Tìm hiểu về sân bay Pleiku Gia Lai | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Nhiều người thắc mắc Sân bay Gia Lai nằm ở đâu. Nếu bạn chọn bay đến Gia Lai, bạn phải di chuyển bao xa để đến trung tâm Pleiku? Đây có phải là cách dễ dàng nhất để đi du lịch …? Nếu bạn thắc mắc về những vấn đề này, hãy cùng vntrip khám phá những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành Cảng hàng không Pleiku

Sân bay Plymouth được xây dựng vào những năm 1960 với mục đích chính là phục vụ quân sự. Sau khi Pleiku được giải phóng vào ngày 18 tháng 3 năm 1975, Sân bay Pleiku trở thành Căn cứ Không quân Việt Nam.

Ngày 12 tháng 12 năm 1977, Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không Việt Nam đã ký Quyết định số 1528 / QĐTC về việc hoàn thiện đội ngũ cán bộ tại các Cảng hàng không miền Trung. Cảng hàng không Pleiku được biên chế 27 người gồm Giám đốc 1 và 1, Phó giám đốc 1 và 1 với nhiệm vụ, chức năng phục vụ an ninh quốc phòng và xây dựng phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đó cũng là cơ sở, nền tảng cho sự phát triển của Cảng hàng không Pleiku trong tương lai.

Sau nhiều lần nâng cấp và cải tạo, năm 2001, sân bay Plymouth đã đầu tư xây dựng các hạng mục chính gồm: Nhà điều hành, Nhà ga hàng không dân dụng, Nhà ga xe ngoài, Nhà ga, Nhà ga hành khách 2 tầng Trung tâm sân bay, phục vụ khoảng 150 hành khách trong thời gian cao điểm. giờ, có ba chỗ đậu cho Fokker, Bombardier, ATR72 và 2 chỗ cho máy bay.

Sân bay Pleiku Gia Lai nhiều lần được nâng cấp, tân trang nhằm nâng cao chất lượng phục vụ - Nguồn ảnh: Internet

Sân bay Pleiku Gia Lai nhiều lần được nâng cấp, tân trang nhằm nâng cao chất lượng phục vụ – Nguồn ảnh: Internet

Ngày 28/09/2014, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đồng bộ nâng cao năng lực Cảng hàng không Pleiku, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Liên kết các vùng quan trọng như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… rút ngắn thời gian di chuyển, thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Gia Lai cũng như Tây Nguyên. Hiện tại, Cảng hàng không Pleiku có thể tiếp nhận các loại máy bay đường trung bình (A320 / A321) hoặc tương đương với khoảng 180 hành khách trên máy bay.

Sân bay Pleiku nằm ở đâu?

Sân bay Pleiku thường được gọi là Gia Lai Airport, Tên đầy đủ là Sân bay Pleiku, đường 17/3, phường Thống Nhất, nằm trong thành phố. Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

READ  10+ món ăn đặc sản Lào Cai làm quà và đáng thưởng thức nhất | Daisudaiduongxanh

Di chuyển từ Sân bay Pleiku về trung tâm thành phố rất dễ dàng - Nguồn ảnh: Internet

Cách dễ dàng đi lại Sân bay Pleiku từ trung tâm thành phố – Nguồn ảnh: Internet

Khoảng cách từ Sân bay Pleiku đến trung tâm thành phố Pleiku khoảng 6 km và rất dễ dàng di chuyển mà không tốn nhiều thời gian. Đây là một trong những sân bay nhỏ hàng đầu ở nước ta do Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung khai thác và quản lý. Do có vị trí chiến lược – kinh tế – an ninh quốc phòng quan trọng, Cảng hàng không Pleiku được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Một số thông tin chính về Sân bay Pleiku

Tên tiêng Anh: Sân bay Pleiku (PLA)

 • Điện thoại: (+84) 0269.3825096
 • Fax: (+84) 0269.3825096
 • AFTN: VVPKZPZX
 • Mã sân bay (mã): PXU
 • Đường băng: dài 2.400 m, rộng 45 m gồm 01 đường băng.
 • Sân đỗ máy bay (Apron): Năm chỗ đậu cho các loại máy bay A320, A321 và tương tự như chế độ tự cuộn / cuộn của máy bay.
 • Đảm bảo hiệu suất khai thác của tàu bay A320 / 321 và các tàu bay tương tự hoặc thấp hơn.
 • Cấp sân bay: 4C
 • Sân bay quân sự và hàng không dân dụng
 • Giờ phục vụ: 12/24 giờ

Góc Sân bay Pleiku - Gia Lai - Nguồn ảnh: Internet

Góc Sân bay Pleiku – Gia Lai – Nguồn ảnh: Internet

Chi tiết nhà ga hành khách

Đến nay, sau nhiều lần cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhà ga hành khách của Cảng hàng không Pleiku có tổng diện tích sử dụng là 3.174,53m2, gồm 2 tầng nổi và 2 cửa ra vào. 600.000 người tham dự mỗi năm.

Nhà ga hàng không Pleiku được trang bị đầy đủ tiện nghi để phục vụ hành khách - Nguồn ảnh: Internet

Nhà ga hàng không Pleiku được trang bị các công trình phục vụ hành khách – Nguồn ảnh: Internet

Nhà ga hành khách của Cảng hàng không Pleiku được trang bị công nghệ hàng không hiện đại, với nhiều tiện ích đa dạng đáp ứng nhu cầu của hành khách vượt trội: có tới 10 quầy làm thủ tục, màn hình hiển thị thông tin chuyến bay giúp hành khách dễ dàng theo dõi và xem 22 . Thông tin, hệ thống cổng từ, máy quét kiểm tra an ninh, máy dò kim loại, máy quét kiểm tra gói hàng; Hệ thống camera giám sát; Hệ thống thiết bị wifi miễn phí, bảng tín hiệu lối ra; Hệ thống báo cháy, chống sét, chống cháy tự động, xe đẩy hành lý và xe cho người tàn tật …

Đường bay Nội địa: Tại sân bay Pleiku hiện có 4 đường bay khai thác từ Pleiku đi Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng … là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways.

Đường bay quốc tế: Một số đường bay phổ biến đang hoạt động như Bắc Kinh – Plymouth, Singapore – Plymouth.

Làm sao để đến trung tâm thành phố từ Sân bay Pleiku?

Đã được Gia Lai Airport Cách trung tâm thành phố không xa, có nhiều phương tiện di chuyển để bạn lựa chọn. Việc nắm rõ thời gian di chuyển và một số dịch vụ đang hoạt động tại đây sẽ giúp bạn dễ dàng lên lịch cho chuyến đi của mình như sau:

READ  Son Shu Uemura - Review chi tiết thương hiệu son nổi tiếng Nhật Bản | Daisudaiduongxanh

Dịch vụ đưa đón

Tại sân bay, bạn có thể dễ dàng di chuyển từ xe đưa đón vào trung tâm hoặc đến các quận lân cận. Dịch vụ này tương đối rẻ, tiết kiệm chi phí cho bạn khoảng 100.000 đồng / người, nếu nhóm trên 5 người thì giá sẽ thấp hơn. Quý khách có thể liên hệ trước để đặt lịch hoặc đặt vé để thuận tiện cho việc mua vé tại các quầy của sân bay.

Dịch Vụ Đưa Đón Sân Bay Pleiku Dễ Dàng Và Lịch Trình - Nguồn ảnh: Internet

Dịch Vụ Đưa Đón Sân Bay Pleiku Dễ Dàng Và Lịch Trình – Nguồn ảnh: Internet

Xe buýt

Xe buýt cũng là một tuyến đường thuận tiện, tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho những hành khách có hành lý nhỏ. Có nhiều tuyến xe buýt cung cấp dịch vụ:

 • Phú Sơn – Trung tâm TP. Pleiku
 • BX Đức Long – Trung tâm TP. Pleiku
 • Pleiku – Thành phố Pleiku
 • Pleiku – Con Tum

Bến xe Sân bay Gia Lai Tần suất 30-60 phút / Tour - Nguồn ảnh: Internet

Thời gian dừng xe tại Sân bay Gia Lai khoảng 30-60 phút / hành trình – Nguồn ảnh: Internet

xe tắc xi

Để di chuyển nhanh chóng, phù hợp với những hành khách có nhiều hành lý và muốn tiết kiệm thời gian, taxi vẫn là phương tiện di chuyển được nhiều người ưa chuộng do tính tiện lợi của nó. Hiện tại, hầu hết các hãng taxi đều khai thác tại sân bay, với mức giá dao động từ 70.000 – 150.000 đồng / chiều, tùy theo quãng đường.

Taxi là phương tiện lý tưởng cho những hành khách có hành lý lớn - Nguồn ảnh: Internet

Taxi là lý tưởng để di chuyển với hầu hết hành lý – Nguồn ảnh: Internet

 • Hùng Nhân: 059 3717171
 • Huy Hoàng: 059 3757575
 • Mai Linh: 059 3717979
 • Phú Quý: 059 3872777
 • Tre Xanh: 059 3716666

Xe máy

Ngoài các hình thức vận tải trên, xe ôm truyền thống hoạt động liên tục 24/24 để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Tuy nhiên, nếu chọn đi xe ôm, bạn nên hỏi giá trước và có thể mặc cả khéo léo để không bị “hét” giá quá cao.

Khách sạn gần sân bay

Nếu đến đây công tác hoặc đi du lịch nơi khác, bạn có thể chọn các khách sạn ở Pleiku để tiện di chuyển. Một số khách sạn giá rẻ có các phòng như vậy:

Khoảng cách từ Sân bay Pleiku đến các điểm tham quan

Hồ trà

Nó nằm cách Sân bay Plymouth khoảng 10 km hoặc trên bờ biển Tira. Hay bãi Chè mang vẻ đẹp lộng lẫy của làn nước trong xanh được bao bọc bởi những đồi chè xanh mướt của vùng cao nguyên miền Trung. Hay khi đến với bãi Chè, bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp dịu nhẹ của không gian tĩnh lặng mà xung quanh đầy cây xanh, náo nhiệt, đây cũng là một địa điểm rất thú vị để khám phá sống ảo giữa thiên nhiên.

READ  Đến đảo khỉ Cần Giờ cẩn thận bị “CƯỚP” | Daisudaiduongxanh

Từ sân bay có thể dễ dàng đến bãi Chè không xa - Nguồn ảnh: Internet

Từ sân bay, rất dễ để đến Bãi biển Hồ Chè – Nguồn ảnh: Internet

Hồ T’nung

Từ Sân bay Pleiku đến Bãi biển Hồ T’nưng khoảng 9 km. Giữa thiên nhiên thực sự bẩn thỉu của núi rừng, bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp thường được gọi là “Đôi mắt của người Pleiko” bởi nét dịu dàng và thơ mộng của nó. Tận hưởng bầu không khí trong lành, từng làn gió nhẹ, nhìn ra mặt hồ phẳng lặng, cây cối xanh tươi của núi rừng xa xa mang đến cảm giác thư thái tối đa. Đây thực sự là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Gia Lai.

Hồ T'nưng gần sân bay Gia Lai mang vẻ đẹp nên thơ - Nguồn ảnh: Internet

Sân bay Gia Lai mang vẻ đẹp thơ mộng của hồ T’nưng – Nguồn ảnh: Internet

Đỉnh hàm rồng

Núi Hàm Rồng cách sân bay Plymouth khoảng 18 km. Mặc dù phải vượt qua hơn 1000 mét để lên tới đỉnh núi nhưng không hề lãng phí thời gian khi lên đến đỉnh núi, bạn sẽ vô cùng thích thú trước cảnh đẹp mê hồn và ngoạn mục. Tự nhiên đưa tay ra như chạm vào đám mây bồng bềnh. Nếu mùa hoa dã quỳ sắp đến, những vạt vàng rực nối dài càng tô điểm cho vẻ đẹp thêm phần quyến rũ thì đây chính là thời điểm thu hút nhiều du khách đến xem và lưu lại những bức ảnh đẹp nhất.

Đỉnh Hàm Rồng rực vàng trong mùa dã quỳ nở - Nguồn ảnh: Internet

Đỉnh Hàm Rồng vàng rực trong mùa hoa Quỳ dại – Nguồn ảnh: Internet

Nhà tù Pleiku

Cách sân bay khoảng 6 km, Nhà tù Pleiku là một địa danh có bề dày lịch sử được nhiều người ghé thăm. Đây là nơi tái hiện những hình ảnh khốc liệt thời chiến tranh với những màn tra tấn vô cùng dã man và thể hiện bản chất chiến đấu dũng cảm, anh dũng phi thường cùng lòng yêu nước chói lọi của ông cha ta.

Minh Thanh Temple

Từ Sân bay Pleiku đến chùa Minh Thành khoảng 7 km. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Pleiku, được rất nhiều du khách đến đây để cầu mong những điều tốt lành.

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất với lối kiến ​​trúc độc đáo giao thoa giữa hai nền văn hóa Nhật Bản và Trung Hoa, được xây dựng từ rất lâu đời vào năm 1964 bởi Hòa thượng Tích Gia Đạo và cho đến nay vẫn còn cho đến nay. Là nơi để các phật tử đến chiêm bái, dâng hương.

Chùa Minh Thành - Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Tại Gia Lai - Nguồn ảnh: Internet

Chùa Minh Thành – Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Tại Gia Lai – Nguồn ảnh: Internet

Sau nhiều năm thăng trầm, cây đàn dagoba đã được khôi phục và xây dựng lại, mang lại cho nó một diện mạo vô cùng hấp dẫn. Vì vậy, mọi người không chỉ đến nơi đây để tham quan, tỏ lòng thành kính mà còn cảm kích trước vẻ đẹp kiến ​​trúc vô cùng độc đáo của chùa Minh Thành.

Xem các địa điểm khác:

Thông qua bài viết này tôi hy vọng sẽ chia sẻ thông tin chi tiết hơn với bạn Gia Lai Airport Hay nói chính xác hơn là Sân bay Pleiku bạn có thể lên lịch trình và điều chỉnh sao cho phù hợp với mình nhất. Để chuyến đi trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể đặt vé máy bay Vntrip để được hưởng giá ưu đãi và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud