Nhớ mãi không quên hương vị bánh xèo Quảng Ngãi | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Bánh xèo là một trong những đặc sản hấp dẫn nhất của Quảng Ngãi. Ai đã từng đặt chân đến lầu này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của những chiếc bánh xèo vàng ươm, giòn rụm.

Xem thêm: Địa điểm du lịch hàng đầu Quảng Ngãi “Quên đi đau thương”

Bánh xèo Quảng Ngãi

Cái tên bánh xèo bắt nguồn từ âm thanh “xèo xèo” của việc đổ bột gạo vào khuôn bánh nóng với dầu hoặc mỡ trên ngọn lửa đang cháy. Nguyên liệu chính làm nên món bánh khá đơn giản, dân dã đó là thịt lợn và bột gạo. Gạo xưa thường được dùng để làm bánh. Gạo tẻ ngâm nước vài giờ, sau đó xay thành bột rồi trộn với nước có bỏ muối theo tỷ lệ tùy ý để tạo thành bánh dày hay mỏng. Để món ăn ngon và hấp dẫn hơn, người ta cho thêm tôm, đậu, mối hoặc thịt vịt băm nhuyễn.

“Bánh xèo giò heo

Cho đậu vào tôm. “

Bánh xèo Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)Bánh xèo Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)

Bánh xèo Đặc sản Quảng Ngãi Nhỏ hơn một chút so với bánh xèo ở các vùng khác. Bánh được tạo hình thành khuôn có đường kính 20 cm. Theo kinh nghiệm của người dân Quảng Ngãi, để khuôn càng lâu thì bánh càng ngon, không bị dính và cháy.

Khuôn làm bánh xèo (Ảnh: Sưu tầm)Khuôn làm bánh xèo (Ảnh: Sưu tầm)

Bánh xèo ngon nhất là chấm với nước mắm pha với rau răm thái mỏng, dưa leo, rau thơm, xà lách, diếp cá, … ớt, tỏi Lý Sơn.

READ  Cách làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu | Daisudaiduongxanh

Bánh xèo Rau sống và ớt ăn kèm với nước mắm tỏi Lý Sơn (Ảnh: Bổ sung)Bánh xèo Rau sống và ớt ăn kèm với nước mắm tỏi Lý Sơn (Ảnh: Bổ sung)

Địa chỉ bán bánh xèo ngon ở Quảng Ngãi

Bánh xèo là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của Quảng Ngãi, rất ngon và dễ ăn vì giá cả phải chăng. Vì vậy, đường Nguyễn Nghiễm, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, … đặc biệt là chợ Quảng Ngãi của thành phố có rất nhiều quán bánh xèo ngon. Dưới đây là một số món được teen Quảng Ngãi yêu thích:

  • Bánh xèo 124 Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi
  • Bánh bèo Lê Lợi, 471 Lê Lợi, TP Quảng Ngãi
  • Bánh xèo Tuyết Sinh, 324 Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi
  • Quần Phương, 137 Phan Đình Phùng, Tp Quảng Ngãi
  • Bánh xèo Cô Dung, Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi

Những quán bánh xèo nổi tiếng ở Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)Những quán bánh xèo nổi tiếng ở Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi

Vào những ngày se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những chiếc bánh xèo thơm ngon do chính tay mình làm cùng gia đình. Bây giờ chúng tôi lưu công thức Bánh xèo Quảng Ngãi Dò bên dưới!

Vật liệu:

  • Bột gạo: 200g
  • Bột màu vàng: thìa cà phê
  • Thịt xông khói: 200 g
  • Tôm: 200g
  • Bia: 100ml
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Hành tây: 1 miếng
  • Giá: 100g
  • Gia vị: Hành, ớt, ớt, tỏi, hành khô, nước mắm, chanh, đường, …
  • Rau ăn kèm: Xà lách, chuối xanh, dưa leo, rau thơm, …
READ  chất lượng đảm bảo, giá hợp lý | Daisudaiduongxanh

Sự sáng tạo:

  • Cho bột gạo và bột nghệ vào âu lớn trộn đều với muối.
  • Sau đó cho 150 ml nước cất, 100 ml nước cốt dừa và 100 ml bia vào hỗn hợp bột trên. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp tan hết, không bị vón cục, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Thêm hành tây thái nhỏ và để yên trong 30-45 phút.
  • Ướp tôm và thịt với nước mắm, hành, bột ngọt, tiêu khoảng 20 phút.
  • Cho hành tây, tôm và thịt vào xào chín tới.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu sôi thì đổ bột mì vào tráng đều, cho tôm và đậu lên trên, đậy vung khoảng 3-4 phút rồi gập đôi bánh lại. Chiên đều hai mặt bánh rồi vớt ra đĩa để ráo dầu, chấm với nước mắm pha tỏi ớt và rau sống.

Bánh xèo là món ăn dân dã, giản dị của Quảng Ngãi(Ảnh: Đã thêm)

Bánh xèo Quảng Ngãi Đây là món ăn dân dã, đẹp mắt, mang hồn quê. Nếu có dịp đến Quảng Ngãi, hãy thưởng thức ngay những món bánh xèo hấp dẫn này nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud