Thăng Long tứ trấn – 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất chốn kinh kỳ | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến không chỉ có những di tích cổ kính mà còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Hãy cùng VNTRIP.VN tìm hiểu về “Tứ Phủ Thăng Long” – 4 Ngôi Miếu Linh thiêng nhất, Bảo vệ và trấn giữ đất Thăng Long xưa nhé!

Cảm ơn bạn đủ lâu Bao gồm: Đền Bạch Mã, Đền Voi Phục, Đền Kim Liên và Đền Quán Thánh. Đây là bốn ngôi miếu được xây dựng để thờ bốn vị thần trấn giữ huyết mạch của Thăng Long. Trước đây những ngôi chùa này thường được vua đến đầu năm để dâng hương. Cho đến ngày nay, truyền thống đó vẫn được người dân thủ đô tiếp nối. Mỗi ngôi chùa đều có ý nghĩa và đặc điểm riêng biệt.

Đền mẻ Mã

Được xây dựng từ năm 866 và nằm trong khu phố cổ 76 Hàng Buồm, đền Bạch Mã là một trong những ngôi đền cổ và linh thiêng nhất ở Hà Nội. Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, vị thần hộ mệnh ở phía đông thành Thăng Long và được nhân dân xưa hết sức tôn sùng, sùng kính.

Đền Bạch Mã nằm trên phố Hàng Buồm (Ảnh: Sưu tầm)

Có diện tích hơn 500m2, khu di tích lịch sử Đền Bạch Mã không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà còn là công trình kiến ​​trúc điêu khắc độc đáo thời Lý, Trần mang tính nghệ thuật cao, lưu giữ truyền thống cổ xưa. Thăng Long – Tư liệu có giá trị về lịch sử Hà Nội. Đền Bạch Mã là một công trình đồ sộ đã trải qua nhiều lần tu bổ nhưng vẫn được bảo tồn và gìn giữ rất tốt. Ngày nay, có hơn 15 phiến đá ghi lại lịch sử của các ngôi đền, đền thờ và các vị thần, cũng như lịch sử của việc thờ cúng, trùng tu và trang trí.

READ  Top 10 Quán Vịt Ngon Sài Gòn “Hết Sẩy Con Bà Bảy” | Daisudaiduongxanh

Thờ Bạch Mã tại Đền Bạch Mã (Ảnh: Bổ sung)

Lễ hội Đền Bạch Mã được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng 2 âm lịch hàng năm, với nhiều hoạt động như dâng hương, cúng vái, múa lân và biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Đền voi

Đền Voi Phục, thuộc phường Cầu Giấy, Ba Đình, nằm bên Hồ Thủ Lệ giữa khung cảnh cây cối xanh tươi. Nó được xây dựng và bảo tồn bởi Nhà Lai năm 1065 Phía Tây Pháo đài Thăng Long xưa, Đền Voi Phục thờ Linh Lang – vị hoàng tử thứ 4 của vua Lý Thánh Tông và là vị quan thứ 9 có công đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc.

Đền Voi Phục (Ảnh: Sưu tầm)

Trải qua bao biến cố, chiến tranh, nhất là bị thực dân Pháp tàn phá, đền Voi Phục đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo và đến ngày nay vẫn rất khang trang dù có nhiều thay đổi so với ban đầu. Cửa đền có đắp hai pho tượng bằng ngà voi quỳ nên người ta mới gọi tên di tích này là Đền Voi Phục. Khi bước vào ngôi đền, bạn sẽ thấy những hình chạm khắc rồng công phu và sự sắp xếp hoa lá tinh tế trong một khung cảnh rất yên tĩnh và thanh bình. Ngôi chùa này không chỉ có vẻ đẹp kiến ​​trúc độc đáo mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng mang trong mình bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc.

READ  Về miền Tây không thể bỡ lỡ khu du lịch Xéo Quýt Đồng Tháp | Daisudaiduongxanh

Bên trong đền Voi Phục (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa Kim Liên

Đền Kim Liên được xây dựng từ thế kỷ 16 – 17, là ngôi đền trấn giữ thành lũy phía Nam và là nơi thờ Cao Sơn Đại Vương. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đền Kim Liên đã được tu bổ và xây dựng lại. Sau đó, Kim Lian đã thêm vào ngôi đền với một cổng tam quan và kiến ​​trúc mới để tạo ra một ngôi nhà dân tộc. Các công trình của chùa đều được trang hoàng cầu kỳ, trang trí hoa văn theo lối kiến ​​trúc thời Nguyễn. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ nhiều phiến đá lịch sử độc đáo.

(Ảnh: Đã thêm)

Hàng năm vào ngày 16 tháng 3 âm lịch, người dân làng Kim Liên tổ chức lễ hội truyền thống với lễ tế thần và có nhiều môn thể thao dân gian đặc sắc như cờ người, chọi chim, thi đấu, võ thuật, bóng bàn, … tham gia. Một đám đông lớn đã bị thu hút.

Lễ hội đền Kim Liên (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Quán Thánh

Người bảo vệ phía bắc của pháo đài là đền Quán Thánh (còn gọi là đền Trấn Vũ). Đền Quán Thánh nằm ở ngã tư đường Quán Thánh và đường Thanh Niên, đối diện với Hồ Tây, nơi đây luôn mát mẻ quanh năm và thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, vị thần trừ tà.

Đền Quán Thánh (Ảnh: Thêm)

Kiến trúc của chùa có giá trị nghệ thuật cao với những nét chạm khắc gỗ độc đáo trong không gian bài trí hài hòa. Nổi bật nhất trong các ngôi đền là pho tượng Đức Trần bằng đồng uy nghi, cao khoảng 4 mét, nặng khoảng 4 tấn. Tượng Thần Tài là một tác phẩm nghệ thuật đúc và chạm khắc đồng độc đáo, đồng thời là minh chứng cho sự tài hoa, khéo léo của những người thợ Hà Thành cách đây 3 thế kỷ. Ngoài ra, Lễ hội Đền Quán Thánh được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

READ  Các quán lẩu ngon rẻ ở Gò Vấp nhiều loại lẩu ngon có tiếng | Daisudaiduongxanh

Không gian bên trong Đền Quán Thánh (Ảnh: Sưu tầm)

Bốn thành phố Thăng Long Những nơi đây không chỉ là di tích lịch sử mà còn là biểu tượng của đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Hãy ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng này để có cơ hội hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud