Thực đơn nhà hàng là gì? Các loại thực đơn chính bạn cần biết | Daisudaiduongxanh

Khi bước vào một nhà hàng hoặc quán cà phê, điều đầu tiên bạn nhìn thấy người ở bàn bên cạnh nói với người phục vụ là “cho tôi xem menu”, phải không? Và khi người phục vụ mang ra, bạn sẽ thấy một cuốn sổ dày cộp có ghi “menu” trên đó, đôi khi là một tấm áp phích, chỉ là một tờ A3 hai mặt, phải không?


Vậy thực đơn hay thực đơn nhà hàng là gì? Hãy cùng PasGo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thực đơn là gì?

thực đơn (Hay còn gọi là thực đơn) là một bản ghi tất cả những đồ ăn thức uống dự định phục vụ trong một bữa ăn cụ thể hoặc một bữa tiệc, bữa tiệc, sự kiện …. Nói chung, thực đơn được sử dụng, thường là trong các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa. … Theo đó, người phục vụ trình bày cho thực khách một danh sách các món ăn và đồ uống để thực khách có thể lựa chọn. , liên hệ, địa điểm (đặt hàng)

Thực đơn phản ánh tổng số món ăn và đồ uống trong một nhà hàng. Ngoài ra, nó còn phản ánh cấu trúc thực phẩm (các nhóm món ăn) và mục đích của thực phẩm đó.

Thực đơn của nhà hàng có thể liệt kê giá của từng món trên đó hoặc không. Chúng thường được viết bằng một hoặc hai (tối đa ba) ngôn ngữ để thuận tiện cho khách hàng.

READ  Cách làm móng heo chiên nước mắm đẹp mắt, ngon miệng | Daisudaiduongxanh

Thực đơn sẽ cho bạn biết tổng số món ăn và đồ uống trong một nhà hàng

Vai trò của menu

Sau sự chào đón ban đầu tại quầy lễ tân, menu có lẽ là thứ thu hút khách hàng đầu tiên khi họ ngồi xuống bàn. Vì vậy, có thể nói thực đơn nhà hàng là giá trị cốt lõi ảnh hưởng trực tiếp đến “quyết định chi tiêu” của khách hàng, mang lại doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng.

Vì vậy, ngoài việc là một danh sách giúp khách hàng xác định danh sách các món ăn và đồ uống, thực đơn còn đóng vai trò khác nhau trong hoạt động kinh doanh ăn uống của nhà hàng. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của cuốn menu:

1. Là một công cụ quảng cáo miễn phí

Khi khách hàng đến nhà hàng lần đầu tiên, thực đơn là cơ sở để khách hàng gọi món, nhưng đồng thời nó cũng là phương tiện truyền thông giúp bạn tăng độ nhận biết thương hiệu của nhà hàng trong lòng khách hàng một cách cơ bản. thông tin. . Menu bao gồm tên quán, địa chỉ, logo, số điện thoại, website, hotline đặt bàn,… (thường ghi ở chân trang hoặc cuối trang).

2. Giúp chuẩn bị kế hoạch và tính toán chi phí đầu vào

Dựa trên thực đơn, các bộ phận tương ứng như mua hàng, bếp, quầy bar có trách nhiệm lập kế hoạch chuẩn bị các bộ phận của bộ phận đó để thực hiện đúng toàn bộ nguyên liệu đầu vào, dụng cụ và thời gian chế biến, v.v.

3. Quản lý và giám sát các dịch vụ hỗ trợ

Hiểu tình hình các món ăn được phục vụ, đặc biệt là cho các bữa tiệc, dựa trên thực đơn mà người quản lý có thể kiểm soát.
Đối với nhà hàng gọi món, một trong những phiếu thưởng giúp theo dõi dịch vụ trong quá trình chuẩn bị thực đơn, phục vụ và doanh thu.

READ  Lưu Ngay Top 10 Địa Chỉ Cung Cấp Nội Thất Văn Phòng Chất Lượng Nhất | Daisudaiduongxanh

4. Cơ sở lập kế hoạch và cân đối ngân sách

Căn cứ vào thực đơn, bộ phận quản lý nhà hàng có thể tính giá thành nguyên liệu, phụ liệu, thuế, lãi lỗ, v.v. Từ đó, nó giúp bạn thay đổi những gì bạn bán, giá bán, số lượng bán. Vì vậy, nó là tốt nhất.

Menu là một phương tiện quảng cáo miễn phí hiệu quả

Sắp xếp các món trong thực đơn trong nhà hàng

Có nhiều cách để phân loại và giải quyết các loại menu khác nhau. Nhưng thường tùy theo loại thức ăn và cách phục vụ của nhà hàng mà người ta chia thực đơn (menu) thành 3 loại chính:

1. Thực đơn tự chọn

Tiệc buffet là hình thức phục vụ ăn uống mà khách hàng trả tiền trọn gói cho một thực đơn lập sẵn (thường dành cho 1 người) và có thể tự do lựa chọn số lượng món ăn có trong thực đơn.

Vì vậy, nhà hàng sẽ phải tính toán tiền ăn cho bữa ăn của từng người. Thông thường, thực đơn buffet có nhiều món (thường từ 30 món trở lên) và phức tạp hơn các loại thực đơn khác.

Việc xác định giá bán chính xác cho thực đơn buffet cũng vô cùng khó khăn. Một số nhà hàng chọn cách xây dựng thực đơn trước, tính toán chi phí rồi đưa ra giá buffet sau. Một số khác định giá bán buffet trước, sau đó xây dựng thực đơn dựa trên giá bán đó để tối đa hóa lợi nhuận phù hợp với thế mạnh của nhà hàng và nhu cầu của thực khách.

2. Thực đơn gọi món

Thực đơn gọi món là loại thực đơn phổ biến nhất được tìm thấy trong nhiều nhà hàng và quán cà phê, từ ẩm thực Á đến Âu, nơi khách hàng có thể lựa chọn các món ăn riêng theo sở thích và nhu cầu của mình.

READ  Vì sao hạt mắc khén là NỮ HOÀNG trong các loại gia vị núi rừng | Daisudaiduongxanh

Thực đơn gọi món có thể có hoặc không bao gồm giá niêm yết. Một số thực đơn của nhà hàng A la Carte có giá bán, có thể có hoặc chưa có thuế và thường là giá niêm yết (chưa áp dụng giảm giá và khuyến mãi).

Với thực đơn gọi món, nhân viên nhà hàng phải được yêu cầu tính toán, ước lượng hoặc tư vấn cho khách hàng để gọi món (order) món phù hợp nhất, thường là tránh lãng phí.

3. Thực đơn Thức ăn (Thực đơn Đặt hoặc Thực đơn Kết hợp)

Set Menu là thực đơn giá cố định cho một số món ăn được chọn trước hạn chế.
Thực đơn theo set thường sẽ có giá thấp hơn nếu bạn đặt từng món trong set riêng lẻ.

Set menu thường được sử dụng trong các bữa tiệc như tiệc cưới, sự kiện công ty, họp lớp, họp nhóm, v.v. Ngoài ra, thực đơn lập sẵn là một cách hiệu quả giúp kích thích hoạt động kinh doanh thực phẩm trong thời gian thấp điểm hoặc đêm khuya. Thời gian cần thiết trong ngày (đặt thực đơn trưa, thực đơn bữa tối, thực đơn combo sinh nhật …)

Thực đơn lập sẵn là một loại thực đơn kinh tế

Một số cách khác để phân loại menu

Tất nhiên, tùy theo tính chất của món ăn mà mọi người có thể chia thực đơn:

  • Thực đơn dựa trên thực phẩm: thực đơn bữa sáng hoặc thực đơn bữa sáng (thực đơn bữa sáng), thực đơn bữa trưa, thực đơn bữa tối; Thực đơn Bữa tối, Thực đơn Bữa tối, ..
  • (Thực đơn chay, Thực đơn mặn, Thực đơn dinh dưỡng, Thực đơn ăn kiêng, v.v.)
  • Thực đơn theo quán ăn bao gồm: Thực đơn cho Trẻ em, Thực đơn cho Nữ, Thực đơn cho Người cao tuổi, v.v.

Một loại thực đơn

Đến đây thì bạn đã biết menu nhà hàng là gì rồi phải không? Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp mỗi vị khách chúng ta có cách cư xử trang nhã, lịch sự; Và các chủ nhà hàng và quản lý nhà hàng sẽ tạo ra các thực đơn khác nhau phù hợp nhất với thực khách của họ.

Chúc may mắn với công việc kinh doanh nhà hàng của bạn

Yêu và quý,

Heli Pham – PasGo team

12/10/2020

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud