Tổng hợp 23 món đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng nhất đại ngà | Daisudaiduongxanh

Đến Tây Bắc mà không thử món đặc sản Tây Bắc này thì thật hiếm. Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp những món ngon Tây Bắc và rượu Tây Bắc mà ai đến thăm cũng nên thử ít nhất một lần. Đó là đặc sản Lào Cai, đặc sản Lai Châu, đặc sản Hà Giang, đặc sản Lạng Sơn…


Tây Bắc là vùng núi phía Tây của Việt Nam. Vùng Tây Bắc hiện nay gồm 6 tỉnh với diện tích hơn 5645 triệu ha. Nơi đây còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc: Thái, H’mông, Dao, Tày, Nùng… Do vùng núi Tây Bắc có khí hậu rất mát mẻ, không ô nhiễm nên đặc sản ở đây rất tươi ngon. Cùng nhau khám phá nhé!

Khi đi du lịch Tây Bắc, nhất định phải thử những món ăn đặc sản Tây Bắc này nhé!

Món ngon Lào Cai

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp đã quá nổi tiếng rồi phải không các bạn. Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản của Lào Cai, mà còn là đặc sản của vùng Tây Bắc. Ngoài Lào Cai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt trâu gác bếp Tây Bắc các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.

Đặc sản Tây Bắc Thịt trâu gác bếp khác với thịt trâu gác bếp. Cách làm thịt trâu gác bếp trong ẩm thực Tây Bắc rất độc đáo, được làm từ thịt trâu tươi, ướp với sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén (một loại gia vị phổ biến ở Tây Bắc). Ẩm thực Tây Bắc ngon nhất là sơ chế trên bếp than hồng và làm khô thịt trâu, người Tây Bắc biết cách nướng để thịt vẫn giữ được độ săn chắc, ngọt mà không cần nướng quá lửa.

Thịt trâu gác bếp – món ngon Tây Bắc khó cưỡng (ảnh chụp tại Nhà hàng Dok Kwan)

2. Thắng ngựa Bắc Hà

Thắng Kô là đặc sản Tây Bắc do người Mông làm ra. Thắng Kô Ngựa Bắc Hà đặc biệt vì được làm từ xương ngựa được nuôi trên vùng núi Ninh để dâng ngũ chi, thảo quả, quế hồi. Nhìn có vẻ lạ nhưng Thắng Kô ăn rất ngọt, thịt mềm, thơm chỉ có ở vùng cao. Thắng Cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái..nhưng ngon nhất vẫn là Thắng Cố ngựa ở Bắc Hà, Sapa.

Thắng Kô Ngựa – Bắc Hà – Món ngon Tây Bắc tại Sapa

3. Rượu táo mèo – Rượu ngon vùng Tây Bắc

Là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Bắc, khi đến thăm Tây Bắc, bạn đừng quên hái một ít rượu được ủ thẳng của người dân Tây Bắc. Rượu táo mèo Tây Bắc được ngâm và lọc kỹ càng từ những quả táo rừng nên có hương vị rất thơm. Khi uống có vị chua nhẹ tạo cảm giác dễ uống.

READ  Top 11 Địa Chỉ Giao Nước Uống Tận Nhà Hà Nội Nhanh Chóng | Daisudaiduongxanh

Ngoài Lào Cai, người dân Yên Bái cũng thường uống rượu táo mèo. Nếu không có dịp lên Tây Bắc, các nhà hàng chuyên món ăn Tây Bắc của PasGo cũng có những loại rượu thơm ngon này và nhiều loại rượu Tây Bắc khác. Nhớ ghé thăm!

Rượu táo mèo có mùi thơm và vị ngọt của Táo mèo

4. Mận Bắc Hà

Vùng Tây Bắc có nhiều mận: mận Lào Cai, mận Lạng Sơn… nhưng ngon và đẹp nhất vẫn là mận Bắc Hà thuộc các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Sập. Mận Bắc Hà ngon nhất từ ​​tháng 5 đến tháng 7, khi mận chín. Khi chín, vỏ ngoài của mận Bắc Hà không đổi màu, nếu quan sát kỹ sẽ thấy có màu vàng nhạt. Mận có vị ngọt thơm ngon đọng lại trong miệng sau khi ăn. Không những thế, mận Bắc Hà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe sau khi làm việc mệt mỏi.

Mận Bắc Hà ngon ngọt ăn mãi vẫn nhớ.

Món ngon Lai Chow

5. Paing top

Pa pỉnh tộp hay còn gọi là chả cá suối. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng và là đặc sản Tây Bắc rất được yêu thích của người Thái, được làm từ cá suối tươi ướp với gừng, sả, mắc khén và măng từ cây Sa Nhân rồi nướng lên. Cá nướng Tây Bắc thơm bên trong, ngọt, khô và chắc thịt, ăn rất ngon.

Pa pỉnh tộp – Cá suối nướng là món ngon Tây Bắc không thể bỏ qua

6. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn Bản, lợn Mán được người dân nuôi thả rông trên núi đồi, chỉ ăn thực vật, không ăn thực vật nên thịt lợn cắp nách rất săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm. Thơm ngon và có vị ngọt tự nhiên khi ăn.

Thịt lợn ngon nhất là nướng trên than

7. Cá bống chôn tro

Tro chôn gobi được làm từ gobi do dân làng Wang Phyo, Phong Thổ, Lai Chou chuẩn bị. Gobi được tẩm ướp rất kỹ, sau đó bọc rong biển và đem ủ nóng để gobi chín từ từ. Cá bống xám có mùi thơm của rong biển nướng, khi ăn có vị béo ngậy, không béo ngậy mà rất nho khô. Nếu đến Lai Châu, bạn đừng bỏ qua món cá nướng đặc sản Tây Bắc thơm ngon này nhé.

Gobi with Ash – Món ngon Tây Bắc từ Lai Chou

Kẹo Hà Giang

8. Rêu đá nướng

Bạn có biết rằng “rêu” cũng là một đặc sản của Tây Bắc? Ngoài ra ăn rất ngon. Nhưng chỉ có rêu đá Tây Bắc là ăn được. Rêu đá nướng là đặc sản của Lai Châu, không chỉ là đặc sản của Hà Giang mà còn là đặc sản của Điện Biên.

Rong biển Tây Bắc rất quý giá, chỉ có rong biển Tây Bắc mới có thể chế biến thành nhiều món ăn như rong biển xào lăn, nấu canh.

Rêu nướng – Món ngon Tây Bắc độc đáo

9. Cháo Âu Tàu

Đây là đặc sản Hà Giang coi như chưa thưởng thức nghĩa là chưa đến Hà Giang. Món cháo Ấu Tẩu được làm từ gạo nếp nương, chân giò, củ năng. Khác với cháo thông thường có mùi ngọt của thịt lợn, cháo Ấu Tẩu có vị đắng, nếu chưa quen sẽ khó nuốt, nhưng khi đã quen sẽ thấy rất dễ dàng. Nghiện.

Món Cháo Ấu Tẩu của các dân tộc Tây Bắc khá khó ăn nhưng rất dễ gây nghiện

10. Cơm lam Bắc Mê

Nói đến cơm lam thì Tây Bắc là ngon nhất. Đến Hà Giang mà chưa ăn cơm lam Bắc Mê thì chưa hiểu hết về Hà Giang. Cơm lam Bắc Mê được làm từ loại gạo nếp ngon nhất của vùng cao, nấu trong ống nứa, phủ lá chuối và rong biển rồi nướng chín tới. Cơm lam Bắc Mê không chỉ dẻo mà còn rất thơm mùi thơm của ống tre nướng.

READ  Sunny Farm Đà Lạt địa điểm "sống ảo" mới lạ cho giới trẻ | Daisudaiduongxanh

Cơm lam Bắc Mê – Món ngon Tây Bắc làm từ gạo nếp nương

Món ngon Hòa Bình

11. Chả cá sông Đà

Chả cá sông Đà là đặc sản của Hòa Bình, được làm từ cá sông Đà tươi ngon: cá trắm, cá sặc… nên rất ngon và sạch. Chả cá Tây Bắc Đã ngon, thưởng thức chả cá sông Đà còn đặc biệt hơn khi được gói trong lá chuối.

Chả cá sông Đà ngon nhất khi ăn nóng trực tiếp từ Tây Bắc

12. Gạo nếp nương Mai Châu

Nếu nếm thử xôi ở Mai Châu, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên, bởi xôi có nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng… Mỗi màu đều được làm từ nguyên liệu hoàn toàn là các loại quả rừng. Nó là tự nhiên nên rất thơm và an toàn. Hơn nữa, xôi được làm từ gạo nếp nương vốn đã nổi tiếng thơm ngon.

Màu sắc tươi sáng của xôi

13. Thùng rượu

Nhắc đến không chỉ các món ăn, mà đặc sản Hòa Bình hay món ngon Tây Bắc thì không thể bỏ qua loại rượu quý này. Rượu đóng hộp thường được thưởng thức tại các sự kiện và dành cho các vị khách quý. Rượu cần ngon, vị đắng, chua nhưng ngọt, là loại rượu dân tộc dễ thu hút bất cứ ai khi nếm thử.

Thức uống thu hút thực khách khi ghé thăm Hòa Bình

Kẹo Lạng Sơn

14. Fo chua

Bạn có biết rằng có hơn 50 loại Phở Việt Nam? Bao gồm cả phở nước và phở khô. Nếu bạn đang ở Lạng Sơn, đừng quên thử món phở chua, một món ngon Tây Bắc rất lạ. Phở chua đặc biệt bởi vị cay của ớt, bùi của khoai mỡ, đậu phộng và vị béo ngậy của xá xíu. Khác với phở thông thường, phở chua có vị chua nhẹ và vị cay của măng và ớt. Phở chua được bán ở nhiều tỉnh Tây Bắc, nhưng ngon nhất vẫn là phở chua Láng.

Phở chua có vị cay nhẹ của măng và ớt.

15. Nhục

Chỉ nghe cái tên Nhục thôi đã thấy đặc biệt rồi phải không? Đường may còn được gọi là “đường may giả”. Đây là thức ăn truyền thống của người xứ Lạng và được coi là thức ăn “sang chảnh” của người Nùng. Thực chất đây là món ăn được làm từ thịt lợn, ướp với hương nhu, ngũ vị hương, rượu, mật ong và sài đất. Đặc biệt, do “khâu xấu hổ” được luộc trong nước nên rất ngọt, mềm và thơm hơn. Đây sẽ là một món nhậu tuyệt vời khi ghé thăm mảnh đất Lạng Sơn.

Khâu nhục – món ăn truyền thống của người xứ Lạng.

Kẹo Điện Biên

16. Giun điện Điện Biên

Tâm hồn sâu lắng, nó chỉ có ở Tây Bắc. Sâu chít Tây Bắc là một loài sâu đục thân. Phần mỡ tròn, mọng nước từ thân cây thường được dùng để ngâm rượu, nấu cháo hoặc chế biến thành các món ăn.

Rượu nấu từ giun Điện Biên

17. Bánh bao của người Hmông.

Đặc sản của Điện Biên là bánh dày của người Mông, ngon và thơm hơn, không giống như những loại bánh đa thông thường mà chúng ta thường ăn. Bánh dày Điện Biên được làm hoàn toàn thủ công, gói trong lá rong biển, ăn với nem. Có nơi họ dùng bánh dày nướng trên lửa để ăn rất lạ và thơm với xôi.

Bánh đa Điện Biên – Món ngon Tây Bắc ăn với nem

READ  Chuỗi nhà hàng Món Huế - Hà Nội | Daisudaiduongxanh

18. Bắp cải cuộn

Bánh cuốn lá cải là một đặc sản Điện Biên vô cùng nổi tiếng. Nó hấp dẫn từ nguyên liệu, cách ăn cho đến hương vị. Về nguyên liệu, món cuốn bắp cải được làm từ bắp cải, mồng tơi, ngò gai và lá tỏi, chấm với gia vị đặc sản Tây Bắc nổi tiếng. Một khi đã ăn thử, bạn sẽ không thể nào quên được vị chua chua, cay cay, nóng hổi của những cuộn bắp cải này.

Bánh cuốn lá cải Điện Biên – Đặc sản Tây Bắc ít nhất phải thử một lần

Đặc sản Tây Bắc: Đặc sản Yên Bái

19. Nhộng ong bắp cày hoang dã

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nhộng ở các chợ làng quê Việt Nam, nhưng chỉ ở miền núi bạn mới được thưởng thức món “nhộng chuột rừng” đặc biệt này. Khác với các loại nhộng thông thường, nhộng chuột rừng đặc sản Yên Bái có mùi dầu thơm và ngon hơn rất nhiều so với nhộng bình thường. Ngon nhất là món nhộng rừng chiên giòn.

Nhộng ong rừng khá hiếm, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Vì vậy, để thưởng thức món Mèn mén xào lăn cùng Đặc sản Yên Bái ngon nhất thì bạn nhất định phải ghé thăm sự kiện này.

Tây Bắc có ong rừng ngon từ tháng 4 đến tháng 8.

20. Đến với Lay

Tú Lệ com là của những người xã Tú Lệ tỉnh Yên Bái. Đây là nơi có được loại gạo nguyên chất thơm ngon nhất. Cốm được làm một cách tỉ mỉ bởi những người dân tộc Thái. Cơm niêu non có mùi thơm và vị ngọt nhẹ. Bạn có thể mua đồ ăn dọc đường hoặc mang về nhà làm quà.

Cốm Tú Lệ là món quà ngon Tây Bắc

21. Bánh chưng đen Mường Lò

Cũng thuộc họ bánh chưng – đặc sản Việt Nam nhưng bánh chưng đen Mường Lò đặc biệt hơn khi có màu đen bóng rất lạ mắt. Ngoài nguyên liệu là gạo nếp Tú Lệ, nhân bánh còn có đậu xanh, thịt ba chỉ và các gia vị như tiêu, hành, bánh chưng đen. Mường Lò còn có hoa mè đen và thân cây có màu đen rất đặc trưng. Hãy đến Yên Bái và thử món bánh đặc sản Việt Nam theo phong cách mới.

Bánh chưng đen Mường Lò có một màu rất riêng.

Kẹo Sơn La

22. Thịt bê Mộc Châu

Đây là món ngon Tây Bắc đầu tiên bạn muốn nhắc đến khi đến Sơn La. Món này bắt đầu từ Mộc Châu – Sơn La và chỉ Sơn La là ngon nhất. Bê thui Mộc Châu được làm từ bê con nuôi trên đồng cỏ Mộc Châu. Đặc biệt do người dân nơi đây chỉ dùng bê đực làm thịt nên món bê chao Mộc Châu có thịt rất săn chắc và bổ dưỡng. Đây sẽ là món nhậu lý tưởng cho bạn khi đi du lịch Tây Bắc.

Thịt bê Mộc Châu – Món ngon Tây Bắc nhất định phải thử

23. Nam pia

Nậm Pịa là món ăn độc đáo của người Sơn La, không phải ai cũng ăn được. Vì Nam Piya được làm từ nước cốt lấy từ ruột trâu, bò, dê… nội tạng của chúng bị cháy.

Nậm Pịa có vị đắng nhưng để lại hậu ngọt nơi cổ họng khi ăn. Nậm Pịa có hương vị và nguyên liệu lạ nhưng vẫn thích vị cay, mặn, ngọt và rất thơm. Tuyệt vời để ăn đặc biệt là với đồ nướng và đồ uống tuyệt vời.

Nậm Pịa – Món ngon Tây Bắc vô cùng độc đáo.

Ở trên chúng tôi chỉ đề cập đến một số đặc sản Tây Bắc rất phổ biến đối với các tỉnh vùng đồi núi Tây Bắc. Ngoài những món ngon Tây Bắc mà chúng tôi kể trên, còn có rất nhiều món ngon đặc sản của vùng núi Tây Bắc: Vịt quay lá mắc mật, mọc, rượu đế, bánh cuốn trứng, bánh mì nướng, bánh tẻ, thịt lợn muối chua, lá bưởi. Bánh cuốn, thịt trâu cuốn lá móc mật… Đừng bỏ lỡ những món ngon Tây Bắc này nhé.

Nếu thấy bài viết “Tổng hợp 23 loài cây đại ngàn Tây Bắc nổi tiếng và thú vị nhất” hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo.

Cảm ơn

Minh Phương và nhóm PasGo.

  • Bạn có thể quan tâm:

[Tổng hợp] 20 món đặc sản Sapa ngon bổ rẻ làm quà cho người thân

11 đặc sản Phú Quốc nổi tiếng nhất, ai ghé qua đây cũng năn nỉ mua cho bằng được

[Tổng hợp] Đặc sản Đà Nẵng làm quà tặng người nổi tiếng hàng đầu, ăn là ghiền

03/07/2019

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud