Những câu chuyện về thần Poseidon | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Poseidon Một trong 12 vị thần ngự trị trên đỉnh Olympia thần thoại Hy LạpÔng là vị thần điều khiển biển cả và “người rung chuyển trái đất” điều khiển các trận động đất do các vị thần của trái đất gây ra. Poseidon. Poseidon được miêu tả là một ông già với mái tóc gợn sóng và bộ râu bạc. Giống Thần ZeusCâu chuyện về vị thần này cũng rất bí ẩn và rất thú vị mà nhiều người chưa biết.

Truyền thuyết Poseidon - Thần Biển

1. Câu chuyện về nguồn gốc

Poseidon Là con trai thứ hai của Cronus và Rhea. Anh ta đã bị Cronus nuốt chửng khi sinh ra, và sau đó được Zeus cứu cùng với các anh chị em khác của mình. Tuy nhiên, trong một số phiên bản của câu chuyện, không giống như người em trai Zeus của mình, anh ta không chịu chung số phận như những anh chị em khác của mình. Mẹ của anh ta, Rhea, đã giấu anh ta trong một bầy và giải cứu anh ta, giả vờ sinh ra một con bê và bà cho Cronus ăn và nuốt chửng.

Theo John Tzetzes, các nữ hộ sinh của Poseidon, Arne, không cho biết anh đã trốn ở đâu khi tìm kiếm Cronus; Theo Diodorus Siculus, Zeus được lai tạo bởi Korybantes của Crete, cũng như Telchines của Poseidon Rhodes. Sau khi Zeus chinh phục thế giới này, ông đã chia thế giới thành 3 phần để cai trị 3 người anh em của mình. Poseidon làm mát biển. Với cây đinh ba đáng sợ, thần Poseidon chỉ cần lắc tay xuống nước là có thể tạo sóng.

2. Câu chuyện về những thành tựu

Poseidon được biết đến nhiều nhất với Trận Athens và việc xây dựng thành Troy. Theo truyền thuyết, Athena trở thành người sáng lập và là người bảo trợ của Athens sau khi cạnh tranh với Poseidon. Tại buổi lễ, các tư tế của Skira, Athena và các tư tế của Poseidon quyết định rằng mỗi vị thần sẽ tặng một món quà cho người Athen, và người Athen sẽ chọn bất cứ vị thần nào họ thích và làm người bảo trợ cho thành phố. Poseidon dùng cây đinh ba đánh xuống đất, và một đài phun nước xuất hiện trước mắt người Athen, nhưng dòng sông chảy qua đây lại có nước mặn. Athena cũng tặng họ một cây ô liu.

Những câu chuyện về chiến tranh

Người dân Athens và vua của họ, Erectheus, đã chọn cây ô liu vì nó cung cấp củi, dầu và thực phẩm. Sau trận đấu, Poseidon, tức giận vì thất bại, đã cử một nhóm quái vật đến trừng phạt người Athen vì đã không chọn anh ta. Thần thoại này giải thích tại sao: Poseidon đưa con trai mình là Eomolpus đến Athens và tức giận giết chết Erectius.

Trong khi đó, Poseidon đứng về phía Agamemnon trong Chiến tranh thành Troy. Ông được ghi nhận là người đã bắt giữ linh mục phát hiện ra âm mưu của người Hy Lạp và giúp người Hy Lạp chiến thắng với truyền thuyết về con ngựa thành Troy. Tuy nhiên, mọi chiến công của anh đều sớm bị lãng quên khi những chiến binh Hy Lạp trở về đã bị giết chết bởi sức mạnh của biển cả và chôn vùi dưới đáy đại dương. Với sự giúp đỡ của Athena, anh ta có thể là vị tướng may mắn Odysseus đã chạy trốn từ biển đến Ithaca trong nhiều năm. Agamemnon bị giết khi trở về nhà bởi chính vợ mình, người được cho là đã ngoại tình khi không có nhà vua.

Thần biển cả không có những chiến công hiển hách như thần Zeus, đây là một vị thần khá ôn hòa.

3. Chuyện đời tư

Telchines có một cô em gái, Halia, người đang “yêu” Poseidon. Họ kết hôn và có một cô con gái, Rode.

Nhưng người vợ chính thức mà Poseidon hết mực yêu thương lại là Amphitrite. Amphitrie là một trong 50 người con gái của thần biển Néree. Thường họ ra biển vui chơi, ca hát mà không biết rằng có một vị thần đã tìm thấy ở xứ sở thần tiên xinh đẹp và đắm chìm trong đó. Poseidon là một tiên nữ rất đẹp, đẹp một cách lạ thường, bị mê hoặc bởi giảng đường. Poseidon đã cố gắng gặp cô để thuyết phục cô. Nhưng Amphitrite từ chối và bỏ trốn, và vì ham muốn và nỗi nhớ, Poseidon cuối cùng đã tìm thấy cô làm vợ mình. Nữ ca sĩ sống cùng chồng trong một cung điện vàng đẹp đẽ dưới đáy biển sâu. Cô sinh một cậu con trai tên là Triton.

Poseidon yêu một người phụ nữ tên là Cleito, người từng sống trên một hòn đảo biệt lập. Để bảo vệ mình, Poseidon đã biến hòn đảo thành Atlantis. Cô sinh 5 bé trai mỗi năm (người đầu tiên đặt tên là Atlas) và trở thành thủ lĩnh đầu tiên của Atlantis.

Không phải tất cả những đứa con của Poseidon đều là con người. Trong thần thoại cổ đại, Poseidon từng theo đuổi em gái mình, Demeter. Cô muốn trốn thoát, cô trở thành ngựa để cô trốn giữa bầy ngựa, anh nhìn thấy cô liền trở thành ngựa để bắt cô. Con của họ là một con ngựa – Ariane – có khả năng nói tiếng người.

Trên thực tế, những câu chuyện đời tư của một trong ba vị thần quyền năng nhất trong thần thoại Hy Lạp rất thú vị, đối với Poseidon, giống như anh trai mình, nổi bật vì danh vọng hơn là danh vọng. Tuy nhiên, tìm hiểu về các vị thần vẫn là cách để chúng ta hiểu hơn về nền văn hóa rộng lớn Hy Lạp cổ đại.

.

READ  10 địa điểm đi chơi ngoại thành Hà Nội lý tưởng để du lịch trong ngày | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud