Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội, (Cập nhập 2021) | Daisudaiduongxanh

Địa Điểm 0 lượt xem

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là trung tâm chính trị, văn hóa và công nghệ của cả nước. Bây giờ chúng ta cùng Vntrip.vn tìm hiểu về vị trí địa lý của Hà Nội nhé!

Vị trí địa lý của Hà Nội

1. Tọa độ địa lý

Hà Nội có tọa độ 21,0278 ° vĩ Bắc và 105,8342 độ kinh Đông. Hà Nội phía Bắc giáp các tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc; Và Nam, về phía nam của Hoa Bing; Phía Đông giáp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên và phía Tây giáp Hòa Bình, Phú Thọ.

Bản đồ Hà Nội

Bản đồ Hà Nội (Thư viện ảnh)

2. Diện tích tự nhiên và dân số

Kể từ khi được mở rộng vào năm 2008, thủ đô Hà Nội có diện tích 3.324,92 km2 và được xếp vào top 17 vùng đô thị lớn nhất thế giới theo diện tích. Hà Nội nằm ở bờ Nam sông Đà và hai bên sông Hồng, chiếm 3/4 diện tích đồng bằng. Vì vậy, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, đồng thời là đầu mối giao thông và quan trọng của lãnh thổ Việt Nam.

READ  Menu và bảng giá mới | Daisudaiduongxanh

Hà Nội có dân số 7.558.959 người vào cuối năm 2015 và dự kiến ​​đạt 8,5 triệu người vào năm 2020. Theo cơ cấu dân số, dân cư Hà Nội chủ yếu là các dân tộc thiểu số khác như dân tộc Kinh, Dao, Mường, Tày …

3. Các quận, huyện Hà Nội

– 12 Quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

– 1 TP: Sơn Tế

– Quận 17: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Howe

Phố hà nội

Phố Hà Nội (kho ảnh)

Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hà Nội từ A đến Z

4. Khí hậu và thời tiết

Khí hậu Hà Nội mang đặc trưng của khí hậu ôn đới gió mùa miền Bắc, mùa hè nắng nóng, mùa đông mưa ít, mùa đông ít mưa. Do nằm trong vùng nhiệt đới nên Hà Nội quanh năm dễ bị bức xạ mặt trời và nhiệt độ cao. Tổng bức xạ trung bình ở Hà Nội hàng năm khoảng 120kcal / cm2 và nhiệt độ không khí trung bình hàng năm là 23,6ºC.

Độ ẩm và lượng mưa ở Hà Nội khá cao do ảnh hưởng của biển. Độ ẩm trung bình từ 80-82% và lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700mm / năm (khoảng 114 ngày mưa mỗi năm).

READ  [UPDATE] Các điểm du lịch ở Sapa đẹp hay được check in nhất | Daisudaiduongxanh

Mùa thu hà nội

Mùa thu Hà Nội (bộ sưu tập ảnh)

5. Thủy văn

Đặc điểm địa lý của Hà Nội là “thành phố sông hồ” hay “thành phố của những dòng sông”. Hiện có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội gồm sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy và sông Cà Lồ. Ngoài ra, trong nội địa có hai con sông là sông Tô Lịch và sông Kim Ngư, các ao hồ thoát nước thải của Hà Nội.

Thế kỷ trước, Hà Nội có rất nhiều hồ lớn nhỏ, nhiều hồ nay đã bị san phẳng để lấy mặt bằng xây dựng, nhưng hàng trăm hồ ao lớn nhỏ vẫn phân bố khắp các phường xã Hà Nội. Các hồ nổi tiếng nhất là Hồ Tây, Hồ Xe Tải, Hồ Hồng Kim, Hồ Tian Kwang, Hồ Ba Mẫu, Hồ Bảy Mẫu và Hồ Lin Dam. Hồ Hà Nội tạo khí hậu mát mẻ không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là danh lam thắng cảnh – vùng văn hóa đặc sắc của thủ đô.

Kem hồ sừng

Hồ Hoàn Kiếm (Thư viện ảnh)

6. Giao thông vận tải

Từ thủ đô Hà Nội, bạn có thể đi khắp mọi miền đất nước với hệ thống giao thông vô cùng thuận tiện

– Đường không sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Gia Lâm (nay là Sân bay trực thăng)

– Đường bộ: Có xe khách xuất bến từ các bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm, Quốc lộ 1A, 2, 3. Quốc lộ 5, quốc lộ 6 kéo dài qua các tỉnh phía Bắc.

READ  Top 4 Phòng khám nha khoa uy tín nhất Cà Mau | Daisudaiduongxanh

– Đường sắt: Hà Nội là đầu mối của 5 tuyến đường sắt trong nước. Bắc Kinh (Trung Quốc) và hầu hết các nước châu Âu đều có đường sắt.

– Đường thủy: Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng với cảng đen đi Hàng Yến, Nam Din, Tai Bin; Hum to Quan Vappu to Xa Lai.

Sân bay nội bài

Bên trong sân bay Nội Bài (Thư viện ảnh)

> Xem Thêm: 20+ Địa Điểm Du Lịch Yêu Thương Nhớ Về Hà Nội

Mong đợi thông tin trên Vị trí địa lý của Hà Nội Những thông tin trên sẽ giúp bạn thêm hiểu biết và thêm kiến ​​thức về mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Bạn cũng có thể thích:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud