Những bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất ở Sài Gòn | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu về một thời đấu tranh hào hùng và bảo tồn của đất nước ta thì Bảo tàng Lịch sử Sài Gòn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua dành cho bạn.

Dong Family Travel

Đến thăm những bảo tàng này, bạn sẽ được sống lại những năm tháng lịch sử của dân tộc Việt Nam, giúp bạn càng thêm trân trọng nền độc lập của quê hương đất nước.

1. Bảo tàng Tp.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là một trong những bảo tàng đẹp nhất và nên đến ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng có diện tích khoảng 1700m2, được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 và trải qua quá trình xây dựng kéo dài 5 năm. Địa điểm tổ chức là một dinh thự lớn vừa hiện đại vừa cổ kính, vườn hoa rộng rãi, thoáng mát với những tác phẩm điêu khắc cổ và hiện đại cùng khung cửa hình vòm cầu kỳ mang phong cách kiến ​​trúc Pháp cổ điển mới.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh: Bổ sung

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh: Bổ sung

Không chỉ có kiến ​​trúc độc đáo, trang trí công phu mà Bảo tàng Hồ Chí Minh còn trưng bày nhiều hiện vật có giá trị và mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Với 9 phòng trưng bày nội dung cố định, mỗi phòng sẽ đưa bạn đến một giai đoạn lịch sử của riêng nó, giúp bạn hiểu đầy đủ về sự phát triển của thành phố.

Từ phòng trưng bày công cụ lao động thô sơ, đến những bức ảnh khảo cổ về các bộ lạc và cư dân cổ đại cách đây hàng nghìn năm, đến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng cũng như nhiều hiện vật giá trị liên quan đến ký ức.

Khu trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh: Bổ sung

Khu trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh: Bổ sung

Ngoài 9 phòng trưng bày cố định, Bảo tàng Hồ Chí Minh có một phòng trưng bày theo chủ đề với một số chủ đề đặc biệt, một phòng trưng bày thành phố cũng như một khu triển lãm ngoài trời với các loại máy bay và vũ khí.

Bảo tàng là địa điểm thu hút giới trẻ đến chụp ảnh. Hình: Bùi Quang Thủy

Bảo tàng là địa điểm thu hút giới trẻ đến chụp ảnh. Hình: Bùi Quang Thủy

 • Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, Quận 1
 • Giá vé vào cổng: 30.000 VND / khách

2. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được xây dựng vào năm 1929, là bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn và toàn miền Nam Việt Nam. Công trình này được kiến ​​tạo và xây dựng bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Delaval theo phong cách kết hợp giữa kiến ​​trúc châu Âu và địa phương bằng cách khai thác những nét truyền thống và đặc điểm khí hậu địa phương.

READ  "Hot-set" kèo đi phượt tại Khu du lịch Làng Bè Bến Tre cực rẻ cực vui | Daisudaiduongxanh

Năm 1970, bảo tàng được xây dựng phía sau một dãy nhà hình chữ U, ở giữa có một hồ nước nhỏ. Các dãy nhà phụ có đầu rồng trang trí công phu ở các góc mái, phù hợp với kiến ​​trúc ban đầu của công trình.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Hình ảnh: Bổ sung

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Hình ảnh: Bổ sung

Gian hàng xanh tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Hình ảnh: Bổ sung

Gian hàng xanh tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Hình ảnh: Bổ sung

Bên trong bảo tàng có diện tích 3.000 m2 và được chia thành một số phòng với 18 gian trưng bày. Các phòng ở sảnh chính ở trung tâm thông nhau. Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất miền Nam với hơn 40.000 hiện vật có niên đại của nhiều quốc gia, dân tộc.

Hệ thống trưng bày của bảo tàng gồm hai phần chính. Phần thứ nhất trưng bày các hiện vật từ thời tiền sử đến cuối triều Nguyễn, bao gồm Phòng trưng bày thời Ngô – Đinh – đầu Lê – Lý, Phòng trưng bày cổ vật Tây Sơn và Phòng cổ vật Vương Hồng Sển, hoặc Phòng trưng bày quần áo triều Nguyễn. Phần còn lại là ở một số nước châu Á, như văn hóa phía Nam Việt Nam và văn hóa Óc Eo, văn hóa cổ đồng bằng sông Cửu Long, văn hóa nghệ thuật Chămpa.

Địa điểm trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Hình ảnh: Bổ sung

Địa điểm trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Hình ảnh: Bổ sung

 • Địa chỉ: 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Q.1.
 • Giá vé vào cổng: 20.000 VND / khách

3. Bảo tàng Chiến tranh Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Thành phố Hồ Chí Minh là một bức tranh lớn, nhiều màu sắc về Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ – Ngụy. Những hiện vật, tượng còn lại là bằng chứng hùng hồn lên án tội ác của quân xâm lược thực dân, đồng thời phản ánh ý chí quyết chiến, quyết thắng của nhân dân ta để giành lại nền độc lập dân tộc.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Hình ảnh: Bổ sung

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Hình ảnh: Bổ sung

Bảo tàng có 3 tầng và mỗi tầng đều có chủ đề và cổ vật riêng. Ở tầng 1 của bảo tàng có phòng bán vé, phòng đa năng, phòng thế giới viện trợ cho người Việt Nam kháng chiến. Một trong những điểm dừng đáng chú ý ở tầng 1 là “Chuồng cọp” – nơi giam giữ trong nhà tù Condo Dio.

Chuồng LTTE được quân đội Mỹ coi là nơi tra tấn tồi tệ nhất đối với những tù nhân yêu nước. Tại đây, những người cộng sản yêu nước cách mạng bị giam trong những xà lim rộng chừng 5 mét vuông, không có giường hay cửa sổ lớn. Tầng một là nhà trưng bày lớn về máy bay, xe tăng hay pháo binh của Mỹ và binh lính trong chiến tranh.

READ  Khám phá thác Chiềng Khoa | Daisudaiduongxanh

Nơi trưng bày các hiện vật chiến tranh. Hình ảnh: Bổ sung

Nơi trưng bày các hiện vật chiến tranh. Hình ảnh: Bổ sung

Hai tầng của bảo tàng là thế giới hình ảnh, những dấu mốc lịch sử thể hiện một thời kỳ lịch sử đẫm máu. Với rất nhiều chủ đề hấp dẫn như Thế giới hay Câu chuyện của các nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, nhiều người phẫn nộ hoặc buồn bã.

Bên ngoài có nơi trưng bày máy bay và trực thăng. Hình ảnh: Bổ sung

Bên ngoài có nơi trưng bày máy bay và trực thăng. Hình ảnh: Bổ sung

 • Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, Quận 3
 • Giá vé vào cổng: 40.000đ / khách

4. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ là nơi ở của Thiếu tướng Nguyễn Ngok Lớn, Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia Sài Gòn. Bảo tàng là tiền thân của ngôi nhà truyền thống của phụ nữ Nam Bộ, là nơi trưng bày, nâng cao nhận thức và quảng bá những nét lịch sử về văn hóa phụ nữ, đồng thời là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, hội nghị văn hóa trên cả nước.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ. Hình ảnh: Bổ sung

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ. Hình ảnh: Bổ sung

Hiện nay, bảo tàng quản lý thư viện với gần 10.000 đầu sách, diện tích nhà trưng bày là 3.162m. Truyền thống phụ nữ Việt Nam; Kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Cuộc đấu tranh của phụ nữ miền Nam qua hai thời kỳ chống Pháp và Mỹ (đấu tranh chính trị, binh vận, vũ trang, đấu tranh trong nhà tù thực dân đế quốc, ngoại giao phụ nữ Việt Nam); Quần áo và trang sức phụ nữ Nam Bộ; Vai trò của phụ nữ làng nghề truyền thống Nam Bộ; Phụ nữ Nam Bộ trong đời sống gia đình, sản xuất và văn hóa; Trang phục lễ hội truyền thống của phụ nữ các dân tộc phía Nam; Nhà ở 3 khu ở phía Nam: nhà ở phía Đông, nhà phía Tây và nhà ở đồi trung tâm.

Hình ảnh các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hình ảnh: Bổ sung

Hình ảnh các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hình ảnh: Bổ sung

Đây cũng là nơi lưu giữ quần áo phụ nữ Nam Bộ rất hay. Hình ảnh: Bổ sung

Đây cũng là nơi lưu giữ quần áo phụ nữ Nam Bộ rất hay. Hình ảnh: Bổ sung

 • Địa chỉ: 202 Võ Thị Sáu, Quận 3
 • Giá vé vào cổng: 40.000đ / khách

5. Bảo tàng Tuyên truyền Hồ Chí Minh

Bảo tàng Tuyên truyền Hồ Chí Minh được Bộ Quốc phòng chính thức thành lập ngày 29/01/2021, sau 34 năm hoạt động với quy mô Nhà trưng bày Tuyên truyền Hồ Chí Minh trực thuộc Bảo tàng Quân khu 7. Đây là nơi nó nên được lưu trữ. Tái hiện toàn bộ Phong trào Giải phóng Sài Gòn – thể hiện nó như một biểu tượng về thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bảo tàng Tuyên truyền Hồ Chí Minh. Hình ảnh: Bổ sung

Bảo tàng Tuyên truyền Hồ Chí Minh. Hình ảnh: Bổ sung

Toàn bộ bảo tàng được chia thành hai phần: khu triển lãm trong nhà rộng 1.000 m2 và khu trưng bày ngoài trời rộng 2.000 m2. Đặc biệt, khuôn viên trưng bày trong nhà có hai tầng và được kết cấu thành sáu chủ đề theo tiến trình lịch sử của Phong trào Hồ Chí Minh toàn dân: “Từ Hiệp định Paris đến Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975”, “Tây Nguyên giữa trưa 4/3 (3/3) 4/1975) “,” Chiến dịch Huế – Đà Nẵng (5/3 đến 29/3/1975) “,” Chiến dịch Hồ Chí Minh (26/4 đến 30/4/1975) ” , “Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh” và “Sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn”.

READ  Tất Tần Tật về Vinpearl Land Phú Quốc 2021 cần biết và nhớ | Daisudaiduongxanh

Tái hiện hình ảnh những người lính năm xưa. Hình ảnh: Bổ sung

Tái hiện hình ảnh những người lính năm xưa. Hình ảnh: Bổ sung

Cổ vật sử dụng trong chiến tranh. Hình ảnh: Bổ sung

Cổ vật sử dụng trong chiến tranh. Hình ảnh: Bổ sung

Ngoài ra, bảo tàng còn có khăn trải bàn điện tử, phòng chiếu phim màn hình 100 inch nằm ở phòng trưng bày trung tâm, nơi tái hiện toàn bộ chuyển động xuyên Việt, Anh, Pháp.

 • Địa chỉ: Số 2, Lê Duẩn, Quận 1

6. Bảo tàng Lực lượng vũ trang vùng Đông Nam Bộ

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ được chính thức thành lập ngày 5 tháng 2 năm 1988 và mở cửa đón công chúng vào ngày 17 tháng 5 năm 1990. Đây là bảo tàng lịch sử quân sự chuyên nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giới thiệu các tài liệu, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học phản ánh quá khứ. 7 Sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ. Hình ảnh: Bổ sung

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ. Hình ảnh: Bổ sung

Ngày nay, bảo tàng lưu giữ hơn 17.500 hiện vật, cổ vật gốc của quân và dân miền Đông Nam bộ đã góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến và làm nhiệm vụ quốc tế vẻ vang. Bên trong, khuôn viên trưng bày gồm có phòng chức năng, chuyên đề về Lực lượng vũ trang của Quân khu 7 trong kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) và kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975). Lực lượng vũ trang Quân khu 7 làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (1975 – nay). Khu trưng bày ngoài trời: Giới thiệu các loại vũ khí của quân dân miền Đông Nam Bộ đã sử dụng trong hai cuộc kháng chiến và chống cướp vũ khí của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Ngoài ra, phần trưng bày còn tái hiện một số di tích tiêu biểu của miền Đông Nam Bộ.

Khu triển lãm bên trong bảo tàng. Hình ảnh: Bổ sung

Khu triển lãm bên trong bảo tàng. Hình ảnh: Bổ sung

Khu triển lãm bên ngoài bảo tàng. Hình ảnh: Bổ sung

Khu triển lãm bên ngoài bảo tàng. Hình ảnh: Bổ sung

 • Địa chỉ: 247 Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Quận Tân Bình

Ghé thăm các viện bảo tàng lớn, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử hay chụp những bức ảnh mới, thăm thành phố mang tên chú của bạn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều ấn tượng khó quên. Hãy cùng Vntrip khám phá những bảo tàng lịch sử này trong chuyến tham quan tiếp theo nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud