Tham quan di tích lịch sử hào hùng ông cha | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Nhà tù phú quốc Đó là minh chứng lịch sử cho những cuộc đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam cũng như tội ác của đế quốc thực dân. Cho đến ngày nay, sau khi chiến tranh kết thúc, nơi đây vẫn là nơi ẩn náu của các chiến sĩ cách mạng và nhiều du khách thập phương.

1. Giới thiệu Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc là một nhà tù nằm 350, Đường Nguyễn Văn Cừ, Xã An ThớiDương Đông cách trung tâm thành phố Phú Quốc 28km.

Trong Chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn được gọi là Nhà tù Cây Dừa. Đây là nhà tù trung tâm của các tù binh chiến tranh trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa. Hơn 32.000 tù nhân đã từng bị giam giữ. Nơi đây đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 1995 và nhà tù được mở cửa cho công chúng tham quan từ đó đến nay.

Có lẽ khi đặt chân đến đây, du khách bị cuốn hút bởi những câu chuyện thời chiến và những tội ác dã man thường nhắc đến thời Pháp thuộc, Mỹ – Ngụy. Sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho những câu chuyện được tái hiện chân thực Sự tàn khốc và tàn khốc của chiến tranh.

Nhà phú quốc

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm Du lịch Phú Quốc đầy đủ từ A – Z

2. Lịch sử Khu di tích Nhà tù Phú Quốc

2.1 Nhà tù trên đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc

 • Nhà tù lớn nhất Đông Nam Á

Nếu ai còn đang thắc mắc Nhà tù Phú Quốc được xây dựng vào năm nào thì đó là thời gian 1946 – Thực dân Pháp đánh chiếm Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á.. Lúc đó nhà tù có diện tích khoảng 40 ha và được chia thành 4 khu A, B, C và D.

Nơi đây được canh phòng cẩn mật, có hàng rào thép gai bao quanh, phía trên có đèn chiếu sáng an ninh. Các tháp canh và tuần tra được trang bị đầy đủ.

Đến tháng 4 năm 1954, có khoảng 14 nghìn tù nhân trong nhà tù, chủ yếu là nam giới. Chín mươi chín chiến sĩ cộng sản đã hy sinh trong cuộc đàn áp dã man của thực dân Pháp.

Sau Hiệp định Genève tháng 7 năm 1954, Pháp nhượng quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Những câu chuyện chiến tranh tưởng như đã qua, nhưng không, nhà tù Polgas là một cơn ác mộng mới, tàn bạo hơn.

Nhà phú quốc

2.2 Nhà tù dừa thời Mỹ – Ngụy

Sau khi chuyển giao quyền quản lý cho nhà nước Việt Nam, cuối năm 1955, một trại giam mới rộng khoảng 4 ha được xây dựng trên nền trại giam cũ K dua. Trong trường hợp này, nhà tù được gọi là Nhà tù K dua và được chia thành các nhà dưỡng lão dành cho nam, nữ và nhà dưỡng lão.

Tra tấn dã man Lồng dây thép gai, đinh trán, đèn điện cao ngang gối hoặc thân … được bộ đội ta sử dụng.

Trong thời gian này, hàng nghìn tù nhân Fu Kwok đã chết, hàng chục nghìn người bị thương và không thể chữa khỏi.

Nhà phú quốc

3. Những vật dụng còn sót lại từ nhà tù Phú Quốc

3.1 Trại giam Phú Quốc Tiểu đoàn 8 Cổng Quân cảnh

Cổng của Trung đoàn Cảnh sát cơ động Quân đội 8 được làm bằng lõi sắt và gạch đặc, có hai tháp hình chữ nhật ở hai bên. Các di tích đã được trùng tu y nguyên như ban đầu.

3.2 Khu di tích lịch sử của tù nhân trong nhà tù

Nghĩa trang của phạm nhân có diện tích 20.000m2, nằm cách trại giam – Phân khu B2 khoảng 1 km. Nghĩa trang này được thiết kế theo hình tròn và bên trên là tượng đài hình bàn tay thể hiện khí phách anh hùng, kiên cường vô song của dân tộc ta.

Nhà phú quốc

3.3 Nhà thờ Kiến Văn trong nhà tù tại Phú Quốc

Nhà thờ Kẻ Vạn nay đã hoang tàn, chỉ còn lại những ngọn tháp xi măng, trên khu đất rộng hơn 4000m2.

>>> Xem thêm: Tour du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm Hoàn hảo: Lịch trình, kinh nghiệm cần biết

3.4 Phòng trưng bày bổ sung di tích

Phòng trưng bày được chia thành 2 phòng. Bao gồm phòng 1 hiện vật và lịch sử hình thành và tồn tại của nhà tù. Phòng 2 có 100 bức ảnh ghi lại quá trình tra tấn của kẻ thù cũng như quá trình đấu tranh của nhân dân ta trong chiến tranh.

Nhà phú quốc

3.5 Bu Phân khu B2 của Nhà tù Đảo Phú Quốc

Phân khu B2 hiện đang được cải tạo trên diện tích hơn 17.000m2: gồm tháp canh, tường rào, cổng trại giam phân khu B2, chuồng thép gai, nhà bếp, nhà ăn, khu giam giữ, tra tấn. Tù nhân

Nhà phú quốc

3.6 Đài tưởng niệm các liệt sĩ ở đồi Sim

Tượng đài được tạo nên bởi hai bên là con sóng cao 5 mét với những lỗ rỗng ở giữa chừng 2m mang ý nghĩa “người từ nơi ấy đến”.

Nhà phú quốc

3.7 Cổng Lữ đoàn Công an nhân dân số 7

Cổng Tiểu đoàn 7 cao 4,1m, rộng 0,85m, hai trụ cổng cách nhau 5,9m. Kề bên cổng trụ là sơ đồ của Lữ đoàn Công an nhân dân số 7 nhìn từ trái qua.

3.8 Cổng và Nhà của Chỉ huy Trại giam ở Phú Quốc

Hiện tại, cổng trại giam và nhà chỉ huy đang được cải tạo bằng bê tông cốt thép, mái tôn, cửa sổ bằng gỗ. Cổng chính được làm bằng những thanh sắt chiến lược và dây thép gai.

Nhà phú quốc

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Quốc 3 Ngày 2 Đêm: “Ăn – Chơi – Chơi” Siêu Chất

4. Ý nghĩa lịch sử của Nhà tù Phú Quốc?

Nếu Địa điểm tham quan và vui chơi ở Phú Quốc Hòn đảo cho chúng ta thấy sự thịnh vượng và quyến rũ, và Nhà tù Phú Quốc cho thấy một sự im lặng rõ nét. Nơi này đã được Cứu tội phạm nghiêm trọng Thực dân Pháp trong Đế quốc Mỹ. Chúng không ngần ngại sử dụng những biện pháp tra tấn dã man nhằm tiêu diệt ý chí chiến đấu của các chiến sĩ.

Nhà phú quốc

Mọi ngóc ngách của trại giam đều thể hiện từng câu chuyện của người lính. Một tinh thần chiến đấu kiên cường, vô song và anh dũng Của quốc gia chúng ta. Xem cảnh Nhà tù phú quốc Chúng ta có thể thấy được mức độ khốc liệt của cuộc chiến và hiểu rất rõ về lịch sử dân tộc.

5. Trải nghiệm không thể bỏ qua ở khu di tích nhà tù Phú Quốc

5.1 Trước tiên, hãy xem phần tái hiện lại cảnh tra tấn trong B2

Đây là nơi mà những cảnh tra tấn dã man trong tù được phục dựng và tái hiện một cách đáng tin cậy. Kể những câu chuyện thời chiến với những bức tượng tù binh sẽ cho du khách cảm nhận rõ nét hơn về hiện thực tàn khốc của cuộc chiến giành độc lập tự do của quân và dân ta năm xưa.

Nhà phú quốc

5.2 Bị biệt giam, tra tấn tại nhà tù ở Phú Quốc

Nơi ám ảnh nhất đối với nhiều chiến sĩ cách mạng là phòng biệt giam ở Phú Quốc. Vì chính nơi đây, đế quốc thực dân đã tra tấn dã man những chiến sĩ của nhân dân ta.

Nhà phú quốc

5.3 Tìm hiểu về sự tra tấn của đế quốc Mỹ tại nhà tù Phú Quốc

Sau đây là một số hình thức tra tấn mà các cựu tù nhân tại Nhà tù Phú Quốc mô tả:

 • Chuồng cọp: Với các loại chuồng cọp làm bằng dây thép gai, kích thước khác nhau. Phạm nhân có quyền lựa chọn nằm trên sàn nhà, phạm nhân có quyền lựa chọn nằm trên dây thép gai, một số chỉ có thể ngồi cúi xuống … Phạm nhân bị buộc phải ngâm mình trần nhiều ngày dưới nắng và mưa.
 • Móng tay: Để tra tấn tù nhân theo ý muốn, binh lính đóng đinh 3 inch hoặc 7 inch vào các bộ phận cơ thể như cánh tay, đầu gối và cổ.
 • Đục răng và sâu răng Với một cái búa.
 • Khay dầu: Tù nhân được cho vào bao tải rồi cho vào chảo dầu sôi.

Còn rất nhiều hình thức tra tấn dã man khác đã được phục dựng một cách chân thực tại Nhà tù K Dừa.

Nhà phú quốc

6. Một số lưu ý khi đi phượt đảo Phú Quốc

Nhà tù đảo Phú Quốc là một điểm tham quan đặc biệt, vì vậy du khách nên cẩn thận để không làm hỏng các cổ vật ở đây:

 • Ăn mặc giản dị.
 • Không chạm vào các vật được trưng bày.
 • Trại giam được xây dựng với quy mô khá lớn nên việc mang theo thức ăn và nước uống là rất cần thiết. Rất khó để tìm thấy thức ăn trong khi tham quan.
 • Không vứt rác bừa bãi để không làm ảnh hưởng đến công tác vệ sinh của khu di tích.
 • Nhà tù mở cửa từ 8:30 sáng đến 11:30 tối và từ 1:30 chiều đến 5:00 chiều.
 • Vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Nhà phú quốc

>>> Xem thêm: Chi Tiết Hành Trình Du Lịch Phú Quốc Ngày 3, 2 Đêm và 4 Ngày 3 Đêm

Ngoài việc tham quan và tìm hiểu về Nhà tù Phú Quốc, bạn cũng có thể vui chơi với những điểm đến xung quanh Vinpearl Safari Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc… Là điểm đến vui chơi, giải trí hàng đầu Phú Quốc, nơi đây sẽ giúp bạn xả stress và có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời.

Nhà phú quốc

>>> Đặt ngay tại VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc với nhiều ưu đãi hấp dẫn!

Để chuyến du lịch Phú Quốc được trọn vẹn, bạn nên ưu tiên lựa chọn nơi lưu trú gần và thuận tiện nhất cho chuyến đi của mình. Vinpearl Phú Quốc chất lượng dịch vụ và tiện nghi sang trọng sẽ giúp bạn và người thân có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

>>> Đặt ngay Vinpearl Phú Quốc tại đây để nghỉ dưỡng – vui chơi – tại Đảo Ngọc!

Đặc biệt, nó sử dụng chương trình Vinpearl Thẻ thành viên Pearl Club Đăng ký Miễn phí Với những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn:

 • Giảm thêm 5% Với giá phòng tốt nhất
 • Thấp 5% Dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
 • Thu thập nâng cấp Và nhiều ưu đãi khác

Câu lạc bộ ngọc trai

Tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên người yêu tại Vinpearl Phú Quốc

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai miễn phí ngay hôm nay để tận hưởng những ưu đãi của hệ sinh thái Vinpearl.

Nhà tù phú quốc Là nơi mang đến cho du khách nhiều kiến ​​thức lịch sử cũng như những trải nghiệm thú vị. Đừng quên, Phú Quốc còn rất nhiều điểm đến thú vị đang chờ bạn khám phá. Còn chần chừ gì nữa, đi ngay mà không dọn đồ thôi nào!

Xem thêm:

READ  Bãi Lữ Nghệ An | Trọn bộ cẩm nang du lịch từ A | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud