Tổng hợp 8 cách kho cá ngon chắc thịt, không bị tanh | Daisudaiduongxanh

Mùa lạnh thế này mà ăn cơm nóng với cá kho tộ thì còn gì bằng. Dưới đây là một số cách kho cá đơn giản mà ngon, nhiều thịt, không bị tanh.


Nguyên liệu để làm cá cơm vàng:

+ Cá lóc (cá sặc, cá trê …)

+ Nghệ, hành, ớt, nước mắm, đường, hạt gia vị, dầu ăn, dừa tươi

Cách làm Cá Chiên Vàng:

Rửa sạch và xay nghệ.

Làm sạch cá.

Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm trong khoảng 15 phút.

Cho cá vào nồi, thêm nước dừa tươi, dầu ăn vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sệt lại.

Bày cá ra đĩa và xếp vài lát vàng lên trên.

2. Cá kho xì dầu

Nguyên liệu để làm món cá kho tương:

+ 1 con cá chép (hoặc cá điêu hồng) khoảng 400 gam. Làm sạch, cắt thành từng lát mỏng

+ 100 gram xì dầu (miền bắc)

+ 2 quả khế xanh, rửa sạch, cắt khoanh dày 3 mm.

+ 5 củ hành tím rửa sạch đập dập.

+ 3 thìa cà phê hạt nêm

+ 1/2 thìa cà phê tiêu trắng

+ 2 thìa dầu ăn

+ ớt chuông cắt lát để trang trí

Cách làm cá kho tương:

Cá chép nguyên vảy, rửa sạch, để ráo, cắt thành từng khoanh, chiên vàng

Cho hành tím vào xào với 1 thìa dầu ăn cho thơm rồi cho nước tương bánh lọt và 1 chén nước dùng đun nhỏ lửa vào.

Nêm xì dầu và gia vị, sau đó cho cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút.

Khi nước dùng sôi lăn tăn thì cho khế chua vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rắc tiêu lên cá cho thơm và trang trí với một vài hạt tiêu đỏ.

Dùng nóng với cơm trắng.

3. Cá thu kho cải:

Nguyên liệu cho món cá thu kho cải:

+ 3 lát cá thu

+ 1 nhánh bắp cải

+ 2 quả cà chua

+ 1 trái dừa xiêm

+ Cần có tàu

+ Thì là

+ Tỏi băm nhỏ

+ Gia vị

Cách làm cá thu kho cải:

Cá thu rửa sạch để ráo.

– Rửa sạch bắp cải ngâm nhiều lần với nước lạnh rồi vắt kiệt nước. Cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Rửa sạch cà chua và cắt nhỏ dưa đỏ.

READ  Nhà hàng TSF - Thai Street Food - Bùi Thị Xuân | Daisudaiduongxanh

– Cần tàu, thì là cắt khúc vừa ăn. Chiên cá thu cho đến khi vàng cả hai mặt rồi để ráo dầu.

– Đun nóng nồi đất, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho bắp cải vào xào.

– Cho miếng cá đã chiên vào bát bắp cải muối. Tiếp theo, bạn đổ nước dừa xiêm vào, đun sôi, nếu thấy nước dừa còn lại thì có thể cho thêm nước lọc vào.

– Cho một ít nước màu, nước mắm, đường, hạt nêm vào bát, nêm vừa ăn. Kho cá và bắp cải để nêm gia vị.

– Cuối cùng cho cà chua, cần tây và thì là vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.

4. Cá kho riềng mẻ

Nguyên liệu cho món cá kho riềng:

+ cá chép (hoặc cá trôi, …)

+ Riềng

+ Sả

+ Gia vị

+ Lá trà xanh

Cách làm cá kho riềng:

– Đem riềng thái nhỏ, sả đập dập, lá chè xanh đã rửa sạch cho vào đáy nồi.

– Cho cá vào nồi, chế nước mắm vừa đủ ngập 1/3 con cá, ướp khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị và giúp thịt cá cứng lại. Sau đó đậy vung đun trên lửa lớn đến khi cá sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, để cá nghỉ 30 phút – 1 tiếng rồi bật bếp đun sôi lại cho cá chín.

– Cho vài thìa cà phê đường vào chảo, vừa đun vừa khuấy cho đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho nước nóng vào để làm nước dùng.

– Bây giờ đổ nước cất vào nồi cá đang sôi, chú ý lượng nước sao cho ngập mặt cá.

– Muốn cho nhiều nước để kho thì nên dùng nước sôi, dùng nước lạnh thì cá sẽ nhừ.

– Điều chỉnh lại gia vị để cá có vị mặn vừa ăn rồi đậy vung, giảm lửa và nấu cho đến khi nước cạn bớt, cá chín và có màu nâu bóng đẹp mắt.

5. Bánh mì chả cá

Nguyên liệu cho món trứng cá kho tiêu:

+ Trứng cá

+ Bụng heo

+ Nước dừa

+ hành tây

+ Tỏi

+ gia vị.

Cách làm món trứng cá kho tiêu:

– Trứng cá muối mua về rửa sạch với muối, để ráo. Ướp cá với hành tím, tiêu và nước mắm trong 30 phút cho thấm nước mắm khi kho cá không bị nát.

READ  Đi biển nào rẻ và đẹp? Gợi ý 12 điểm đến lý tưởng nhất | Daisudaiduongxanh

– Thịt ba chỉ cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với hành tím, tiêu và nước mắm trong 15 phút cho ngấm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp, cho đường và dầu ăn vào đun đến khi đường tan thì cho cá vào chiên. Khi cá chín vàng thì tắt bếp.

– Cho thịt vào nồi đất, đảo đều cho đến khi thịt chín vàng cả hai mặt.

– Chiên toàn bộ tép tỏi cho đến khi vàng.

– Trút cá đã xào tỏi vào nồi thịt, thêm 1 chén nước dừa tươi để cá ngấm vị và thơm mùi dừa. Nêm nếm gia vị, ớt, tiêu cho vừa ăn. Nấu cho đến khi nước trong nồi đặc lại, cá khô và săn lại, thịt mềm là được.

6. Cá rô kho khế chua

Nguyên liệu cho món cá rô kho khế:

+ Cá rô đồng

+ Bụng heo

+ Quả khế

+ Hành tím

+ Hành tây

+ Gừng

+ Lá gừng

+ gia vị.

Cách làm cá rô kho khế:

– Cá bỏ vảy, lột vỏ, bóp muối cho hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước. Cắt bì lợn thành từng lát mỏng.

– Ướp thịt với chút nước mắm, tiêu và hành tím trong 15 phút.

– Hạt khế, ớt cắt lát, lá gừng băm nhỏ, gừng tươi giã nhỏ.

– Làm nóng nồi với chút dầu ăn, đổ nhanh thịt vào đảo đều cho thịt săn lại rồi cho ra bát để riêng. Lót khế xuống đáy bát, xếp cá lên trên.

– Nêm gia vị: nước mắm, gừng, ớt, rau răm khô và nước trong 30 phút cho ngấm gia vị cho cá.

– Đặt nồi lên bếp, đổ nước dừa vào, tăng lửa, đun sôi cho cá thấm gia vị. Cho thịt vào nấu cùng.

– Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho lá gừng vào rồi để lửa liu riu cho đến khi xương cá chín mềm.

– Khi nước gần cạn, mở vung nấu thêm 5 phút cho đến khi cá săn lại.

Nguyên liệu cho món cá kho tộ:

+ 500 gam cá rô (cá quả, cá trê …)

+ 100 gam lòng lợn có nhiều mỡ.

+ Hành tây.

+ Nước mắm, đường, muối, dầu ăn, nước màu.

Cách làm cá kho tộ

Làm sạch cá và để khô. Ướp cá khoảng một giờ với đầu hành đập dập, nước mắm, nước màu, muối, đường. Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp gia vị vừa ăn.

READ  Giá phòng Vinpearl Phú Quốc mới nhất 2022 | Daisudaiduongxanh

Cho cá và thịt vào nồi, có thể cho đầu hành vào dưới nồi để không bị cháy. Đun sôi trên lửa lớn khoảng 5 phút rồi giảm lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng để nước sôi cho cá ngấm đều gia vị. Kho đến khi cạn nước là chúng ta sẽ có món cá kho ngon tuyệt.

Rắc hạt tiêu và rưới một chút dầu lên các viên cá.

8. Cá kho chuối xanh

Nguyên liệu cho món cá kho chuối xanh:

+ 600 gam cá quả (cá chuối, cá lóc).

+ 3 quả chuối xanh.

+ 200g thịt lợn.

+ Nước màu.

+ Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, tiêu, ớt.

Cách làm cá kho chuối xanh:

Cá mua về làm sạch, rắc muối, rửa sạch, cắt khúc làm 4.

Ướp cá với 1 thìa cà phê muối tinh trong 30 phút để thịt cá săn lại và có vị mặn của muối.

Chuối xanh cắt khúc, bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, ngâm vào nước có pha giấm gạo để chuối không bị thâm rồi cắt thành 4-5 miếng.

Thịt lợn thái mỏng ướp với muối, mì chính, bột canh, nước màu và chút nước mắm.

Sau khi cá được muối chua, sau khi chiên xong bạn gắp cá ra đĩa để riêng.

Trong một chiếc nồi nhỏ, bạn cho ½ lượng mỡ dùng để chiên cá, sau đó xếp rau xanh xuống đáy nồi.

Tiếp theo là thịt lợn

Cuối cùng cho cá vào chiên sơ qua. Cho một chút nước, nước mắm và nước màu vào cá rồi đun đến khi sôi thì rưới phần mỡ còn lại lên cá.

Đun nhỏ lửa thịt, cá và chuối cho đến khi chín mềm.

Khi ăn, bạn gắp cá, thịt, chuối ra đĩa, rắc chút tiêu và ớt thái nhỏ:

Những lưu ý khi làm món cá kho tộ:

– Một số loại cá bạn phải chiên sơ qua rồi kho để tăng độ béo và giảm độ tanh của cá.

– Cá kho nên chọn cá thật tươi, bạn ướp trước gia vị trên cá khoảng 2 tiếng rồi đem kho để thịt cá săn chắc và thơm.

– Có thể dùng bia, rượu khi kho cá để khử bớt mùi tanh và tăng mùi thơm. Nếu bạn ngâm cá trong giấm trước khi nấu, cá sẽ mềm.

– Để cá không bị dính chảo, hãy lật cá trong khi nấu.

Chúc may mắn và vui vẻ!

Trang Lin (Bình thường)

———————

Các bài viết tương tự:

Dungvt

15/11/2016

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud