Những nhà tù nổi tiếng ở Việt Nam gắn liền với lịch sử dân tộc | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Nhà tù Côn Độ

Nhà tù Côn Đảo là một trong những nhà tù nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây là hệ thống nhà tù có lịch sử tra tấn dã man và tàn bạo nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Nhà tù Côn Đảo được người Pháp xây dựng để giam giữ những tù nhân thuộc diện đặc biệt nguy hiểm của chế độ thực dân Pháp. Đối tượng trong tù thường bao gồm tù nhân chính trị, tử tù, v.v. Thời Pháp thuộc, đây là nơi giam giữ và gắn bó với phong trào cách mạng chống chính quyền hoặc những người yêu nước. Sau thời Pháp thuộc, Mỹ tiếp tục sử dụng Condo Prison làm nơi giam giữ các tù nhân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Lồng LTTE là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong Nhà tù Condo Dao. Nó được xây dựng một nơi cách biệt với cuộc khủng bố tàn bạo của thực dân Pháp lúc bấy giờ, quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa / chế độ tại Việt Nam.

Nhà tù Côn Đảo là nhà tù bị tra tấn dã man và tàn bạo nhất trong chiến tranh Việt Nam.

Nhà tù Côn Đảo là nhà tù bị tra tấn dã man và tàn bạo nhất trong chiến tranh Việt Nam.

Chuồng LTTE do Pháp và Việt Nam xây dựng năm 1940, có diện tích 5.475m2 là nơi giam giữ các tù nhân chính trị cấp cao của Quân Giải phóng, Việt Minh và các lực lượng khác. Lúc đó là chống Pháp và chống Mỹ. Bên trong lồng LTTE có 120 phòng biệt lập, chia làm hai khu, mỗi khu gồm 60 phòng. Bên trên lồng LTTE được sử dụng những thanh sắt kiên cố và quản giáo có một hành lang ở giữa để dễ tra khảo và tra tấn tù nhân. Ngoài 120 phòng trong ngôi nhà, còn có 60 phòng không có mái che để hành hạ phạm nhân trong nắng mưa, hành hung.

Chuồng LTTE do Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa xây dựng năm 1971 trên diện tích 25.768m2, có tổng số 384 phòng biệt lập. Đây là loại nhà tù đặc biệt được làm bằng bê tông để tù nhân có thể nằm trực tiếp. Sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975, ta đã kết thúc cuộc hành quân 113 năm tù và đánh chiếm được nhà tù Chung cư.

Ngày nay, Nhà tù chung cư được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách di tích quốc gia đặc biệt và đã trở thành một trong những điểm du lịch đầu tiên thu hút cả du khách trong và ngoài nước.

READ  Tìm hiểu về Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) ở Hà Nội | Daisudaiduongxanh

Hỏa Lò prision

Ngày nay chỉ còn lại một phần nhỏ của Nhà tù Hỏa Lò để du khách tham quan, tìm hiểu

Ngày nay chỉ còn lại một phần nhỏ của Nhà tù Hỏa Lò để du khách tham quan, tìm hiểu

Nhà tù Hỏa Lò hay còn được gọi là Nhà tù Hỏa Lò. Tên này có nguồn gốc từ phố Howe Low, huyện Hòn Kim, Hà Nội. Nhà tù Hỏa Lò là nơi giam giữ các phi công Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam và nhiều con em của Chiến sĩ Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương.

Hỏa Lò là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896, sau đó được gọi là Trung tâm Maison ở Pháp và sau đó là nhà tù Việt Nam ở Hà Nội. Nhà tù Hỏa Lò A, B, C, D được chia thành 4 khu vực riêng biệt. Mỗi khu dành cho những tù nhân khác nhau. Đặc biệt:

  • Khu A và B dành cho các tù nhân trọng điểm, tù nhân kỷ luật nhà tù hoặc tù nhân đang được xem xét.
  • Khu C dành riêng cho người nước ngoài và đặc biệt dành cho người Pháp.
  • Khu D là nơi giam giữ các tù nhân bị kết án tử hình đang chờ y án hoặc được giảm án.

Ngày nay, học sinh nhà tù Hỏa Lò trên phố Hỏa Lò chỉ còn lại một phần nhỏ để tìm hiểu lịch sử, tổ chức, du khách trong và ngoài nước. Khu giam giữ được chuyển về quận Nam Từ Liêm, được chỉ định là Trại tạm giam số 1 của Công an TP Hà Nội.

Nhà tù phú quốc

Tra tấn ở nhà tù Phú Quốc vô cùng dã man

Tra tấn ở nhà tù Phú Quốc vô cùng dã man

Nhà tù Phú Quốc còn có các tên gọi khác là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, được xây dựng trên khuôn viên An Thới ở cực nam của đảo Phú Quốc. Đây là trước khi giam giữ khoảng 40.000 tù nhân, bao gồm cả tù nhân chính trị, trong một khoảng thời gian.

Trong chiến tranh Việt Nam, các tù nhân ở nhà tù Phú Quốc đã phải chịu nhiều hình phạt dã man, bao gồm tra tấn, như đóng đinh, đóng đinh hoặc dùng dây thừng, xuyên qua da kẽm nóng đỏ và đổ vào da. Lửa than, đổ vào nồi nước sôi, chặt răng, chôn sống, … và nhiều kiểu tra tấn dã man hơn thế.

Nhà tù Phú Quốc gồm tổng cộng 14 khu, trong đó khu 13 và khu 14 được xây dựng vào cuối năm 1972. Các trại giam được chia thành một số phân khu nhỏ với sức chứa lớn, một khu có sức chứa khoảng 3.000 phạm nhân. Ngoài những khu này, Nhà tù Phú Quốc còn một trại giam hình sự khác nằm ở Dương Đông, phía Tây đảo Phú Quốc. Đây là nơi giam giữ những phạm nhân bị kết án từ 10 năm trở lên.

READ  Lăng Tự Đức - Vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc thời nhà Nguyễn | Daisudaiduongxanh

Ngày nay, Nhà tù Phú Quốc là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc, thường được du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Nhà tù Sơn La

Di tích lịch sử nhà tù Sơn La

Di tích lịch sử nhà tù Sơn La

Sơn La nằm ở trung tâm TP. Nhà tù này do người Pháp xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1908. Nhà tù Sơn La là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng Việt Nam, Miền Nam.

Diện tích ban đầu của Nhà tù Sơn La khoảng 500m2, sau 3 đợt xây dựng và mở rộng, tổng diện tích đất là 2.170m2. Trại giam được xây dựng kiên cố, tường gạch lát đá, mái tôn, giường nằm cho phạm nhân bằng đá, láng xi măng. Tất cả các phòng giam đều có nhà vệ sinh nổi, không có nước dội và không có nhà vệ sinh thường xuyên. Môi trường nhà tù thối nát khiến cho các tù nhân trở nên ốm yếu và lây lan nhanh chóng. Đặc biệt, vị trí của nhà tù, nơi nóng nực vào mùa hè và lạnh thấu xương vào mùa đông, cũng vô cùng khắc nghiệt. Sau ngày hòa bình lập lại, Nhà tù Sơn La được khôi phục.

Ngày nay, Nhà tù Sơn La là một trong những điểm di tích lịch sử thu hút rất nhiều khách tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu hàng năm. Nếu một lần về với Sơn La, về với vùng núi Tây Bắc, bạn đừng quên ghé thăm địa điểm du lịch quý giá này nhé.

Nhà tù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo ngày nay và được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 25/01/1991.

Nhà tù Lao Bảo ngày nay và được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 25/01/1991.

Nhà tù Lao Bảo hay còn gọi là Nhà đày Lao Bảo nằm ở Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nhà tù Lao Bảo được xây dựng năm 1908, là nơi giam giữ nhiều nhà cách mạng cộng sản Việt Nam, trong đó có Đại tướng Nguyễn Chí Thân, nhà thơ Tố Hồ, Trần Văn Kung, …

Nó được tạo thành từ 5 khu nhà tù nhỏ là A, B, C, D, E, Bathamic, khu nhà bếp, nhà vệ sinh, tháp lọc nước và nhiều khu vực nhỏ khác. Các tù nhân ở đây đã bị giam cầm rất nặng nề, đặc biệt là trong thời gian thẩm vấn. Ngoài sự tra tấn về tinh thần và thể xác, các tù nhân ở đây còn phải làm rất nhiều công việc nặng nhọc như chặt đá, chặt cây, xây cầu, làm ruộng mở đường. Thực phẩm kém chất lượng được đựng trong hộp gỉ sét, có khi gạo mốc, nước mắm ôi thiu,… có độc tố cao.

READ  Nâng Trình Ngoại Ngữ Với Top 7 Quán Cà Phê Nói Tiếng Anh Ở Sài Gòn | Daisudaiduongxanh

Nhà tù Lao Bảo được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 25 tháng 1 năm 1991 và trở thành một điểm thu hút đông đảo khách du lịch hàng năm.

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Điểm khác biệt của Trại giam Buôn Ma Thuột so với các trại giam khác là phạm nhân phải xây dựng buồng giam riêng.

Điểm khác biệt của Trại giam Buôn Ma Thuột so với các trại giam khác là phạm nhân phải xây dựng buồng giam riêng.

18 Đường Tân Thuật, Phường Tự An, Địa chỉ Nhà đày Buôn Ma Thuột, Buôn Ma Thuột. Buôn Ma Thuột cách trung tâm thành phố khoảng 1km về phía Đông Nam. Nhà đày Buôn Ma Thuột được thực dân Pháp xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1930 đến năm 1931 nhằm trục xuất và giam giữ những người tham gia cách mạng ở các tỉnh miền Trung miền Trung Việt Nam bị trừng trị nghiêm khắc bởi các đảng viên cộng sản hoặc đảng viên cộng sản. Sự chuyển động.

Khác với những nhà tù bình thường, tù nhân Buôn Ma Thuột phải xây dựng nhà giam riêng. Nhà tù được chia thành sáu nhà tù, được sử dụng để giam giữ các tù nhân ở nhiều hạng từ nặng đến nhẹ. Một số nhà hoạt động cách mạng Việt Nam từng bị giam giữ tại Buôn Ma Thuột: Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Phan Đăng Lưu,….

Nhà đày Buôn Ma Thuột là một trong những Di tích Quốc gia năm 1980. Đây là một danh lam thắng cảnh và địa điểm du lịch cho du khách khi đến thăm Dakkul.

Có thể làm một kỳ thi lớn

Nhà Tù Lớn Cần Thơ là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng ở Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, ...

Nhà Tù Lớn Cần Thơ là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng ở Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, …

Di tích tọa lạc tại số 8, đường Ngô Gia Tự, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Hang động lớn Canto đã được xếp hạng vào năm 1996 là Di tích Lịch sử-Văn hóa Quốc gia. Nơi đây vẫn còn lưu giữ các dụng cụ tra tấn, tranh ảnh, tài liệu, hiện vật do tù nhân làm ra,….

Động Cần Thơ rộng lớn được xây tường kiên cố, bên ngoài có hàng rào sắt bao quanh và bên trên treo một số vỏ chai sắc nhọn. Đây là nơi đóng quân của các chiến sĩ cách mạng các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau thời Pháp thuộc.

Nếu có dịp đến Cần Thơ hay các Tỉnh Miền Tây, bạn đừng quên ghé thăm nơi đây để biết thêm về lịch sử của dân tộc.

Đến thăm những nhà tù nổi tiếng của Việt Nam này sẽ khiến bạn không khỏi xúc động cũng như tự hào về tinh thần quyết chiến, quyết tâm của các bậc tiền bối đi trước. Vì vậy, hãy liệt kê chúng trong chuyến đi tiếp theo của bạn để có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn dân tộc.

Xem thêm:

Những di tích lịch sử Việt Nam gắn liền với sự kiện 30 tháng 4

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud