “Chiến lược biển Việt Nam – 10 năm nhìn lại và hướng tới một nền kinh tế biển xanh”

Kết thúc bài chia sẻ, PGS.TS Chu Hồi hi vọng sẽ truyền đi những thông điệp ban đầu gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên để cùng nhau giữ cho ngọn lửa biển đảo của Việt Nam cháy mãi, và đó cũng là nguyên tắc cơ bản để chiến thắng “thiên tai, nhân tai” trước tình hình phức tạp của thời đại cũng như hướng biển Đông đến một môi trường hòa bình, thịnh vượng trong thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Văn Cường trao hoa kỷ niệm cho PGS.TS Chu Hồi. 

Lê Tân
Tin liên quan