Nghêu hấp sả là một món ăn có thể sử dụng được mọi mùa trong năm. Món ăn này có thể ăn chơi để chill với bạn bè bên một vài chai bia. Nghêu cũng có thể trở thành món ăn bổ dưỡng để quây quần bên gia đình cùng nhau thưởng thức. Đặc biệt là mùa mưa lạnh đang đến gần, thưởng thức một nồi nghêu hấp còn ấm nóng chấm thêm nước mắm gừng tỏi thì ngon đáo khẩu. Cùng đại sứ đại dương xanh tìm hiểu cách làm món nghêu hấp sả cực kì đơn giản ở chuyên đề ẩm thực hôm nay nhé.
Cách chọn nghêu
Để có một nồi nghêu hấp sả chất lượng, công đoạn chọn nghêu là quan trọng nhất. Bạn nên chú trọng đến các yếu tố sau khi chọn nghêu:
- Thường nghêu sẽ được ngâm trong nước, do vậy bạn hãy quan sát và chọn những con nghêu đang khép hờ miệng.
- Cảm nhận bằng tay thấy nghêu chắc đều, không bị nứt vỏ, vỡ vỏ và cầm nặng tay là được.
Nghêu tốt cho tim mạch, duy trì vóc dáng tốt, có hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị thơm ngon say đắm lòng người. Cùng tìm hiểu về cách chế biến nghêu hấp sả thôi nào!
Hướng dẫn làm món nghêu hấp sả cực kì đơn giản
Nghêu hấp sả là một món ngon, dễ thực hiện, chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút và tất cả mọi người ai cũng có thể làm được. Cụ thể, các bước thực hiện nghêu hấp sả sẽ được thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
- Nghêu: 1kg
- Sả: 4 đến 5 nhánh sả
- Ớt tươi
- Gừng
- Lá chanh (nếu có)
- Rau răm
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì sơ chế như sau:
- Nghêu ngâm với nước sạch và một ít muối loãng trong tầm 1-2h sau đó rửa sạch nhiều lần với nước.
- Sả rửa sạch, đập dập để khi nấu sẽ tạo mùi thơm tốt hơn. Nên cắt sả thành từng đoạn khoảng 5cm.
- Ớt tươi cắt 1 vài lát mỏng để thả vào nồi nghêu hấp.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Chế biến món nghêu
- Tiến hành cho nghêu vào nồi, cho các gia vị (ớt, sả và lá chanh đã sơ chế) lên trên cùng.
- Thêm vào khoảng 200ml nước và đậy nắp nồi lại.
- Cho nồi nghêu lên bếp để lửa vừa. Đến khi nước sôi, mở nắp nồi thấy tất cả nghêu đã mở nắp đồng nghĩa với nghêu đã chín.
Lưu ý: Một số người khi làm nghêu hấp sả sẽ cho thêm một ít muối và bọt ngọt vào nồi. Tuy nhiên, nghêu đã có vị mặn tự nhiên, bạn nên hấp nghêu không gia vị, chỉ thêm ớt, sả và lá chanh. Khi nghêu chín sẽ có vị thanh đạm, không mặn và thích hợp để chấm với nước mắm gừng hơn.
Từ khi bật lửa đến khi nghêu chín chỉ mất khoảng 15 phút. Trong thời gian đợi nghêu chín chúng ta sẽ tiến hành làm nước chấm nghêu.
- Lấy một ít gừng, gọt sạch vỏ, cắt nhỏ cho vào cối cùng với 1 quả ớt và đâm mịn.
- Sau đó cho phần hỗn hợp ớt và gừng đã giã nhuyễn ra chén. Cho thêm vào các gia vị như: Nước mắm, bột ngọt, đường theo khẩu vị của bạn và trộn đều hỗn hợp này.
Như vậy là bạn đã có một loại nước chấm thần thánh để chấm với nghêu hấp chín!
Thành phẩm
- Sau khi nghêu đã chín có thể để nguyên trong nồi và bỏ lên trên một ít rau răm (nếu nồi đẹp và nhỏ gọn). Hoặc có thể cho phần nghêu đã hấp ra tô, dĩa có lòng sâu và rải lên trên một ít rau răm.
- Đặt bát nước chấm 1 bên nữa là đã có thể thưởng thức.
Tham khảo thêm các món ăn từ nghêu
Ngoài nghêu hấp sả, những thực thần mê nấu nướng và thưởng thức món ngon có thể tham khảo thêm các món ngon từ nghêu khác, chẳng hạn như:
- Nghêu hấp thái
- Nghêu nấu canh rong biển
- Nghêu nướng mỡ hành
- Cháo nghêu
- Nghêu xào dừa
- Nghêu dồn thịt sốt cà chua
- Nghêu xào húng quế
- Nghêu xào nghệ…
Tùy vào sở thích về nghêu, các gia vị đi kèm, mức độ phức tạp và sự dày công chuẩn bị của từng người để có thể tạo nên các món ăn về nghêu khác nhau. Nếu có hứng thú với các món ăn về nghêu hãy tiếp tục theo dõi các bài viết ẩm thực của chúng tôi nhé. Đảm bảo dù là người vụng về cũng có thể được hướng dẫn những mẹo nấu món nghêu đơn giản và thơm ngon đáo khẩu.