Ý nghĩa câu chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng | Daisudaiduongxanh

Có một câu ca dao cổ:

Kuoi ngồi dưới gốc cây đa,
Cho trâu ăn cơm và nói chuyện với cha.
Tôi thậm chí còn cắt cỏ trên bầu trời,
Amma cũng cưỡi ngựa đi mời các quan.
Anh ta đang cầm một cây bút, một bài nghiên cứu.
Cô lấy tiền chuộc lá đa.

Hình ảnh chú quới đã vô cùng quen thuộc trong các câu chuyện cổ tích, kho tàng văn học dân gian Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu hết những ý nghĩa của nó. Tuy hư cấu nhưng nó cũng chứa đựng nhiều giá trị cơ bản mà chúng ta nên học hỏi.

Tóm tắt truyền thuyết về Kuoi of the Moon

Ngày xửa ngày xưa có một người tiều phu tên là Kuoi. Một hôm Kuoi vào rừng và bất ngờ gặp một con hổ con. Không ngăn cản được, anh đành liều mạng nhấc rìu lên để chống lại hổ dữ. Con hổ còn nhỏ nên hao hết sức người, bị Cuội dùng rìu chém, lăn ra đất. Vừa lúc đó hổ mẹ đến. Kuoi đã kịp ném rìu và trèo cây. Kuwoi nhìn xuống và thấy con hổ cái đang chạy đến một bụi cây gần đó có vài chiếc lá cho đàn con của mình nhai. Nghĩ nát miếng trầu, hổ con tự nhiên cựa quậy, vẫy đuôi rồi hồi sinh. Chờ hổ cái mẹ chuyển đàn con đi nơi khác, Kuwoi đi đến bụi cây khác, đào gốc rồi mang về.

Là cây thuốc quý, Cuội đã cứu sống nhiều người. Một lần, Cuội cứu con gái một phú ông, phú ông gả cho cô. Vợ chồng Cuội sống rất hòa thuận với nhau. Nhưng có lần, vợ Cuội bị trượt chân ngã gãy đầu, Cuội đắp lá thuốc cho vợ nhưng mãi không tỉnh. Thương vợ, Cuội tìm cách nặn bộ óc bằng đất sét của vợ rồi tái sử dụng. Không ngờ, vợ Cuội hồi sinh tươi tắn như thường. Nhưng kể từ đó người vợ bị tật bất tỉnh.

Có lần vợ Cuội quên lời dặn của chồng, mang nước ra tưới cây. Có ai ngờ ngay khi vừa tưới nước xong, thảo mộc đã bay lên không trung. Thấy vậy, Kuoi bật dậy ngoạm rễ cây. Nhưng cây thuốc vẫn tiếp tục bay lên, kéo theo chú Cuội lên đỉnh cung trăng.

Ngày nay, khi nhìn lên mặt trăng, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy chú Kuwoi đang ngồi dưới gốc cây thuốc quý.

Tóm tắt nội dung truyền thuyết về Mặt trăng

Ý nghĩa chức năng của truyền thuyết Cuội cung trăng

Giải thích các hiện tượng tự nhiên

Trước đây, nhân dân ta chưa có nhiều phương pháp khoa học giúp họ khám phá các hiện tượng tự nhiên. Họ không có cách nào giải thích được những hiện tượng thiên nhiên diễn ra hàng ngày, không còn cách nào khác, nhưng nhân dân ta đã giải thích bằng trí tưởng tượng của mình. Chúng ta đã từng thấy mô típ này trong nhiều tác phẩm trước đây Chúa tể của những ngọn núi là chúa tể của biển cả Thuyết minh về lũ lụt, nắng và mưa; Những đứa con rồng đầu tiên Giải thích nguồn gốc của con người. trăng non là một câu chuyện ngụ ngôn giải thích sự lõm xuống của mặt trăng trông giống như một người ngồi dưới gốc cây đa trong những ngày trăng tròn, đặc biệt là vào ngày rằm tháng tám.

Đó chính là ý nghĩa rõ ràng nhất của câu chuyện đó, cách diễn giải giàu trí tưởng tượng này đã làm phong phú thêm vốn hiểu biết của nhân loại trong điều kiện chưa có những phương pháp khoa học giúp ích cho con người cũng như đáp ứng được nhu cầu tò mò của con người ngày xưa.

Thể hiện ước mơ chinh phục vũ trụ bao la của bạn

Dân tộc ta có truyền thống hiếu học, luôn ham học hỏi và không ngừng đổi mới. Dân gian ta có một câu nói.

Đi dạo một ngày và học cách lọc

này

Những người không học giống như đi bộ vào ban đêm
Người không học giống như ngọc không mài dũa.

Để thỏa mãn trí tò mò của mọi người, truyện được viết ra để giải thích những điều mà mọi người không thể kiểm chứng, điều này thể hiện tinh thần điều tra cao của người Việt, tìm ra gốc rễ của vấn đề. Đồng thời, cuốn sách cũng thể hiện khát vọng chinh phục vũ trụ vĩ đại bằng cách đặt chân lên mặt trăng, điều mà con người chưa thể đặt chân lên. Ý nghĩa của cuốn sách là thể hiện khát vọng khám phá những vùng đất mới, tìm đến đỉnh cao tri thức, cũng như thể hiện ước mơ vươn cao của người dân Việt Nam.

Thể hiện ước mơ chinh phục vũ trụ bao la của bạn

Giá trị tuyệt vời của sự hữu hạn

Trong tác phẩm, chúng ta có thể thấy rằng thuốc lá có tác dụng làm cho người chết sống lại và có thể đưa người chết trở lại cuộc sống đời thường. Khát vọng trường sinh bất tử là ước mơ lớn lao của cả nhân loại. Nhưng sau khi được cứu, người vợ không thể như người bình thường. Nó chứng tỏ sự sống của con người phải có giới hạn và việc cố gắng làm trái quy luật tự nhiên phải trả giá rất đắt. Kết quả là chú Kuoi bị kéo lên mặt trăng và không thể quay trở lại.

Biết rằng cuộc đời của chúng ta là có hạn, một đời người chỉ có một lần, giúp chúng ta biết trân trọng quá khứ, sống tốt ở hiện tại, biết hướng về tương lai. Có khả năng tái sinh sẽ khiến người ta không còn coi trọng mạng sống của mình nữa. Cái gì có thể mất đi cũng đáng giá. Vì vậy, thay vì cố gắng tìm kiếm sự bất tử, hãy cố gắng hết sức để sống một cuộc sống mãn nguyện. Những gì đã mất không bao giờ lấy lại được.

trăng non Một trong những truyện ăn khách nhất trong văn học Việt Nam, thể hiện tâm hồn trong sáng và có phần trẻ con của người nông dân ngày xưa, xứng đáng là một tác phẩm hay.

đồng cỏ

.

READ  Top 30 Công Ty Thiết Kế Website Hà Nội Đẹp Và Uy Tín | Daisudaiduongxanh

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud