Tóm Lược Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Nam Cao | Daisudaiduongxanh

Blog 0 lượt xem

Nếu Kao Được biết đến là một nhà văn hiện thực phê phán, với ngòi bút sắc sảo, những tác phẩm ông mang đến luôn gần gũi với cuộc sống. “Sống Đời Viết Sau” – góc nhìn sâu sắc và luôn chân thực của Nam Cao. Chúng ta thường tự hỏi điều gì đã làm cho ngòi bút của ông trở nên sắc bén ngày nay Sách hay 24HOURS Mời các bạn mang bài ra đọc. Chúc các bạn đọc vui vẻ!

Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp của nhà văn Nam Cao

1. Tiểu sử Tác giả Nam Cao

Nhà văn Nam Cao Ông tên thật là Nguyễn Hữu Trí, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1915 tại Lý Nhân, Hà Nam. Ông là nhà văn hiện thực phê phán (trước Cách mạng) và được coi là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ XX. Nam Cao cũng là người có công trong việc hoàn thiện lối viết truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XX. Anh sinh ra trong một gia đình công giáo trung lưu. Nam Cao làm nhiều nghề mưu sinh, làm thư ký tiệm may, dạy học, viết báo kiếm sống, .. Với vốn sống phong phú, đến nay Nam Cao đã cho ra đời vô số tác phẩm có giá trị.

Nam Cao - Nghề và bản sao

Năm 18 tuổi bén duyên với nghề viết văn, Nam Cao bắt đầu viết truyện ngắn đầu tay “Cảnh cuối”, “Hai thân phận”. Các tác phẩm của ông đã sớm được đăng trên các báo.

READ  Top 9 công ty sửa chữa nội thất gỗ tại Thủ Đức | Daisudaiduongxanh

Xem thêm: Văn học cổ điển việt nam

2. Quan điểm nghệ thuật của Nhà văn Nam Cao

Quan điểm về Nghệ thuật vì Nhân loại

Đối với Nam Cao – “Nghệ thuật không nên là ánh sáng trắng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ phát ra từ những kiếp người khốn khổ”. Ông cho rằng nghệ thuật không nên tách rời thực tế, mà nó phải là bản chất của cuộc sống, và mục đích của nó là phục vụ con người, phục vụ cuộc sống của chúng ta. Trước khi nhà văn muốn thể hiện cuộc sống của mình trên giấy, phải nhìn vào cuộc sống của con người, lên án những thói hư tật xấu, những bất công đang tồn tại trong xã hội, đồng cảm với mọi người.

Quan điểm nghệ thuật - Quan điểm nghệ thuật cho nhân loại

Sống đã, viết

Trước khi viết về nghệ thuật, một nhà văn cần có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống và con người. Vì sự đồng cảm với nhân vật là điều cần thiết khi khai thác nội tâm của nhân vật, nên nhà văn phải có cái nhìn đa chiều về một sự việc, và điều đó phải được thực hiện trong nghệ thuật.

Xem thêm: Danh sách 10 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất hiện nay

3. Những đề bài thường được tác giả Nam Cao sử dụng

Trước Cách mạng tháng Tám

Trước Cách mạng tháng Tám, Nam Cao viết về hai nhân vật chính: người trí thức nghèo và người nông dân nghèo. Trong số những người trí thức nghèo, ông đã có công khai thác và lý giải những bi kịch mà họ phải chịu đựng trong xã hội năm 1945. Bằng kỹ năng thấu cảm sâu sắc của mình, Nam Kao đã khắc họa rất chân thực hình ảnh người trí thức nghèo. Một xã hội khốn khổ. Với những người nông dân nghèo.

READ  Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ | Daisudaiduongxanh

Cuốn sách của Nam Cao miêu tả người nông dân nghèo rất gần gũi và chân thực. Họ là những người thuộc tầng lớp thấp, nhưng cách viết của Nam Cao ở đây có gì đặc biệt? Khi sống trong nghèo khó, khi phải chịu bất công, họ vẫn muốn sống lương thiện.

Nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo là một ví dụ điển hình cho hình ảnh người nông dân nghèo bị xã hội đẩy xuống đáy cùng trở nên lầm than, tha hóa. Với “đặc sản bẻ mặt” Chí Phèo đã tạo cho người đọc sự đồng cảm sâu sắc với mong muốn được nghe tiếng nói của đồng loại đằng sau lời nguyền, khiến không ai trả lời được ngoài lời chửi của Chí. Giọng ca bị nguyền rủa nói lên nỗi đau đớn dữ dội của một tâm hồn khao khát được trở về với chính tâm hồn mình, với câu “Ai sẽ cho tôi lương thiện?”

Góc nhìn nghệ thuật - Góc nhìn của nhà văn Nam Kao

Sau Cách mạng tháng Tám

Sau Cách mạng Tháng Tám, Năm Cam tích cực tham gia hoạt động kháng chiến nên cách khai thác và xây dựng hình tượng nhân vật trong các câu văn của ông có nhiều thay đổi, ông đã có hướng đi mới cho các nhân vật của mình.

Xem thêm: Danh sách 10 tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng thế giới

4. Một số công việc bình thường

Với 15 năm cầm bút, ông đã để lại cho đời một sự nghiệp đồ sộ gồm hai tiểu thuyết, 50 truyện ngắn, bút ký và những tác phẩm khác để lại ấn tượng khó phai trong lòng độc giả bao thế hệ. Chí Phèo, Lão Hạc, Cuộc đời thừa, Bài học quét tước, Giăng chói lọi, Những đứa trẻ không được ăn thịt chó, mắt thấy người vui, Sống bên ngoàiNhững điều tôi không thích viết, những đứa trẻ nghèo, những câu chuyện hàng xóm, …

READ  Đảo Hòn Ngư – độc đáo trải nghiệm du lịch biển tại Nghệ An | Daisudaiduongxanh

Lão Hạc của tác giả Nam Cao

5. Quà tặng

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1966.

Tên Nam Cao cũng được đặt cho một số trường phổ thông và có ý nghĩa cho một số lĩnh vực khác.

Nam Cao, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Biên Hòa, Đặt tên cho đường ở tỉnh Đồng Nai; TP Rạch Giá. Tỉnh Kiên Giang và một số khu vực khác.

Xem thêm: Bài học ý nghĩa trong truyện cười dân gian Trạng Quỳnh

6. Một số câu nói hay của Nam Cao

Sự thật bên ngoài là bao la, mạnh mẽ, và hoàn toàn khó chịu đối với cuộc sống tưởng tượng, được nhìn thấy trên giấy trắng mực đen.

Không ai quan tâm đến việc phàn nàn, họ bị kìm nén suốt đời, lý do duy nhất để kìm nén suốt đời là khiển trách họ khi họ khuất phục, vì họ không biết phải làm thế nào.

Một người bị đau chân có thể quên đi cơn đau chân và nghĩ về điều gì khác không? Khi con người ta khốn khổ như vậy không còn ai nghĩ được nữa. Bản chất tốt đẹp của đàn ông bị lu mờ bởi những rắc rối và nỗi buồn ích kỷ.

Một tác phẩm thực sự có giá trị, vượt qua mọi giới hạn và ranh giới, phải là một tác phẩm chung cho cả nhân loại. Nó phải chứa đựng một cái gì đó to lớn, mạnh mẽ, đau đớn và vui vẻ. Nó tôn vinh tình yêu, sự hy sinh, công lý… mang con người đến gần con người hơn.

Trên đây là những nét về tiểu sử và sự nghiệp của Nam Cao, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ tìm hiểu thêm về Nam Cao sau khi đọc bài viết này. Cảm ơn tất cả các bạn đã luôn theo dõi và đón đọc các bài viết tại Sách Hay 24h.

Từ khóa tìm kiếm liên quan Về tác giả Nam Cao:

.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud