Phân tích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Phân tích đối tượng:

Bố giống như núi

Mẹ có nghĩa là như nước trong đài phun đang chảy ra

Một lòng thờ kính Mẹ Kính Cha.

Hãy để chữ hòa bình là đạo mới

Chưa bao giờ có một phương pháp chữa trị bệnh xã hội nào tốt hơn một ngôi nhà lành mạnh và hạnh phúc. Chưa bao giờ có một nguồn ổn định xã hội nào lớn hơn một gia đình yêu thương và thấu hiểu. Không có cách nào tốt hơn để giúp trẻ hạnh phúc hơn là lời nói của cha mẹ thông thái và yêu thương.“- Richard L. Evans

Gia đình là nơi hội tụ tình yêu thương. Dù con có bao nhiêu lỗi lầm, dù con vấp ngã bao nhiêu lần, thì cha mẹ vẫn là người sẵn sàng yêu thương và tha thứ cho con. Món quà tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng cho mỗi người chính là cha mẹ. Có một câu nói dân gian xưa để hiểu được tài năng cao quý của cha mẹ.

Bố giống như núi

Mẹ có nghĩa là như nước trong đài phun đang chảy ra

Một lòng thờ kính Mẹ Kính Cha.

Hãy để chữ hòa bình là đạo mới

Một thể thơ vẫn phổ biến trong ca dao, tác giả dân gian sử dụng ngụ ngôn để tạo nên hai hình ảnh xác định song song: Kong đi với nghĩa cha, nghĩa mẹ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta lại mượn hình ảnh núi Thái Sơn và nước nguồn vô tận để so sánh với công lao sinh thành của cha mẹ.

Bố giống như núi

Mẹ có nghĩa là như nước trong đài phun đang chảy ra

READ  Hạ Long có gì chơi? Gợi ý 11 địa điểm vui chơi hút khách nhất | Daisudaiduongxanh

Núi Thái Lan nằm ở phía bắc thành phố Thái Lan – thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, là nhạc phía đông của Ngũ Đại Nhạc Sơn (5 ngọn núi lớn) ở Trung Quốc. Con trai của Thái được người Trung Quốc gọi là “Hoa Hạ Thần Sơn” (Núi thiêng Hoa Hạ – Trung Quốc). Là một trong những ngọn núi có chiều cao khiêm tốn nhưng lại có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng của người Hoa, người dân nơi đây tôn thờ ngọn núi này như một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Con trai Thái Lan là biểu tượng của sự sinh thành, tạo dựng và tái sinh. Vì vậy, khi so sánh công lao của người cha với công lao của những người con Thái, tác giả muốn nói lên công lao đưa những người con của chúng ta vào thế giới được đùm bọc trong vòng tay của gia đình. Đồng thời phải nói Pina của bố to và dày như núi.

Hình ảnh người cha được đặt gần ảnh núi thể hiện sức mạnh của người là trụ cột vững chắc trong gia đình. Mọi công việc nặng nhọc đều do người cha đảm nhận. Vì vậy, những ai từ nhỏ đã không có cha, không được sống trong vòng tay của cha và không được sự che chở của cha là những người thật bất hạnh trong cuộc đời này.

Đi với cha là tình yêu theo nghĩa của người mẹ:

Mẹ có nghĩa là như nước trong đài phun đang chảy ra

Sự hy sinh và lòng biết ơn của mẹ thường được nhắc đến trong văn học bởi vì mẹ đã dành cho chúng ta nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới này. Tình mẹ được ví như nước trong suối vì nó như biển hồ không bao giờ cạn, là vô lượng. Tươi tắn và đầy đặn, nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ. Không phải ngẫu nhiên mà các thuật ngữ:

READ  Top 10 shop váy đầm đẹp Hồ Chí Minh khiến các nàng mê mẩn | Daisudaiduongxanh

Gió mùa thu mẹ làm con ngủ

Mẹ tôi quanh năm sâu bệnh

Vì vậy, tình yêu của một người mẹ là không thể nào diễn tả được.

Nếu hai câu thơ đầu nói lên công lao to lớn của cha mẹ thì hai câu thơ sau là lời khuyên chân thành đối với con cái.

Một lòng thờ kính Mẹ Kính Cha.

Hãy để chữ hòa bình là đạo mới

Ông cha ta đã dạy con: Thờ mẹ, hiếu kính cha, làm tròn bổn phận của người con. Đạo phải làm tròn chữ hiếu của người con. Lễ mừng thân tộc ở đây là lễ mừng mối quan hệ họ hàng, là cách cư xử lễ độ, nghĩa tình. Đó là cách sống, là cách làm người, là nhân sinh quan. Cha mẹ nên con yêu vâng lời, thuở nhỏ chăm chỉ học hành giỏi giang, lớn lên trở thành công dân, con ngoan trong gia đình. Hành vi đạo đức phải được tuân thủ. Hai chữ tượng trưng cho lòng trung thành một lòng, son sắt chẳng khác gì nhau.

Bài dân ca của Kong Cha như núi Thái Sơn Nhắc đến một quy luật của cuộc sống này là không thể thay đổi. Nếu người con được cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng thì phải hoàn thành tuổi thanh xuân, có công với cha mẹ. Chúng ta phải đền đáp công ơn đó khi lớn lên, dù không đền đáp được tất cả những gì cha mẹ đã ban cho, thì cũng đồng nghĩa với việc khi chúng ta lớn lên thì cha mẹ cũng sẽ phải đền đáp. Khi cha mẹ lớn lên, họ cần sự chăm sóc yêu thương của con cái hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao có những khổ thơ.

READ  ‘Rì viu’ Shogun Phạm Ngọc Thạch: quán nướng Nhật đắt khách | Daisudaiduongxanh

Bố và mẹ thực sự

Làm việc chăm chỉ không làm cho tôi quan tâm đến cuộc sống

Đạo làm con là bổn phận của con cái, là bổn phận phải làm tròn, nhưng vẫn còn những cá nhân không hiểu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ:

Cha mẹ nuôi con trên trời gần bể.

Những đứa trẻ được nhận làm con nuôi kể với cha mẹ chúng từng ngày

Chúng ta do cha mẹ sinh ra và chúng ta sống để làm người, làm người. Tất nhiên, con cái không phải lúc nào và ở đâu cũng bảo vệ con trai mình. Có rất nhiều cảnh trẻ em xúc phạm cha mẹ và thậm chí đối xử tệ bạc với những người đã nuôi dưỡng chúng trên thế giới này. Lối sống của những kẻ như vậy cần bị xã hội trừng trị. Câu ca dao thức tỉnh những con người sống vô lương tâm, đồng thời soi sáng vào tâm hồn của tất cả chúng ta – những đứa trẻ.

Thơ Tuy đơn giản nhưng nó thể hiện đạo đức của một con người vĩ đại. Mỗi chúng ta phải luôn nhắc nhở mình về thời thơ ấu, về tình yêu thương, chăm sóc của cha mẹ và việc làm tròn bổn phận của mình.

Đồng cỏ quản lý

.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud