Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A đến Z | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Pháo đài Đế chế Thăng Long L.Di tích lịch sử Pháo đài Thăng Long xưa, Từ thời Tiền Đường (thế kỷ 7) đến thời Đinh – Tiền Lê, đô thị này phát triển rực rỡ dưới các pháo đài thành Hà Nội dưới các triều Lý, Trần, Lê và triều Nguyễn. Đây là một công trình kiến ​​trúc đồ sộ được các triều đại xây dựng qua nhiều thời đại lịch sử và đã trở thành một trong những di tích quan trọng nhất của hệ thống di tích ở Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Sau đây, chúng ta cùng VNtrip.vn khám phá khu di tích lịch sử này nhé.

> Xem thêm: Tham quan Nhà phong Bác Hồ, Di sản Văn hóa Hà Nội

1. Giới thiệu về Pháo đài Đế chế Thăng Long

Pháo đài Hoàng cung ở Thăng Long nay thuộc phường Đậu Khoa và phường Quán Thần huyện Ba Đê, Hà Nội. Tổng diện tích đất của Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là 18.395 ha, với 18 di tích khảo cổ học ở Hoàng Diệu và các di tích còn lại là Pháo đài Hà Nội, Đồn Môn, Cột cờ Hà Nội, Điện Kinh, Nhà Thiên, D67. nhà Bắc Môn, lầu Ngự Lâu dưới triều, tường thành và cửa cung8.

Pháo đài Đế chế Thăng Long

Pháo đài Đế chế Thăng Long (Thư viện ảnh)

Các di tích này nằm trên địa bàn quận Ba Đình và giáp các đường: phía Bắc giáp đường Phan Đình Phùng, phía Nam giáp đường Bắc Sơn và Tòa nhà Quốc hội, phía Tây Nam giáp đường Điện Biên Phủ, đường Hoàng Diệu, Đốc Phố Lấp, Nhà Quốc hội ở phía Tây và cuối cùng Phía Đông là phố Nguyễn Tri Phương. Đây là một trong những địa điểm nhất định phải đến ở Hà Nội.

READ  Top 20 Chi nhánh Vinmart gần đây phổ biển tại Sài Gòn siêu tiện lợi | Daisudaiduongxanh

2. Đến Hoàng thành Thăng Long bằng cách nào?

Để ngắm nhìn Hoàng thành Thăng Long, bạn phải ghé qua 19C Hoàng Diệu, cửa ngõ chính của du khách. Từ trung tâm thành phố Hà Nội bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Hoàng Thành bằng xe máy, xe đẹp, ô tô, xe bus… Nếu đi xe khách, bạn có thể sử dụng tuyến 22, tuyến xe này dừng tại bãi xe. Vị trí trước Pháo đài Hoàng gia.

Bản đồ đường tham quan Pháo đài Hoàng cung Thăng Long

Bản đồ đường tham quan Pháo đài Hoàng cung Thăng Long

3. Giá vé và giờ mở cửa tham quan Pháo đài Đế chế Thăng Long

Pháo đài Đế chế Thăng Long Mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ Hai).

– Giờ mở cửa:

  • Sáng: 8h00-11h30;
  • Trưa: 14h00 – 17h00

– Giá vé vào cổng khu di tích: 30.000đ / lượt

– Đối với học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ học sinh), đối với người lớn từ 60 tuổi trở lên, Giá vé: 15.000 VND / Giờ

– Miễn phí vé vào cổng cho trẻ em dưới 15 tuổi và những người có công với Cách mạng.

4. Những địa điểm tham quan ở Pháo đài Đế chế Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Tầng trệt bao gồm phần phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền và nhà Đường, tầng trên là cung điện của nhà Lý và nhà Trần, và phần trung tâm là phần phía đông của cung điện thời Lê và các triều đại. Đỉnh là một phần của pháo đài tỉnh Hà Nội có từ thế kỷ 19.

READ  Đập Trị An Đồng Nai - địa điểm cắm trại, du lịch bụi hấp dẫn nhất -digiticket | Daisudaiduongxanh

18 Di tích khảo cổ Hoàng Diệu

Di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu (Ảnh bổ sung)

Cột cờ hà nội

Cột cờ Hà Nội được dựng năm 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60 mét bao gồm chân đế, trụ và tháp canh. Phần đế có dạng hình vuông với diện tíchh 2007m² và bao gồm 3 cấp độ tăng dần. Mỗi cấp độ có những bức tường hoa văn và hoa văn xung quanh nó. Từ tầng trệt đến cơ sở của tầng 2 có 18 bậc thang ở hai phía đông và tây. Nếu muốn đi từ cấp 2 lên cấp 3, bạn phải leo 18 bậc thang từ cửa đông và cửa tây. Cấp thứ ba có 4 cổng là cổng Đông, cổng Tây, cổng Nam và cổng Bắc.

Cột cờ hà nội

Cột cờ hà nội

Cung điện vua Thiên

Đây là di tích trung tâm, là hạt nhân chính của toàn bộ khu di tích lịch sử pháo đài cổ Hà Nội. Cung điện King Tian nằm ở trung tâm của khu di tích. Đoan Môn phía trước điện Kính Thiên, sau là cột cờ Hà Nội, Hậu Lâu ở phía sau, Cửa Bắc, có tường bao phía đông và tây, cửa nhỏ mở ra.

Hiện nay, chỉ còn lại của Cung điện vua Thiên là nền móng cũ. Ở phía bên phải của cung điện có một đường ray cao hơn một mét. Phía nam mặt trước của Điện Vương Thiên là hệ thống cầu thang bằng những phiến đá hình hộp lớn. Nền điện gồm 10 bậc, 4 con rồng đá được chia thành 3 cách giống nhau để làm giá đỡ rồng.

Con rồng đá của Pháo đài Đế chế Thăng Long

Giá đỡ rồng bằng đá ở điện Vương Thiên (Đã thêm ảnh)

Vào thời Lê của thế kỷ 15, bốn con rồng đá đã được tạo ra. Điêu khắc rồng đá điện Kính Thiên là một trong những công trình đặc sắc nhất của di sản kiến ​​trúc nghệ thuật tiêu biểu cho nền điêu khắc thời Lê sơ. Rồng được tạc bằng đá xanh, mình ngẩng cao, đầu to, mắt tròn, sừng dài bằng cành, bờm cong ra sau, miệng há ra, ngậm ngọc. Thân rồng uốn nhẹ thành nhiều vòng cung, thấp dần về phía nền điện phía trên. Mặt sau của con rồng có một đường lượn sóng dài của mây và ngọn lửa. Hai bậc thềm hai bên của điện thờ là hai con rồng cách điệu. Bối cảnh của Điện Kính Thiên và đôi rồng uyên ương phản ánh phần nào sự bề thế, lộng lẫy và uy nghiêm của Điện Kính Thiên xưa.

READ  Kinh nghiệm phượt hơn 100 địa điểm đẹp nhất | Daisudaiduongxanh

Lu sau

Còn gọi là Tịnh Bắc Lâu (Tịnh Bắc Lâu) là một công trình được xây dựng phía sau cụm kiến ​​trúc Điện Kính Thiên, lâu đài thành cổ ở Hà Nội. Tuy ở phía sau cung điện nhưng nó được xây dựng với ý tưởng Phong thủy để duy trì sự bình yên ở phía bắc, phía bắc của cung điện. Đây cũng là nơi ở của các hoàng hậu và công chúa trong thời kỳ phong kiến.

Lu sau

Hậu Lâu (Ảnh Trưng bày)

Cửa khẩu phía Bắc

Đây là một trong năm cửa thành của Pháo đài Hà Nội dưới thời Nguyễn. Ở Cửa Bắc hiện còn lưu giữ được hai cột mốc do pháo binh Pháp bắn từ sông Hồng khi Pháp đánh chiếm Hà Nội lần thứ hai năm 1882. Hà Nội là quê hương của hai tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Cửa khẩu phía Bắc

Cổng phía Bắc (Thư viện ảnh)

Nhà D67

Chính nơi đây, Bộ Quốc phòng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã có những quyết định lịch sử, đánh dấu những bước ngoặt của Cách mạng Việt Nam. Đó là trận Tết Mậu Thân 1968 và 1972 mà đỉnh cao là chiến dịch giải phóng Hồ Chí Minh 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Nhà D67

Trang chủ D67 (Thư viện ảnh)

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Pháo đài Đế chế Thăng Long Nếu có dịp hãy đến thăm Hà Nội để hiểu thêm về lịch sử của Thủ đô văn hiến.

Bạn cũng có thể quan tâm:

Hà nội

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud