XÔI MÍT | Mách bạn 5 cách nấu siêu NGON | Daisudaiduongxanh

Ẩm Thực 0 lượt xem

Xôi mít

Xôi mít Nó giống như một món ăn được sinh ra để kiểm tra kỹ năng của người làm. Được bọc trong những múi mít vàng tươi, cơm nếp dẻo thơm khiến bạn nhìn thôi đã thấy thèm.

1. Cách làm xôi mít non

Cách làm xôi mít không quá khó đối với bạn. Tuy nhiên, mỗi vùng, mỗi miền đều có bí quyết làm cho xôi có hương vị khác nhau. anh đi Du lịch Hải Phòng, Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Sài Gòn, … Bạn cũng có thể phân biệt bằng cách nếm thử xôi mít. Nếu muốn tự làm xôi mít tại nhà, bạn có thể thực hiện theo những mẹo nhỏ dưới đây.

1.1 Cơm nếp lá dứa

Xôi mít lá dứa là một trong những món mít “cao cấp” bởi “ngoại hình” nổi bật. Xôi mít vàng tươi, xôi lá dứa, dừa sợi trắng tinh, bổ sung cho nhau trông rất bắt mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoảng 500 gram gạo nếp
  • 1 bó lá dứa
  • Jack 500g
  • 100g dừa tươi
  • Gia vị: đường, muối, vừng rang, vani …

Xôi mít

Các bước nấu cơm nếp Pandon Jack:

Bước 1: Nấu xôi

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào cối giã nát, dùng nước dừa tươi vắt lấy nước cốt.
  • Gạo nếp vo sạch và ngâm ít nhất 8 tiếng (thường là qua đêm) với nước lá dứa mới vắt. Sau đó, khi xôi đã ngấm hết lá dứa và chuyển sang màu xanh thì cho một chút muối và đường vào trộn đều.
  • Đổ gạo vào xửng hấp chín thành xôi.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

  • Cắt dừa tươi nạo thành từng miếng nhỏ rồi vắt lấy nước cho bớt nóng.
  • Nước cốt dừa cho vào bát cùng với một ít đường và muối rồi bắc lên bếp đun.
  • Sau đó, cho vani vào đun đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bố trí:

  • Chọn những múi mít to rồi dùng dao tách múi mít.
  • Sau đó cắt xôi thành từng miếng nhỏ rồi cho cùi mít vào.
  • Cuối cùng cho nước cốt dừa lên trên và dọn ra đĩa là xong Xôi lá dứa Hấp dẫn và thú vị.

Xôi mít

1.2 Xôi mít mít

Xôi hoa mít có màu tím mỏng manh của hạt bướm, còn xôi ngọt, thơm là phần thịt của mít, bướm và dừa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp
  • Jack 500g
  • 200ml nước cốt dừa
  • Bướm khô có khoảng 25 bông hoa đậu biếc
  • Nó chứa đồng thời các loại gia vị: dừa xắt nhỏ, muối, đường, tinh bột sắn

Xôi mít

Các bước nấu xôi mít và đậu bướm:

Bước 1: Chuẩn bị gạo và hoa bướm

  • Vo sạch gạo, để ráo nước.
  • Hoa đậu đũa bướm rửa sạch, ngâm vào 1 lít nước sôi. Lọc lấy nước cho đến khi có màu đẹp như ý muốn.
  • Đợi khi nước nguội thì đổ nếp vào ngâm với gạo nếp đã vo sạch trong khoảng 4-8 tiếng.
  • Sau đó bạn vớt gạo ra và dùng nước sạch để vo lại. Khi gạo khô, bạn cho một chút muối và dầu ăn vào, trộn đều.

Bước 2: Nấu xôi

  • Cho cơm vào xửng hấp khoảng 25 phút rồi cho ra đĩa và dàn đều, có thể dùng quạt hoặc quạt gió để cơm nguội nhanh.
  • Trộn đều xôi đã nguội với vài thìa nước cốt dừa rồi bắc lên nồi thứ 2 khoảng 15 phút thì vớt ra cho vào âu chuẩn bị trang trí.

Bố trí:

  • Dug Xôi đậu Bên ngoài, vo thành từng viên xôi nhỏ.
  • Bẻ đôi hạt mít, rạch một đường ngang, cho xôi vào giữa mít rồi dùng tay bóp nhẹ cho cùi bám đều quanh xôi.
  • Rắc mè và dừa rang lên đĩa để trang trí xôi.

Xôi mít

1.3 Gạo nếp nước cốt dừa

Nếu bạn thích món xôi mít, hương vị đúng như nguyên bản thì xôi mít sữa là sự lựa chọn hoàn hảo. Cách làm xôi mít nước cốt dừa cũng rất đơn giản và dễ làm, thậm chí bạn có thể thực hiện món ăn này bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoảng 150 gram gạo nếp
  • Khoảng 10 bó mít
  • Gồm 1 trái dừa, nước cốt dừa

Các bước nấu cơm dừa xiêm:

  • Bổ đôi quả dừa, lọc lấy phần nước dùng để nấu xôi và cho những sợi cơm dừa vào.
  • Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước dừa ngập mặt gạo, thêm muối và bắt đầu nấu.
  • Khi thấy nồi cơm bị nấc thì cho dừa tươi nạo vào, trộn đều, nhấn các nấc trong nồi cơm điện về chế độ ban đầu, đợi đến khi hết nấc lại là được.
  • Đồ xôi chín, vớt ra để nguội cho đến khi xôi chín mới đem vào công đoạn nén.

Bố trí:

  • Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.
  • Sau đó cho mít đã xay xong vào bát xôi rồi rắc dừa nạo và nước cốt dừa lên trên.

Xôi mít

1.4 Xôi mít ngũ sắc

Xôi mít ngũ sắc là loại xôi mít mới nhất. Tuy nhiên, kết quả đạt được chắc chắn sẽ khiến bạn mỉm cười và hạnh phúc. Món xôi gấc với 5 màu sắc hài hòa vô cùng bắt mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp
  • Jack 300g
  • 300ml nước ép dứa
  • Nước ép hoa bướm 300 ml
  • 300ml nước nghệ tươi
  • 300ml nước lá nếp
  • 500ml nước dừa

Xôi mít

Các Bước Nấu Cơm Mít Ngũ Sắc:

  • Chế biến cơ bản của gạo và các nguyên liệu
  • Vo gạo bằng nước sạch và chia thành 5 phần bằng nhau.
  • Ngâm riêng 5 phần gạo với 5 thìa nước đã chuẩn bị trong khoảng 6 – 7 tiếng thì gạo sẽ đều màu.
  • Vớt gạo ra, để ráo và trộn đều 5 phần với nhau. Chú ý trộn cơm nhẹ nhàng và đều tay.
  • Nấu xôi
  • Cho gạo vào xửng inox, dàn đều, dùng nước dừa tươi hấp chín.
  • Vớt xôi ra để nguội mới tiến hành nén mít.

Bố trí:

  • Bóp xôi vào mít đã chuẩn bị và bày ra đĩa, dùng kèm với nước cốt dừa.

Xôi mít

1.5 Cách làm xôi lá mít

Lá nếp Xôi tím có vị rất giống nhưng khác với màu của hoa đậu đũa bướm. Lá cẩm cũng được coi là một vị thuốc quý trong Đông y và việc sử dụng để nấu xôi đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g gạo nếp
  • 8-10 miếng mít vàng lớn
  • 1 bó lá
  • 100g dừa tươi nạo sợi
  • 1 hũ mè rang
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị kết hợp: muối, đường đông lạnh, 1 thìa cà phê mỗi loại tinh bột ngô

Các bước nấu xôi lá mít:

Bước 1: Chuẩn bị cơ bản lá cẩm và gạo nếp

  • Các loại lá rửa sạch, cắt bỏ lá héo, phơi khô.
  • Cho lá vào nồi đun sôi khoảng 10 phút cho đến khi lá chuyển sang màu xanh.
  • Vớt bỏ lá và cho nước vào nấu thành xôi.
  • Gọt vỏ bí, nạo vỏ và cho vào bát để nguội qua đêm. Lưu ý khi ngâm nên cho khoảng 1/2 lượng muối nhỏ vào trộn đều.

Xôi mít

Bước 2: Nấu xôi

  • Vớt gạo nếp đã ngâm ra để cho ráo nước rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho bay hơi.
  • Trong quá trình nấu, bạn dùng đũa trộn đều xôi và nêm thêm muối, đường cho vừa ăn.
  • Khi xôi chín, bạn bắc xuống, để nguội.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa thêm muối, đường và tinh bột ngô.
  • Vừa nấu vừa khuấy để thêm hương vị.
  • Đun đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Bố trí:

  • Cắt múi mít, bỏ hạt rồi dùng thìa nhồi xôi vào giữa múi mít.
  • Rắc dừa nạo lên trên, muối vừng và nước cốt dừa rồi bày ra đĩa.

Xôi mít

2. Những lưu ý khi làm xôi mít

Để có được thành quả xôi mít thơm ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Chọn mít non hoặc mít non có múi to để việc nhồi xôi được dễ dàng hơn. Chọn mít vừa chín tới, múi mít cứng và giòn, không chọn mít quá chín vì khi nén có thể làm xôi bị nứt.
  • Chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi, loại gạo này sẽ cho ra món xôi dẻo thơm. Trước khi nấu xôi, bạn cần ngâm gạo đủ lâu, thêm chút muối cho vừa miệng.

Xôi mít

Món xôi mít rất được giới trẻ các thành phố lớn ưa chuộng. Ngoài ra còn có các cuộc khảo sát trên mạng xã hội để xem đâu là loại xôi phổ biến nhất ở Hà Nội, Hai Fong Kos, Da Nang Kos và Saigon Kos. Thực tế, ở mỗi vùng miền, xôi mít lại có hương vị thơm ngon khác nhau. Đừng quên nếm thử món xôi mít để thấy rõ sự khác biệt này khi đi du lịch. Đặc biệt với những món xôi ngọt thì Sài Gòn sẽ là một điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua.

Lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn Du lịch Sài GònBạn có thể tham khảo để đặt Vinpearl Luxury Landmark 81 Để có chỗ ở, thuận tiện hơn cho việc đi lại.

Xôi mít

>>> Đặt phòng khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 ngay hôm nay để nhận được giá ưu đãi nhất!

Đặc biệt, nó sử dụng chương trình Vinpearl Thẻ thành viên Pearl Club Đăng ký Miễn phí Với những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn:

  • Giảm thêm 5% Với giá phòng tốt nhất
  • Thấp 5% Dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
  • Thu thập nâng cấp Và nhiều ưu đãi khác

Xôi mít

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai miễn phí ngay hôm nay để tận hưởng những đặc quyền có một không hai của hệ sinh thái Vinpearl.

Xôi mít Với một phương pháp rất không phức tạp, bạn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu đào tạo chế biến ngay lập tức. Hãy thử cách làm xôi mít để xem món xôi tự làm của bạn có khác gì với món xôi mít bạn đã thử ở nhà hàng hay ở các điểm du lịch hay không. Đừng quên rủ bạn bè đến dùng bữa cùng mình để kiểm chứng chất lượng nhé!

>>> Đặt phòng ngay Sài Gòn với giá phải chăng để trải nghiệm hệ thống phòng khách sạn hiện đại, tiện nghi tại Vinpearl Luxury Landmark 81.

Xem thêm:

READ  5 phút tự làm sốt Teriyaki tại nhà đơn giản cực ngon | Daisudaiduongxanh
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud