Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Nguyễn Tuân | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Nguyễn tuấn Một nhà văn lớn trong nền Văn học việt nam. Trọn đời cống hiến cho cái đẹp, Nguyễn Tuân đã để lại cho văn đàn những tác phẩm đặc sắc, có nhiều ý nghĩa trong lòng người đọc. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết Sách Hay 24H hôm nay Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Nguyễn Tuân!

Tiểu sử và sự nghiệp của tác giả Nguyễn Tuân

1. Tiểu sử

Nguyễn tuấn (1910 – 1987) Ông sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng, thế mạnh của ông nằm ở chữ viết và chữ ký, ông được biết đến là một chuyên gia trong việc sử dụng và sáng tạo tiếng Việt.

Nguyễn Tuân lớn lên trong một gia đình nho học, Hán học ngày càng sa sút. Thân sinh của ông là Nguyễn An Lan – một nhà Nho tài năng và yêu nước, sống dưới chế độ thực dân phong kiến. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Tuân đã chịu ảnh hưởng của cha mình. Thời niên thiếu, cuộc sống gia đình Nguyễn Tuân rất khó khăn, ông phải tản cư đi nhiều nơi trên đất nước, và Thanh Hóa là nơi ông sống lâu nhất.

Sinh ra trong thời đại nước mất nhà tan, Nguyễn Tuân ý thức rất rõ về tình yêu quê hương, đất nước. Khi đến cuối Thành Nam Định (tương tự trường THCS, THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định ngày nay), anh bị đuổi học vì tham gia biểu tình nhiều ngày. Cô giáo nói tiếng Việt không tốt (1929). Sau này phải vào tù, Nguyễn Tuân bén duyên với nghề viết văn và bắt đầu viết văn.

READ  Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay - thông tin từ A | Daisudaiduongxanh

Nguyễn Tuân bắt đầu viết văn từ năm 1935 đến năm 1938, một thời gian trở nên nổi tiếng với các tác phẩm Vang bóng một thời, Một chuyến đi, …

2. Phong cách sáng tác

Nguyễn Tuân có một lối viết rất riêng. Trước Cách mạng tháng Tám, phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân có thể tóm gọn trong một từ “ngông”. Cái “ngu” ấy thể hiện ở tính cách hơn người, xoay quanh ba chủ đề chính là “dời non lấp bể”, “vàng son một thời” và “vàng son” để tìm kiếm vẻ đẹp của ngày xưa còn sót lại. “”

Sau Cách mạng Tháng Tám, lối viết của ông đã có một bước ngoặt mới, không còn mâu thuẫn giữa quá khứ và hiện tại. Văn chương của Nguyễn Tuân bao giờ cũng vừa cổ kính, vừa trẻ trung, vừa hiện đại.

Đi đầu trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân là “Chữ người tử tù”. Trong hành trình tìm kiếm vẻ đẹp đích thực của người nghệ sĩ tài hoa Juan Kao luôn giữ cho mình những phẩm chất cao đẹp vượt trội, không chịu khuất phục trước cái xấu, cái ác. Thông qua nhân vật Huấn Cao, Nguyễn Tuân cần gợi lên trong người đọc nhiều suy ngẫm về cuộc đời và con người.

Ngoài ra, còn có Người lái đò sông Đà – một đoạn trích trong bài tùy bút Sông Đà, cuộc hành trình Tây Bắc của tác giả cùng đoàn quân. Tác phẩm này thể hiện vẻ đẹp huy hoàng của thiên nhiên huyền bí vùng đồi Tây Bắc, để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người nghệ sĩ. Cái đặc sắc của người lái đò sông Đà là ở chỗ, tác giả thành công khi vừa khai thác vẻ đẹp thiên nhiên, vừa khắc họa thành công vẻ đẹp của người nghệ sĩ. Đồng thời, cuốn sách này thể hiện tình yêu quê hương đất nước của Nguyễn Tuân.

READ  【TOP 10+】Sữa dưỡng thể cho da khô được ưa chuộng nhất 2021 | Daisudaiduongxanh

Nhà văn Nguyên nghe theo bóng Vương ở chỗ làm một thời gian

3. Công việc bình thường

Ngày xửa ngày xưa, một chuyến đi, một chuyến đi, một ngọn đèn dầu lạc, một bài văn, một quê hương đã mất, một phong cảnh và hương vị, bài văn trên sông Đà, Hà Nội Ta đánh Mỹ giỏi, mắt cua mất nồi đồng, mông đèn dầu. , …

4. Quà tặng

Nguyễn Tuân được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

Hiện nay, ở Hà Nội có một con phố mang tên ông, nối từ đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Như Kon Tum đến đường Lê Văn Lương, với đường Hoàng Minh Giám.

5. Nhận xét về Nguyễn Tuân

Đây là một nhà văn dành cả cuộc đời để tìm kiếm cái đẹp và sự thật. – Nguyễn Đình Thi

Ông xứng đáng được gọi là “Chuyên gia cao cấp tại Việt Nam” là viên ngọc của chữ. – To hoo

Vì văn chương của Nguyễn Tuân không phải là thứ văn chương mà kẻ lười biếng thưởng thức, nên chỉ những kẻ thích suy nghĩ, đọc sách của Nguyễn Tuân mới thấy thú vị. – Vũ Ngọc Phan

Tinh thần tự nguyện dấn thân và gắn bó với pháo đài cái đẹp là biểu hiện sống động của một nhân cách văn hóa lớn. Nhà văn Nguyễn Tuân chuyên viết về Việt Nam (từ dùng của Vũ Ngọc Phan) từ khái niệm đến hiện thực. – Vũ Ngọc Phan

Đôi khi nó nghiêm túc và cổ kính, đôi khi nó hài hước, đôi khi nó trầm lặng, đôi khi nó hỗn loạn, nó ghê tởm, nhưng nó luôn rất thông minh. – Nguyễn Đăng Mạnh

Sách Hay 24H Xin cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ, rất mong được các bạn ủng hộ nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới!

READ  Đảo Yến Nha Trang - Kinh nghiệm khám phá đảo Yến trong 1 ngày | Daisudaiduongxanh

.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud